Vận Động Tự Do Tôn Giáo Vn Nhân Vụ Giáo Xứ Thái Hà

04/10/200800:00:00(Xem: 3184)

Vận động ở cả 3 nơi: Tòa Khâm Sứ Vatican, Bộ Ngoại Giao Mỹ và Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế

Tình hình tôn giáo ở Việt-Nam ngày càng căng thẳng. Vào ngày 19-9 chính quyền Hà Nội đã chỉ đạo cho xây công viên tại khu 42 Nhà Chung, thuộc tòa Khâm Sứ, Hà Nội. Tiếp theo, nhà chức trách CSVN đã đưa lực lượng an ninh và công nhân vào giải tỏa khu vực tranh chấp ở giáo xứ Thái Hà để xây một công viên thứ hai.  Hàng chục ngàn giáo dân và tu sĩ đã đổ về khu vực đang bị xâm chiếm. Tiếng chuông báo nguy vang lên từ khắp các nhà thờ trong thành phố.

Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, lãnh đạo Công An, đã phê phán Tổng Giám mục Hà Nội Ngô Quang Kiệt "đã làm tổn hại mối quan hệ giữa Giáo hội với chính quyền Hà Nội" và cho rằng các vụ việc đòi đất của Giáo dân là "phi pháp". Không những thế, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dùng cũng đã lên tiếng chỉ chính Đức TGM Ngô Quang Kiệt.

Trước tình hình sôi động đó, một phái đoàn hỗn hợp Mỹ Việt đã đến thủ đô Washington vào ngày 30-9 để vận động cho tự do tôn giáo tại Việt-Nam.

Buổi họp đầu tiên diễn ra tại văn phòng của Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự Do tôn Giáo Quốc Tế (U.S. Commision for International Religious Freedom - USCIRF).  TS Scott Flipse đã cho biết quan điểm của USCIRF là từ sau khi được rút tên ra khỏi danh sách những nước đáng quan tâm đặc biệt (country of particular concern – CPC) vào năm 2004, Việt-Nam đã không đạt được một tiến bộ nào cả.  Ông cũng cho rằng chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ hiện nay thiếu cân bằng, quá thiên về kinh tế và chính trị và coi nhẹ vấn đề nhân quyền trong đó có vấn đề tự do tôn giáo.

Theo ông, cuộc biểu tình ôn hòa phản đối nhà cầm quyền Hà Nội chiếm đất của Giáo Hội Công Giáo đang lan rộng ra một số tỉnh.  Phật Giáo, Tin Lành, Hòa Hảo cũng đã bị đàn áp.  Tình hình không sáng sủa này tất nhiên làm cho nhà nước lo ngại.  TS Flipse cũng cho biết Đặc Sứ đặc trách Tôn Giáo của Hoa Kỳ John Hanford sẽ trở lại Việt-Nam vào cuối năm 2008.

DB Trần Thái Văn và LS Nguyễn Quang Trung ủng hộ việc đưa Việt-Nam trở lại danh sách CPC như USCIRF đã khuyến cáo. Hai ông cũng đang chuẩn bị một cuộc hổi thảo bàn tròn về vấn đề Thái Hà nói riêng và tôn giáo nói chung khi ông Đại Sứ Hoa-Kỳ tại Hà Nội ghé thăm Little Saigon trong vài tuần sắp tới. TS Thắng cho rằng Bộ Ngoại Giao nên công khai hóa lộ trình cải thiện tình trạng vi phạm tôn giáo để biết rõ Việt-Nam đã phải thực hiện những gì để được ra khỏi danh sách CPC và hiện nay đã lại vi phạm những gì.

Trả lời một câu hỏi của ông Nguyễn Quốc Khải, TS Flipse nhận định rằng mặc dù đang bận rộn với cuộc bầu cử vào đầu tháng 11 sắp tới, Hoa Kỳ vẫn duy trì những hoạt động ngoại giao bình thường để không ai có thể lợi dụng sự bận tâm của Hoa Kỳ vào vấn đề nội bộ để gia tăng sự đàn áp tôn giáo.

TS Flipse đồng ý với Ông Nguyễn Quốc Khải rằng Việt-Nam chưa hội đủ điều kiện để có thể gia nhập Chương Trình Ưu Đãi Thuế Quan Phổ Quát (Generalized System of Preferences – GSP).  TS Thắng nói rằng ông đã yêu cầu được họp với DB Christ Smith và DB Frank Wolf để thảo luận về việc Việt-Nam xin được hưởng quy chế GSP để có thể xuất cảng tới khoảng 5,000 sản phẩm sang Hoa-Kỳ miễn thuế nhập cảng. TS Flipse tán thành và sẽ nghiên cứu thực hiện đề nghị của TS Nguyễn Đình Thắng về việc tổ chức một hội nghị của nhiều tôn giáo khác nhau để thảo luận về tình trạng vi phạm tự do tôn giáo trên thế giới, đặc biệt là Việt-Nam.

Tại Tòa Khâm Sứ Vatican tại Washington, Tổng Giám Mục Pietro Sambi, Đại Sứ (Apostolic Nuncio) của Tòa Thánh Vatican đã thảo luận khá lâu về tình hình tôn giáo tại Việt-Nam với phái đoàn Việt-Mỹ. Sau khi DB Trần Thái Văn, LS Nguyễn Quang Trung và DB Ed Royce trình bầy biến cố Thái Hà, Đức TGM Pietro Sambi nhận định rằng Tòa Thánh Vatican theo rõi biến cố Thái Hà và tình hình chung ở Việt-Nam.

Một cách khách quan ngài nói rằng vấn đề tranh chấp đất đai cần phải giải quyết trong hòa bình. Chế độ CSVN hiện nay chưa sẵn sàng sụp đổ.  Những hoạt động ngoại giao ở hậu trường xem ra có ích lợi.  Ngài sẽ viếng thăm Đại Sứ Việt Nam ở Washington trong những ngày sắp tới.

LS Nguyễn Quang Trung trình bầy với Đức TGM Pietro Sambi rằng chính quyền Hà Nội đã tung ra những bài báo chỉ trích Đức TGM Ngô Quang Kiệt. Đây có thể là dấu hiệu để chuẩn bị bắt giam ngài vì ngài đã lên tiếng bênh vực giáo xứ Thái Hà và phản đối nhà cầm quyền Hà Nội đã lấy đất của giáo hội.

Đức TGM Pietro Sambi cho rằng tự do tôn giáo là người mẹ của tất cả những tự do khác. Thiếu tự do là một dấu hiệu của sự yếu kém (free of freedom is the sign of weakness). Ngài khuyến cáo rằng trong hoàn cảnh tranh đấu khó khăn, nên có những sự lên tiếng tập thể như của Hội Đồng Giám Mục để giảm bớt sự đàn áp trên cá nhân. DB Trần Thái Văn, DB Ed Royce, và LS Nguyễn Quang Trung đều nhấn mạnh rằng người dân Việt-Nam mong đợi sự dẫn dắt tinh thần của Tòa Thánh Vatican.  Một thông điệp của Tòa Thánh là một điều cần thiết để giáo dân Việt-Nam an tâm rằng sự tranh đấu gian khổ để bảo vệ tín ngưỡng được Tòa Thánh tiếp nhận.

Giải đáp một câu hỏi về LM Nguyễn Văn Lý hiện nay bị giam trong nhà tù vì tranh đấu cho nhân quyền và tự do tôn giáo, Đức TGM Pietro Sambi cho biết Tòa Thánh Vatican và cá nhân ngài rất lưu tâm về vấn đề này. 

Trước khi chia tay, Đức TGM Pietro Sambi đã đọc lời cầu nguyện cho Việt-Nam bớt sự thống khổ cùng với phái đoàn Việt-Mỹ.

Tại Bộ Ngoại Giao, phái đoàn Việt-Mỹ vận động tự do tôn giáo đã được ông Scot Marciel, Phó Phụ Tá Bộ Trưởng Ngoại Giao (Deputy Assistant Secretary) đặc trách về Đông Nam Á Sự Vụ tiếp đón.  Ông Marciel trình bầy lập trường không thay đổi của Bộ Ngoại Giao.  Theo đó, Việt-Nam đã đạt được tiến bộ về mặt tôn giáo. Sự kềm chế đã được nỡi lỏng (so với vài thập niên trước). Dân tập họp biểu tình mà không bị đàn áp. Ông cũng nhấn mạnh về sự khác biệt giữa chính trị và tôn giáo.
Riêng về vụ Thái Hà, ông Marciel ám chỉ rằng Việt-Nam tiến tới hai bước lùi lại một bước. Ông không rõ ai thực sự làm chủ khu đất đang có tranh chấp. Theo ông biết quyền sở hữu đã thay đổi qua thời gian.  Ngoài ra Ông Marciel bênh vực việc Hoa Kỳ ủng hộ Việt-Nam trở thành một thành viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc với nhiệm kỳ 2 năm 2008-2009. Ở vị trí này, Việt-Nam được khuyến khích lãnh trách nhiệm quốc tế và hành sử theo luật pháp. Trong chin tháng vừa qua, Việt-Nam đã tham dự rất nhiều phiên họp ở cấp đại sứ và đã bầy tỏ lập trường về một số lãnh vực nhậy cảm như Iran, Palestine, nguyên tử.

Ông Marciel của Bộ Ngoại Giao đã không giải thich được về sự đối sử khác biệt của Hoa Kỳ đối với Việt-Nam và Burma khi TS Nguyễn Đình Tháng nêu lên sự kiện là khi các nhà sư Khmer Krom biểu tình tại miền Tây để phản đối chính sách tôn giáo của chính quyền Hà Nội và bị đàn áp, Hoa Kỳ xem đây là trường hợp “hạn chế” (restriction) tôn giáo.  Đối với trường hợp tương tự ở Burma, Hoa-Kỳ đã dùng từ nặng hơn “lạm dụng / sỉ nhục” tôn giáo, tức là đặt Burma ở mức vi phạm tư dọ tôn giáo trầm trọng hơn.  TS Thắng cho biết thêm răng so sánh Việt-Nam và Trung Quốc người ta cũng thấy chính sách phân biệt đối sử của Hoa Kỳ. Trường hợp LS Lê Thị Công Nhân và LS Nguyễn Văn Đài bị chính quyền Hà Nội bắt giam không được coi là  “lạm dụng” mà chỉ là “giới hạn” nhân quyền.

Trả lời một câu hỏi của ông Nguyễn Quốc Khải về việc Việt-Nam đang xin gia nhập chương trình Ưu Đãi Thuế Quan Phổ Quát (Generalized Systems of Preferences - GSP) của Hoa Kỳ, Ông Marciel đồng ý rằng Việt-Nam chưa hội đủ điều kiện để được hưởng quy chế này.  DB Ed Royce có cùng một nhận xét.

Nếu được gia nhập chương trình GSP, Việt-Nam có thể xuất cảng khoảng 5,000 sản phẩm qua Mỹ hoàn toàn miễn thuế. Tuy nhiên, chương trình GSP đòi hỏi Việt-Nam phải tôn trọng một số điều kiện, bao gồm việc tôn trọng luật lao động, như quyền tự do lập hội, tự do hội họp, tự do tổ chức và thương lượng tập thể.  Người ta được biết rằng Ủy Ban Hoa Kỳ Bảo Vệ Người Lao Động Việt-Nam (CPVW.USA) đã đệ trình Văn Phòng Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ (USTR) ý kiến về chương trình GSP. 

CPVW.USA ủng hộ mạnh mẽ yêu cầu của chính quyền Hà Nội tuy nhiên CPVW.USA công nhận rằng Hà Nội chưa tôn trọng những điều luật lao động căn bản như GSP đòi hỏi.

Phái đoàn Việt-Mỹ vận động tự do tôn giáo gồm 17 người. Từ California có DB Trần Thái Văn, LS Nguyễn Quang Trung (PCT, Hội Đồng Giáo Dục, Garden Grove), các bà Kiều Minh Châu (Diễn Đàn Giáo Dân), Trần Thanh Hiền (Tiếng Nói Giáo Dân) và các ông Lê Tinh Thông (Phong Trào Giáo Dân Hải Ngoại), và Nguyễn Xuân Tùng (Diễn Đàn Kitô-Hữu).

Từ miền Đông có LM Vũ Xuân An (Chánh Xứ, Giáo xứ Mẹ Việt-Nam, Maryland), các bà Ngô Thị Hiền (CT, CRFV), Kristine Phan (VARV), Sylvia Torrente (VAVR), các ông Nguyễn Đình Thắng (UBCNVB), Nguyễn Trung Châu (TH-CTNCT-VN) , Nguyễn Tường Thược (PCT, TH-CTNCT-VN) và Nguyễn Quốc Khải (CPVW.USA). Tham dự buổi họp tại Tòa Khâm Sứ Vatican và Bộ Ngoại Giao còn có thêm DB Ed Royce (CH, California), Tom Sheehey, Phụ tá Ngoại Giao, và Hunter Strupp, Phụ Tá Lập Pháp. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'! Trong một thời gian giới hạn vào ngày 29 Tháng Một, 2023, từ 8AM tới 8PM, mọi Hội Viên Sky River Rewards có thể kiếm được 88 Điểm Tier Credit khi chơi những máy kéo và bài bàn ưa chuộng của mình! Sau đó, chỉ cần quẹt thẻ của mình ở bất kỳ một kiosk khuyến mãi nào để nhận giải thưởng.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel hôm nay đã công bố lễ hội mừng Tết Nguyên Đán, bao gồm phần trang hoàng đậm chất truyền thống, biểu diễn múa lân để mang lại may mắn và tài lộc, nhiều đợt rút thăm thắng tiền mặt và các giải thưởng, cũng như những món ăn thịnh soạn tại Serrano Buffet. Lễ đón Tết Nguyên Đán tại Yaamava’ sẽ bắt đầu với phần trang hoàng lễ hội nhằm tôn vinh truyền thống thường niên của người Châu Á. Ý tưởng thiết kế năm nay được kiến tạo nhằm đưa khách tham quan vào một dòng chảy tương tác của các thiết kế phối hợp chặt chẽ mang lại sức sống và vận may của chú thỏ. Với chủ đề “Yaamava’s Great Fortune”, vô số chú thỏ đã được giao nhiệm vụ mang lại sức mạnh, tuổi thọ và may mắn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.