Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiền Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Thương Tật Có Cần Đóng Thuế?

04/12/200800:00:00(Xem: 19323)

Tiền Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Thương Tật Có Cần Đóng Thuế"

Thúy Chi - IRS/SPEC - www.irs.gov
1. Tiền nhận được từ một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có phải đóng thuế hay không"  Người nhận có phải khai số tiền nhận được như một nguồn lợi tức trong năm hay không"
Nói chung, nếu quý vị nhận được tiền từ một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khi người được bảo hiểm qua đời, tiền này không phải là nguồn lợi tức phải đóng thuế và người nhận cũng không phải thông báo cho IRS. Tuy nhiên, nếu quý vị nhận được bất cứ khoản tiền lời nào từ nguồn tiền bảo hiểm nhân thọ, quý vị phải khai thuế số tiền nhận được như các khoản tiền lời phải đóng thuế khác.
Trường hợp quý vị nhận được tiền bồi thường bảo hiểm nhân thọ từ một hợp đồng chuyển nhượng cho quý vị, phần tiền được miễn thuế giới hạn trên số tiền quý vị đã trả để có được hợp đồng bảo hiểm này, các khoản tiền bảo hiểm quý vị tiếp tục đóng hằng tháng và một số các phí khoản khác. Có một số ngoại lệ cho quy định này, xin tham khảo thêm ấn bản 525 để biết rõ hơn các chi tiết liên quan (Publication 525 - Taxable and Nontaxable Income).
2. Tôi nhận được tiền bồi thường thương tật dài hạn. Tôi có phải khai số tiền này để đóng thuế hay không"
Thông thường, quý vị phải khai thuế cho bất cứ khoản tiền bồi thường thương tật nào quý vị nhận được từ một chương trình bảo hiểm sức khỏe hay tai nạn do chủ hay cơ quan nơi quý vị làm việc mở cho quý vị.
Nếu chủ/cơ quan và quý vị cùng đóng phí bảo hiểm cho chương trình này, chỉ phần tiền nào thuộc phần đóng góp của chủ mới phải khai như một nguồn lợi tức. Nếu quý vị đóng toàn bộ các chi phí, quý vị không phải khai thuế cho số tiền bồi thường nhận được. Trường hợp quý vị đóng phí bảo hiểm cho một chương trình bảo hiểm tại nạn và sức khỏe đặc biệt thỏa thuận với chủ/cơ quan của quý vị - cafeteria plan - và các chi phí bảo hiểm không phải là một nguồn lợi tức phải đóng thuế của quý vị, các chi phí này xem như chủ trả cho quý vị, các khoản phúc lợi bồi thường thương tật từ chương trình bảo hiểm này hoàn toàn phải đóng thuế. Muốn biết rõ hơn các chi tiết liên quan đến vấn đề này, xin tham khảo thêm ấn bản 525 (Publication 525 - Taxable and Nontaxable Income).


Đối với các khoản tiền bồi thường bảo hiểm phải đóng thuế, quý vị có thể yêu cầu công ty bảo hiểm giữ lại phần tiền thuế phải đóng cho quý vị bằng cách nộp mẫu đơn W-4S (Form W-4S, Request for Federal Income Tax Withholding); quý vị cũng có thể đóng các khoản thuế phỏng định theo quý cho số tiền bảo hiểm nhận được khi nộp mẫu đơn 1040-ES (Form 1040-ES, Estimated Tax for Individuals).
Các khoản tiền quý vị nhận được từ chủ hoặc cơ quan nơi quý vị làm việc trong thời gian bị đau bệnh hay bị thương tật là một phần tiền lương của quý vị. Quý vị phải khai số tiền nhận được trên dòng khai lương của mẫu đơn khai thuế 1040, 1040A, hay 1040EZ. Quý vị phải tính chung vào nguồn lợi tức trong năm bất cứ số tiền nào nhận được từ các quỹ sau đây:
- A welfare fund - Quỹ phúc lợi
- A state sickness or disability fund - Quỹ tiền bệnh và tai nạn của chính phủ tiểu bang.
- An association of employers or employees - Trợ cấp bệnh tật từ một hiệp hội các cơ quan/chủ nhân hay hiệp hội nhân viên.
- An insurance company, if your employer paid for the plan - Công ty bảo hiểm, nếu chủ đóng phí bảo hiểm cho quý vị.
Các khoản tiền quý vị nhận được từ các hợp đồng bảo hiểm săn sóc sức khỏe dài hạn thường sẽ được miễn khai thuế lợi tức vì các nguồn tiền này là các chi phí y tế được bồi hoàn theo hợp đồng bảo hiểm thương tật hay đau ốm.
Ngoài ra, một số các khoản tiền quý vị nhận được từ một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khi người được bảo hiểm qua đời hay khi người này bị bệnh nặng cũng có thể miễn khai thuế. Xin tham khảo thêm các chi tiết liên quan đến vấn đề này trên ấn bản 907 để biết rõ hơn (Publication 907, Tax Highlights for Persons with Disabilities).
Quý vị có thể khai giảm thuế cho các chi phí y tế ngoài phần chi phí được bảo hiểm nếu quý vị có thể liệt kê các chi phí để trừ thuế. Ngoài ra, xin tham khảo thêm ấn bản 502 về các chi phí y tế và chi phí nha khoa (Publication 502, Medical and Dental Expenses).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.