Hôm nay,  

Fed Cho AIG Vay Gấp 85 Tỉ Đô Để Khỏi Sụp; Cổ Phiếu Nga Sụt Giá 20%, Châu Á Sụt 7%; Còn Vn Sẽ Lạm Phát Hơn 30%...

17/09/200800:00:00(Xem: 4679)
WASHINGTON  -   Quỹ Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ đêm Thứ Ba đã đồng ý cho công ty bảo hiểm American International Group vay 85 tỉ đô la, bù lại sẽ lấy 80% cổ phần của AIG.

Đó là một chuyển biến bất ngờ, vì trứơc đó, Quỹ này và hai công ty tài chánh Goldman Sachs và JPMorgan Chase đã tìm cách thu xếp khoản cho vay 75 tỉ đô cho AIG thoat1 cảnh sụp đổ vì vỡ nợ. Nhưng rồi tới chiều Thứ Ba, Quỹ Dự Trữ Liên Bang thấy là không thể có nổi thương lượng đó, thế nên mới lấy tiền chính phủ ra cho AIG vay 85 tỉ đô để chính phủ sẽ chiếm 80% cổ phần.

Nếu không có giảỉ pháp naỳ, AIG sẽ khai phá sản.

Trước đó, vào buổi sáng Thứ Ba,  Quỹ Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ đã quyết định giữ y nguyên lãi suất, nói là sẽ vẫn theo dõi các biến động tài chánh và sẽ có hành động nếu cần thiết.

 Các kinh tế gia không đồng ý với nhau về việc Quỹ dự trữ liên bang có thể hạ lãi suất căn bản khi họp định kỳ hôm Thứ Ba - nhưng, đa số các chuyên gia trứơc đó đoán rằng Quỹ liên bang sẽ để ngỏ khả năng hạ lãi suất trong những tuần lễ sắp tới nếu các thị trường tài chính không trở lại ổn định.

Hôm Thứ Hai, Wall Street trải qua 1 ngày gay go, với chỉ số Dow Jones tuột dốc trên 500 điểm, là nhiều nhất từ vụ khủng bố Tháng 9-2001. Kinh tế gia David Wyss của Standard & Poor phát biểu : với thực tế thị trường như thế, hạ lãi suất là có thể lắm. Thực tế, lại không hạ lãi suất.

Chỉ vài ngày trước, người ta tin rằng lãi suất sẽ không thay đổi qua năm tới. 14 tháng khủng hoảng đưa tới sự sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers buộc các nhà hoạch định chính sách phải nghĩ lại. Lehman lập hồ sơ phá sản sau mấy ngày cuối tuần đôn đáo tìm không ra người mua.

Bộ trưởng ngân khố Henry Paulson xác nhận không can thiệp, khác với tình hình 6 tháng trước, khi liên bang cứu các ngân hàng đầu tư khác, là Bear Stearns và JP Morgan. Tại Bạch Ốc, bộ trưởng Paulson nói rõ : tôi không bao giờ xem là thích hợp 1 lần nữa việc dùng tiền thuế của dân để cứu Lehman.

Ảnh hưởng dây chuyền đã thấy rõ. Cổ phiếu Châu Á hôm Thứ Ba sụt giảm, khi giới đầu tư nhìn thấy ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ, theo bản tin Financial Times. Các thị trường ở Nhật, Hồng Kông, Trung Quốc và Nam Hàn mất giá từ 5 tới 7%, khi họ mở cửa buổi đầu tiên tuần này sau ngaỳ lễ dài.

Cổ phiếu của Nga thê thảm, sụt giá kỷ lục trong hơn một thập niên hôm Thứ Ba,. theo bản tin cũng của Financial Times, mất giá tới 20% trong ngày vì tình hình sụt giá dầu và các thị trường tiền tệ bất ổn đã làm giới đầu tư lo bán ra ào ạt.

Bộ Taì Chánh Nga phải ra lệnh ngưng giao dịch trên cả hai thị trường chứng khoán Micex và RTS.

Chỉ số Micex Index đóng cửa giảm 17.75%, mức tụt dốc trong một ngày cao nhất kể từ khủng hoảng tài chánh hồi tháng 8-1998, trong khi chỉ số  thị trường RTS đóngc ửa giảm 11.47%, mức thấp nhất kể từ tháng 1-2006.

Trong khi đó, đài BBC hôm Thứ Ba loan tin rằng lạm phát VN 'sẽ lên mức hơn 30%'.

Bản tin BBC viết:

“Báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á dự báo tỷ lệ lạm phát của Việt Nam sẽ leo lên mức đỉnh hơn 30% trong tháng 11, nhưng sau đó sẽ giảm mạnh.

Theo bản cập nhật ‘Triển vọng phát triển châu Á 2008’ của ADB, lạm phát cả năm 2008 của Việt Nam sẽ ở mức 25%, tức là tăng so với dự báo 18.3% trước kia của ngân hàng này.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.