Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam Cali: Sôi Nổi Với Bầu Cử Tổng Thống

20/08/200800:00:00(Xem: 4935)
Tin từ Thành Phố Lake Forest Nam Cali. Ô. McCain và Obama cùng đến  Nam Cali kiếm phiếu nhà thờ. Hai Ông đến tham dự một cuộc hội luận về  hôn nhân đồng tính, phá thai. Đây là lần đầu tiên hai đối thủ cùng đến một  nơi và bắt tay nhau. Đó là thánh đường Saddleback  có 20 000 tín hữu, một trong bốn thánh đường lớn nhứt của Mỹ, ở Thành Phố Lake Forest (Quận Cam, TB California), một thành phố đặc biệt bảo thủ, do lời mời, sự  tổ chức, và đặt vấn đề của Mục sư Rick Warren là một mục sư được trọng vọng ở Mỹ. Ms đặt câu hỏi đối lần lượt từng người một. Ô Obama trước và trả lời trong khoảng 60 phút. Trong khi đó Ô McCain được khéo léo mời tránh xa, không thể nghe được Ô Obama nói gì.

Về phá thai. Ô Obama liều lĩnh nói Ông ủng hộ quyền phá thai nhưng hóa giải bằng luận điểm việc làm đó chưa hợp pháp, ít nhứt phải hạn chế phá thai ở những tuần lễ sau cùng, xét tới điều kiện sức khoẻ của thai phụ. Chính quyền cần nỗ lực hơn trong việc làm giảm bớt các trường hợp mang thai ngoài ý muốn, tăng các tài nguyên giúp đỡ phụ nữ nghèo, chấn chỉnh các dịch vụ con nuôi.

 Còn Ô McCain thì triệt để chống phá thai, khẳng định  hài nhi có quyền làm người ngay khi thụ thai. Ô sẽ là một tổng thống ủng hộ sự sống của con người (pro-vie) với chánh sách ủng hộ sự sống.

Về hôn nhân. Cả hai Ông đều trả lời giống nhau, đó là sự kết hợp giữa một người nữ và một người nam. Ô Obama nói đó là một sư kết họp có tính thiêng liêng nhưng ông Obama chấp nhận quy chế sống chung để người đồng tính luyến ái đuợc có phúc lợi y tế. Còn Ô McCain  chỉ trích California đã hợp thức hoá hôn nhân đồng tính.

Về những lầm lỡ. Ms Rick Warren hỏi hai người cho biết những lầm lỡ và cải hối lớn nhứt. Ô Obama nói, Ông đã dùng ma túy. Ông tự thú đó là thời kỳ cô đơn, tuyệt vọng nhứt, không tập chú vào người nào khác được, một thứ ích kỷ lạ lùng. Còn Ô McCain  thì tự thú thời kỳ xuống tinh thần nhứt của Ong là lúc hôn nhân lần dầu của Ông đổ vỡ; Ông thấy mình là một con người không hoàn chỉnh.

Tổng hợp tin tức báo chí, người ta thấy cử toạ nhà thờ tỏ ra hân hoan đối với Ô McCain hơn đối với Ô Obama. Nhưng có lúc Ô. McCain bị nhìn một cách lạnh lùng khi Ông tỏ ra có thiện cảm  với việc nghiên cứu tế bào gốc. Cử tọa có tín ngưỡng hôm  đó ủng hộ Ô McCain vì  tính sùng đạo  Tin Lành của Ong hơn là vì Ông là anh hùng trong Chiến tranh VN. 

Còn Ô Obama thì  chẳng những trong cuộc hội luận này, mà hầu như suốt chiến dịch tranh cử, Ong bị  người có đạo Tin Lành nhìn với ý nghĩ Ô là người theo Hồi Giáo. Ông Obama rất hao hơi tổn tướng:, chiến dịch của Ông tốn  nhiều nhân tài vật lực để giải oan cho Ô Obama mà không hết.

Trong thời gian cuộc hội luận về tôn giáo này, người ta thấy ngoài thị trường xuất hiện cuốn sách The Obama Nation, một cuốn sách nói khóe nói cạnh, nói xa nói gần, nói xỏ nói xiêng nhưng ai cũng biết đó là nói Ô Obama là người theo đạo Hồi. Báo New York Times cho đó là một trong những cuốn sách bán chạy. Cuốn sách là một tiểu  luận của Jerome Corsi dùng cái tựa Obama Nation theo kiểu chơi chữ đọc nghe gần đồng âm với chữ "abomination" của Mỹ có nghĩa việc hay vật ghê tởm, đáng ghét cay ghét đắng. Tiểu luận này gợi ý việc  Ô Obama hút cần sa và chơi cocaine như Ô đã tự thú. Trước đó về đề tài gieo nghi ngờ về việc Ô Obama theo Hồi Giáo, nhiều quảng cáo tranh cử, nhiều tin đồn còn khai thác chữ  lót Hussein của tên họ Ong là Barack Hussein Obama, việc Ô Obama cắt đứt liên lạc với Ms Jeremiah Wright đã từng làm phép hôn phối cho Ông và đặt tên thánh cho con Ông Obama vì vị Ms này có những lời lẽ quá khích về kỳ thị người Da Đen có thể đem đến sự tàn phá xã hội Mỹ khi Ô Obama tranh cử tổng thống.

Điều đó cho thấy vấn đề tôn giáo là vấn đề rất quan trọng trong chính trường Mỹ. Yếu tố tôn giáo  đóng vai trò rất xung yếu trong việc chọn lựa ứng cử viên nơi cử tri Mỹ. Cũng như vấn đề  tư do, dân chủ, nhân quyền VN đối với cử tri người Mỹ gốc Việt.

Tin từ Little Saigon, Nam Cali. Trong khoảng thời gian hai ứng cử viên tổng thống Cộng Hoà và Dân Chủ kiếm phiếu từ những người theo đạo Ky tô ở Lake Forest Nam Cali, thì ở Little Saigon Quận Cam có một bản tin đăng trên báo tiếng Việt làm nhiều người Mỹ gốc Việt bật ngửa, như từ trên trời rớt xuống. Bản tin  cũng được đưa lên mạng do một người viết với bút hiệu không thấy có tên trong làng báo chuyên nghiệp  gởi cho ba tờ nhựt báo . Tin rằng Các Trường Cali Có Thể Dạy Chủ Nghĩa Cộng Sản Vì Dự Luật Mới; Các dân cử Việt kêu gọi cộng đồng chống Dự Luật SB 1322. Dự luật SB 1322 gồm những điều khoản chính nhằm mục đích ngăn cấm các cơ quan trong hệ thống giáo dục không được đuổi sở hay từ chối thuê mướn những người đã từng là thành viên của Đảng Cộng Sản hay trả lời những câu hỏi về sự liên hệ với Đảng Cộng Sản trong đơn xin việc. Dự Luật SB 1322 đã đưọc chuyển sang Văn phòng Thống Đốc California. Thống đốc gốc Đảng Cộng Hoà này theo hiến định phải  ban hành theo hiến định hay phủ quyết trả về cho Quốc Hội nếu Quốc Hội chống lại phủ quyết thì phải biểu quyết thông qua với túc số đa số tuyệt đối, trong trường hợp đó Dân Chủ không thể đủ túc số.

TNS Lowenthal (đơn vị Huntington Beach) là tác giả, biện luận Chiến tranh Lạnh đã cáo chung. CS Liên xô không còn, nền an ninh Mỹ không bị CS đe doạ nữa. Luật lệ cũ ngăn cấm giáo chức có liên hệ với Cộng sản không cần thiết nữa, và các luật lệ lỗi thời cần được thay thế bởi dự luật SB 1322 tại California.

Trái lại Dân biểu  Trần thái Văn phản biện - bản tin không thấy nói với ai, lúc nào (khi thảo luận ở Hạ Viện) ở đâu, tại nghị trường hay với người viết tin - rằng chủ nghĩa Cộng sản mà hiện thân là các thành viên của Đảng Cộng Sản vẫn còn là một đe dọa cho nền an ninh thế giới và tiểu bang California vì mục đích của Đảng Cộng Sản và các thành viên của họ là luôn tìm cách xúi dục quần chúng nổi lên để lật đổ chính quyền tự do dân chủ với hy vọng sắp đặt một chế độ cộng sản tại khắp nơi trên thế giới. Ô  Dân biểu theo bản tin còn nói "Chúng ta [theo thiển ý người viết bài này, đó là người Mỹ gốc Việt] là những người có nhiều kinh nghiệm xương máu, đau thương, nhiều gia đình ly tán, mất mát của cải vì nạn Cộng Sản, nên không thể chấp nhận việc đem lý thuyết Cộng Sản dậy cho con em chúng ta trong hệ thống giáo dục".

Bản tin còn nói thêm tình hình hình thành dự luật SB 1322.

Và chính phần phân tích này có hơi hướng vận động và phản phản vận động cho các ứng cử viên tống thống và địa phương thuộc đảng Cộng Hoà .Tin rằng tất cả dân cử Cộng Hòa thuộc hai viện đều bỏ phiếu chống. Nhưng Cộng Hoà thiểu số nên thua, Dân Chủ thắng. Tin không nói số phiếu ủng hộ bao nhiêu (bao nhiêu thuận, bao nhiêu chống, bao nhiêu phiếu trắng và tỷ lệ thông qua) ở hai viện lẽ ra phải có trong bản tin chuẩn về tin Quốc Hội. Nhưng tin  lại nói rõ DB Văn  cho biết TNS Lou Correa từ Quận Cam đã bỏ phiếu chống. Biệt lệ này bộc lộ rõ ý của người viết  muốn gây cảm tình  với TNS Correa và ngoại giao dùm người dân biểu. Bản tin cũng nói thêm hai người dân cử ra tranh cử kỳ này gốc Cộng Hoà Luật sư Nguyễn Quang Trung, Nguyễn Quốc Lân thuộc Học Khu Garden Grove, và Ủy viên Giáo dục Andrew Nguyễn thuộc Học Khu Westminster kêu gọi và vận động đồng hương yêu cầu Thống đốc Arnold Schwarzenegger phủ quyết Dự luật SB 1322.

Vấn đề  còn lại là "chuyện của chúng mình" những người Việt tỵ nạn CS.  Việc làm ra một đạo luật không cần phải riêng dân cử  mà mọi người đều biết, đâu phải là chuyện một ngày, một bữa. Nên dư luận chung có quyền đặt vấn đề với quí vị dân cử  đã được người Mỹ gốc Việt ủy quyền đại diện cho mình vốn là thường dân  Mỹ nhưng căn tính, căn cước, cội nguồn là tỵ nạn CS. Trước nhứt đối với hai vị  dân cử ở tiểu bang mà đơn vị là vùng Little Saigon, một Cộng Hoà ở Hạ Viện và một Dân Chủ ở Thượng viện, tại sao  hai vị không  dành một chút thì giờ quí báu, một lá thơ ngỏ gởi cử tri để thông báo,  tường trình  cho cử tri khi dư luật đệ nạp, lên nghị trình ở hai ủy ban và hai khoáng đại hai viện thảo luận biểu quyết" Vùng Little Saigon có hai học khu,  Garden Grove có 3 vị dân cử, 2 Cộng Hoà, 1 Dân Chủ, và Westminster có 1 vị dân cử gốc Dân Chủ (nhưng có tên trong Văn Phòng Dân cử gốc Việt)  trong đó có DB Trần thái Văn là con chim đầu đàn, tại sao không theo dõi một một sự kiện liên quan sát đến ngành của mình, đến nguyện vọng thiết tha của cử tri gốc của mình  để vận động sức mạnh quần chúng ngăn chận dư luật có lợi cho CS trong thời kỳ ủy ban nghiên cứu, khoáng đại  thảo luận, biểu quyết. Để cả hai viện đã biểu quyết thông qua rồi, ván đã đóng gần thành  thuyền rồi, fait đã gần accompli rồi mới thông báo cho cộng đồng Mỹ gốc Việt; vấn đề sẽ khó khăn trăm lần hơn.

Nhưng mà thôi. Thà trễ còn hơn không. Tạm gác một bên việc kiếm phiếu hay phá phiếu cho ứng cử viên tổng thống của hai Đảng vì còn tới gần ba tháng nữa mới bầu còn nhiều pha gây cấn nữa. Vã lại bầu tổng thông, bầu dân biểu, nghị sĩ, nghị viên và hội viên hội đồng giáo dục địa phương tháng 11 này là cuộc tổng tuyển cử, cử tri  theo đảng này có thể bầu cho ứng cử viên đảng kia. Quyền lợi trước mắt bây giờ của người Mỹ gốc Việt ở Mỹ nói chung, và ở Cali nói riêng là một. Không thể để những người gốc CS giảng dạy hay điều hành việc giáo dục con em mình vốn thuộc gia đình tỵ nạn CS. Mọi người Mỹ gốc Việt, mọi đoàn thể gốc Việt  tùy tài, tùy sức, tùy hoàn cảnh, cố  gắng tìm cách nói lên tiếng nói của mình cho Thống Đốc Cali biết. Xin Ong phủ quyết Dự Luật SB 1322. Không chần chờ được vì Thống Đốc Cali có thời hạn hiến định rất ngắn để phủ quyết. Nếu Thống Đốc chịu phủ quyết, hoàn  Dự luật về Quốc hội, giả sử Đảng Dân Chủ đang kiểm soát lưỡng viện Quốc Hội Cali, thì Dân Chủ cũng không đủ túc số đa số tuyệt đối để Dự Luật đương nhiên trở thành luật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.