Hôm nay,  

Nhiều Dân Cử Mỹ: Chi 85 Tỉ Đô Để Cứu Aig Vô Ích, Cứ Để Sụp ..

19/09/200800:00:00(Xem: 4917)
Nhiều Dân Cử mỹ: Chi 85 Tỉ Đô Để cứu aig Vô Ích, Cứ Để Sụp , TT Bush: Cần Giữ Gìn Niềm Tin Của Giới Đầu Tư

WASHINGTON  -   TT Bush bỏ dự định kinh lý Alabama và Florida trong ngày Thứ Năm để bàn chuyện kinh tế với các cố vấn.

Phát ngôn viên Tony Fratto loan báo: sức khoẻ của các thị trường tài chính là cấp thiết đối với nền kinh tế, TT đang chú tâm vào việc ổn định và củng cố thị trường, duy trì niềm tin của giới đầu tư.

1 ngày trước, Bạch Ốc ra sức biện giải cuộc cứu nguy tập đoàn bảo hiểm AIG bằng 85 tỉ MK tiền thuế của công dân. Theo loan báo hôm Thứ Ba, Quỹ dự trữ liên bang cho vay khẩn cấp để làm chủ 79.9% phần hùn của AIG, là vụ can thiệp vào lãnh vực tư sâu chưa từng thấy.

Tham vụ báo chí Dana Perino tuyên bố "Quý vị có 1 chính phủ sẵn sàng dẫn đầu". TT Bush không trả lời phỏng vấn về kinh tế trong tuần này, thậm chí đã bỏ ra thông cáo ngày Thứ Ba.

Các nhà lập pháp của đảng DC và 1 số thủ lãnh CH tỏ ý không bằng lòng vụ cứu nguy AIG. Vài vị dân cử CH cho hay họ không ngờ AIG đuợc cứu. NS Jim Bunning (CH-Kentucky) nói: lại 1 lần nữa Quỹ dự trữ liên bang dùng tiền thuế để cứu 1 cơ sở đặt lòng tham trên trách nhiệm. Dân biểu Roy Blunt (CH-Missouri) cũng nói các vị dân cử đang tìm hiểu chiến lược về doanh nghiệp nào đuợc cứu, doanh nghiệp nào không. Chủ tịch Hạ Viện Namcy Pelosi nhận xét: đây là 1 bằng chứng nữa cho thấy ông Bush là nhà quản trị tồi, vì sự kém chú tâm và quyết định có phần bè phái, khiến cho khắp nước cảm thấy đau đớn.

Tin mới nhận cho hay TT Bush có thể lên tiếng về kinh tế trước trưa thứ năm, từ Bạch Ốc.

Một bản tin khác cho hay rằng TT Bush đã tuyên bố trước tình hình hiện nay cần duy trì niềm tin của giới đầu tư.

TT Bush xác nhận cùng quan ngại như quốc dân về hiện tình của thị trường tài chính và tiềm năng kinh tế.

Trong tuyên bố ngắn tại sân cỏ Bạch Ốc, ông xác nhận bỏ chương trình kinh lý trong ngày để chú tâm vào các thị trường tài chính.

PTT Cheney đuợc cử thay thế TT Bush đi dự sinh hoạt gây quỹ ở Florida và Alabama trong ngày.

Ông Bush nói rõ: tôi bám sát tình hình và tham khảo ý kiến các cố vấn kinh tế. Hỗn lọan trong vài tuần qua tại Wall Street chứng kiến các sụp đổ ngân hàng lớn đưa tới các can thiệp của liên bang. Biện pháp cứu lãnh vực tư bằng tiền thuế của dân là trái với lý thuyết kinh tế thị trường của nhà lãnh đạo hành pháp đuợc biết với khuynh hướng bảo thủ.

Nhưng ông Bush và các cố vấn khẳng định rằng tập đoàn bảo hiểm AIG cần đuợc cứu để tránh suy sụp thêm. Hôm thứ năm, TT Bush tuyên bố "Các định chế tài chính đang điều chỉnh và tiếp tục ứng phó với các thách thức nghiêm trọng. Như các hành động vừa qua đã chứng tỏ, chính phủ này chú tâm vào việc giải quyết các thử thách". Theo ông, duy trì niềm tin của giới đầu tư là cần thiết.

Tại Hạ Viện hôm thứ năm, các nhà lập pháp của đảng CH hô hào ngưng cứu các ngân hàng đầu tư và tỏ ý bất bình về các vụ cứu nguy vừa qua, gần nhất là hãng bảo hiểm AIG. Nhóm dẫn đầu bởi dân biểu Jeb Hensarling của Texas hô khẩu hiệu "Hãy chuộc người thọ thuế".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.