Galveston (tx): Mất Điện, Dơ Bẩn, Chuột Bọ, Dân Điêu Đứng

22/09/200800:00:00(Xem: 4608)
GALVESTON, Texas  -  Chuột bọ, nước cống và lệnh giới nghiêm ngặt nghèo chờ đợi dân ti tản định trở về trong tuần tới, khi bán đảo Galveston được phép mở cửa. Một tuần sau bão Ike các viên chức cảnh báo như thế.

Hiện tại và tương lai u ám không đủ đe dọa 1 phần trong dân số 45,000 của cộng đồng này trở về, tuy phần lớn bán đảo không mở cửa trước ngày Thứ Tư 24-9.

Hôm Thứ 7, dòng xe của đoàn người trở về kéo dài vài dặm. 1 số người phớt lờ lệnh yêu cầu quay lui, 1 số khác luồn lách vào thị trấn.

Phải 1 tuần nữa hay lâu hơn để các tiện ích căn bản đuợc tái lập. Xăng dầu và nhu yếu phẩm còn khan hiếm, mặc dầu 1 số cửa hàng đã mở cửa. Cảnh sát đã định cưỡng chế lệnh giới nghiêm từ 6 giờ chiều đến 6 giờ sáng và các gia đình đuợc báo trước rằng trẻ em có thể tiếp cận nguy cơ truyền nhiễm từ các phế liệu và các điều kiện không an toàn. Phi cơ tiếp tục phun thuốc trừ muỗi và dân di tản trở về đuợc yêu cầu dùng khẩu trang để tránh bụi nấm mốc.

Hàng trăm tấm bảng STOP đã đuợc xe chở tới để thay thế gần 50% số đèn đuờng đã bị đánh ngã và trên 150 cảnh sát tiểu bang sẽ đuợc tăng cường giữ trật tự.

Ông LeBlanc, quản lý của thành phố, tuyên bố "Chúng ta sẽ có trật tự". Cư dân bán đảo Bolivar có thể trở về trong tuần tới chỉ để nhìn xem nhà cũ thế nào, vì các đường chính không thể dùng được tại nhiều chỗ, họ sẽ đuợc chở bằng xe rác hay xe hạng nặng trong 1 chuyến quan sát chớp nhoáng.

Thống đốc Rick Perry nói "Nếu có 1 chỗ có thể mô tả sự hồi sinh, thì đó là ĐIỆN." Tính vào ngày Thứ 7, còn 1.2 triệu dân Texas chưa có điện. Công ty điện Oncor tối Thứ 7 loan báo đã tái lập dòng điện cho 108,000 khách hàng ở miền đông Texas.

Trên 1 triệu dân Texas di tản tránh bão. Các viên chức tiểu bang báo cáo trên 50% trong số 37,000 người tại các khu tạm trú đã ra đi. Số nhà tạm trú còn mở cửa là 175. Ngoài ra, gần 440,000 gia đình đã ghi tên xin trợ cấp với FEMA.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết cũng tại Texas sông Rio Grande dâng nước đe dọa tràn ngập miền Tây. 

PRESIDIO  -    Trực thăng chở những bao các khổng lồ tiếp sức tù nhân làm 1 con đê tạm ở vùng thôn dã gần biên giới Mexico đang bị đe dọa bởi nước sông Rio Grande.

Trong lúc mưa lớn tiếp tục trút xuống miền bắc Mexico, nhà chức trách thị trấn Presisio lo rằng nhà cầm quyền bên kia biên giới phải xả nước hồ chưá.

Hồi chiều Thứ 7, giám đốc dân phòng tiểu bang Chihuahua cho biết mực nước của hồ chưá đang hạ thấp, nên sẽ không xả nước nhiều như mấy ngày qua.

Sông Rio Grande chảy qua Presidio đe dọa gây ngập từ 2 tuần thị trấn nhỏ bụi bặm dân số 5000, cách El Paso 250 dặm về hướng đông nam.

Hôm đầu tuần, 1 đê nhỏ ở phiá đông khu dân cư bị vỡ, nước tràn vào 1 sân golf và vài trăm acres đất nông nghiệp.

Biện lý quận Presidio, ông Rod Ponton, loan báo: nếu đê tạm ở thượng nguồn vỡ, gần 1/3 diện tích thị trấn Presidio bị ngập.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.