Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Wave Releasing: Vì Di Sản Điện Ảnh Gốc Việt

10/11/200800:00:00(Xem: 1716)

WAVE RELEASING: Vì Di Sản Điện Ảnh Gốc Việt
Bích chương phim "Cú và Chim Se Sẻ.” Tuổi trẻ làng phim ảnh gốc Việt.
Lời mở đầu của Timothy Linh Bùi
Wave Releasing được sáng lập bởi ba nhà làm phim, Hàm Trần, Stephane Gauger, và tôi, Timothy Linh Bùi, một nhà điều hành phân phối, Nguyên Trần, và Kenneth Nguyễn, một giám đốc tiếp thị dựa trên các nguyên tắc: cộng đồng, trung thực và phẩm chất cao. Là những nhà làm phim Mỹ gốc Việt, chúng tôi đã gắng sức vùng vẫy nhiều năm kể lên những câu chuyện về cộng đồng mình, để rồi chỉ phải mang những đứa con tinh thần ấy bán đi cho các nhà phân phối bản xứ bởi chúng ta không có sự lựa chọn nào khác.
Với Wave Releasing, đây là lúc để chúng ta tạo ra một khuôn mẫu làm việc mới, giành lại quyền kiểm soát di sản điện ảnh của chính mình. Mục đích của Wave Releasing là mang đến cho các nhà làm nghệ thuật người Mỹ gốc Việt một nơi để trình làng tác phẩm của mình cho cộng đồng ta và cả các cộng đồng bạn, cũng như chia sẻ sự thành công về tài chính do tác phẩm mang lại.
Nhìn lại hơn 30 năm qua, chúng ta nhớ lại giây phút vui mừng khi đón chào nhà hàng Việt Nam đầu tiên. Chúng ta cũng không quên những lúc tụ hội ở trung tâm mua sắm đầu tiên của người Việt với bạn bè và người thân. Và thật tự hào nhớ lại lần đầu tiên "phe ta" ứng cử vào dòng chính.
 Tuy nhiên, khi ra khỏi ranh giới của cộng đồng mình, tiếng nói sáng tạo của ta thường bị che phủ, lu mờ trước các sản phẩm truyền thông và văn hóa của người bản xứ. Dự án Wave Releasing sẽ giúp mang những tiếng nói ấy ra khỏi bóng mờ để gia nhập dòng chảy của nền nghệ thuật nơi đây. Nó sẽ không chỉ làm tăng thêm niềm hãnh diện cho cộng đồng mà qua đó, tiếng nói và những câu chuyện về cộng đồng ta còn được kể trên khắp thế giới.
Wave Releasing sẽ không thể đạt được những mong muốn này nếu không có sự ủng hộ của cộng đồng. Sự ủng hộ của quý vị cho các tác phẩm điện ảnh sẽ là nền tảng vững chắc cho việc duy trì và đưa câu chuyện của người Việt đến với mọi người và các thế hệ tương lai. Đây là cơ hội để chúng ta làm cái gì đó cho cộng đồng sau 3 thập niên vùng vẫy mong tìm được tiếng nói trên đất Mỹ. Quý vị hãy cùng chúng tôi, cùng Wave Releasing thực hiện sứ mệnh phân phối những cuốn phim có giá trị bắt đầu bằng một tác phẩm hiện đang được đánh giá cao, cuốn phim "Cú và Chim Se Sẻ" ("Owl and The Sparrow").
Thay mặt cho nhóm chủ trương Wave Releasing, chúng tôi cảm ơn quý vị đã lưu tâm đến Wave Releasing và những cơ hội bảo trợ cho công ty nhân dịp chúng tôi phát hành cuốn phim "Cú và Chim Se Sẻ" ("Owl and the Sparrow"). Wave Releasing là một công ty ra đời nhằm gióng lên tiếng nói của một cộng đồng đang trên đà phát triển thật nhanh, nhưng vẫn còn chưa được ghi nhận và chú ý một cách đầy đủ.
Mười năm trước, khi chúng tôi bắt đầu làm phim, chỉ có một, hai người gốc Việt hoạt động trong lãnh vực điện ảnh, một lãnh vực vốn đã rất hiếm khuôn mặt Á Châu. Nhưng niềm đam mê được kể những câu chuyện của chính mình và của cộng đồng, đã khiến chúng tôi giữ vững niềm hy vọng. Ngày hôm nay, chúng ta có cả chục đạo diễn người Mỹ gốc Việt, và mỗi một trường điện ảnh trên đất Hoa Kỳ có ít nhất là một sinh viên gốc Việt mơ trở thành Ang Lee, Martin Scorsese, hay Steven Spielberg.
Tại Việt Nam, lần đầu tiên trong nhiều thập niên, các hãng phim tư nhân được cho phép hoạt động và thực hiện những cuốn phim thương mại, không mang tính cách chính trị hay chịu ảnh hưởng của chính phủ. Đây là một thời điểm rất hào hứng và tương lai có vẻ sáng sủa hơn đối với những người làm phim trong và ngoài Hoa Kỳ. Chúng tôi, Wave Releasing, không những tạo cơ hội cho các nhà làm phim trình chiếu tác phẩm của họ mà còn thắt những mối dây liên kết tương trợ giữa những nghệ sĩ Việt.


Chúng tôi xin mời quý vị chia sẻ niềm hân hoan trước sự phát triển của ngành điện ảnh của người Việt chúng ta, và chúng tôi rất mong quý vị sẽ trở thành một trong những nhà bảo trợ cho các sinh hoạt hào hứng sẽ diễn ra nhân dịp chúng tôi phát hành phim "Cú và Chim Se Sẻ."
Trân trọng,
Timothy Linh Bùi
và WAVE RELEASING
*
Sơ lược truyện phim "Cú và Chim Se Sẻ"
Một cô tiếp viên hàng không trẻ đẹp tìm kiếm tình yêu. Một người giữ sở thú cô đơn lẩn trốn vào thế giới riêng biệt để tránh trực diện với một xã hội đang thay đổi. Một cô bé mồ côi bán hoa dạo trên đường phố, sống nhờ vào lòng thương của khách bộ hành. Đó là hình ảnh của một Saigon hôm nay, nơi mà tám triệu người đang cố gắng theo kịp nhịp sống.
Thủy, một cô bé mồ côi mới 10 tuổi sống ở vùng ngoại ô Saigon và không còn sự chọn lựa nào khác ngoài công việc làm vất vả và bị đối xử tàn nhẫn tại một hãng tre trúc của ông chú. Cho đến khi cô bé quyết định đeo túi lên vai, bỏ nhà lên thành phố. Để sống còn, cô bé bán postcards, rồi bán hoa dạo trên đường phố.
Lan, cô tiếp viên hàng không, vừa đáp máy bay xuống thành phố Saigon và có 5 ngày nghỉ trước khi tiếp tục đường bay. Cô đến ở một khách sạn nhỏ nơi cô vẫn thường đến mỗi khi dừng ở Saigon, và hai cô tiếp tân của khách sạn thường thắc mắc sao cô Lan mãi cô đơn một mình. Lan chỉ nói cô là một người rất khó hiểu. Cô không bao giờ kể về cuộc tình vụng trộm của cô và người phi công.
Hải, một người giữ sở thú, sống trong một cái chòi ngay tại sở thú. Anh đang tự chữa lành vết thương lòng do vị hôn thê cũ để lại. Anh chỉ sống cho những con thú thôi, cho đến khi vị giám đốc sở thú thông báo là con voi mà anh hằng yêu quý sẽ được chuyển qua một sở thú ở Ấn Độ.
Chỉ trong vòng 4 ngày, cô bé Thủy sẽ trở thành một "bà mai" để kết nối những trái tim cô đơn. Nhưng liệu cô bé có thành công nếu công an vẫn rình rập để bắt cô bé về viện mồ côi, và người chú nóng tính, keo kiệt vẫn không ngừng lùng kiếm cô bé khắp thành phố"
Gần đây, chúng tôi tìm được một cuốn phim quay ở Việt Nam thật đẹp, từng đoạt nhiều giải thưởng và được sản xuất ngoài guồng máy Hollywood. Cuốn phim đã đoạt hơn 10 giải thưởng tại Hoa Kỳ và quốc tế, trong đó có giải thưởng cao quý Khán Giả Bình Chọn tại Los Angeles Film Festival, do khán giả của đại hội bỏ phiếu. Tạp chí Variety đã viết: "Cú và Chim Se Sẻ là một câu chuyện dễ thương, khiến khán giả cảm thấy ấm lòng." Tạp chí The Hollywood Reporter nhận xét "phim chiếm cảm tình khán giả."
"Cú và Chim Se Sẻ" đã chứng tỏ được vị trí của mình tại các đại hội điện ảnh, tuy nhiên phim chỉ nhận được một số đề nghị tầm thường về việc phát hành mà thôi. Do đó, những người thực hiện phim đã quyết định bước ra khỏi guồng máy Hollywood và thành lập Wave Releasing và chọn một phương cách phát hành ở ngoài hệ thống Hollywood. Wave Releasing là công ty phát hành phim đầu tiên do người Mỹ gốc Việt làm chủ với mục tiêu đem các phim hay của các đạo diễn gốc Việt đến với lượng khán giả rộng lớn. Ban giám đốc của công ty Wave Releasing gồm có ba đạo diễn người Mỹ gốc Việt nổi tiếng, một chuyên viên mua bán phim, và một chuyên viên trong ngành quảng cáo phim. Những thành viên sáng lập của công ty đã góp phần vào sự thành công của việc phát hành các phim "Ba Mùa", "Green Dragon" và "Vượt Sóng". Nhiều suất chiếu của những cuốn phim này đã từng hết vé, và tổng số thu của cả ba phim là 3.5 triệu mỹ kim.
Bây giờ là thời điểm chúng ta có một phương thức phát hành phim mới mẻ, và hãy để lại một di sản điện ảnh cho xứng đáng. Wave Releasing sẽ tạo cơ hội cho những người làm phim gốc Việt có chỗ để trình chiếu tác phẩm của họ ở trong lẫn ngoài cộng đồng Việt, và cũng sẽ góp phần tạo nên những thành công về mặt tài chánh cho họ.
Chúng tôi rất hân hạnh có được cuốn phim "Cú và Chim Se Sẻ" nằm trong lịch trình phát hành của chúng tôi. Dựa vào những hiểu biết và kinh nghiệm về công việc phát hành phim ở trong lẫn ngoài cộng đồng Việt, chúng tôi tin rằng sẽ nắm chắc thành công trong tay...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.