Hôm nay,  

Sức Mạnh Của Chính Nghĩa

28/02/200500:00:00(Xem: 6061)
LTS: Trong những năm cuối của thế kỷ 20, và đầu thế kỷ 21, CSVN đã tận dụng tối đa sức mạnh tiền của, thế lực ngoại giao, cùng mạng lưới nằm vùng, và một số trí thức, chính trị gia thân cộng tại Úc, bí mật vận động thực hiện hàng loạt những âm mưu nhằm bất ngờ đưa chương trình tuyên truyền VTV-4 của CSVN vô đài truyền hình SBS. Sau nhiều năm tháng âm thầm cấu kết, bí mật hoạt động, cuối cùng, vào đầu tháng 10/2003, đài SBS đột ngột cho công bố quyết định, bắt đầu chiếu chương trình VTV-4 của CSVN kể từ ngày 6/10/2003. Quyết định này đã được Ban Giám Đốc SBS công bố mà không hề tham khảo với Ban Chấp Hành CĐNVTD/UC, mặc dù trước đó, Ban Giám Đốc SBS đã hứa sẽ thực hiện điều này trên giấy trắng mực đen. Sau đó, trong thời gian hai tháng đấu tranh làm rung chuyển cả thế giới, với sự lãnh đạo tài tình của BCHCĐNVTD /UC, với sự đoàn kết chặt chẽ của người Việt tự do tại Úc, cùng sự hậu thuẫn vô cùng to lớn của chính giới Úc, truyền thông báo chí Úc, nghiệp đoàn Úc,... cuối cùng, cộng đồng người Việt tự do tại Úc đã chiến thắng, và chương trình tuyên truyền VTV-4 của CSVN đã bị ban giám đốc SBS phải quyết định khâm liệm vĩnh viễn. Chiến thắng VTV-4 là một chiến thắng lịch sử, có tầm vóc quốc tế trên nhiều phương diện, mà cho đến nay, vì nhiều lý do, chúng ta vẫn chưa khai thác đầy đủ, nên nhiều âm mưu của CS vẫn chưa thể phanh phui; nhiều yếu tố bí mật dẫn tới chiến thắng vẫn chưa được đưa ra ánh sáng, nhiều bài học đấu tranh quan trọng vẫn chưa được rút tỉa... Để qúy độc giả có thể phần nào hiểu rõ những nguyên nhân dẫn đến chiến thắng lịch sử VTV-4 cách đây hơn một năm, sau đây SGT trân xin trọng giới thiệu tiếp bài viết "Sức Mạnh Chính Nghĩa" của BS Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ tịch CĐNVTD/LBUC, trích từ cuốn "Sức Mạnh Đấu Tranh" do CĐNVTD/UC xuất bản, và hiện được bán tại các tiểu bang và lãnh thổ trên toàn nước Úc.

* * *

(Tiếp theo...)

...Một điều nữa cũng được mọi tiểu bang đồng thuận, là các nơi sẽ huy động lực lượng các hội đoàn và đồng hương để tổ chức những cuộc biểu tình phản đối. Ngày giờ sẽ được các nơi quyết định tùy tình hình từng địa phương, không nhất thiết phải đồng loạt.
Vào ngày 11/10, theo đúng kỳ hạn đã định từ trước, Ban Chấp Hành CĐ tại NSW triệu tập Đại Hội Bầu Cử để bàn về việc bầu lại Ban Chấp Hành và Hội Đồng Tư vấn và Giám sát mới cho nhiệm kỳ 2003-2005, đồng thời chính thức đưa việc chống VTV4 ra để các hội đoàn bàn thảo. Tất cả mọi đại diện hội đoàn đều đồng thuận rằng cuộc tranh đấu chống hành động ngang ngược của SBS-TV là ưu tiên hàng đầu trong lúc này, và đã quyết định đình chỉ việc bầu cử, lưu nhiệm Ban Chấp Hành đương nhiệm lại cho đến đầu năm 2004 để tập trung sức lực và chú tâm vào cuộc tranh đấu chống VTV4. Khi bàn đến việc tổ chức biểu tình, nhiều người đề nghị CĐ nên tổ chức vào cuối tuần, Thứ Bảy hay Chủ Nhật, để có thể có đông người tham dự. Ban Chấp Hành CĐ đưa ra đề nghị nên tổ chức biểu tình vào ngày Thứ Ba, vì nhiều lý do. Thứ nhất, một cuộc biểu tình vào ngày thường nếu huy động được đông đảo người tham dự, sẽ có tác dụng cao hơn là một cuộc biểu tình dù đông hơn vào ngày nghỉ, vì sự kiện người ta hy sinh một ngày làm việc để tham gia biểu tình tự nó đã có tác dụng thuyết phục. Thứ hai, vào ngày thường thì dễ dàng có được các phóng viên báo chí, truyền thanh và truyền hình Úc, vì vào cuối tuần, họ chỉ có giỏi lắm là một vài phóng viên hay là một toán trực, nếu có biến cố gì khác như một đám cháy lớn hay một tai nạn quan trọng chẳng hạn là chúng ta sẽ mất cơ hội được họ đến tường thuật. Thứ ba, theo tin tức chúng tôi thu lượm được, ngày Thứ Ba là ngày mà SBS họp hàng tuần, lắm khi có cả bà Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Carla Zampatti tham dự, thì biểu tình vào ngày đó chắc chắn những viên chức cao nhất của SBS sẽ tận mắt chứng kiến sự giận dữ của đám đông.
Sau nhiều ý kiến thảo luận, Đại Hội biểu quyết đồng ý với ý kiến của Ban Chấp Hành, và ấn định ngày biểu tình là Thứ Ba 28/10/2003. Sau đó, tôi đã đọc và nhờ anh Nguyễn Đình Khánh thu vào CD một Tâm Thư Gửi Đồng Hương, gửi đến các đài radio 2VNR, VN Sydney và VN Úc Châu nhờ họ thường xuyên phát thanh, cũng như nhờ các báo Việt ngữ đăng tải trong nhiều kỳ báo để kêu gọi đồng hương tham dự biểu tình và phổ biến đến họ những điều CĐ yêu cầu họ làm để góp phần vào cuộc đấu tranh. Nội dung Tâm Thư như sau:

"Tâm thư gửi đồng hương tại NSW về cuộc biểu tình 28/10/2003

Cộng Sản VN hiện đã xâm nhập vào từng nhà của tất cả hơn 200 ngàn người Việt hiện sống trên đất Úc, qua việc đài Truyền Hình SBS hàng ngày tiếp vận chương trình truyền hình VTV4 của đảng CSVN. Mỗi ngày khi mở TV ra xem, rất có thể chúng ta sẽ phải trông thấy lá cờ CS đẫm máu và hình tượng Hồ Chí Minh, hoặc nghe thấy những lời tuyên truyền bịp bợm cố hữu của CS.
Từ khi cộng đồng người Việt có mặt trên đất Úc đến nay đã trên 28 năm, đây là thách thức lớn nhất và là mối đe dọa trực tiếp nhất đối với bản sắc của người Việt tại Úc, vốn đa số là những người tị nạn CS và gia đình của họ sang đoàn tụ. Đây cũng là một niềm đau, một mối nhục chung cho người Việt chúng ta, nhất là khi SBS-TV đã ngang nhiên tự ý làm điều này mà không thèm hỏi ý kiến của chúng ta, mặc dù trong quá khứ họ đã hứa bằng văn bản là sẽ tham khảo với cộng đồng người Việt trước khi đi đến quyết định cụ thể.
Chúng ta không thể nào chấp nhận thái độ xấc xược, coi thường người Việt này của Ban Quản Trị SBS-TV. Người Việt chúng ta bị đặt trước sự đã rồi, nhưng chúng ta nhất định không chịu thua và quyết tâm chống lại việc làm sai trái và ngang ngược này của SBS-TV, đòi họ phải hủy bỏ việc tiếp vận chương trình TV tuyên truyền VTV4 của CSVN.
Để đạt được mục đích này, chúng ta phải vận dụng trí tuệ và mọi tiềm năng có được trong cộng đồng, và đấu tranh chống SBS-TV trên mọi mặt. Các Ban Chấp Hành các CĐNVTD Liên bang, các tiểu bang và lãnh thổ đang ngày đêm làm việc để vận động trong nhiều lãnh vực: chính giới, truyền thông, dư luận Úc...vv.
Nhưng sức mạnh lớn nhất vẫn là sức mạnh của quần chúng, của chính quí vị đồng hương sinh sống tại Úc. Nếu chúng ta chứng minh được một cách cụ thể, bằng con số, cho chính giới, cho công luận Úc thấy rõ là đa số, hay ít ra là một số lớn trong số 200 ngàn người Úc gốc Việt không đồng ý với việc chiếu VTV4 trên đài SBS-TV, họ sẽ phải ngưng ngay chuyện này.


Và chúng ta sẽ phải làm bằng được công việc chứng minh đó qua việc tự nguyện đi vận động lấy thật nhiều chữ ký vào tờ Kháng Thư chúng tôi đang phân phát tại các Văn Phòng CĐNVTDUC/NSW và phòng mạch các bác sĩ người Việt, việc vào website www.novcnews.net để gửi email phản đối SBS-TV, hoặc gọi vào đường dây miễn phí 1800 500 727 để bày tỏ ý kiến với SBS.
Một điều quan trọng bậc nhất, cần mọi người đóng góp ngay lúc này: xin quí đồng hương hãy vì danh dự chung của cộng đồng, vì liêm sỉ của người Việt không chấp nhận chế độ CSVN, hãy bỏ thời giờ, nghỉ làm việc một ngày để tham dự thật đông đảo cuộc Biểu Tình do CĐ tổ chức trước trụ sở của SBS tại 14 Herbert St - Artarmon vào 12 giờ trưa ngày Thứ Ba 28 tháng 10 tới đây. Mọi chi tiết về cách đi xe lửa, nơi đón xe bus...vv đều được đăng tải trong một Thông Báo riêng trong số báo này. Con số người tham dự có đông thì mới đủ sức hấp dẫn truyền thông Úc, để qua họ chúng ta đưa được việc làm sai trái của SBS-TV đã phí phạm tiền thuế của dân Úc, cũng như sự phẫn nộ của người Úc gốc Việt lên màn ảnh truyền hình, làn sóng truyền thanh và báo chí Úc, tạo thêm hậu thuẫn trong cộng đồng chính mạch, và tạo áp lực nặng nề đối với SBS-TV.
Sự tham dự của quí vị sẽ đóng vai trò quyết định trong chiến dịch chống SBS-TV này của cộng đồng người Việt tại Úc. Đoàn kết, có ý thức cao và quyết tâm đấu tranh, chúng ta sẽ thắng, SBS-TV sẽ phải ngưng chiếu TV tuyên truyền cho CSVN. Nhược bằng thờ ơ, không chịu bỏ thời giờ, tham công tiếc việc, chúng ta có thể sẽ thua trận đánh này, và mối nhục kia chúng ta sẽ phải mang mãi trong lòng. Mong tất cả đồng hương hiểu rõ vấn đề, và rủ nhau đi biểu tình thật đông đảo trong ngày Thứ Ba tới."

Họa vô đơn chí...

Trưa Thứ Sáu 10/10, trong khi đang khám bệnh tại phòng mạch, tôi nhận được một cú điện thoại khẩn cấp do Bảo Châu, cô em gái từ Canada gọi sang. Bên kia đầu dây, giọng Bảo hốt hoảng: "Em báo cho anh biết, anh Đạt bị chảy máu trong não, hiện đang hôn mê trong nhà thương Laval, không biết sẽ ra sao...". Đạt là em trai cách tôi 2 người, năm nay 50 tuổi. Gia đình tôi gồm 9 anh em, 6 trai 3 gái. Trong mấy anh em trai, Đạt là đứa không thành đạt về đường học vấn, nhưng có khiếu buôn bán và thành công trên thương trường, đang làm chủ một nhà hàng Việt Nam rất đông khách ở Quebec. Điều đặc biệt ở Đạt là chú ta rất nhiều tình cảm với anh em và họ hàng. Mỗi khi tôi sang Montreal thăm ông bà cụ thì dù bận cách mấy, thế nào Đạt cũng thu xếp công việc để nghỉ vài ngày, từ Quebec lái xe hơn 300 cây số về Montreal ở chơi với tôi. Mới vừa gặp Đạt hồi tháng 7 ở Montreal, anh em đi chơi chung, chuyện trò thân mật vui vẻ, cái tin bất ngờ này quả tình làm tôi chới với.
Hỏi thêm chi tiết, thì biết rằng ngày Thứ Bảy tuần trước đó khi lên Montreal ăn tiệc mừng sinh nhật bà cụ, Đạt đã bị stroke và được đưa vào nhà thương. Chú đã hồi phục khá nhanh chóng, và bác sĩ nhà thương dự định cho chú xuất viện vào cuối tuần này. Cả nhà đều mừng cho chú, và chính chú cũng rất vui vẻ và phấn khởi. Thế rồi vào tối Thứ Năm (tức là sáng Thứ Sáu giờ Sydney), còn đang trong nhà thương, chú tự dưng ngã xuống mê man bất tỉnh. Chụp CT scan thì thấy não bộ bị tràn ngập bởi máu, có lẽ do một mạch máu lớn trong não bị vỡ.
Tôi chỉ biết dặn dò cô em rằng phải cho tôi biết ngay khi có diễn tiến nào mới, và phải hỏi các bác sĩ phụ trách về tình trạng của Đạt cũng như tiên đoán bệnh trạng, vì ở xa tôi không có đủ chi tiết để thẩm định. Buông điện thoại, tôi bàng hoàng, đầu óc tê điếng. Một mặt, tình anh em thúc dục tôi phải mua vé máy bay sang Canada gấp để lo cho chú em, hay ít ra có mặt để an ủi gia đình nó cũng như nâng đỡ tinh thần mẹ tôi, đã ngoài 80 tuổi và hẳn là đang rất đau đớn trước tình trạng nguy kịch của đứa con. Mặt khác, cuộc tranh đấu chống VTV4 của cộng đồng người Việt chỉ mới bắt đầu, chắc chắn sẽ đầy khó khăn và cam go, mà tôi là một trong những người có trách nhiệm phải đương đầu và tìm mọi phương sách giải quyết. Vắng mặt tôi vào giai đoạn trọng yếu này sẽ gây trở ngại không ít cho việc hoạch định kế sách cũng như vận động đồng hương tham gia vào cuộc đấu tranh chung của cộng đồng. Làm sao tôi có thể bỏ đi được"
Trong hai ngày cuối tuần đó, tôi liên lạc nhiều lần với mẹ và các em tôi bên Canada, vừa để hỏi thăm và theo dõi tình hình sức khỏe của Đạt, vừa để an ủi tinh thần, nhất là của mẹ tôi và của vợ con Đạt. Gia đình tôi báo rằng các bác sĩ cho biết là trong trường hợp của Đạt, lượng máu chảy lớn tạo áp lực cao trong sọ não, và sức ép đó khiến những cơ năng quan trọng điều khiển nhịp thở, nhịp tim, cũng như trung tâm ý thức bị hư hại rất nặng. Họ đã phải dùng máy hô hấp nhân tạo và những máy móc khác để giúp Đạt duy trì sự sống. Họ cũng cho hay rằng cơ hội sống sót của Đạt rất thấp, và cho dù có sống chăng nữa thì Đạt có lẽ sẽ không bao giờ phục hồi được ý thức và trí nhớ, có nghĩa sẽ chỉ là một cái xác không hồn. Trả lời cô em dâu xin tôi cố vấn ý kiến, tôi giải thích tường tận về trường hợp bệnh lý của Đạt, và khuyên em về bàn với 2 đứa con để đi đến quyết định, chứ không ai khác có thể quyết định dùm gia đình của chính Đạt.
Sáng Thứ Hai 13/10, bà Julia Irwin Dân biểu LB đơn vị Fowler điện thoại báo cho tôi hay là bà sẽ nêu vấn đề VTV4 trong diễn đàn Hạ Viện LB ở Canberra vào buổi trưa. Như vậy, bà Irwin là vị dân cử LB đầu tiên chính thức nêu vấn đề này trong QHLB, mở đầu cho nhiều Dân biểu, Thượng Nghị Sĩ Liên bang thuộc cả hai chính đảng lớn sau này cũng lên tiếng phản đối hành động ngang ngược và vô lý của SBS.
Trưa ngày Thứ Ba 14/10, cô em tôi từ Montreal điện thoại sang báo cho biết là Đạt đã mất sau khi vợ con Đạt quyết định đồng ý để bác sĩ tắt máy hô hấp nhân tạo. Tôi gọi sang nhà bà cụ. Ở đầu dây bên kia, giọng mẹ tôi nghẹn ngào, đứt quãng bởi tiếng khóc: "...Mẹ khổ quá con ơi! Tại sao ông Trời không cho Mẹ chết theo Bố, mà lại bắt em con phải chết" Nó chưa đến 50 tuổi đầu, còn vợ còn con... Khốn khổ cái thân tôi... Con sang đây với mẹ... Mẹ cần có con...". Ruột tôi rối bời. Chỉ còn có 2 tuần lễ nữa là ngày biểu tình, là dịp để chứng minh sự phẫn nộ của người Việt đối với việc chiếu VTV4 trước công luận Úc, biết bao nhiêu việc cần phải làm, bao công tác cần sửa soạn, bao cuộc vận động chính giới, báo chí Úc phải thực hiện... Làm sao tôi có thể bỏ đi được" (Còn tiếp...)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.