Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mừng Lễ Tạ Ơn Với Món Gà Tây Chay

19/11/200800:00:00(Xem: 12013)

MỪNG LỄ TẠ ƠN VỚI MÓN GÀ TÂY CHAY

Hình ảnh các món gà tây chay. (Ảnh: Chân Thiện Mỹ)
Tâm Diệu & Chân Thiện Mỹ
(Bài viết: Tâm Diệu; Recipe món gà tây chay: Chân Thiện Mỹ.)
Mỗi năm người Hoa Kỳ chọn ngày thứ Năm trong tuần lễ thứ tư của tháng Mười Một để cử hành lễ Tạ Ơn. Năm nay Lễ Tạ Ơn rơi vào ngày 27 tháng 11.  Ngày lễ Tạ Ơn cũng còn được gọi là "Ngày Gà Tây" theo truyền thống ăn uống trong ngày lễ này.
Một trong những nhà sáng lập ra nước Mỹ là Benjamin Franklin gọi gà tây là một “giống chim can đảm” và là “cư dân nguyên thủy của nước Mỹ”.[1]  Ông tỏ lòng kính trọng chúng và nghĩ rằng gà tây mới là biểu tượng cho quốc gia này.  Gà Tây là một loài chim vũ thông minh, thân hữu, sống tập đoàn, thích ở gần nhau, và gà mẹ chấp nhận chết để che chở cho gà con. Khi hữu sự chúng có thể bay với tốc độ là 55 miles một giờ hay chạy với tốc độ 25 miles một giờ, và tuổi thọ của chúng khoảng 10 năm.
Thay vì chọn gà tây hiền lành, thân thiện làm biểu tượng cho quốc gia, những nhà sáng lập xứ này đã chọn con đại bàng hung dữ. Và không biết có phải vì hiền lành vô tội hay vì không được chọn làm biểu tượng cho nước Mỹ mà không biết bao nhiêu là gà tây bị giết đem lên bàn ăn vào ngày lễ Tạ Ơn mà không ai nhớ ơn chúng.
Hàng năm có hơn 270 triệu con gà tây bị giết làm thức ăn, trong đó có 78 triệu con lên bàn ăn vào ngày lễ Tạ Ơn.  Trước khi chúng bị giết làm thức ăn, những chú gà dễ thương này chỉ sống được một thời gian rất ngắn ngủi là nửa năm, không được cha mẹ săn sóc, che chở hay được chạy nhảy tung tăng trên những cánh đồng cỏ mà phải sống trong những chuồng hộp công nghiệp chật hẹp.  Chúng bị cắt mỏ để không cho cắn lộn nhau vì bị căng thẳng thần kinh do sống trong một môi trường chật hẹp. Nhiều chú yếu sức thường bị chết vì ngộp thở.  Các chú được cho ăn một loại thực phẩm đặc biệt để những bộ phận mà con người thích ăn, như ức và đùi phải được phát triển mau và lớn, cung cấp nhiều thịt mềm và mang lại nhiều lợi nhuận cho giới tư bản. Thật tội nghiệp cho chúng, ức và đùi được phát triển bất quân bình, sức nặng phần trên đè xuống chân nên chúng thường hay bị thương ở chân. Chúng không có tuổi thơ, không có tuổi tình yêu, không được hưởng hạnh phúc gia đình với cha mẹ, với người yêu vì đến tuổi trưởng thành là thời điểm mà các nhà tư bản chăn nuôi cho rằng thịt tới độ mềm và thơm nhất, tức khoảng 6 hay 7 tháng tuổi là bị giết.  Trước khi chết, chúng bị treo cổ vào dây chuyền nhúng vào hồ nước sôi, rồi qua các khâu vặt lông, mổ xẻ, sau đó bị gói lại bằng bao plastic, đưa vào nhà đá làm cho đông lạnh thành những xác chết cứng như đá, rồi được vận chuyển tới các siêu thị bán cho người tiêu dùng mang về bỏ vào lò nướng sau khi nhồi vào bụng vài ba thứ khác.
Thực ra, thịt gà tây, theo nhiều người cho biết nhạt nhẽo và không ngon.  Họ tin là gà tây ít cholesterol nhưng thực tế cho biết nhiều hơn cả thịt bò.  Một đùi gà tây chứa khoảng 700 milligrams cholesterol và cho khoảng 1.600 calories. [2]  Các báo cáo của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ cho hay một phần tám số lượng gà tây được bán trong dịp lễ Tạ Ơn bị nhiễm siêu vi khuẩn salmonella và campylobacter gây bệnh cho người ăn hàng năm. [3] Do đó, vì nhu cầu bảo vệ sức khoẻ, chúng ta nên tìm các món ăn thay thế và hơn nữa ngày lễ Tạ Ơn là ngày vui vầy sum họp gia đình, không vì thế mà chúng ta cướp đi sự sống của những chú gà tây hiền lành, thân thiện và dễ thương.  Ai cũng biết sự sống của mỗi sinh vật là vô cùng trân quý, mỗi sinh vật đều có quyền sống, có tự do sống và không muốn ai lấy đi sự sống.  Hãy cùng nói với nhau, với những người thân, với cha mẹ, bà con, anh em, bạn bè là chúng ta hãy cùng nhau ăn mừng lễ Tạ Ơn mà không có sự đau đớn chết chóc của các sinh vật khác, ăn mừng trong niềm vui sum vầy hạnh phúc, trong an lạc hòa bình giữa các sinh vật với nhau.


Trong ý hướng đó, chúng tôi giới thiệu món gà tây chay làm bằng protein đậu nành, không cholesterol, ít chất béo, tốt cho sức khoẻ, lại hợp khẩu vị người Việt chúng ta.   Quý độc giả có thể tự nấu theo công thức dưới đây của chị Chân Thiện Mỹ, một cọng tác viên của TVHS chuyên nghiên cứu và thực nghiệm các món chay.  
TURKEY CHAY GÀ TÂY CHAY ĐÚT LÒ
Recipe by Chân Thiện Mỹ
Công thức & Cách Làm gà tây chay nướng:
2 bịch ham nhão chay (soy paste) (2.64lbs/bịch) thường bán ở tủ đông lạnh chay các siêu thị
2 miếng tàu hủ ky đông lạnh 
1/2 teaspoon tiêu
2 teaspoon bột nêm chay
2 teaspoon đường
3/4 cup bột gluten wheat
2 tablespoon dầu ăn 
2 teaspoon baking powder 
Trộn ham, tiêu, đường, dầu ăn, baking powder, cho đều, sau cùng cho bột gluten wheat nhồi 10 phút giống như làm chả lụa, trải tàu hủ ky miếng gói ham lại. Ở giữa để một cái chai thuỷ tinh, cuộn tròn ham rồi đem đi hấp 2 giờ, để nguội 3 giờ, rồi lấy cái chai thủy tinh ra khỏi ham.
Công thức & Cách Làm Stuffing gà tây chay: 
1 bịch herb bánh mì khô
3 cộng cần tây, thái hột lựu
1 củ hành ngọt, thái hột lựu
2 trái apple xanh, thái nhỏ 
1/2 cup crainberries
1/4 teaspoon tiêu 
1/2 lon soup chay 
1 teaspoon dầu ăn 
1teaspoon parsles flakes.
1 teaspoon bôt nêm chay.
1 tablespoons butter
Bắt chảo để dầu vô, cho củ hành xào thơm, cho cần tây , apple, crain beries, nước soup chay, sau cùng cho parkley 
Để nguội rồi nhồi stuffing vô trong gà tây chay
Công thức & Cách Làm Nước sốt nướng gà tây chay:
1 hộp thơm (pinapple crush) loại bầm nhỏ
1 teaspoon bột nêm chay
2 teaspoon đường cát vàng
1 củ hành thái nhỏ 
2 teaspoon dầu ăn 
2 tablespoon dầu hào chay
1 lon soda nước dừa 
3 tablespoon butter
Bắt chảo nóng cho dầu, xào củ hành vàng, cho bột nêm, dầu hào chay, đường. Đổ hỗn hợp lên gà tây nướng 250 độ 1 giờ 30 phút, nhớ 15 phút tưới nước sốt lên gà chay, 10 phút sau cùng vặn lò 400 độ cho da tàu hủ ky dòn vàng đều , đem gà tây chay sắp lên dĩa ăn với khoai tây, đậu, carrot.
(xem hình bên dưới hay vào internet: http://www.thuvienhoasen.org/ac-dinhduongchay-recipes20.htm)
Kính chúc quý vị an lành, hạnh phúc bên gia đình người thân trong mùa lễ Tạ Ơn 2008.
Bài viết: Tâm Diệu,  
Recipe món gà tây chay: Chân Thiện Mỹ
11-2008
Chú thích:
[01] Benjamin Franklin, “To Mrs. Sarah Bache,” 26 Jan. 1784, The Writings of Benjamin Franklin, ed. Albert Henry Smyth, New York: The Macmillan Company, 1905-1907.
[02] U.S. Department of Agriculture, National Nutrient Database for Standard Reference, “Turkey, Young Tom, Leg, Meat and Skin, Cooked, Roasted,” Release 20, 2007.
[03] U.S. Department of Agriculture, Food Safety and Inspection Service, “Foodborne Illness and Disease,” 27 Sep. 2006.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.