Hôm nay,  

Ý Nghĩa Cuả Lá Phiếu Trong Cuộc Bầu Cử HĐTP Fairfield

15/09/200800:00:00(Xem: 2340)
Trong cuộc bầu cử HĐ địa phương trên toàn tiểu bang NSW vào Thứ Bảy tuần này, cuộc bầu cử HĐTP Fairfield có một tầm mức quan trọng và có mấy ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng người Việt.

Ý nghĩa quan trọng thứ nhất, hãy dùng lá phiếu của mình để có tiếng nói chính đáng tại HĐTP Fairfield. Như chúng ta đã biết, vùng Fairfield là vùng có đông người Việt cư ngụ nhất tại tiểu bang NSW, và có thể nói trên toàn nước Úc. Với dân số khoảng 27,000 người Việt, cộng với trên 17,000 người Hoa, nếu cộng đồng Hoa và Việt biết đoàn kết, hậu thuẫn những ứng cử viên có khả năng, có tâm huyết, chắc chắn, chúng ta sẽ có người đại diện xứng đáng trong HĐTP Fairfield. Cụ thể, trong cuộc bầu cử lần này, tại vùng Cabra-Vale, nếu chúng ta dồn phiếu cho hai ứng cử viên người Việt là ông Trần Nhân, thụ uỷ liên danh Độc Lập; và ông Hoàng Đức Hòa, thụ uỷ liên danh đảng Unity; cơ hội để cả hai ứng cử viên người Việt đắc cử sẽ lên rất cao. Đặc biệt, lá phiếu của người Việt sẽ thêm sức mạnh to lớn, khiến cơ hội để cả hai ứng cử viên người Việt đắc cử cao hơn, nếu chúng ta biết dùng cả ưu tiên Một lẫn ưu tiên Hai cho hai cử tri Việt, bằng cách viết số 1 cho ứng cử viên người Việt chúng ta thấy xứng đáng nhất, và số 2 cho ứng cử viên người Việt còn lại.

Ý nghĩa quan trọng thứ hai, hãy dùng lá phiếu để thể hiện lòng yêu tự do, dân chủ và chính nghĩa của cộng đồng người Việt tự do. Cộng đồng người Việt tại Úc là một cộng đồng trong đó người Việt tỵ nạn cộng sản chiếm đa số tuyệt đối. Số còn lại, tuy không phải là người tỵ nạn, nhưng cũng cùng chung ước nguyện tự do, dân chủ, coi chủ nghĩa cộng sản là thảm họa cho dân tộc Việt. Dĩ nhiên, hầu hết người Úc cũng như phần đông nhân loại đều cùng chung ước nguyện tự do, dân chủ như chúng ta, và cùng coi chủ nghĩa cộng sản là thảm họa chung cho thế giới. Có điều, tuỳ theo mỗi cá nhân, mỗi công ty, mỗi chính trị gia, mỗi đảng phái,... có lúc, có nơi, họ phải theo đuổi những quyền lợi riêng tư, trước mắt, mà coi nhẹ những giá trị tinh thần, những lý tưởng cao thượng. Vì lý do đó, trong những năm gần đây, cùng với việc cộng sản Việt Nam cấu kết với tư bản ngoại quốc, bán rẻ tài nguyên quốc gia, phung phí sức lao động của người Việt,... chúng ta đã đau lòng chứng kiến những chính trị gia Úc, những đảng phái chính trị Úc, núp dưới những chiêu bài "quyền lợi quốc gia", "quyền lợi dân tộc", "nhân đạo", "văn hóa".... có những lời tuyên bố, những quyết định, phản bội chính nghĩa của cộng đồng người Việt tự do. Điển hình nhất là  việc HĐTP Fairfield huỷ bỏ quyết định treo cờ vàng tại Cabra-Vale Park, mà trước đó chính HĐTP đã chấp thuận.

Có mấy nguyên nhân dẫn đến sự phản bội này. Thứ nhất là sức ép từ hàng ngũ lãnh đạo đảng Lao Động cấp trung ương. Nên nhớ, trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, nhiều thành viên then chốt của đảng Lao Động hiện nay, đều thuộc thành phần phản chiến. Trên phương diện nào đó, chúng ta có thể hiểu, hành động phản chiến vào lúc ấy là do họ vì quyền lợi trước mắt và cục bộ của nước Úc. Nhưng điều quan trọng là xuất phát từ quá khứ đó, cộng sản Việt Nam đã tạo nên những mắt xích vô cùng lợi hại trong hàng ngũ đảng Lao Động, để từ đó, trong suốt mấy chục năm dài sau 1975, CS đã dùng những mắt xích này tạo nên một sức ép đối với cộng đồng người Việt, đồng thời khuynh đảo chính giới Úc, đi đến những quyết định như HĐTP Fairfield đã làm đối với cờ vàng.

Nguyên nhân thứ hai là khả năng vận động sức mạnh cử tri của cộng đồng người Việt trong mỗi kỳ bầu cử còn chưa đủ mạnh, nên các nghị viên thành phố Fairfield chưa có những quan tâm thỏa đáng đến nguyện vọng chính đáng của cộng đồng chúng ta. Vì vậy, trong cuộc bầu cử lần này, cộng đồng người Việt tại vùng Fairfield cần phải đoàn kết, cùng bầy tỏ thái độ phản đối đối với đảng Lao Động qua lá phiếu bầu cử của mình. Đồng ý, vì là vùng an toàn của đảng Lao Động, nên dù chúng ta có không bỏ phiếu cho đảng Lao Động, các ứng cử viên của đảng Lao Động vẫn có thể đắc cử. Nhưng nên nhớ, chỉ cần số phiếu bầu cho đảng Lao Động trong cuộc bầu cử lần này có giảm so với trước, chắc chắn đảng Lao Động sẽ bị rúng động và quan tâm đến nguyện vọng của cộng đồng chúng ta hơn.

Ý nghĩa quan trọng thứ ba, hãy dùng lá phiếu bầu cử để chống lại âm mưu thâm nhập cuả cộng sản. Ai cũng đã biết, cộng sản Việt Nam hiện đang có khuynh hướng dùng quyền lợi để cấu kết với các thế lực kinh tế, chính trị tại Úc, để dùng những thế lực này một mặt tạo sức ép với cộng đồng, một mặt dùng những thế lực này để dụ dỗ, mua chuộc, thâm nhập cộng đồng người Việt, đoàn ngũ hóa giới trẻ Việt Nam... qua con đường kinh tế, chính trị... Hậu quả của khuynh hướng này, cộng với thực trạng quyền lực chính trị tại những vùng đông người Việt đều thuộc về đảng Lao Động đã khiến cộng đồng người Việt dần dần mất đi khả năng độc lập, mất đi khả năng phi chính trị (phi đảng phái); thậm chí có khi cộng đồng rơi vào khuynh hướng đảng phái hóa, hay nói một cách chính xác hơn, thân Lao Động (Pro-Labor) hay bị [đảng] Lao Động hoá. Điều này sẽ vô cùng nguy hiểm cho tương lai của cộng đồng chúng ta, và chỉ có cộng sản là có lợi.

Từ tình trạng bị Lao Động hoá, cộng đồng chúng ta sẽ dễ bị rơi vào gọng kìm chính trị. Thông thường trong các cuộc bầu cử, ứng cử viên gồm hai loại. Một, thuộc các chính đảng. Hai, ứng cử viên độc lập. Ứng cử viên của các chính đảng lớn thường bao giờ cũng dễ có cơ hội thắng cử hơn ứng cử viên độc lập. Vì vậy, người làm chính trị luôn có khuynh hướng ra nhập một chính đảng để được chính đảng hậu thuẫn. Có điều một người nếu vô một chính đảng, khi đắc cử, người của chính đảng nào phải phục vụ chính đảng đó, rồi sau đó mới nghĩ tới phục vụ quyền lợi của cử tri. Vì phải nhờ vào sức mạnh của một chính đảng mới được đắc cử, nên người đắc cử luôn luôn mang ơn và trung thành với chính đảng đó, coi đảng đó như là chiếc phao duy nhất để họ bấu víu trên con đường hoạn lộ. Hậu quả, một khi quyền lợi của đảng xung đột với quyền lợi của cử tri, người đắc cử phải chọn quyền lợi của đảng. Nói một cách cụ thể, trong tình  huống đảng Lao Động có khuynh hướng bắt tay với cộng sản Việt Nam hiện nay, trong tình huống HĐTP Fairfield phải chấp thuận huỷ bỏ quyết định treo cờ vàng tại Cabra-Vale Park chỉ vì sức ép phi lý của CSVN, thử hỏi, một nghị viên gốc Việt thuộc đảng Lao Động có đủ can đảm và khả năng bảo vệ nguyện vọng treo cờ vàng của cộng đồng chúng ta hay không" Giả sử nếu HĐTP Fairfield với đa số nghị viên đảng Lao Động, quyết định bắt tay với cộng sản Việt Nam qua việc kết nghĩa chị em với thành phố nào đó, hay tổ chức triển lãm "Phở Dog" chẳng hạn, liệu nghị viên gốc Việt thuộc đảng Lao Động có đủ can đảm và khả năng phản đối hay không" Hay lúc đó, nghị viên gốc Việt đó sẽ mượn cớ phục vụ quyền lợi của cả 200,000 tại Fairfield, để nguỵ biện, kêu gọi cộng đồng người Việt phải hy sinh quyền lợi thiểu số, chấp thuận quyết định của HĐTP do đa số đảng Lao Động thao túng" Khi đó, cộng đồng chúng ta sẽ nghĩ sao khi chính ông nghị, bà nghị người Việt, được chúng ta dồn phiếu bầu lên, lại quay ra phụng vụ cho quyền lợi của đảng, mang lại lợi ích cho CSVN, phản bội nguyện vọng chính đáng của chúng ta"

Và như vậy, việc người Việt đắc cử trong tư cách đảng viên đảng Lao Động, có đúng vô hình chung họ đã trở thành một gọng kìm chính trị trong bàn tay lông lá của cộng sản và những chính trị gia Úc thời cơ, và người bị kẹp trong gọng kìm chính trị đó  chính là cộng đồng chúng ta, trong đó có cả bản thân nghị viên gốc Việt đó"

Ý nghĩa quan trọng thứ bốn, hãy dùng lá phiếu để phản đối thái độ coi thường cộng đồng người Việt của đảng Lao Động. Mặc dù số lượng người Việt trong vùng Fairfield chiếm một tỷ lệ đáng kể, tuy nhiên, trong danh sách tranh cử của đảng Lao Động không hề dành vị trị tương xứng cho các ứng cử viên gốc Việt. Nói cách khác, đảng Lao Động chỉ đưa ứng cử viên người Việt để thu hút phiếu của người Việt, chứ không hề để họ ở vị trí có thể thắng cử. Trong khi khả năng thắng cử chắc chắn của đảng Lao Động là 8 cho toàn vùng Fairfield, không có một ứng cử viên người Việt nào lọt vô trong số này. Tại sao cộng đồng chúng ta đóng góp rất nhiều cho đảng Lao Động, từ việc gây quỹ, đóng góp tiền bạc, giới thiệu ứng cử viên, trực tiếp có mặt tại các trung tâm bầu cử,... thì trái lại, đảng Lao Động lại không có những quan tâm tương xứng đối với các ứng cử viên đảng Lao Động gốc Việt"

Ý nghĩa quan trọng thứ năm, hãy dùng lá phiếu để chứng tỏ sự sáng suốt về chính trị của cộng đồng chúng ta. Thông thường, trong các cuộc bầu cử, các chính đảng thường hay dùng những ứng cử viên sắc tộc cò mồi để chia phiếu cộng đồng sắc tộc đó, nhằm ngăn chặn những người có tâm huyết, có khả năng trong cộng đồng đó ra tranh cử, hoặc nếu có tranh cử thì cũng không thể thắng cử. Thí dụ, tại vùng Fairfield có đông cử tri gốc Việt. Một chính đảng A sẽ kiếm một người Việt, bằng cách này hay cách khác, cho người đó ra tranh cử với tư cách ứng cử viên độc lập. Kết quả, những người Việt có lòng, có khả năng trong cộng đồng, sẽ chán  nản, ngại ngùng không dám ra ứng cử. Hoặc nếu có ra, thì cũng bị chia phiếu của người Việt, khó có thể thắng cử.

Tóm lại, cộng đồng người Việt đã có mặt tại Úc 33 năm, và đã hội nhập thành công trong nhiều lĩnh vực, nhưng riêng lĩnh vực chính trị, sự hội nhập của chúng ta còn rất yếu. Điều này khiến sự thành công của cộng đồng chúng ta chưa trọn vẹn, và nguyện vọng cùng những quyền lợi chính đáng của cộng đồng chúng ta chưa được thực sự tôn trọng. Lịch sử di dân trên thế giới suốt mấy thế kỷ qua trong đó có cộng đồng Do Thái ở Mỹ, và cộng đồng người Hoa ở Việt Nam đã chứng minh, hội nhập chính trị và hội nhập kinh tế luôn luôn phải song song để có thể hậu thuẫn và bổ sung cho nhau. Như vậy, xuất phát từ nhu cầu hội nhập, đã đến lúc cộng đồng người Việt tại NSW cần phải có người đại diện tại các cơ cấu dân cử.

Hơn nữa, Úc là một quốc gia tự do dân chủ, trong đó những nguyện vọng, quyền lợi chính đáng của người dân luôn được lắng nghe và tôn trọng. Tuy nhiên, nếu cộng đồng chúng ta không có những ứng cử viên có thiện chí, có lập trường và có khả năng, một số người Việt sẽ sử dụng lá phiếu của mình để bầu cho những ứng cử viên thiếu thiện chí, thiếu lập trường. Khi đó, nguyện vọng và quyền lợi của cộng đồng chúng ta sẽ bị họ thao túng, hoặc bị quên lãng. Những gì xảy ra cho các vị dân cử gốc Việt trong thời gian qua đã cho chúng ta nhiều bài học kinh nghiệm đắng cay.

Cuối cùng, nếu chúng ta không biết đoàn kết, sử dụng lá phiếu của mình một cách sáng suốt,  chỉ bỏ phiếu một cách thờ ơ, thụ động, ba phải, mà người Úc vẫn thường gọi "donkey voters",... chắc chắn những người xứng đáng trong cộng đồng chúng ta không chịu ra ứng cử. Điều này vô hình chung, chúng ta tạo điều kiện cho những kẻ cơ hội chủ nghĩa lợi dụng, những thành phần bất hảo nhảy vô nghị trường, và thậm chí, cả những kẻ kỳ thị chủng tộc, hoặc thân cộng núp dưới danh nghĩa "đồng hương", cũng có dịp đại diện chúng ta tại quốc hội. Khi đó, chúng ta sẽ phải lãnh nhận những hậu quả mà chính chúng ta là người đã vô tình gieo rắc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.