Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

An Ninh Bầu Cử: Mọi Giá

31/10/200800:00:00(Xem: 2991)
AN NINH BẦU CỬ: MỌI GIÁ
Vi Anh
Lo nghĩ về một cuộc khũng bố làm cho nước Mỹ có thể bị bùng nổ kỳ thị chũng tộc trong cuộc bầu cử đầu tiên một người Da Đen ứng cử tổng thống Mỹ trong lịch sử  Mỹ - lo nghĩ đó đã thành triệu chứng rồi với tin mới đây của thông tấn xã Associted Press: "Hai người Da Trắng thượng tôn chũng tộc đã âm mưu một cuộc cuồng sát trên toàn quốc, bắn giết, chặc đầu người Da Đen và mục tiêu tối hậu là ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ Barack Obama".
Tin cho biết giới chức thẩm quyền liên bang nói  theo hồ  sơ tại toà án U.S. District Court ở  Jackson, Tennesse, hai người đàn ông này là hai người đầu trọc Tân Quốc Xã. Chúng dự định giết chết 88 người, chặc đầu 14 người. Con số 88 và 14 là hai con số tiêu biểu của những người thượng tôn chũng tộc Mỹ Da Trắng (88 tượng trưng cho 2 mẫu tự H là chữ số 8 trong bộ chữ abc ) lấy từ lời chào  'Heil Hitler' và số 14  tượng trưng cho khẩu hiệu 14 chữ "We must secure the existence of our people and a future for white children" của những người Tân Quốc Xã ở Mỹ; [tạm dịch: Chúng ta phải bảo đảm cuộc sống của dân tộc chúng ta và tương lai cho con cái người da trắng]. Hai người bị bắt là Daniel Cowart, 20 tuổi, ở Thành phố Bells, Tennesse và  Paul Schlesselman, 18 tuổi, ở  Helena-West Helena, Arkansas với  một súng shotgun lớn và 3 súng lục. Phó Cảnh sát trưởng Quận Crockett County, Tenn.,  thi hành lịnh bắt vào  ngày 22 tháng 11 năm 2008. Nghi can không được đóng tiền tại ngoại hầu tra nhưng đã có luật sư thụ nhiệm. Cảnh sát sở quan đã tức khắc báo cho liên bang. Bộ tham mưu của TNS Obama được thông báo, phát ngôn viên không bình luận. Theo tài liệu và cung từ, âm mưu này hai nghi can dự định sẽ mặc đồ đại lễ, tuxedo toàn trắng, nón nỉ chóp cao bắt đầu cuộc thảm sát tại các trường người Mỹ gốc Phi Châu và chấm dứt bằng việc lái xe hướng về TNS Obama và "bắn qua cửa sổ xe".   Một tháng trước đây hai thanh niên này đã gặp nhau trên Internet và cùng thông cảm và cùng chia xẻ triết thuyết " thế lực da trăùng" và " đầu cạo trọc sát da".  Họ khai "có thể đây là hành động chót khi giết Obama. Chúng không tin có thể làm được, có thể chết khi làm". Theo vị cảnh sát điều tra, "Chúng tỏ ra quyết tâm làm điều ấy. Ngay khi chúng thử làm, điều đó sẽ làm dòng lệ chảy khắp Miền Nam." Theo nhận định của thông tấn xả AP, Sở Mật Vụ bảo vệ yếu nhân của Liên bang sẽ dự sự ngay nội vu ïkhi có sự dính líu gì đến  mưu đồ ám sát TNS Obama. Từ tháng Năm năm 2007, TNS Obama đã được Sở này thông báo TNS là ứng cử viên được bảo vệ sớm nhứùt vì tình trạng đăïc biệt của Oâng là một ứng cử viên da đen nỗi bật.
Nước Mỹ đang chống Khủng Bố, một thứ địch quân vô hình, không gới tuyến, ở trong dân chúng,  một cuộc  chiến không có ngày N, giờ H, một hình thái chiến tranh bất cân xứng, côn đồ tập sát lương dân, người trong tối đánh người ngoài sáng. Trong cuộc bầu cử đặc biệt với một ứng cử viên tổng thống người Da Đen đang dẫn đầu, tinh thần kỳ thị chủng tộc Đen và Trắng dễ khích động, một cuộc bùng nổ kỳ thị chủng tộc dễ xảy ra nếu có cuộc ám sát khủng bố đối với O Obama.
Cuộc ám sát Tổng Thống Abraham Lincoln, người quyết giải phóng nô lệ Da Đen sau ngày Nội Chiến chấm dứt vẫn còn là một ám ảnh lịch sử của nước Mỹ. Năm 2008 là mới năm thứ 40 người Mỹ tưởng niệm Martin Luther King Junior, một người Mỹ Da Đen tranh đấu cho dân quyền bị ám sát chết. Một năm trước đó  Malcolm X cũng là một người Mỹ Da Đen tranh đấu cho dân quyền bị sát hại.

39 năm đã qua sau cái chết của nhà tranh đấu cho dân quyền này, vấn đề kỳ thị chũng tộc ở Mỹ vẫn chưa phai mờ, hãy còn dấu vết trong thời sự nhứt là trong mùa bầu cử tổng thống Mỹ năm 2008 này. Thông tấn xả AP của Mỹ, hồi giữa tháng 9, có loan tãi một trường hợp nghiên cứu điển hình của Đại học Standford, xảy ra ở Thành Phố Los Angeles: "hiệu ứng Bradley". Tom Bradleyà một người Mỹ gốc Phi Châu, Thị Trưởng TP Los Angeles, ra tranh cử Thống Đốc Cali hồi năm 1982; tất cả các cuộc thăm dò và hầu hết báo chí cho thấy Bradley sẽ thắng, nhưng Bradley thất cử. Lý do: nhiều người Mỹ Trắng không nói  thiệt với ai kể cả những người thăm dò về thâm ý của là mình, không muốn một người Mỹ Đen làm Thống Đốc. Nhưng, trong phòng phiếu kín, qua lá phiếu kín,  người không nói đó lại bày tỏ niềm tin mình, không chọn người Mỹ Đen.
Nạn kỳ thị màu da không còn trên luật pháp, nhưng theo giải thích của Giáo sư Gary Weaver, của ĐH Washington, "rất ít người Mỹ nhận mình kỳ thị, nhưng ở  Miền Nam  vẫn  còn vài ngàn người Mỹ theo Tân Quốc Xã và Ku Klux Klan." ĐH Stanford Theo sưu khảo thấy, 40 % người Mỹ Trắng đồng ý với  những tĩnh từ  tiêu cực này đối với người Da Đen: bạo lực, làm biếng, cải lẫy, vô trách nhiệm, khoác lác. Trầm trọng hơn cho Ô Obama, hơn một phần ba những người theo đảng Dân Chủ và không theo đảng nào cũng dùng một danh từ mỉa mai nào đó để mô tả người Da Đen.
TNS McCain hay TNS Obama đắc cử hay thất cử không quan trọng bằng việc nhân dân và chánh quyền Mỹ phải bảo đảm an ninh bầu cử cho được. Chánh quyền TT Bush dù còn một phút nữa sẽ  bàn giao, ngành an ninh tình báo Mỹ với trách nhiệm  bảo quốc an dân hằng cữu, nhân dân Mỹ vì quyền lợi của mình, của quốc gia mình không có lý do gì lơ là để quân khủng bố dưới hình thức này hay hình thức khác, ở tiểu bang này hay tiểu bang khác, tạo cơn bùng nổ  kỳ thị chũng tộc qua cuộc ám hại người ứng cử viên tổng thống Da Đen hay vị Tổng Thống Da Đen nếu đắc cử, là TNS Barack Obama.
 Tám năm chánh quyền Bush giữ cho nước Mỹ "bốn phương phăûng lặng hai kinh vũng vàng", thành tích đó sẽ mất ý nghĩa nếu để quân khủng bố tấn công trong ngày bầu cử quan trọng nhứt của Mỹ.  Bài học khủng bố hãy còn. Khủng bố là một hình thái chiến tranh bất cân xứng, là phương tiện của kẻ yếu đạt mục tiêu chánh trị một cách bá đạo và tàn ác. Khủng bố của Cộng sản, của  Hồi Giáo Cực đoan, của những tổ chức hay cá nhân Tân Quốc Xả hay KKK đều là khủng bố. Khũng bố Cộng sản dùng chiến trường để yễm trợ bàn hội nghị, dùng những ngày lễ Tết Việt Nam để gây kinh hoàng tạo nhiều chú ý. Ăn mừng Sinh Nhựt  Oâng Hồ chí Minh bằng đào đừơng, đấp mô lộ, quăng lựu đạn vào đám dông, pháo kích vào  trường học, thành phố, để gây chú ý Việt Cộng còn đây, còn mạnh. Thời điểm và địa điểm là yếu tồ tạo năng hiệu kinh hoàng, kinh khủng trong nhân dân, gây khó khăn cho chánh quyền địch, gây kinh hoàng cho dân chúng, lũng đoạn hàng ngũ chánh trị, xã hội kẻ thù . Thời cơ tốt của hoạt động khủng bố là thời gian nhân dân và chánh quyền quá bận tâm với lễ lộc hay thời sự lớn. Thời gian bầu cử là thời gian thuận tiên và thuận lợi nhứt để quân khủng bố hoạt động.
Ở Mỹ, tuy từ cuộc Khủng bố 911 tới giờ hơn bảy năm đã trôi qua, quân khủng bố đã thất bại hoàn toàn, không gây được một cuộc khủng bố nhỏ nào. Nhưng tâm lý quần chúng vốn mau quên các biến cố, dễ mất tinh thần cư an tư nguy.
 Nhưng không thể dễ ngươi, say sưa trong chiến thắng, lơ là và mất cảnh giác đối với quân khủng bố trong thời gian bầu cử tổng thống và nhiều chức vụ dân cử 4 năm một lần này. Để ù một cuộc khủng bố xảy ra làm ngòi nổ cho  nạn kỳ thị chủng tộc, qua việc tấn công TNS Obama, là một tai hoạ cho nước Mỹ. Dù dân chúng hay chánh quyền, dù cầm quyền hay đối lập, dù cùng phe hay khác phe trong cuộc bầu cử này, nghĩa vụ đối với đất nước nhân dân Mỹ, ơn của ngọn rau, tấc đất Mỹ đòi hỏi mỗi một người Mỹ, bất phân sắc tộc, nguồn gốc, chính kiến, tôn giáo không lý do gì không góp bàn tay và khối óc giữ cho được an ninh bầu cử, với bất cứ giá nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.