Hôm nay,  

Quốc Phòng Nhật: Quân Sự TQ Đe Dọa, Quân Sự TQ 58 Tỉ Đô Năm 2008, Thực Tế Gấp 3

14/09/200800:00:00(Xem: 4479)

TOKYO (JAPAN) - Trong bạch thư hàng năm được công bố hồi Thứ Sáu tuần trước, Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật đã đưa ra sự cảnh báo về hiện đại hóa quân sự ở cấp độ nhanh của Trung Quốc, trong đó chỉ ra lần đầu tiên Trung Quốc bước vào lãnh vực quân sự hóa không gian và gia tăng khả năng chiến tranh điện toán.

Bạch thư, được chính phủ Nhật chấp thuận, là một biểu thị rõ rằng về sự bất bình của Nhật  đối với việc xây dựng quân sự của Trung Quốc và trình bày nhiều lý do mới đối với việc Trung Quốc gia tăng chi phí quốc phòng. Lý do Trung Quốc hiện đại hóa các khả  năng quân sự là để ngăn chặn bất cứ hành động đe dọa nào từ Đài Loan gồm việc hậu thuẫn nền độc lập bằng các lực lượng quân sự ngoại quốc, theo bạch thư cho biết.Vào đầu năm nay, Trung Quốc tuyên bố ngân sách quốc phòng 58 tỉ đô la cho năm 2008, 17.6% cao hơn so với ngân sách năm ngoái. Đây là mức gia tăng trong chi phí quốc phòng gấp 2 con số liên tục 20 năm, vượt qua ngân sách quốc phòng của Nhật 44.3 tỉ đô cho năm 2008. Tuy nhiên, một nghiên cứu của Ngũ Giác Đài về việc xây dựng quân sự của Trung Quốc phỏng đoán chi phí quốc phòng thực sự của Trung Quốc cao gấp 2, 3 lần hơn bản phúc trình chính thức của họ bởi vì trong đó không bao hàm các phí tổn phát triển những vũ khí mới hay mua những vũ khí tân tiến từ các quốc gia ngoại quốc.

Bản phúc trình quốc phòng mới nhất của Nhật nói rằng Trung Quốc đã bố trí nhiều hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa mới DF-31A, có khả năng bắn xa 6,200 dặm và đang phát triển nhiều hỏa tiễn đạn đạo mới gắn trên tàu ngầm loại Ju Lang-2 hay JL-2. Để gắn loại hỏa tiễn JL-2 bây giờ họ đang chế tạo tàu ngầm hỏa tiễn đạn đạo nguyên tử. Bản phúc trình cũng chú ý đến việc gia tăng các khả năng quốc phòng của Trung Quốc trong không gian. Bản phúc trình viết: "Nó cũng đã chỉ ra rằng Trung Quốc đang phát triển một dụng cụ sử dụng tia laser để cản trở những chức năng của các vệ tinh."Tuy nhiên, các nhà phân tích quân sự Nhật đã nêu ra một vài mặt hạn chế trong việc tăng gia kho vũ khí quân sự như sự thiếu vắng hệ thống định vị toàn cầu kỹ thuật cao để hướng dẫn các hỏa tiễn, các quả bom được điều hướng trước, các vũ khí bí mật, các khu trục hạm hộ tống, máy bay giám sát không người lái và những vệ tinh trinh thám kỹ thuật cao.

Bản bạch thư nêu bậc mối đe dọa của việc phát triển quân sự của Trung Quốc bằng việc duyệt lại nhiều biến cố trong năm 2007 khi Trung Quốc chiếm những vị trí đe dọa bằng các máy bay có người lái gần đường biên giới trung gian giữa Nhật-Trung Quốc. Một số máy bay không kích loại trung bình H-6 đã bay vào không phận quốc phòng của Nhật trong biển Đông Trung Quốc hồi tháng 9 năm ngoái, trong lúc những cuộc thương thuyết giữa hai nước còn bế tắc vì vấn đề có liên quan đến các khu khí đốt thiên nhiên trong biển Đông Trung Quốc. Thỏa ước đã không thành tựu giữa hai nước về biên giới lãnh hải, chia cắt lãnh thổ của họ trong khu vực nhiều khí đốt.

Quan tâm đến vấn đề Bắc Hàn, bạch thư nhấn mạnh các vũ khí nguyên tử vẫn là mối đe dọa, khi mà Bắc Hàn không chịu phô bày cho thấy bất cứ quyết tâm từ bỏ hoàn toàn kho vũ khí nguyên tử của họ dù áp lực quốc tế, đặc biệt từ Hoa Kỳ.

Sự bất ổn về lãnh thổ trên các quần đảo giữa Nhật và Nam Hàn được biết như là Takeshima ở Nhật và Dokdo ở Nam Hàn cũng được đưa vào bạch thư  quân sự thường niên của Nhật.

Mặc dù mối liên hệ gần gũi và thân thiện với Nam Hàn, bản phúc trình cũng đã xác nhận quyền của Nhật trên các quần đảo đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.