Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chống Tệ Nạn Buôn Người

03/10/200800:00:00(Xem: 4243)
Khi độc giả đọc những dòng này, cuộc hội thảo về nạn buôn người đã vừa hoàn tất đêm Thứ Năm ở Westminster. Tuy nhiên, tệ nạn vẫn chưa thể bị tiêu diệt hay hạn chế chỉ bằng thảo luận, hay kêu gọi, mà phải là một công cuộc dài hạn, kiên trì... để quét sạch bọn ma quỷ trăm vòi bạch tuột đang làm hại phụ nữ và trẻ em.

Trong thơ mời tham dự "Đêm Hội Thảo Chống Tệ Nạn Buôn Người", của Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, Women's Transitional Living Center và Liên Minh Người Việt Chống Tệ Nạn Buôn Người (VietACT), lúc 6 giờ chiều đến 7 giờ 30 chiều, ngày Thứ Năm 2 tháng 10 năm 2008, tại Rose Center Theater, đường All American Way, Westminster, CA 92683 (gần Tượng Đài Chiến sĩ Việt Mỹ), có nói: " Đây là cơ hội để quý vị biết thêm về tệ nạn buôn người và tình trạng nô lệ hiện đang xảy ra trên toàn thế giới - trong đó có Quận Cam."

Quận Cam là nơi người Mỹ gốc Việt quần cư đông nhứt, Quận Cam có "sự hiện diện đặc biệt của những nạn nhân đã thoát khỏi tệ nạn buôn người", là câu khẳng định chót của thơ mời sau phần thuyết trình về những luật có ảnh hưởng đến tệ nạn buôn người từ Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, chiếu đoạn phim ngắn "Sands of Silence" nói về những nạn nhân buôn bán người đang sống tại Quận Cam, do "những diễn giả đang làm việc chống tệ nạn buôn người như Thanh Tra Ty Cảnh Sát Thành Phố Westminster Andy Hall và đạo diễn Chelo Alvarez-Stehle" và  với những chỉ dẫn thực tế "những dịch vụ phục vụ và chiến dịch chống tệ nạn buôn người từ Women's Transitional Living Center, Inc., Orange County Human Trafficking Task Force và Liên Minh Người Việt Chống Tệ Nạn Buôn Người (VietACT)". Để cư dân trong đó có người Mỹ gốc Việt "cùng với những người dân cử, cảnh sát, cộng đồng, gia đình và bạn bè để chống tệ nạn buôn người." Điạ chỉ liên lạc của thơ mời là văn phòng Thượng Nghị Sĩ Lou Correa ở số điện thoại (714) 558-4400, dù một vị dân cử không phải là người Mỹ gốc Việt, dù là một thượng nghị sĩ của  Tiểu bang California, nhưng đi rất sát với những nhu cầu và nguyện vọng thực tế, sát sườn của  cư dân của  đơn vị bầu cử nơi có nhiều người Mỹ gốc Việt cư ngụ, đã nói lên sự đáng tin của việc tổ chức và tầm quan trọng của vấn đề.

Thực vậy, tin tức về  người Việt lao động xuất khẩu, hôn nhơn ngoại kiều là cả một bức tranh đen tối.  Người Việt bị lường gạt đưa lậu sang Canada ở Bắc Mỹ, sang Anh ở Tây Au, bị nhốt trong nhà, bắt trồng cần sa. Người Việt bị lường gạt chuyển lậu ma túy từ  VN sang Au, Mỹ. Nạn các dịch vụ người trong nước ghét dọi là "dịch vật" đưa trẻ em Việt, phụ nữ Việt dưới nhiều danh nghĩa "con nuôi, hôn nhân ngoại kiều, lao động xuất khẩu" bị hành hạ đã làm cho người Việt hải ngoại đau lòng, đỏ mặt khi đọc báo tiếng Việt hay ngoại ngữ. Quận Cam là nơi ngưòi Việt ở đông nhứt nước Mỹ, nhứt định không thể không có "sự hiện diện đặc biệt của những nạn nhân đã thoát khỏi tệ nạn buôn người."

Trước thảm cảnh của đồng bào bị lường gạt đi làm nô lệ tình dục, nô lệ lao động, và đày tớ ở ngoại quốc, nhiều người Việt hải ngoại đứng lên binh vực, như vụ Samoa, vụ Jordan, vụ Mã lai. Nhưng tệ nạn cứ  xảy ra đều đều, dài dài. Nên cũng có người tức CS, nói ai làm người đó chịu, CS gây ra tại sao người Việt hải ngoại phải đưa lưng ra gồng gánh cái khổ của đồng bào nạn nhân của CS. Cứ để cho đồng bào khổ đứng lên chống CS, phá sập chế độ CS đi.

Nhưng đó là điểm người Việt Quốc Gia khác người Việt Cộng sản. CS lấy cứu cánh biện minh cho phương tiện, bất chấp đạo đức, cái gì lợi cho Đảng là làm. Còn người Việt Quốc Gia trọng đạo đức, nặng tình quốc gia dân tộc, nên không làm được những gì CS đã làm trong Chiến Tranh VN và sau khi họ cưỡng chiếm được Miền Nam. Và người Việt Quốc Gia ở hải ngoại đã làm nhiều thứ  cho đồng bào nạn nhân của chương trình "xuất khẩu lao đông". Bên cạnh việc giúp đỡ đồng bào khi thảm trạng xảy, bằng cứu trợ, thưa kiện, can thiệp, nhiều thức giả và tổ chức ở hải ngoại đi sát với thảm cảnh này của đồng bào  nạn nhân đi sâu xa hơn. Muốn giải quyết vấn đề một cách rốt ráo, căn bản hay nói theo kiểu VN là trị gốc.

Như đã biết buôn bán người, nô lệ tình dục, nô lệ lao động là một tội ác, trái luật quốc tế và trái cả với luật pháp của CS Hà nội. Nhưng CS Hà nội nói mà không làm. Cái gì lợi cho họ họ mới làm. CS Hà nội cần đô la muốn xuất khẩu lao động cho nhiều. CS Hà nội xem "lao động xuất khẩu" là "mặt hàng" dễ tham nhũng, dễ làm tiền, cứ "vô tư, thoải mái" xuất khẩu lao động để làm lao nô và nô lệ tình dục, một thứ buôn người trá hình. Đồng bào bị xuất khẩu lao động trá hình bị nhốt kín trong nhà, bị giữ passport, bị các toàn lãnh sự và đại sứ của CS Hà nội đem con bỏ chợ.Nếu người Việt và các tổ chức đấu tranh ờ hải ngoại không thương đồng bào, không giúp đồng bào bị CS Hà nội "buôn người" trá hình ở ngoại quốc thì ai giúp đồng bào. Làm sao đồng bào bơ vơ đó có thể thưa gởi, đánh động công luận quốc tế.

Chỉ có người Việt hải ngoại mới có thể giúp đồng bào, Đặc biệt ở Mỹ, giúp đổng bào nạn nhân buôn ngưòi rất dễ. Mỹ có  Đạo Luật Bảo Vệ Nạn Nhân Buôn Người ban hành năm 2000, mà tác giả là Dân Biểu Christopher Smith. Đạo luật này chế tài các quốc gia dung túng hay can dự vào nạn buôn người. Vài ngày sau khi được ban hành, đạo luật được ứng dụng để giải cứu cho 250 công nhân Việt bị buôn bán sang đảo American Samoa. Chỉ trong vòng 5 tháng từ ngày thành lập, Liên Minh CAMSA đã can thiệp cho trên 10 vụ bóc lột lao động và buôn người. Nổi bật nhất là cuộc giải cứu cho 176 nữ công nhân Việt ở Jordan và sự can thiệp hữu hiệu cho 2.600 công nhân ở Mã Lai cùng xẩy ra vào tháng 3 vừa qua.

Sau cùng, vì tệ nạn buôn ngưòi ngày càng bành trướng ở VN, nên người ta thấy Đêm Hội Thảo Chống Tệ Nạn Buôn Người, của Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, Women's Transitional Living Center và Liên Minh Người Việt Chống Tệ Nạn Buôn Người (VietACT), tổ chức rất hữu ích ở Quận Cam. Đất nước ông bà VN có câu "một con ngựa đau, cả tàu không ăn cỏ" và khuyên "Bầu ơi thương lấy bì cùng, Tuy rằng khác giống nhưng chung một dàn". Huống hồ đồng bào nạn nhân trong chương trình xuất khẩu lao động của CS Hà nội là đồng bào của chúng ta, con một mẹ VN. Chúng ta chống chế độ độc tài CS, chớ không chống nước nhà VN và đồng bào Việt đáng thương.. Đã đến lúc cộng đồng Việt ở hải ngoại, đặc biệt ở Hoa Kỳ, mà Quận Cam là cộng đồng lớn nhứt ở Mỹ chú tâm mở thêm mũi nhọn tranh dựa vào đạo luật phòng chống buôn người, để đòi hỏi CS Hà nội không những tôn trọng mà còn tích cực bảo vệ quyền lao động và nhân phẩm của công dân.

Đọc, nghe nói lại, sẽ không bằng mắt thấy tai nghe người trong cuộc nói. Nghe một thương nghị sĩ nói về luật lệ cụ thế chống nạn buôn người. Nghe các giới chức bài trừ nói về cách chống, với kinh nghiệm thiết thực. Nghe những tổ chức dịch vụ cứu giúp. Nghe để biết để đóng góp ý kiến để chánh quyền đi sát vấn đề hơn và thực hiện hữu hiệu hơn. Nghe để hành động khi biết một đồng bào xuất khẩu lao động nào đó rơi vào thảm cảnh để vận dụng luật pháp và chánh quyền Mỹ giúp đỡ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.