Lại Một Vụ Vi Phạm Nhân Quyền Trắng Trợn

29/10/200800:00:00(Xem: 11036)

 

Lê Nguyên Hồng

Ngày 30/09/2008 bộ y tế chính phủ CSVN ra quyết định số 33/2008/QĐ-BYT của bộ trưởng bộ y tế, ký thay là thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên. Đó là văn bản mới nhất của nhà cầm quyền CSVN về việc "Ban hành tiêu chuẩn sức khỏe của người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ". Trong đó có quy định về điều kiện sức khỏe của người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50-70 cc trở lên. Quy định đó ngoài những tiêu chí bất hợp lý về chiều cao, cân nặng, vòng ngực thì còn phải kể đến những người có bệnh viêm loét thực quản, loét dạ dày, sa trực tràng, trĩ,to gan, vỡ xương hàm không được lái xe vv...

Như vậy theo quy định đó thì một bộ phận không nhỏ công dân Việt Nam sẽ bị loại ra khỏi môi trường giao thông tự do. Quyền lợi được hòa đồng trong cuộc sống xã hội, của những người không hoàn toàn may mắn vì có hình thể nhỏ, hoặc bệnh tật nào đó đã bị phân biệt đối xử và tước đoạt nhân quyền một cách trắng trợn!

Trên thực tế, ở các nước văn minh tiến bộ trên thế giới. Tại các trung tâm đào tạo lái xe luôn là nơi thỏa mãn tất cả nhu cầu học, thi và được cấp bằng của mọi người không phân biệt thí sinh cao hay thấp, mập hay lùn. Miễn là người đó có đủ năng lực và hành vi dân sự là được. Họ đều phải trải qua một kỳ thi sát hạch như nhau, trong đó dù người cao to nhưng không thuộc luật, không đủ khả năng kiểm soát phương tiện thì vẫn bị loại. Đáng chú ý là những người quá thấp nhỏ hoặc khiếm khuyết nào đó trên cơ thể thì sẽ được mời học một lớp tư vấn về tính khoa học của việc điều khiển phương tiện giao thông. Và người xin đăng ký sẽ tự quyết định là mình có nên lái xe hay không!

Quyết định trên của nhà nước CSVN (cụ thể ở đây là bộ y tế), thêm một lần nữa phơi bày sự thối nát, kém cỏi với não trạng duy ý chí, nói rõ hơn là sự ngu dốt của những cán bộ có chức có quyền. Trên mình trang bị bằng đủ loại bằng cấp, học vị giả mạo. Hoặc bằng cấp thật nhưng kiến thức giả! mà những việc làm của họ tỏ rõ năng lực của bản thân. Đó là những văn bản, nghị quyết, quyết định chồng chéo mâu thuẫn, phản khoa học kiểu như quyết định trên của bộ y tế. Có người nói đùa: Nếu đem tất cả những nghị quyết của đảng CSVN tổng hợp lại thì số lượng và sự vô lý của nó sẽ đoạt kỷ lục Guinness thế giới!

Tôi nhớ lại hồi năm 1979-1980 tôi cũng từng là nạn nhân của những trò ngu dốt của chính quyền cs. Tôi và đa số thanh niên nam nữ thời đó ở Miền Bắc, coi mặc quần ống loe và để tóc dài là mốt mới. Nhưng chính quyền thì cho rằng đó là cách mặc trang phục càn quấy! Họ cho một lực lượng lớn công an đi bắt bớ rạch quần, cắt tóc thanh niên. Tôi dù cố trốn tránh họ mỗi khi ra đường, vẫn bị bắt và bị rạch quần rồi cắt tóc vài lần. Lúc đó tôi có phản ứng lại và cãi lý với họ rằng: tốt hay xấu đâu phải do bộ quần áo, đầu tóc. Cái chính là bộ óc quyết định mọi vấn đề, Ngay lập tức tôi bị cho là càn rỡ, không chấp hành pháp luật "!

Tôi chắc rằng mai đây, để đáp ứng nhu cầu nâng tầm vóc, cân nặng, đôn ngực của đông đảo người dân muốn có bằng lái xe theo yêu cầu của bộ y tế, hàng loạt các trung tâm thẩm mỹ viện sẽ mọc lên như nấm và nước Việt Nam của chúng ta sẽ trở thành cường quốc thẩm mỹ viện trên thế giới. Lúc đó chúng ta "chẳng cảm thấy nhục nhã gì, mà còn cảm thấy tự hào quá đỗi vì đất nước Việt Nam cũng đứng đầu một cái gì đó "!"

Trong quy định nói trên của bộ y tế còn thể hiện sự ngu dốt hơn nữa khi không quy định tiêu chuẩn giữa nam và nữ. Vì đại đa số nam giới của nước ta có thể lực vượt trội so với nữ cả về tầm vóc và cân nặng" Rồi ngực to thì có chắc là khỏe hơn ngực lép " Nếu ngực to nhưng mắc bệnh lao phổi thì sao" Rồi về khía cạnh tâm lý học, tôi biết những người học ngành y còn được học riêng biệt bộ môn tâm lý học y học. Vậy họ có hiểu rằng những người nhỏ bé thường ý thức được về tầm vóc của mình, nên họ thường thận trọng và khéo léo hơn người cao lớn trong mọi việc hay không" Từ trước tới nay trên thế giới chưa hề có một nghiên cứu nào cho thấy chiều cao hay là cân nặng, vòng ngực có liên quan gì đến tỉ lệ tai nạn giao thông nhiều hay ít cả. Một vài thống kê cho thấy tỉ lệ nam giới gây tai nạn là 81%, quá tốc độ 34%, lái ẩu say rượu 33% vv... mà thôi!

Chắc chắn người dân Hà Nội còn nhớ vào năm 2004 có một quy định cho xe biển số chẵn chạy vào ngày chẵn, biển số lẻ chạy vào ngày lẻ. Khiến người dân bàng hoàng sửng sốt. Rồi gần đây là cấm bán hàng rong mà không quy định cho phép người gánh hàng rong đi lại hay không" Hoặc người gánh hàng rong dừng lại nghỉ trong thời gian bao lâu thì bị coi là bán hàng rong ". Khiến người dân hết sức phẫn nộ, bất bình!

 Một quy định khác là quy định đội mũ bảo hiểm cho người đi xe gắn máy. Trong khi tốc độ của các phương tiện ô tô xe máy tại nội đô Hà Nội và Sài Gòn trung bình chỉ khoảng hơn 10 km một giờ. Tại sao họ không quy định đội mũ cho từng tuyến đường, từng khu vực, thời gian trong ngày " Quy định bất hợp lý đó đã khiến cho bộ mặt thành phố Sài Gòn và Hà Nội đã nhếch nhác lại càng thêm nhếch nhác! Khi các phương tiện giao thông công cộng không được đầu tư khai thác hợp lý, khoa học. Người dân phải tự sắm phương tiện cho riêng mình... Những kẻ tham mưu cho ra quyết định đội mũ bảo hiểm đó, có biết rằng chiếc mũ bảo hiểm đã gây bao phiền phức khó chịu nặng nề về tâm lý cho người đội không " Đội mũ lâu thì ra mồ hôi hôi hám, ngứa ngáy gây mất tập trung khi lái xe, mất bình tĩnh khi xử lý tình huống dễ gây tai nạn. Những cách giải quyết theo kiểu đó không hề có tính vĩ mô, khoa học chỉ thể hiện tầm nhìn hạn hẹp, phiến diện, phi thực tế của những tên " Đầy tớ của dân " (nói theo cách của cs ) mà thôi!

Xa hơn nữa, tìm hiểu nguyên nhân vì đâu mà một bộ phận nhân dân có tầm vóc nhỏ bé " Như người Nhật đã từng chứng minh cho cả thế giới biết rằng tầm vóc phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng từ khi đứa trẻ còn phôi thai. Chính vì giải quyết được bài toán về mức sống và thành phần dinh dưỡng trong thức ăn, mà người Nhật "lùn " ngày nay đã không còn lùn nữa. Vậy ở Việt Nam kẻ nào đã gây ra nạn suy dinh dưỡng " đặc biệt là ở vùng nông thôn, nơi chiếm tới 80% dân số " đó là do nghèo đói, lạc hậu, là sự bỏ mặc thiếu quan tâm của chính quyền về dinh dưỡng và vi chất của trẻ em nghèo!

Mọi tội lỗi lại giáng xuống đầu những người không may mắn đó bằng việc phân biệt đối xử trong nhu cầu giao thông bình thường của họ. Chính là bản án mang tên số 33/2008 của bộ y tế CS Việt Nam nhằm vào những người lẽ ra phải có chính sách đãi ngộ riêng ấy. Nó thể hiện sự bất công, phi nhân quyền và sự ngu dốt của những kẻ đứng đầu bộ y tế!

Bộ y tế không thể lấy người dân ra làm vật thí nghiệm khi nói rằng "Trong trường hợp không khả thi thì bộ y tế sẽ sửa đổi cho phù hợp" Với năng lực như đã thấy của họ thì họ rất có thể sẽ sửa cho quyết định này còn tồi tệ hơn nữa! Vì vậy, chúng ta cần phải lên án kịch liệt để dùng sức mạnh của công luận bác bỏ văn bản này.

Lê Nguyên Hồng

(Thành viên Phong Trào Đấu Tranh dân Chủ và Khối 8406 Việt Nam)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.