Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bia Vinh Niệm Trần Văn Bá Tại Thành Phố Paris

21/08/200800:00:00(Xem: 6094)
Ban tổ chức xây dựng cột bia Trần Văn Bá tại thành phố Paris.

Công trình dựng bia vinh niệm Trần Văn Bá tại thành phố Paris được xúc tiến và sẽ được hoàn thành đúng theo tinh thần và tiến trình được trình bày qua các lời kêu gọi của Trần Văn Bá Tương Hội.

Các đối tác đều nhìn nhận: đây là một biến cố vô cùng quan trọng về mặt chánh trị lẫn về mặt tinh thần.

Một luồng dư luận, ngày càng lớn mạnh, trong và ngoài cộng đồng Việt Nam, nhận thức được rõ ràng giá trị tiêu biểu của cột bia Trần Văn Bá tại thành phố Paris.

Paris của cuộc cách mạng 1789, nơi đã sản xuất ra cùng lúc tư tưởng nhân quyền và mầm mống của hai ý hệ không tưởng lớn trong lịch sử cận đại, những nhân tố đã định hình thảm trạng Việt Nam trong thế kỷ 20, và hiện vẫn tác động những làn sóng ngầm trong xã hội Việt Nam hiện đại.

Paris, nơi phát xuất ra những quyết định nhào nặn định mệnh của dân tộc, từ sự can thiệp của người Pháp vào Việt Nam vào đầu thế kỷ 19, đến Hiệp Định Paris về Việt Nam đầu năm 1973.

Paris, nơi mà tổ chức UNESCO, vào tháng 5 năm 1990, dưới áp lực của chính giới và dư luận, đã phải hủy bỏ dự án vinh danh Hồ Chí Minh như một « anh hùng giải phóng dân tộc », một « nhà văn hóa lớn », do chế độ Hà Nội và 13 quốc gia cộng sản lúc bấy giờ sách động chủ xướng.

Và hôm nay Paris, thành phố do cánh Tả của chính trường Pháp điều khiển, quyết định, trong tinh thần phụng sự Sự Thật và Công Lý, vinh danh Trần Văn Bá như một mẫu người Việt Nam chân chính và một tấm gương sáng chói của sự dấn thân tranh đấu cho tự do con người.

Vì Trần Văn Bá, đã khẳng khái:

- xác nhận đến giờ phút lìa đời, lý lịch của mình, một người Việt miền Nam tranh đấu cho độc lập, tự do và nhân phẩm của dân tộc chống lại làn sóng xâm lăng uy hiếp của khối cộng sản quốc tế toàn trị.

- đảm đương quyền hạn và bổn phận của một con người tự do, thẳng thắn nhìn nhận trách nhiệm của người Việt trong thảm họa cộng-sản-hóa toàn diện đất nước, để rồi từ đó, giữa điêu tàn, trong tuyệt vọng, ngược dòng tháo chạy tán loạn, mở đường huyết lộ, cất bước khởi hành, với hai bàn tay trắng, đi làm lại lịch sử của mình.

- bước vào cuộc chiến để chống lại nguồn gốc của chiến tranh, chống lại tội ác, chống lại sự lăng nhục và hủy hoại con người Việt Nam của chế độ cộng sản, với một ý niệm cao cả về một nền văn minh nhân ái trong đó mỗi người, trong đời sống cá nhân, có thể vun bón và bảo trì một cơ may hạnh phúc ngoài vòng đòi hỏi của bất cứ một xã hội hay một lịch sử nào.

Tựu trung, xuyên qua Trần Văn Bá, là cả lý tưởng tranh đấu trường kỳ của người Việt quốc gia đã phải được công nhận.

Lễ khánh thành được dự trù vào: ngày 27 tháng 9 năm 2008, bắt đầu từ 17g30, với sự tham gia của giới chánh trị, giới học giả, giới truyền thông, giới văn hóa, v.v.

Địa điểm sẽ được thông báo trong buổi cơm xã hội do Văn Phòng Liên Lạc các Hội Đoàn và Người Việt Quốc Gia tổ chức, ngày 24 tháng 8, 2008, 12g tại salle Auber, Vitry sur Seine.

Nhân ngày lễ khánh thành, các hội đoàn người Việt cũng sẽ phối hợp tổ chức một « ngày hội ngộ cộng đồng », gồm triển lãm, văn nghệ tại phòng khánh tiết của toà thị chính quận 13 Paris, 13g-16g.

 Đây là một dịp hiếm có để cộng đồng Việt Nam động viên và biểu dương sự đồng thuận trên quan điểm:

Bia vinh niệm Trần Văn Bá tại Paris là niềm hãnh diện lớn,là thắng lợi trọng đại của người Việt tự do.

Ban tổ chức sẽ cố tạo những điều kiện chưa từng thấy ở thành phố Paris, kể luôn cả trước 1975, để người Việt Quốc Gia làm sáng tỏ trước công luận:

- Họ đích thực là những người thừa kế của quá trình ngàn năm chinh phục độc lập, tự do và nhân phẩm của dân tộc Việt và không hề làm kẻ thừa sai cho một ý thức hệ hay một thế lực ngoại bang nào.

- Ý nghĩa đích thực của cuộc di tản đẫm máu của Thuyền Nhân Việt Nam,những người mà nhà bác học Pierre-Gilles de Gennes, người đoạt giải thưởng Nobel về Vật Lý, tuyên bố xem như là mẫu  người anh hùng của thế kỷ 20.

- Ý chí chuyển đến các thế hệ Việt Nam mai sau, xuyên qua tấm gương Trần Văn Bá, những nhân tố cần thiết để thực hiện một mô hình chuyển biến cao tốc, kết hợp nhuần nhuyễn những thành tựu của các nền văn minh lớn nhất của nhân loại để hình thành một nền văn minh Việt Nam dân chủ, công nghệ, nhân văn, cấp tốc đưa đất nước đi vào thế giới hiện đại.

Để mang tất cả những ý nghĩa trên, công trình dựng bia vinh niệm Trần Văn Bá phải do chính cộng đồng Việt Nam đồng thanh chủ động thực hiện, bằng cách đồng lòng tài trợ và tham gia đông đảo buổi lễ khánh thành.

 Paris ngày 19 tháng 8 năm 2008

 Trần Văn Tòng

 Ban tổ chức xây dựng cột bia Trần Văn Bá tại thành phố Paris.

tranvanba.org đăng tải, từ hôm nay, những bài viết nhân dịp thành phố Paris dựng bia vinh niệm Trần Văn Bá:

Phan Thị Ngọc Dung, từ Adelaide, Úc châu, nhớ về Trần Văn Bá, hành động thương yêu tối hậu và triệt để:

«Khi bạo quyền đem anh ra xử án và hành quyết, thì lương tâm nhân loại có một phiên toà khác. Trong phiên toà đó tử tội là ý thức hệ và sự tàn bạo của người cộng sản Việt Nam và người anh hùng là Trần Văn Bá. » …vào xem www.tranvanba.org

Trần Quốc Trung, trong gia đình Trần Văn Bá, không một tiếng hận thù, không một lời cuồng nộ.

Vào xem www.tranvanba.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.