Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Rút Thẻ Bảy Nhà Báo...

13/08/200800:00:00(Xem: 4234)
Ban Bí Thư Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam vừa ban hành Chỉ Thị số 25 "tăng cường sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản về chính trị, tư tưởng và tổ chức đối với các cơ quan báo chí."

Đó là chỉ thị tiếp sau việc CS Hà nội bắt  giam 2 nhà báo rồi rút  thẻ 7 nhà báo khác. Dưới cái nhìn của chế độ độc tài đảng trị toàn diện của CS, điều đó là "chuyện hàng ngày ở  huyện", bình thường không có gì là lạ cả. "Báo đài" kể cả 600 tờ báo đủ loại từ chim cá kiểng đến tiếng nói của Đảng và Quân Đội, đều thuộc quyền sở hữu của Đảng Nhà Nước CS Hà nội. Những người làm báo là cán bộ công nhân viên của và do Đảng Nhà Nước tuyển dụng, trả lương, thăng thưởng, trừng phạt, cắt đặt chức vụ, cấp phát giấy tờ chứng nhận và công tác,và thải hồi, thì việc CS Hà nội rút lại thẻ nhà báo là chuyện nhỏ, rất bình thường.

Chỉ lạ và ngạc nhiên đối với  những ai dễ tin, tưởng đâu CS Hà nội chuyển hoá chánh trị hay đối với những người chủ quan sống lâu ngày trong chế độ tự do, dân chủ như ở Mỹ, tưởng đâu tự do, dân chủ đương nhiên có. Nên có người tỏ ra bi quan, cho  việc làm của CS Hà nội đối với 9 nhà báo đã nói là một phá sản của lý tưởng báo chí. Trái lại đứng trên phương diện đấu tranh - cuộc sống là một cuộc đấu tranh không ngừng giữa Con Người và Thiên Nhiên, giữa điều Thiện và cái Ac, giữa Tiến bộ và Lạc Hậu - thì việc làm đó của CS Hà nội sẽ đánh động thêm lương tâm, làm cho đạo lý, đức nghiệp của nhà báo lương thiện và chân chính thức tĩnh, mồi thêm lửa cho cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, trong đó có  tự do báo chí.

Vì dưới cái nhìn của những chế độ và những người yêu tự do dân chủ (hiện thời nhiều và đông hơn) độc tài bây giờ, việc làm đó của CS Hà nội là một hành động bạo ngược, phản động, phản tiến hoá không thể chấp nhận được ở thế kỷ 21 và thiên niên kỷ 3 này. Đà tiến hoá của Nhân Loại đang hướng tới tự do. Con người ai cũng muốn tự do. Nhân Loại tranh đấu không ngừng để có tự do. Lịch sử đã chỉ rõ, định luật hằng cữu của cuộc sống, tự do trong đó có tự do báo chí không bao giờ "ngồi chờ sung rụng" mà có, xin xỏ mà được. Phải đấu tranh hay ít nhứt phải "tranh thủ" mới được. Hai nhà báo bị bắt và 7 nhà báo bị rút thẻ đã chấp nhận sự tàn phá sáng tạo như hột lúa phải vở để mầm nẩy ra và mộc lên thành cây mạ, lớn lên thành lúa đem hạt ngọc lại cho người nông dân.. Không có những đau thương đó thì báo chí trong nước không bao giờ có tự do để tiến bộ theo qui luật của lịch sử và cuộc sống.  

Thực vậy không có lý do gì để cả 600 tờ báo trong nước với  hàng mấy chục ngàn nhà báo mà chỉ có  một "chủ nhân ông" là Đảng CSVN. Không có một tờ báo của tư nhân, không có một tờ báo ngoài chánh phủ (non- government). Tất cả 600 tờ báo, báo nào cũng  trương dòng chữ "Cơ quan ngôn luận của..." của  đảng hay của "cơ quan, ban ngành, đoàn thể" của Đảng Nhà Nước CS Hà nội. Một phi lý không thể nào viện lẽ hay biện minh được khi người viết báo  bị sữ dụng như người máy (robots) phải  viết theo chỉ đạo của các đảng viên CS đã thảo chương sẵn.

Nhưng ở đâu cũng vậy, trong đảng có phe, trong phe có phái, đây là kẻ hở mà những nhà báo có lương tâm vận dụng để uốn mình qua ngỏ hẹp hầu "tranh thủ" "viết lách". Trong những người đó có 2 nhà báo bị bắt và 7 nhà báo bị rút thẻ gần đây. Vụ PMU 18 là một cơ hội bằng vàng để những nhà báo đã lợi dụng các phe trong đảng CS đấu đá nhau, lợi dung chủ trương chống tham nhũng bằng miệng của Đảng để khui hủ mấm tôm thúi này. Đến khi Đảng thấy nguy cho Đảng, thì Đảng triệt nhà báo.

Hơn nửa thế kỷ ở Miền Bắc xã hội chủ nghĩa, hơn một phần ba thế kỷ ở Miền Nam bị CS Hà nội thực dân, báo chí nước nhà VN chưa bao giờ phải sa lầy, ngụp lặn trong cái vũng bùn như hiện tại. Mà chánh phạm không ai khác hơn là Đảng Nhà Nước CS Hà nội gây ra như vậy. Báo chí thời CSVN thua xa thời Thực dân Pháp cai trị VN, thua rất xa thời Việt Nam Cộng Hoà dù bị chiến tranh và tư do, dân chủ mới thành hình sau mấy ngàn năm quốc gia dân tộc sống trong chế độ vương quyền.

Trong hoàn cảnh bi đát đó nhà báo thời CSVN người thì làm việc như một công chức mẩn cán, bảo sao viết vậy, cho yên thân; thần thánh hoá lãnh tụ, đánh bóng chế độ là chánh yếu. Người thì dựa bệ ăn lương vì vhén cơm manh áo cho gia đình.  Người thì lợi dụng nghề báo bắt bí làm tiền những cán bộ đảng viên tham quan ô lại nhưng yếu thế. Nhưng cũng có người có lý tưởng, có lương tâm. Nhưng người này cố gắng uốn mình qua ngỏ hẹp, khai thác sự xung đột các phe phái trong đảng, cố gắng "viết lách", để không hổ thẹn lương tâm Con Người, đạo lý nhà báo. Chín nhà báo nạn nhân của Đảng Nhà Nưóc CS Hà nội vừa bắt giam và rút thẻ có thể được liệt kê vào thành phần tiến bộ này. Trong hoàn cảnh đó không bao giờ tự do báo chí có thể có được.

Từ khi CS Hà nội mở cửa cho đầu tư  ngoại quốc vào, mà CS gọi là "đổi mới" sau khi Liên xô sụp đổ để tự cứu, việc kềm kẹp tư tưởng của Đảng đối với nhà báo càng yếu đi.  Báo chí trong nưóc có dịp thấy  thấy và tiếp cận bới báo chí  ngoại quốc. Tư do, dân chủ là điều kiện cần và đủ để phát triển và phôn thịnh. Có một số nhà báo bắt đầu "tranh thủ", khai thác những tranh chấp phe phái trong đảng, tìm lá chắn, "viết lách".  Còn tờ báo  thì  khai thác nguyên tắc lấy thu bù chi của Đàng Nhà Nước buộc các báo, phải làm cho mình hấp dẩn hơn mới bán báo chạy, mới có quảng cáo, mới có tiền điều hành cho tờ báo sống mạnh, "cải thiện" cho nhà báo.

Như bất cứ tổ chức độc tài nào, chuyện nội bộ là chuyện độc quyền, cấm không cho ai mó vào cả. Chuyện của Đảng Nhà Nước CS Hà nội là chuyện riêng của Đảng, báo chí không được mó vào, nhân dân không xía vô.  Và CS Hà nội dùng mọi năng quyền, luật pháp, hành chánh, kỷ luật đảng để trừng trị những nhà báo không chịu đi "lề bên phải" của Đảng vạch ta. Nên Đảng Nhà Nước "quyết", chấm dứt mọi xoi mói của báo chí, mà điển hình và tiêu biểu là việc bắt giam hai và rút thẻ bảy nhà báo.

Vấn đề chót còn lại là báo chí tự do của người Việt hải ngoại có thể làm gì được để giúp cho những đồng nghiệp dũng cảm, có lý tưởng, có quan điểm quần chúng, được độc giả trong nước mến mộ đang gặp khó khăn trong nước nói riêng và cho nên báo chí ở nước nhà nói chung có tư do mà CS Hà nội bắt đầu đè đầu mạnh lại. Người Việt hải ngoại nói chung đã giúp cho các tôn giáo đòi tư do, các nhà dân chủ đòi nhân quyền. Những nhà báo lương thiện và lý tưởng  trong nước đang bị CS bị bịt miệng, bịt mồm, bị trói tay, trói chân, mất tư do ngôn luận, tự do báo chí. Nhà báo hải ngoại có tự do báo chí, có phương tiện đầy đủ không giúp đồng nghiệp  - thì ai làm" Giúp cách nào là do tùy tài tùy sức nỗ lực hy sinh của những nhà báo Việt Nam hải ngoại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.