Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Tác Phẩm Mới Của Nhà Văn Trần Khải Thanh Thủy

07/11/200800:00:00(Xem: 2784)

2 Tác Phẩm Mới Của Nhà Văn Trần Khải Thanh Thủy

Bìa 2 tác phẩm mới của Trần Khải Thanh Thủy.
Nhà biên khảo Đỗ Thông Minh tuần này đã có mặt tại Quận Cam, để sẽ sửa soạn ra mắt 2 tác phẩm của nhà hoạt động Trần Khải Thanh Thủy, người đang bị quản thúc ở Hà Nội, cùng với một số tác phẩm biên khảo của các tác giả khác.
Đây là chuyến Mỹ du lần thứ 31 của Đỗ Thông Minh, lần naỳ sẽ kéo dài trong hai tháng 11 và 12-2008 với nhiều sinh hoạt tại Quận Cam, San Jose, Washington DC, Pennsylvania...
Lần này, Đỗ Thông Minh cho biết:
"...Đặc biệt lần đầu tiên chúng tôi giới thiệu 2 cuốn: biên khảo và thơ "Hồ Chí Minh: Nhân Vật Trăm Tên - Nghìn Mặt", 424 trang, giá 20 đô-la Mỹ và Tập Thơ "Nghĩ Cùng Thế Sự" - 108 bài thơ, 192 trang, giá 10 đô-la Mỹ, là tác phẩm thứ 19, 20 của nhà văn - nhà thơ, nhà đấu tranh Dân Chủ Trần Khải Thanh Thủy đang ở Hà Nội, VN.
Đồng thời chúng tôi tiếp tục ra mắt bộ sách "Con Đường Dân Chủ" 2 cuốn, 1.052 trang, giá 40 đô-la vừa phát hành vào tháng 6/2008. Tái bản cuốn "Vui Học Việt - Hán - Nôm", một tài liệu nói chuyện trong hai, ba ngày, với các Giáo Viên đang giảng dạy tiếng Việt cũng như những người quan tâm đến văn hóa Việt. Giúp hiểu hơn về nguồn gốc tiếng Việt, phát âm 12 nguyên âm, 6 dấu giọng và tiếng Hán-Việt trong tiếng Việt cũng như tương quan Việt - Nhật - Trung...
Một tài liệu hướng dẫn chi tiết, trình bày công phu giúp người đọc có thể tự học. Thêm phần giới thiệu về Tương Quan Văn Hóa Việt-Nhật, Tự Vấn 1, 2, 3, 4, 5... So Sánh Việt - Nhật - Trung và ký sự các buổi nói chuyện... Đây là ấn bản thứ 5, hơn 300 trang khổ tạp chí, giá 25 Mỹ Kim.
Ngoài ra, chúng tôi dự trù thực hiện DVD "Tiếng Việt Mến Yêu: Những Đặc Trưng Của Tiếng Việt".
Nhân chuyền đi này, có dịp chúng tôi sẽ nói chuyện về các đề tài: "Con Đường Dân Chủ", "Tiếng Việt Mến Yêu" và " Phan Bội Châu - Phan Chu Trinh"..."
Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy đã nổi bật như một hiện tượng trong giới hoạt động dân chủ, vừa với tài viết và cả lòng can đảm phi thường.
Tiểu sử của Trần Khải Thanh Thủy tóm lược trong cuốn "Hồ Chí Minh - Nhân Vật Trăm Tên - Nghìn Mặt" như sau:
"...Nhà văn - nhà thơ Trần Khải Thanh Thủy viết nhiều, rất nhiều, có đến 20 tác phẩm, nếu kể cả các bài báo thì khoảng 10.000 trang giấy, qua nhiều thể loại, đề tài. Nhưng vấn đề không phải là số lượng mà là nội dung, chúng tôi muốn nói đến tâm tư một phụ nữ bình thường trở thành nhà đấu tranh Dân Chủ mang tên Trần Khải Thanh Thủy. 
Trần Khải Thanh Thủy sinh ngày 26/11/1960 tại Hà Nội, tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội năm 1982, từ năm 1986 đến 1993, bà là giáo viên tại tỉnh Hà Tây. Năm 1993, bà bỏ nghề dạy học về Hà Nội viết báo nên có nhiều cơ hội đi lại trong nước và tiếp xúc với mọi tầng lớp dân chúng. Những bài viết bênh vực ngươi dân và phê bình chế độ của bà càng lúc càng làm nhà cầm quyền tức giận.
Năm 1999, bà bị buộc thôi việc, nên bắt đầu viết tự do cho các báo trong nước và sau đó gửi ra hải ngoại. Khi bà tiếp cận và cùng tranh đấu với dân oan, dân khiếu kiện thì bị hăm dọa, cô lập, bắt giam.
Ngày 29/9/2005, bà đã viết ký sự về vụ tự thiêu oan nghiệt tại Nhà Tiếp Dân, vườn hoa quận Ba Đình, Hà Nội của bà Phạm Thị Trung Thu là người đang khiếu kiện vì bị cướp nhà đất.
Ngày 2/9/2006, công an đã bắt bà khi đang chuyển tài liệu ra nước ngoài và khám xét nhà bà sau đó.
Ngày 21/4/2007, bà bị công an bắt khẩn cấp ở Hà Nội vì tội "tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam".
Trước đó, bên dưới bài thơ gửi gia đình nhà báo Nguyễn Vũ Bình (bị kết án 7 năm), bà đã viết "Trần Khải Thanh Thủy - Tù nhân dự khuyết cho Nguyễn Vũ Bình" và để lại mấy vần thơ bất khuất:
Thay Lời Vĩnh Biệt
Khi tôi chết, hãy ghi trên huyệt mộ
Đây là người yêu nước thương dân
Dùng cán bút làm đòn xoay chế độ
Đưa nhân dân ra khỏi kiếp bần hàn
*
Tuổi bốn mươi khi nghĩa đời đã tỏ
Thì cùm gông xiềng xích sá kể gì
Theo gương bậc tiền bối tôi đi
Vá lại mảnh trời xanh tổ quốc
*
Vạch mặt lũ đê hèn, quân bán nuớc
Nhân danh đảng, tổ quốc lộng hành
Chúng cấu kết, chúng ăn chia
Còn chúng nó dân ta còn phải khổ
*
Nếu tôi chết, xin nuôi bầy con nhỏ
Chúng đáng thương nào có tội tình gì
Khi mẹ cha đứng lên đòi sự sống
Cho giống nòi và cả chúng mai sau.
Và cuối cùng bà bị giam thật cho đến khi đưa ra tòa án Nhân Dân Hà Nội ở số 42 Hai Bà Trưng xét xử kín, không có cả thân nhân tham dự với bản án 9 tháng 10 ngày trong lúc bà đang bị bệnh tiểu đường, lao và thấp khớp…
Ngày 11/5/2007, khi còn ở trong tù, khi nghe tin hai LS Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân bị xử, dù không được  phép sử dụng giấy  bút, chị đã làm thơ,  vừa  để nhắn nhủ hai em, cũng là tự nhủ với lòng mình qua bài "Tết Này Em Không Về" rất cảm động, trong có bài thơ:
Nhân, Đài ơi có chị ở bên
Ba chúng ta sánh vai cùng đạo lý
Ba gương mặt bình thường như lẽ phải
Sinh ra để xoá bỏ độc tài.
Bà được trả tự do ngày 31/1/2008. Nhưng vẫn bị công an và dân phòng đóng chốt canh chừng, biến nhà chị thành cái "hang đá". V ì khoảng thời gian tháng 8-9/2008, chỉ trong có 1 tháng mà có tới 10 người đến nhà bà bị bắt, hăm dọa, bắt viết giấy cam kết không tới nữa...


Ngày 4/9/2008, dân oan Đặng Thị Thông ghé qua nhà bà, trên đường về đã bị công an Hà Nội chận và áp giải về phường đánh đập tàn nh ẫn vì bà Thông phản đối và không chịu cam kết không tới nữa. Công an nói cấm bà tới nhà "tên phản động, Việt gian" Trần Khải Thanh Thủy, bà nói "Khi nào căng khẩu hiệu từ nay cấm người dân không ai được đến nhà Trần Khải Thanh Thủy thì không đến, nếu không thì dân oan chúng tôi cứ đến... Việt gian mà cả thế giới lên tiếng ca ngợi à!...".
Bà viết với văn phong tả chân cái hiện thực "Xã Hội Chủ Nghĩa" đang diễn ra tại Việt Nam. Giọng văn của bà chia sẻ những nhục nhằn, tai ách mà chính bà và gia đình cũng như những người dân oan hiền lành đang phải gánh chịu hàng giờ, hàng ngày. Đó là thứ thơ văn tinh tế đến độ cay đắng, thẳng thắn đến độ dũng cảm, phẫn nộ như muốn nổ tung tất cả... Thứ thơ văn đôi khi rất trần tục…nhưng vẫn đầy tính dí dỏm, cả cười thầm lẫn khóc thầm!!!
Với bút danh "Thái Hoàng", không phải là bà muốn làm bà Hoàng hay Hoàng Đế vĩ đại mà chỉ đơn sơ đọc lái lại là "thoáng hài". Cuộc đời dưới chế độ Cộng Sản độc tài toàn trị, người có lương tri và ngay thẳng phải chịu nhiều thiệt thòi, lại còn lên tiếng cho dân oan nữa thì thật là "trọng tội" đối với chế độ, nên cười là cách coi nhẹ cái nhố nhăng, u tối mà tham lam của cán bộ cầm quyền để mà sống!
Tháng 2/2007, với những thành tích đấu tranh vang dội, tổ chức Human Rights Watch tặng Giải Hellmann/Hammett cho bà và bà cũng đã nhận được nhiều giải thưởng khác. Bà được mời làm hội viên Hội Văn bút Quốc tế 2007...
Viết để chia sẻ và đọc cũng là để chia sẻ. Xin mời mọi người cùng chia sẻ và hơn thế nữa, cùng gánh vác...
Nhà xuất bản Tân Văn rất hân hạnh ra mắt tác phẩm này của nhà văn - nhà thơ, nhà đấu tranh Dân Chủ Trần Khải Thanh Thủy.
Tháng 11/2008
Đông Kinh - Nhật Bản
Nhà xuất bản Tân Văn"
*
Và  sau đây là Lời tựa trong cuốn "Nghĩ Cùng Thế Sự" do chính nhà văn Trần Khải Thanh Thủy giải thích về tác phẩm:
"Lời Tựa
NGHĨ CÙNG THẾ SỰ
Sống trong cảnh "Trí thức trùm chăn" bao năm, biết rõ trong chăn có những loại rận cụ thể nào, tâm địa tính khí, cũng như tài sản của từng con ra sao, tác giả làm một tập hợp này, ghi lại trung thực những việc làm tội đồ của chúng, hy vọng 3 triệu dân Việt may mắn thoát ra khỏi tấm chăn hôi hám trong ngôi nhà xã hội chủ nghĩa, ở khắp các chân trời góc bể biết đến, hòng chấm dứt một giai đoạn u ám của nước nhà, theo kiểu "nội công ngoại kích, kích liên công". Nghĩa là trong phá ra, ngoài kích vào để ngôi nhà bưng bít, ma quái của chủ nghĩa xã hội do bọn lãnh đạo cộng sản cầm đầu phải sụp đổ, để 87 triệu con dân Việt Nam sớm thoát khỏi cảnh chìm đắm, tang thương "đêm giữa ban ngày" trên đất nước mặt trời lặn- cũng là... góc tăm tối cuối cùng của thế gian này.
Lão tướng Trần Độ vô cùng có lý khi nhận định: "Nền chuyên chính vô sản hiện nay ở Việt Nam là tổng hợp các tội ác ghê tởm của Tần Thủy Hoàng và các vua quan tàn bạo của Trung Quốc, cộng với tội ác của các chế độ phát xít độc tài". Nguy hại hơn nó tàn phá cả một dân tộc, hủy hoại tinh anh của nhiều thế hệ, làm hư hại cả nòi giống con Hồng, cháu Lạc. Đó chính là hậu quả tất yếu của đảng Cộng sản Việt Nam khi những người con thân yêu của nhân dân lao động, sau chiến thắng đã tự biến dạng thành tầng lớp thống trị bóc lột, hành hạ sai khiến và lừa bịp nhân dân dưới danh nghĩa " đầy tớ của dân".
Trong lịch sử Việt Nam, những nhà lãnh đạo hiện nay thực sự là những kẻ thất học, không những không chịu tôi luyện trong gian nan, thử thách lại còn tu luyện trong đấu đá, mưu mô, xảo quyệt, vì vậy, khi chúng tiếm quyền, đã thể hiện nguyên hình là những kẻ dốt nát, quan liêu, tham nhũng, bè phái, hám lợi, hám danh, ích kỷ, đồi bại v.v... Càng ngồi lâu trên ngai vàng quyền lực, càng trở thành tội đồ của dân tộc, tai hoạ của đất nước.
Muốn phanh hãm và giám sát toàn bộ cơ chế phản dân chủ và trọng quyền lực hiện nay của lãnh đạo đảng, chỉ có cách duy nhất là đập tan cả cơ chế ấy ra bằng sức mạnh của thể chế dân chủ.
 "Vùng lên hỡi kiếp nô lệ ở xứ An Nam", còn ai cực khổ, bần hàn hơn 87 triệu người dân Việt Nam lúc này" Xin mượn lời nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi để nói thay cho nỗi lòng của 87 triệu dân đen: "Việt Nam bao năm ròng rên xiết lầm than, dưới ách quân cộng sản ngu dốt, mị dân. Bọn giặc nước cướp nước, cướp đời sống dân mình, nào lừa bịp, nào tranh công, biết bao nhiêu tội tình, đồng bào quyết tâm vùng lên...".
63 năm đã qua, cũng là kết thúc của vận mệnh cũ. Chắc chắn trang lịch sử Việt nam sẽ có một vận hội mới tốt đẹp, tươi sáng hơn. Đó chính là nỗi niềm hy vọng mà tác giả gửi gắm trong cuốn sách hết sức bé nhỏ này. Rất mong được sự tiếp sức của bạn đọc xa gần, cũng như tất cả các nhà dân chủ khác ở trong và ngoài nước.
Hà Nội - nơi lắng hồn núi sông ngàn năm.
8-2008
Trần Khải Thanh Thủy"
*
Được biết, các buổi ra mắt sách sẽ tổ chức tại nhiều thành phố. Thời điểm và nơi toỏ chức sẽ loan báo sau, theo lời nhà biên khảo Đỗ Thông Minh.
Độc giả quan tâm, xin mời đọc thêm về cuộc đời nhà văn ở trang:
 http://trankhaithanhthuyvan.blogspot.com/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.