Hôm nay,  
Việt Báo Online

2 Tác Phẩm Mới Của Nhà Văn Trần Khải Thanh Thủy

07/11/200800:00:00(Xem: 2540)
2 Tác Phẩm Mới Của Nhà Văn Trần Khải Thanh Thủy

2 Tác Phẩm Mới Của Nhà Văn Trần Khải Thanh Thủy

Bìa 2 tác phẩm mới của Trần Khải Thanh Thủy.
Nhà biên khảo Đỗ Thông Minh tuần này đã có mặt tại Quận Cam, để sẽ sửa soạn ra mắt 2 tác phẩm của nhà hoạt động Trần Khải Thanh Thủy, người đang bị quản thúc ở Hà Nội, cùng với một số tác phẩm biên khảo của các tác giả khác.
Đây là chuyến Mỹ du lần thứ 31 của Đỗ Thông Minh, lần naỳ sẽ kéo dài trong hai tháng 11 và 12-2008 với nhiều sinh hoạt tại Quận Cam, San Jose, Washington DC, Pennsylvania...
Lần này, Đỗ Thông Minh cho biết:
"...Đặc biệt lần đầu tiên chúng tôi giới thiệu 2 cuốn: biên khảo và thơ "Hồ Chí Minh: Nhân Vật Trăm Tên - Nghìn Mặt", 424 trang, giá 20 đô-la Mỹ và Tập Thơ "Nghĩ Cùng Thế Sự" - 108 bài thơ, 192 trang, giá 10 đô-la Mỹ, là tác phẩm thứ 19, 20 của nhà văn - nhà thơ, nhà đấu tranh Dân Chủ Trần Khải Thanh Thủy đang ở Hà Nội, VN.
Đồng thời chúng tôi tiếp tục ra mắt bộ sách "Con Đường Dân Chủ" 2 cuốn, 1.052 trang, giá 40 đô-la vừa phát hành vào tháng 6/2008. Tái bản cuốn "Vui Học Việt - Hán - Nôm", một tài liệu nói chuyện trong hai, ba ngày, với các Giáo Viên đang giảng dạy tiếng Việt cũng như những người quan tâm đến văn hóa Việt. Giúp hiểu hơn về nguồn gốc tiếng Việt, phát âm 12 nguyên âm, 6 dấu giọng và tiếng Hán-Việt trong tiếng Việt cũng như tương quan Việt - Nhật - Trung...
Một tài liệu hướng dẫn chi tiết, trình bày công phu giúp người đọc có thể tự học. Thêm phần giới thiệu về Tương Quan Văn Hóa Việt-Nhật, Tự Vấn 1, 2, 3, 4, 5... So Sánh Việt - Nhật - Trung và ký sự các buổi nói chuyện... Đây là ấn bản thứ 5, hơn 300 trang khổ tạp chí, giá 25 Mỹ Kim.
Ngoài ra, chúng tôi dự trù thực hiện DVD "Tiếng Việt Mến Yêu: Những Đặc Trưng Của Tiếng Việt".
Nhân chuyền đi này, có dịp chúng tôi sẽ nói chuyện về các đề tài: "Con Đường Dân Chủ", "Tiếng Việt Mến Yêu" và " Phan Bội Châu - Phan Chu Trinh"..."
Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy đã nổi bật như một hiện tượng trong giới hoạt động dân chủ, vừa với tài viết và cả lòng can đảm phi thường.
Tiểu sử của Trần Khải Thanh Thủy tóm lược trong cuốn "Hồ Chí Minh - Nhân Vật Trăm Tên - Nghìn Mặt" như sau:
"...Nhà văn - nhà thơ Trần Khải Thanh Thủy viết nhiều, rất nhiều, có đến 20 tác phẩm, nếu kể cả các bài báo thì khoảng 10.000 trang giấy, qua nhiều thể loại, đề tài. Nhưng vấn đề không phải là số lượng mà là nội dung, chúng tôi muốn nói đến tâm tư một phụ nữ bình thường trở thành nhà đấu tranh Dân Chủ mang tên Trần Khải Thanh Thủy. 
Trần Khải Thanh Thủy sinh ngày 26/11/1960 tại Hà Nội, tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội năm 1982, từ năm 1986 đến 1993, bà là giáo viên tại tỉnh Hà Tây. Năm 1993, bà bỏ nghề dạy học về Hà Nội viết báo nên có nhiều cơ hội đi lại trong nước và tiếp xúc với mọi tầng lớp dân chúng. Những bài viết bênh vực ngươi dân và phê bình chế độ của bà càng lúc càng làm nhà cầm quyền tức giận.
Năm 1999, bà bị buộc thôi việc, nên bắt đầu viết tự do cho các báo trong nước và sau đó gửi ra hải ngoại. Khi bà tiếp cận và cùng tranh đấu với dân oan, dân khiếu kiện thì bị hăm dọa, cô lập, bắt giam.
Ngày 29/9/2005, bà đã viết ký sự về vụ tự thiêu oan nghiệt tại Nhà Tiếp Dân, vườn hoa quận Ba Đình, Hà Nội của bà Phạm Thị Trung Thu là người đang khiếu kiện vì bị cướp nhà đất.
Ngày 2/9/2006, công an đã bắt bà khi đang chuyển tài liệu ra nước ngoài và khám xét nhà bà sau đó.
Ngày 21/4/2007, bà bị công an bắt khẩn cấp ở Hà Nội vì tội "tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam".
Trước đó, bên dưới bài thơ gửi gia đình nhà báo Nguyễn Vũ Bình (bị kết án 7 năm), bà đã viết "Trần Khải Thanh Thủy - Tù nhân dự khuyết cho Nguyễn Vũ Bình" và để lại mấy vần thơ bất khuất:
Thay Lời Vĩnh Biệt
Khi tôi chết, hãy ghi trên huyệt mộ
Đây là người yêu nước thương dân
Dùng cán bút làm đòn xoay chế độ
Đưa nhân dân ra khỏi kiếp bần hàn
*
Tuổi bốn mươi khi nghĩa đời đã tỏ
Thì cùm gông xiềng xích sá kể gì
Theo gương bậc tiền bối tôi đi
Vá lại mảnh trời xanh tổ quốc
*
Vạch mặt lũ đê hèn, quân bán nuớc
Nhân danh đảng, tổ quốc lộng hành
Chúng cấu kết, chúng ăn chia
Còn chúng nó dân ta còn phải khổ
*
Nếu tôi chết, xin nuôi bầy con nhỏ
Chúng đáng thương nào có tội tình gì
Khi mẹ cha đứng lên đòi sự sống
Cho giống nòi và cả chúng mai sau.
Và cuối cùng bà bị giam thật cho đến khi đưa ra tòa án Nhân Dân Hà Nội ở số 42 Hai Bà Trưng xét xử kín, không có cả thân nhân tham dự với bản án 9 tháng 10 ngày trong lúc bà đang bị bệnh tiểu đường, lao và thấp khớp…
Ngày 11/5/2007, khi còn ở trong tù, khi nghe tin hai LS Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân bị xử, dù không được  phép sử dụng giấy  bút, chị đã làm thơ,  vừa  để nhắn nhủ hai em, cũng là tự nhủ với lòng mình qua bài "Tết Này Em Không Về" rất cảm động, trong có bài thơ:
Nhân, Đài ơi có chị ở bên
Ba chúng ta sánh vai cùng đạo lý
Ba gương mặt bình thường như lẽ phải
Sinh ra để xoá bỏ độc tài.
Bà được trả tự do ngày 31/1/2008. Nhưng vẫn bị công an và dân phòng đóng chốt canh chừng, biến nhà chị thành cái "hang đá". V ì khoảng thời gian tháng 8-9/2008, chỉ trong có 1 tháng mà có tới 10 người đến nhà bà bị bắt, hăm dọa, bắt viết giấy cam kết không tới nữa...
Ngày 4/9/2008, dân oan Đặng Thị Thông ghé qua nhà bà, trên đường về đã bị công an Hà Nội chận và áp giải về phường đánh đập tàn nh ẫn vì bà Thông phản đối và không chịu cam kết không tới nữa. Công an nói cấm bà tới nhà "tên phản động, Việt gian" Trần Khải Thanh Thủy, bà nói "Khi nào căng khẩu hiệu từ nay cấm người dân không ai được đến nhà Trần Khải Thanh Thủy thì không đến, nếu không thì dân oan chúng tôi cứ đến... Việt gian mà cả thế giới lên tiếng ca ngợi à!...".
Bà viết với văn phong tả chân cái hiện thực "Xã Hội Chủ Nghĩa" đang diễn ra tại Việt Nam. Giọng văn của bà chia sẻ những nhục nhằn, tai ách mà chính bà và gia đình cũng như những người dân oan hiền lành đang phải gánh chịu hàng giờ, hàng ngày. Đó là thứ thơ văn tinh tế đến độ cay đắng, thẳng thắn đến độ dũng cảm, phẫn nộ như muốn nổ tung tất cả... Thứ thơ văn đôi khi rất trần tục…nhưng vẫn đầy tính dí dỏm, cả cười thầm lẫn khóc thầm!!!
Với bút danh "Thái Hoàng", không phải là bà muốn làm bà Hoàng hay Hoàng Đế vĩ đại mà chỉ đơn sơ đọc lái lại là "thoáng hài". Cuộc đời dưới chế độ Cộng Sản độc tài toàn trị, người có lương tri và ngay thẳng phải chịu nhiều thiệt thòi, lại còn lên tiếng cho dân oan nữa thì thật là "trọng tội" đối với chế độ, nên cười là cách coi nhẹ cái nhố nhăng, u tối mà tham lam của cán bộ cầm quyền để mà sống!
Tháng 2/2007, với những thành tích đấu tranh vang dội, tổ chức Human Rights Watch tặng Giải Hellmann/Hammett cho bà và bà cũng đã nhận được nhiều giải thưởng khác. Bà được mời làm hội viên Hội Văn bút Quốc tế 2007...
Viết để chia sẻ và đọc cũng là để chia sẻ. Xin mời mọi người cùng chia sẻ và hơn thế nữa, cùng gánh vác...
Nhà xuất bản Tân Văn rất hân hạnh ra mắt tác phẩm này của nhà văn - nhà thơ, nhà đấu tranh Dân Chủ Trần Khải Thanh Thủy.
Tháng 11/2008
Đông Kinh - Nhật Bản
Nhà xuất bản Tân Văn"
*
Và  sau đây là Lời tựa trong cuốn "Nghĩ Cùng Thế Sự" do chính nhà văn Trần Khải Thanh Thủy giải thích về tác phẩm:
"Lời Tựa
NGHĨ CÙNG THẾ SỰ
Sống trong cảnh "Trí thức trùm chăn" bao năm, biết rõ trong chăn có những loại rận cụ thể nào, tâm địa tính khí, cũng như tài sản của từng con ra sao, tác giả làm một tập hợp này, ghi lại trung thực những việc làm tội đồ của chúng, hy vọng 3 triệu dân Việt may mắn thoát ra khỏi tấm chăn hôi hám trong ngôi nhà xã hội chủ nghĩa, ở khắp các chân trời góc bể biết đến, hòng chấm dứt một giai đoạn u ám của nước nhà, theo kiểu "nội công ngoại kích, kích liên công". Nghĩa là trong phá ra, ngoài kích vào để ngôi nhà bưng bít, ma quái của chủ nghĩa xã hội do bọn lãnh đạo cộng sản cầm đầu phải sụp đổ, để 87 triệu con dân Việt Nam sớm thoát khỏi cảnh chìm đắm, tang thương "đêm giữa ban ngày" trên đất nước mặt trời lặn- cũng là... góc tăm tối cuối cùng của thế gian này.
Lão tướng Trần Độ vô cùng có lý khi nhận định: "Nền chuyên chính vô sản hiện nay ở Việt Nam là tổng hợp các tội ác ghê tởm của Tần Thủy Hoàng và các vua quan tàn bạo của Trung Quốc, cộng với tội ác của các chế độ phát xít độc tài". Nguy hại hơn nó tàn phá cả một dân tộc, hủy hoại tinh anh của nhiều thế hệ, làm hư hại cả nòi giống con Hồng, cháu Lạc. Đó chính là hậu quả tất yếu của đảng Cộng sản Việt Nam khi những người con thân yêu của nhân dân lao động, sau chiến thắng đã tự biến dạng thành tầng lớp thống trị bóc lột, hành hạ sai khiến và lừa bịp nhân dân dưới danh nghĩa " đầy tớ của dân".
Trong lịch sử Việt Nam, những nhà lãnh đạo hiện nay thực sự là những kẻ thất học, không những không chịu tôi luyện trong gian nan, thử thách lại còn tu luyện trong đấu đá, mưu mô, xảo quyệt, vì vậy, khi chúng tiếm quyền, đã thể hiện nguyên hình là những kẻ dốt nát, quan liêu, tham nhũng, bè phái, hám lợi, hám danh, ích kỷ, đồi bại v.v... Càng ngồi lâu trên ngai vàng quyền lực, càng trở thành tội đồ của dân tộc, tai hoạ của đất nước.
Muốn phanh hãm và giám sát toàn bộ cơ chế phản dân chủ và trọng quyền lực hiện nay của lãnh đạo đảng, chỉ có cách duy nhất là đập tan cả cơ chế ấy ra bằng sức mạnh của thể chế dân chủ.
 "Vùng lên hỡi kiếp nô lệ ở xứ An Nam", còn ai cực khổ, bần hàn hơn 87 triệu người dân Việt Nam lúc này" Xin mượn lời nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi để nói thay cho nỗi lòng của 87 triệu dân đen: "Việt Nam bao năm ròng rên xiết lầm than, dưới ách quân cộng sản ngu dốt, mị dân. Bọn giặc nước cướp nước, cướp đời sống dân mình, nào lừa bịp, nào tranh công, biết bao nhiêu tội tình, đồng bào quyết tâm vùng lên...".
63 năm đã qua, cũng là kết thúc của vận mệnh cũ. Chắc chắn trang lịch sử Việt nam sẽ có một vận hội mới tốt đẹp, tươi sáng hơn. Đó chính là nỗi niềm hy vọng mà tác giả gửi gắm trong cuốn sách hết sức bé nhỏ này. Rất mong được sự tiếp sức của bạn đọc xa gần, cũng như tất cả các nhà dân chủ khác ở trong và ngoài nước.
Hà Nội - nơi lắng hồn núi sông ngàn năm.
8-2008
Trần Khải Thanh Thủy"
*
Được biết, các buổi ra mắt sách sẽ tổ chức tại nhiều thành phố. Thời điểm và nơi toỏ chức sẽ loan báo sau, theo lời nhà biên khảo Đỗ Thông Minh.
Độc giả quan tâm, xin mời đọc thêm về cuộc đời nhà văn ở trang:
 http://trankhaithanhthuyvan.blogspot.com/

26/05/2019(Xem: 149)
Vào ngày Chủ Nhật 26/5/2019 Cựu Học Sinh Trung Học Kỹ Thuật Cao Thắng sẽ có một ngày “Hội Ngộ Cao Thắng” tại Little Saigon để tri ân Thầy, Cô và cùng nhau ôn lại kỷ niệm của thuở xưa, của những ngày còn đeo tấm bảng kỹ nghệ họa và cắp sách đến trường trên đường Huỳnh Thúc Kháng, ngay trung tâm Thành Phố Sài Gòn thân yêu của chúng ta!
26/05/2019(Xem: 118)
Westminster ( Bình Sa ) - - Sáng Chủ Nhật, ngày 19 tháng 5, 2019, Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam tọa lạc tại số 14171 Newland St, Westminster (trong trường Warner Middle School), đã tổ chức Lễ Bế Giảng Niên học 2018 – 2019.
26/05/2019(Xem: 110)
25/05/2019(Xem: 298)
Nhiều doanh nghiệp nhà nước hoạt động không hiệu quả. Hàng ngàn hecta đất cũng đang bị nhiều 'ông lớn' sử dụng lãng phí.
25/05/2019(Xem: 487)
3 người đang đối diện các truy tố sau khi cảnh sát tịch thu hơn $70,000 đô la tiền đánh cắp tài sản và tiền mặt tại một tiệm cầm đồ Niagara.
25/05/2019(Xem: 265)
3 thành viên của một băng đảng người Việt biến hàng chục căn nhà tại Lancashire, Anh Quốc, thành nông trại trồng cần sa đã được lệnh trả lại những gì đã chiếm được.
25/05/2019(Xem: 312)
Quan chức CSVN đi đến đâu cũng bị cộng đồng người Việt Quốc Gia tại hải ngoại chống đối vì chế độ độc tài đảng trị toàn diện vẫn còn đàn áp những người bất đồng chính kiến và xâm phạm quyền tự do tôn giáo của người dân, mới đây là chuyện ông thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc bị bà con đồng hương tại Na Uy dàn chào biểu tình chống đối, theo bản tin của  Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ cho biết hôm 24 tháng 5.
25/05/2019(Xem: 237)
Tin Washington, DC -. Hôm qua, Thượng nghị sĩ Kamala Harris và dân biểu Lou Correa địa hạt 46 của đảng Dân Chủ tiểu bang California dẫn đầu danh sách 37 đồng viện ký tên phản đối đề nghị thay đổi quy định trợ cấp nhà ở dành cho người thu nhập thấp của Bộ Phát triển Đô Thị và Nhà Ở có thể gây thiệt hại cho các gia đình di dân và con em của chúng ta. Bộ Phát triển Đô Thị và Nhà Ở ước lượng sẽ chi phí khoảng 227 triệu Mỹ kim mỗi năm cho 55,000 trẻ em chào đời tại Hoa Kỳ ra khỏi ngôi nhà ở hiện tại của các em.
25/05/2019(Xem: 189)
Kỷ niệm Tháng Di Sản Văn Hóa của Người Mỹ Gốc Á Đảo Thái Bình Dương vào tháng Năm, Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California- là sáng kiến giáo dục người tiêu dùng đẩy mạnh sử dụng năng lượng thông minh) khuyến khích khách hàng làm gương cho gia đình của họ cách sống sử dụng năng lượng hữu hiệu, và chia sẻ câu chuyện của một trong những vị Anh Hùng Năng Lượng. Đây là những cư dân và chủ nhân của các doanh nghiệp nhỏ xuất sắc đã tiết kiệm năng lượng, và giảm dấu vết của khí thải carbon cho California và cho hành tinh này.
25/05/2019(Xem: 196)
Đọc tựa bài chắc làm gợi nhớ cho những ai lớn lên ở miền Nam Việt Nam vào đầu thập niên 1970 về một ca khúc đã vang vang trên làn sóng phát thanh và phát hình.
25/05/2019(Xem: 159)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lýû đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2563 - 2019 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 19 tháng 5, 2019 (nhằm ngày 15 tháng Tư âm lịch năm Kỷ Hợi,) khoảng 50 chư tôn đức Tăng, Ni và hàng trăm Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
25/05/2019(Xem: 180)
24/05/2019(Xem: 257)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Johnson Middle School, 13603 Edwards St, Westminster, CA 92683 vào lúc 8 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2019 Hội Chuyên Gia Không Gian Việt Mỹ (The Vietnamese American Aerospace Professional Association - VAAPA) đã tổ chức thành công chương trình Đố Vui Toán Lần Thứ 3 cho các em học sinh (trình độ từ lớp 6 đến lớp 8).
24/05/2019(Xem: 202)
23/05/2019(Xem: 427)
Santa Ana (Bình Sa) -- Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang (đây cũng là trụ sở của Hội Đồng Điều Hành Giiáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, GHPGVNTTG) tọa lạc tại 713 N Newhope St, Santa Ana, CA 92703
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, Mỹ hiện đang cân nhắc gói hỗ trợ trị giá đến 700 triệu USD giúp các nhà mạng trong nước loại bỏ thiết bị viễn thông của Huawei khỏi hạ tầng của mình. Luật mới đồng thời cũng sẽ chặn việc sử dụng thiết bị hoặc dịch vụ của Huawei lẫn ZTE trong mạng lưới 5G thế hệ mới của Mỹ
Khoảng cuối tháng 05/2019, Apple đã nộp đơn ghi danh bằng sáng chế công nghệ lọc ồn tự động khi thực hiện cuộc gọi trên iPhone. Theo trang Apple Insider, công nghệ mới sẽ cho phép người dùng kích hoạt tính năng chống ồn cho microphone đàm thoại khi cảm thấy đầu bên kia bị lẫn quá nhiều tạp âm, bằng cách ra lệnh cho trợ lí ảo 'Hey Siri, hãy lọc ồn cho cuộc gọi tôi đang nghe'. Sau đó, tín hiệu sẽ được gửi qua iPhone của người còn lại và chạy thuật toán lọc ồn phù hợp.
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.