Hôm nay,  

Phi Châu: Chết Cả Ngàn Dân Vì Đói, Bệnh, Nội Chiến/ Ngày

06/03/200500:00:00(Xem: 5529)
Phi Châu Có Viễn Aûnh Trở Thành Cái Nôi Cho Quân Khủng Bố
Tháng 12 năm rồi, sau khi 290.000 người Á châu chết vì trận sóng thần, các nước phát triển mở rộng lòng từ thiện và túi tiền cứu giúp. Nhưng số người chết đó không so nổi với số người chết mỗi năm ở Phi Châu - mà giúp đỡ thì bây giờ chẳng bao nhiêu.
Đã từ lâu rồi, mỗi ngày ở Phi Châu có nhiều ngàn người - tức mỗi năm mấy trăm ngàn người - chết vì nghèo nàn, bịnh hoạn, và nội chiến. Đó là những điều có thể tránh được nếu các nước phát triển chịu giúp, nhưng họ tỏ ra bất động. Tuy nhiên đó là cội nguồn, thách thức đối với an ninh thế giới.
Phi châu, những vùng bất ổn như Somalia, Sudan, Congo, Liberia, Tây Sierra Leone, là cái nôi của bịnh AIDS và khủng bố quốc tế.
Nghèo nàn, thất nghiệp, thất vọng đã đưa đẩy lớp trẻ ở đây vào sức hút tuyên truyền của quân khủng bố. Mỹ đã mở chiến dịch chống khủng bố khắp thế giới nhưng lơ là trong chiến dịch chống nghèo nàn, thất học. Hàng chục năm qua Mỹ không muốn nghe những nỗi khổ ấy của các dân tộc khác, của thế giới thứ ba, của các dân tộc nam bán cầu, các nước kém phát triển.

Năm nay Thủ Tướng Anh Tony Blair, người đồng đội sát cánh của TT Bush trong Chiến Tranh Iraq, tới phiên là Chủ Tịch Nhóm G8, tức 8 siêu cường kinh tế của thế giới. Trong cuộc họp thượng đỉnh của Liên Hiệp Quốc hồi tháng 9, Thủ Tướng Anh đã vận dụng thông qua chương trình Mục Tiêu Phát Triển Thiên Niên Kỷ chống nghèo nàn cho đến 2015. Ba nước Anh, Pháp Mỹ hứa dùng 0,7% sản lượng quốc gia để giúp các nước nghèo. Trong khi Anh hứa 0,34%, Pháp 0,41%, thì Mỹ chỉ 0,18%. Và TT Bush khó làm gì khác hơn được vì khi trong thời TT Clinton ngân sách dồi dào hơn, nhưng kinh phí giúp chống giặc nghèo của Mỹ vẫn ít hơn thời TT Bush ngân sách đang khó khăn vì chiến tranh chống khủng bố và Iraq.
Nhưng dù kinh phí ít như vậy, việc giải ngân để thực sự cho người nghèo trên thế giới, con số quá khiêm tốn. Một, vì Quốc Hội Mỹ không bao giờ cấp đầy đủ theo yêu cầu của TT. Hai, điều kiện giải ngân đòi hỏi nhiều tiêu chuẩn, như việc điều hành chánh quyền phải đúng tiêu chuẩn của Quốc Hội đề ra như tiền không được lọt vào tay những nhà độc tài, tài chánh phải phân minh. Do vậy hầu như các nước được hứa cấp viện chống nghèo, chỉ hữu danh mà vô thực. Và người nghèo chẳng được xơ múi gì. Còn nếu Mỹ muốn giúp thẳng cho dân thì nhà cầm quyền sở tại không đồng ý.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.