Hạ Viện Ok 700 Tỉ Cứu Kinh Tếtt Bush Ký Ngay Thành Luậtcó Điều Khoản Giảm Thuế 110 Tỉ Đô Cho Hãng Nhỏ, Giới Trung Lưu...

04/10/200800:00:00(Xem: 5528)
WASHINGTON - Hạ Viện đã chấp thuận kế hoạch cứu nguy Wall Street lớn chưa từng thấy, tới 700 tỉ đô công quỹ bơm ra cứu các công ty tài chánh, với tỉ số phiếu chệnh lệch lớn. Phiếu thuận là 263 và phiếu chống là 171. So với lần biểu quyết trước, thêm 53 dân biểu tán đồng văn bản bổ sung.

TT Bush lập tức trong ngày đã ký ban hành thành luật. Tại Bạch Ốc, TT Bush tuyên bố: chúng ta hành động can đảm để tránh khủng hoảng tại Wall Street trở thành biến động tai hại ở các cộng đồng khắp nước.

Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi nói đề luật mới là cần để bắt đầu tái ổn định thị trường tài chính và an ninh kinh tế cho dân chúng.

Ông John Boehner, thủ lãnh đa số tại Hạ Viện, kêu gọi các đồng viện chấp thuận đề án tài chính bổ sung từ Thượng Viện chuyển qua với 1 số thay đổi thêm vào đề án cũ đã bị Hạ Viện bác bỏ hôm Thứ Hai. Ông nói: vai trò dân cử buộc các nhà lập pháp làm mọi việc cần thiết để bảo vệ quyền lợi xứ sở và cử tri.

Dân biểu Roy Blunt, trưởng khối tiểu số Hạ Viện, cho biết đề án cứu nguy mới đã được thêm vào nhiều chọn lựa cần thiết, có yếu tố trong sáng và có giám sát, không có trong kế hoạch ban đầu. Cuộc biểu quyết có thể diễn ra sau trưa nay.
Dân biểu DC Brad Sherman, đại diện của California, cho biết Hạ Viện được trông đợi chấp thuận thật nhanh kế hoạch cứu nguy Wall Street. Ông nói 1 đề luật thông thường phải trải qua ít nhất 2 tuần lễ, việc soạn thảo hoàn chỉnh đỏi hỏi ít nhất 1 tuần lễ.

Các nhà lập pháp tại Hạ Viện được dân biểu David Dreier hô hào ủng hộ đề án cứu nguy mà ông nhận là cần thiết. Ông giải thích: không thể bỏ mặc cho thị trường tự cứu, vì thị trường không tạo ra tình trạng rối loạn hiện nay.

Dân biểu DC Hilda Solis, đại diện của California tại Hạ Viện, định biểu quyết chấp thuận kế hoạch cứu nguy, tuy biết rằng tình hình này là khó cho cử tri của địa phương ông.

Dân biểu Charles Rangel của tiểu bang New York cảm thấy không có chọn lựa nào khác là bỏ phiếu tán đồng đề án cứu nguy Wall Street. Theo loan báo của chủ tịch Nancy Pelosi, văn kiện ấy sẽ không đuợc đưa ra khoáng đại biểu quyết nếu hậu thuẫn là chưa tới mức.

Dân biểu Jesse Jackson Jr. của tiểu bang Illinois nghĩ rằng đề án cứu nguy hoàn chỉnh cần có những điều khoản mạnh để giúp các gia đình bị đe dọa mất nhà. Ông nhấn mạnh: người mua nhà ở nền tảng của khủng hoảng cũng cần đuợc cứu giúp. Dân biểu Jackson nói: đề luật trước không thành vì thiếu những biện pháp nâng đỡ người mua nhà. Ông hi vọng rằng văn kiện Hạ Viện sắp biểu quyết là 1 sản phẩm khác.

Đề án cứu nguy bổ sung từ Thượng Viện chuyển qua, dự chi hàng trăm tỉ MK để chính quyền liên bang thu mua cổ phiếu và tài sản mất giá có liên quan với nợ tài trợ địa ốc từ các định chế tài chính đang lâm nguy.  Bằng cách này, dòng tín dụng đóng băng có thể tan chảy.

Các dân biểu da đen tiết lộ rằng góp ý qua điện thoại của ứng viên TT Obama giúp họ đổi ý, để sẽ bỏ phiếu ủng hộ.  Các vị dân cử của 2 đảng cũng báo tin điều khoản giảm thuế 110 tỉ MK cho doanh nghiệp nhỏ và dân trung lưu, và 1 số sửa đổi khác ở đề án bổ sung thuyết phục họ thôi chống đối.

Dân biểu Zach Wamp (CH-Tennessee) vẫn tỏ ra không thích kế hoạch cứu nguy, nhưng thấy rằng không hành động thì nguy cơ suy sụp kinh tế trở thành lớn hơn. NS McCain cũng dùng điện thoại kêu gọi các dân biểu giúp.

Theo dân biểu Steny Hoyer, nhân vật số 2 của Hạ Viện, cơ may đề án bổ sung đuợc thông qua là cao. Ông tiên đoán số phiếu là đủ để thông qua trươc khi đưa văn bản ra thảo luận tại phiên họp khoáng đại.

Phóng viên báo cáo: Hạ Viện dùng thể thức giải đáp trong 90 phút để dân biểu có thể chất vấn về các bảo đảm ghi trong đề án bổ sung. Thể thức này cho phép người đổi ý giải thích lý do dễ dàng hơn. TT Bush loan báo công chúng đang theo dõi hành động của Hạ Viện và kêu gọi hàng chục dân biểu tìm kiếm hậu thuẫn cho kế hoạch cứu nguy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.