Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thư Gửi Bạn Bên Nhà (số 8): Obama Với Việt Nam Và Việt Nam Với Obama

24/11/200800:00:00(Xem: 7290)

Thư Gửi Bạn Bên Nhà (số 8): Obama Với Việt Nam và Việt Nam Với Obama

Bùi Tín
Hoa Kỳ có tổng thống mới.
Tổng thống Hoa Kỳ tập trung nhiều quyền lực, vừa là Nguyên thủ Quốc gia, vừa là người cầm đầu Chính phủ hay Nội các, lại cũng là Tổng tư lệnh các lực lượng hải lục không quân của cường quốc giàu mạnh nhất thế giới.
Rồi đây, với tổng thống mới, mối quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam sẽ ra sao đây" Obama sẽ quan tâm đến Việt Nam nhiều hay ít, có góp phần tích cực thúc đẩy công cuộc dân chủ hóa, hỗ trợ mạnh mẽ dân ta giành lại tự do và nhân quyền, nhất là quyền tự do báo chí và tự do tôn giáo hay không" Một vấn đề đang được đặt ra.
Obama, ông là ai "
Đã có nhiều nhận định sâu sắc về Tổng thống Mỹ thứ 44, 47 tuổi, từng là giáo sư, luật sư, tổng biên tập một tạp chí lớn Luật pháp, Thượng nghị sĩ, nhà hoạt động xã hội nhiệt tình, xuất thân từ giới bình dân, thành đạt chủ yếu dựa vào ý chí và nghị lực tự lập của chính bản thân mình.
Đối với Việt Nam, nhận thức, thái độ và chính sách của chính quyền Obama sẽ ra sao " Ông ít kinh nghiệm về ngoại giao, hiện mới ở thời kỳ tập sự. Mỹ kết thúc cuộc chiến ở Việt Nam năm 1973, khi cậu học sinh Obama mới 12 tuổi.
Thế nhưng với Obama, không phải không có một điểm thuận lợi nào cho cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ ở Việt Nam. Ngược lại. Có thể kể những lợi điểm sau:
- Obama có nguồn gốc Kenya, một nước ở phía đông châu Phi, nguyên là thuộc địa của Bồ đào nha rồi của đế quốc Anh, được trao trả độc lập từ tháng 12-1963; Obama cũng sống thời nhỏ, từ 6 đến 10 tuổi với mẹ và bố dượng ở Indonesia; theo báo Mỹ và Nhật, Obama am hiểu khá rõ nền văn hoá châu Phi và châu Á, dễ thông cảm với dân các nước thuộc địa cũ, chậm tiến, chưa có tự do nhân quyền. Ông nói tên người và tên địa phương ở châu Phi và châu Á khá là chuẩn, không lơ lớ ngọng nghịu, nói sai như nhiều chính khách Mỹ;
- Obama từng hoạt động thời sinh viên trong các tổ chức tình nguyện - xã hội và tổ chức đấu tranh cho quyền dân sự của công dân ở vùng ngoại ô Chicago, với tinh thần dấn thân gương mẫu, do đó Obama tổng thống dễ thông cảm và am hiểu hoàn cảnh bất công, bất bình đẳng của dân ta do sự cai trị độc quyền độc đoán của đảng cộng sản;
- thêm nữa, từng là giáo sư ngành luật, chuyên dạy về môn luật hiến pháp, bà vợ Michelle cũng là luật sư, Obama còn kiêm 4 năm là nhà báo, Tổng biên tập tạp chí Luật pháp, nên Obama tổng thống có điều kiện để nhạy cảm và phản ứng đúng mức với những hiện tượng chà đạp pháp luật, xử án bất công, trói tay các nhà báo, cấm báo tư nhân một cách quá ư ngang ngược ở Việt Nam;
- Obama khi tranh cử từng hứa hẹn một kiểu cách cầm quyền có đạo lý, thiết thực, xắn tay hành động thật sự (real action), nói là làm, nhắm vào hiệu quả, luôn đựa vào quần chúng, lắng nghe quần chúng ở cơ sở, nhằm tới đích thay đổi bộ mặt của đất nước và thay đổi cả thế giới theo hướng tiến bộ, kiểu cầm quyền như thế thật là hay nếu áp dụng được.
Thời cơ đó chứ đâu nữa !
Kinh nghiệm đấu tranh chống độc đoán đảng trị giành lại tự do dân chủ, nhân quyền dạy cho chúng ta bài học sâu sắc nhất là: phải tự lập, tự chủ, kết hợp chặt trong ngoài nước, dựa vào sức dân mình là chủ yếu, không dựa dẫm, ỷ lại, khoanh tay chờ đợi thời cơ hay lòng tốt của những ai đó khác.
Với quan niệm tự lập, tự cường, tự chủ, tất cả những lực lượng dân chủ, tiến bố, yêu nước ở trong và ngoài nước hãy bật dậy, coi việc có một tổng thống một chính quyền mới trẻ trung, năng động, mang một số lợi điểm đối với sự nghiệp dân chủ hóa nước ta, là một thời cơ quý báu và hiếm có. Những lợi điểm ấy nếu chúng ta không cùng nhau, thuyết phục nhau, vẫy gọi nhau tận dụng thì rồi sẽ bị bỏ qua, tuột khỏi tay, không thành lợi điểm, cũng chẳng thành thời cơ nữa.
Thêm nữa, sự yếu kém đến cùng cực của chế độ cầm quyền hiện tại, uy tín tụt xuống đến mức thảm hại của một bộ chính trị 14 người từng cam két chống tham nhũng như chống giặc nội xâm nay lại quay ngoắt lại che chở bọn trùm tham nhũng, bỏ tù những công dân tích cực chống tham nhũng nhất, còn bị báo chí nước ngoài ở Mỹ, Nhật và Pháp chỉ trích vì lờ đờ không có chút nhuệ khí nào để hợp tác với bạn phanh phui nhũng vụ tham nhũng cực lớn ở ngành giao thông và ngân hàng (vụ Pacific và vụ Nexon); cũng lại là lúc họ tỏ ra quỵ luỵ khuất phục và nhượng bộ bọn bá quyền phương Bắc, lấn chiếm từ đất đai đến lãnh hải và hải đảo của Tổ quốc, khủng bố các chiến sĩ yêu nước chống xâm lược. Đây là thêm một cơ hội, một lợi thế đấu tranh chúng ta cần tận dụng không thể bỏ qua.


Cũng cần nhận ra sự thật là nhóm cầm quyền trong nước, qua báo chí được họ kèm chặt có vẻ tích cực "bỏ phiếu", vận động cho McCain, và rất e ngại Obama. Ngược lại, các chiến sĩ dân chủ, tuổi trẻ, trí thức tiến bộ trong nước có nhiều cảm tình với Obama. Điều này cho thấy rõ thêm lợi điểm của Obama trong cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền ở nước ta.
Những hành động thiết thực
Trước tình hình mới mẻ hiện nay, mọi lực lượng dân chủ yêu nước hãy nhìn lại mình, đánh giá thời cuộc cho thật sát đúng, không lạc quan tếu ỷ lại vào người khác, nước khác, cũng không bi quan cho rằng các nước đều bận rộn giải quyết cuộc khủng hoàng kinh tế- tài chính đang lan rộng.
Trên đất Mỹ, sau cuộc tranh cử sôi nổi, quyết liệt, đôi khi rất căng, nay các đảng phái đối lập lại cố kết hòa đồng chung sức xây dựng đất nước. Cộng đồng ta ở Mỹ sau khi tranh cử quyết liệt, người chọn McCain người chọn Obama, nay cũng là lúc chung lòng ủng hộ hết mình tổng thống mới không phân vân e ngại.
Việc cấp bách là các tổ chức chính trị, xã hội văn hoá của cộng đồng hãy chủ động tiếp xúc với bộ máy chính quyền mới, với các vị đại biểu dân cử mới ở cấp cơ sở, quận, tiểu bang đến trung ương, trình bày cho thật rõ tình hình cộng đồng cũng như tình hình trong nước, để chính quyền Obama ở mọi cấp đều quan tâm, tìm hiểu và có thái độ phù hợp với yêu cầu tự do hóa, dân chủ hóa ở nước ta.
Một hướng rất nên xúc tiến là chuẩn bị tiếp cận với bộ trưởng ngoại giao mới, các thứ trưởng, trợ lý bộ trưởng, các vụ trưởng thuộc bộ ngoại giao mới, góp ý ngay thật với các vị đó về tình hình rất nghiêm trọng về vi phạm tự do và nhân quyền ở Việt Nam - đặc biệt là về tự do báo chí và tự do tôn giáo; rất cần lưu ý họ rằng một số quan chức ngoại giao Mỹ vừa qua đã bị Hà Nội lừa để dắt dẫn đến nhận xét rằng "chính quyền vừa có tiến bộ rõ rệt vừa còn tồn tại một số vấn đề cần thúc đẩy"; thật ra một số tiến bộ chỉ mang tính chất hình thức, chiến thuật, nhằm che dấu mặt bản chất và chiến lược là đàn áp, là trừng phạt, là bóp ngẹt tự do và dân chủ của công dân.
Trong Ban chuyển tiếp chính quyền của tổng thống mới Obama có một chuyên gia gốc Việt, ông Linh Nguyễn, vốn ở tiểu bang New Mexico. Rồi sẽ có thể có một số người gốc Việt nữa. Những việc như thế có thể tạo nên những mối quan hệ để vấn đề Việt Nam được chú ý trong chính sách của chính quyền Obama.
Người Việt Nam ghi lại lời của tổng thống Obama trong diễn văn thắng cử đêm 4-11-2008: "...quyền lực thật sự của nước Mỹ không phải đến từ vũ khí, tiền bạc mà từ sức mạnh dài lâu của lý tưởng dân chủ, tự do, cơ hội và niềm hy vọng vững chắc " ("... the true strength of our nation comes not from the might of our arms or the scale of our wealth, but from the enduring power of our ideals: democracy, liberty, opportunity and unyielding hope").
Trước khi mong muốn chính quyền Obama quan tâm đến Việt Nam, chính Việt Nam ta, những người dân chủ Việt Nam cần chủ động tiếp cận Obama trước.
Cộng đồng người Việt trong và ngoài nước cần đến một nhận thức mới làm cơ sở cho những hành động và sáng kiến mới. Ở ngoài nước, đã đến lúc bà con ta làm mới chính mình, từ bỏ sớm những chia rẽ, đố kỵ không đáng có, hoài nghi nhau và chụp mũ cho nhau về những vụ việc chẳng đâu vào đâu, chẳng đáng gì, chỉ làm lợi và làm trò cười cho chính quyền độc đoán tham nhũng ở trong nước. Hãy biết quý trọng sức mình, không lãng phí sức và thời gian vào những chuyện nhỏ nhặt và nhỏ nhen, đồng thời quý trọng các anh chị em dân chủ ở trong nước, đừng nghi ngờ oan uổng cho những anh chị đã chứng tỏ sự dấn thân dứt khoát và nghị lực đấu tranh bất khuất của mình.
Với chúng ta, khẩu hiệu lớn "Thay đổi", "Chúng ta có thể thay đổi" (We Can Change) của nhiệm kỳ Obama cũng có nhiều ý nghĩa. Thay đổi cộng đồng, thúc đẩy phong trào để thay đổi dất nước, thay đổi chế độ theo hướng Tự do, Dân chủ và Hội nhập với Thế giới hiện đại !
Paris 20-11-2008
Bùi Tín

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.