Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chị Thu Thảo & Viet Satellite: Cầu Nối Directv Với Người Việt Ở Mỹ

19/08/200800:00:00(Xem: 7381)

Chị Thu Thảo và anh Trần Hải trong buổi lễ trao giải Quality Customer Assurance của Directv

Có thể nói rằng truyền thông (communication) là một ngành công nghiệp quan trọng vào bậc nhất của nước Mỹ. Ở trong một thời đại bùng nổ thông tin, ở trong một đất nước là cái nôi của tự do dân chủ, thì phương tiện truyền thông là chìa khóa thành công của các chính trị, kinh tế gia Hoa Kỳ. Cũng vì thế, truyền thông là ngành kinh doanh bạc tỉ của các tập đòan tư bản khổng lồ.

Hồi mới sang Mỹ cuối năm 2006, ở Houston, mỗi lần vặn radio đài tiếng Việt, tôi nhớ hòai bài hát quảng cáo: “… Ai có tivi mà chưa có nhiều đài. Muốn có nhiều đài gọi Viet Satellite…”. Nó làm tôi nhớ lại các chương trình quảng cáo ở quê nhà. Tôi cứ thắc mắc Viet Satellite là công ty như thế nào mà có thể chen chân được vào lĩnh vực truyền thông, vốn chỉ dành cho các đại gia Mỹ" Khi sang đến Cali, tôi mới có dịp gặp chị Thu Thảo, Giám Đốc Điều hành của Viet Satellite để tìm hiểu thêm về ngành truyền thông phục vụ cho cộng đồng người Việt ở hải ngoại…

Chị Thu Thảo cùng gia đình di tản sang Mỹ vào năm 1975. Chị theo học và tốt nghiệp đại học ngành quản trị kinh doanh với trường San Francisco State University vào giữa thập niên 80. Chị đã họat động trong nhiều ngành kinh doanh khác nhau trước khi cùng chồng là anh Trần Hải đồng sáng lập ra công ty Viet Satellite vào năm 2001. Ban đầu, văn phòng của Viet Satellite nằm ở San Jose. Sau một năm, chị Thu Thảo quyết định dời bản doanh xuống Quận Cam Nam Cali, vì nơi đây là thủ đô của người Việt ở Mỹ, khách hàng chính của Viet Satellite.

Mở đầu câu chuyện, chị Thu Thảo đã giải thích cho tôi hiểu rõ hơn vai trò của công ty mình. Rất nhiều người hiểu lầm rằng Viet Satellite là một kênh truyền hình tiếng Việt. Thực ra, Viet Satellite là một đối tác kinh doanh (National Strategic Partner) của Directv, một công ty truyền hình phát sóng bằng vệ tinh. So với truyền hình cáp ở Mỹ, Directv là một công ty mới, bắt đầu họat động vào năm 1993, bởi vì kỹ thuật phát sóng bằng vệ tinh cũng là một công nghệ mới phát triển sau này. Lúc bắt đầu, Viet Satellite chỉ phụ trách công việc lắp đặt hệ thống đĩa thu tín hiệu cho khách hàng. Nhưng sau một thời gian, chị Thu Thảo nhận ra rằng mình không thể có khách hàng một các thụ động như vậy được. Trong kinh doanh, công việc marketing phải đi trước. Cũng dễ hiểu thôi, bởi vì phải có người đi tiếp thị, thuyết phục người Việt sử dụng Directv, thì sau đó mới có công việc đi lắp đặt chứ! Và Directv cũng nhận ra khách hàng Việt Nam là một thị trường tiềm năng của họ, nên quyết định mời Viet Satellite cộng tác luôn trong lĩnh vực marketing. Thế là Viet Satellite “bao thầu” luôn cả dịch vụ trước và sau khi bán hàng cho Directv kể từ năm 2002.

Trước khi có hệ thống truyền hình kiểu vệ tinh như Directv, khách hàng Việt chỉ biết có truyền hình cáp. Làm sao kéo họ về với Directv" Chị Thu Thảo cho biết Viet Satellite đã tư vấn cho Directv rất nhiều biện pháp. Việc đầu tiên là phải đưa các chương trình tiếng Việt vào Directv. Trước 2004, Directv chỉ có chương trình tiếng Mỹ. Tháng 10/2004, SBTN- chương trình Việt Ngữ đầu tiên ở Mỹ- được phát sóng trên Directv. Hiện nay, Directv đã có 4 đài Việt Ngữ: SBTN, VHN-TV, TVB và Hồn Việt. Đây là con số cao nhất so với bất cứ hệ thống truyền hình nào ở Mỹ. Kết quả rất khả quan: kể từ khi có thêm các kênh Việt ngữ, số lượng khách hàng Việt Nam tăng gấp 3 lần cho Directv!

Các biện pháp thuộc về kỹ thuật, dịch vụ cũng góp phần đắc lực vào việc lôi kéo và làm khách hàng hài lòng. Đội ngũ kỹ thuật viên của Viet Satellite phục vụ khách hàng từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối.  Thật khó mà tưởng tượng rằng về mặt địa lý, phạm vi họat động của Viet Satellite là 50 tiểu bang của tòan nước Mỹ. Hễ nơi nào có người Việt, nơi đó có Viet Satellite! Công ty có khá nhiều khách hàng ở Hawai. Công ty cũng đã từng phục vụ vài khách hàng ở tận bang Alaska băng giá. Khi được hỏi làm saoViet Satellite có thể có được một lực lượng nhân viên lắp đặt ở khắp nơi như vậy, chị Thu Thảo cho biết công ty sử dụng người tại địa phương làm dịch vụ này. Việc huấn luyện thì được thực hiện chủ yếu thông qua hệ thống website, khá hữu hiệu. Càng ở những nơi xa xôi, cơ sở hạ tầng chưa phát triển, hệ thống truyền hình vệ tinh như Directv càng có lợi thế, vì ở đây hệ thống cáp chưa thể tới kịp. Nhân viên của Viet Satellite thường tiếp cận với chủ của các ngôi nhà ở những vùng cư dân mới xây dựng, giới thiệu dịch vụ lắp đặt nhanh của mình như một lợi thế cạnh tranh. Tưởng cũng cần nhắc lại anh Trần Hải đã từng là Certified Technician của Directv, cho nên yếu tô kỹ thuật vẫn luôn là thế mạnh của Viet Satellite. Trước đây, để có thể vừa xem kênh tiếng Việt và kênh tiếng Anh, khách hàng phải lắp hai đĩa thu tín hiệu. Chính Viet Satellite đã cải tiến hệ thống này lại để hiện nay chỉ cần một đĩa là đã có thể xem được cả hai, tiện lợi vô cùng.

Trong lĩnh vực marketing, Viet Satellite cũng sử dụng những phương tiện truyền thông như  TV, radio, báo chí, website (www.vietsatellite.com) để giới thiệu, quảng cáo Directv đến với khách hàng Việt Nam. Viet Satellite còn phát hành tạp chí Viet Magazine USA. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là nắm vững được tâm lý và nhu cầu của khách hàng. Không ai có thể hiểu người Việt bằng người Việt. Viet Satellite đóng vai trò cầu nối Directv với khách hàng Việt một cách hữu hiệu. Ngôn ngữ quảng cáo được sử dụng theo cách suy nghĩ của người Việt. Chị Thu Thảo có cho một vài thí dụ vui về những video clip quảng cáo do Directv tự thực hiện, người Mỹ dàn dựng hiểu theo một đằng, nhưng khách hàng Việt lại hiểu theo một nẻo! Viet Satellite tư vấn cho Directv về việc lựa chọn các chương trình tiếng Việt cho phù hợp với tâm tư  của đại đa số người Việt hải ngọai. Viet Satellite khẳng định lập trường quốc gia của mình, cho nên những chương trình tiếng Việt trên Directv đều có lập trường này. Các chi phí quảng cáo của Directv được Viet Satellite sử dụng sao cho có lợi cho cộng đồng. Ví dụ như vào tháng 5- 2008, tấm biển quảng cáo “Welcome to Little Sai Gon” của Directv đã được dựng lên tại trung tâm San Jose, ngay sau cộng đồng người Việt biểu tình thành công đòi lại tên này cho một khu phố. Viet Satellite còn ủng hộ, tài trợ các hoạt động của các hội đòan quân nhân, hội đồng hương… với ước muốn duy trì nền văn hóa Việt ở hải ngọai. Người Việt trên tòan thế giới còn có thể xem tivi online trên trang web của công ty: www.vietusa.comđể biết những sinh họat của người Việt tại vùng Nam Cali.

Sau 7 năm họat động, kết quả thật đáng khích lệ. Viet Satellite có vinh dự đứng thứ nhì trong 5,000 dealers của Directv về mặt Quality Customer Assurance. Hiện đã có khỏang 45,000 khách hàng sử dụng Directv thông qua dịch vụ của Viet Satellite. Chị Thu Thảo và anh Hải không muốn dừng ở đây, vì thực ra con số này chỉ mới chiếm khỏang 10% tổng số gia đình Việt Nam ở Mỹ. Chị Thu Thảo hy vọng trong 5 năm tới, trên một nửa người Việt ở Mỹ sẽ là khách hàng của mình. Chị tin tưởng công ty của mình sẽ làm được điều đó. Viet Satellite có một data base rất đầy đủ về cộng đồng người Việt ở Mỹ. Trước đây, khách hàng tập trung ở một vài khu chính của người Việt như Orange County, Houston, Virgina… Kế họach sắp tới của công ty là phát triển đến những vùng chỉ có vài chục người Việt sinh sống. Viet Satellite cũng đã nhìn trước tương lai chừng mười năm nữa, khi khách hàng Việt của mình là thế hệ trẻ lớn lên tại hải ngọai. Lúc đó, các chương trình Việt Ngữ thuần túy có thể không còn là một nhu cầu lớn. Các chương trình song ngữ, hoặc chương trình tiếng Anh nói về văn hóa Việt có thể sẽ là giải pháp thích hợp  cho khách hàng tương lai.

 Trong kinh doanh, việc nắm bắt nhanh thời cơ ở hiện tại, và tiên đóan trước được thị trường trong tương lai là những yếu tố cần thiết để dẫn đến thành công. Tôi thấy cả hai yếu tố này ở một Viet Satellite năng động vừa tròn 7 tuổi. Tôi tin tưởng chị Thu Thảo và anh Trần Hải sẽ tiếp tục thành công và đạt được mục tiêu kinh doanh của mình …

Ý kiến bạn đọc
07/12/201403:38:31
Khách
Đây không phải là ý kiến mà la câu hỏi. Xin vui lòng chỉ dẩn cho. Tôi chỉ ỏ một phòng trong căn nhà nhiều phòng, hiện đang có Cable Time Waner. Mọi nguòi trong nhà không ai xem TV Việt, chỉ riêng tôi muốn lắp đặt Viẹ́ttllite có đuọc không. Phí tổn bao nhiêu. Xin cám on.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.