Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Vận Hội Phi Chính Trị

09/08/200800:00:00(Xem: 7773)
Thế Vận Hội phi chính trị! Tôi không nghĩ thế. Làm sao mà TVH phi chính trị được" Khi người ta kêu gào TVH phải phi chính trị, thì chúng ta phải nghĩ ngay đến phản diện của câu nói ấy:  TVH còn nhiều tính chính trị lắm đấy!  Khi cuộc tranh tài, bất cứ dưới hình thức nào, trí tuệ hay cơ bắp, Olympic Vật lý, Olympic Toán, Olympic mùa Hè, Olympic mùa Đông… xảy ra giữa các quốc gia đều nhuộm tự ái dân tộc, màu cờ sắc áo của quốc gia. Chừng ấy thôi cũng đủ nói lên hàm lượng chính trị trong các giải Olympics!

Nhưng có một điều mà chúng ta nên ca ngợi là lời kêu gọi phi chính trị trong các giải tranh tài quốc tế,Olympics, luôn luôn được đề cao, được ngưỡng vọng là cốt để củng cố sức đoàn kết, nền hòa bình và sự thịnh vượng chung của nhân loại! TVH-Bắc Kinh-2008 đương nhiên cũng phải theo qui luật đó!

Nước Mỹ và người Mỹ chúng ta thường kêu gọi tính phi chính trị trong các giải Olympics. Nhưng chính chúng ta đã tẩy chay “boycott” TVH tại Liên Xô-1980, để rồi Liên Xô “boycott” trả đũa TVH-LosAngeles-1984. Lợi dụng thời cơ, “đục nước béo cò”, Trung Quốc nhảy vào, tích cực tham dư cũng như đóng góp tranh giải TVH-LosAngeles-1984. Cùng Mỹ, Trung Quốc chia nhau huy chương vàng. Thời điểm ấy, ở Moscova, Konstantin Chernenko buồn ra mặt, đến phát ốm! Ở Mỹ, Renald Regan thì phì cười! Không phì cười sao được, qua tính chất tích cực tham gia TVH-LosAngeles của Trung Quốc, Renald Regan biết chắc rằng Đặng Tiểu Bình đã bỏ Liên Xô và chạy theo Mỹ rồi!  Thế mới biết hàm lượng chính trị vẫn còn trong TVH sâu đậm lắm!

Ngày 14 tháng 2 -2008, đ/báo BBC London loan báo: “Trung Quốc đã lấy làm tiếc trước quyết định của đạo diễn nổi tiếng của Hollywood, Mỹ, Steven Spielberg rút ra khỏi vai trò Cố Vấn Nghệ Thuật cho TVH-Bắc Kinh vì cuộc xung đột tại Darfur”. Chỉ vì ông Spielberg đã cáo buộc Bắc Kinh chưa có cố gắng đúng mức để chầm dứt cuộc chiến tại Sudan, tại vùng Darfur, ở miền Tây xứ này và có ít nhất là 200.000 người thiệt mạng và 2 triệu người bị buộc phải rời bỏ nhà cửa trong cuộc xung đột kéo dài đã 5 năm! Tất cả tội ác giết người ở đây đều có bàn tay Trung Quốc nhúng vào cũng chỉ vì dầu hỏa!..Trong khi đó Tổng thống Bush vẫn giữ nguyên lập trường của ông ta là ông sẽ đến dự lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh, với tư cách cá nhân! Nhưng giờ chót đến hôm nay ngày 7/8/08, như ai cũng biết, Tổng thống Bush đi dư lễ khai mạc TVH-2008 có phải dưới tính cách cá nhân đâu! Theo điện báo VOA, ngày 7/08/08, Tổng thống Bush sẽ rời Thái Lan lên đường sang Bắc Kinh. Tại đây ông là vị Tổng thống Mỹ tại chức đầu tiên đến dự một đại hội Olympic tổ chức ở nước ngoài!     

http://www.voanews.com/vietnamese/2008-08-07-voa3.cfm

Nhưng mỗi khi ông Bush đi, thì các “chú” Gordon Brown, Sarkozy, Berlusconi…cũng tè tè đi theo. Không hiểu bà Chancellor Angela Merkel và Bô trưởng ngoại giao Steinmeier của Đức quyết định như thế nào" Nhưng chúng ta nhớ rằng quí ngài này đi như vậy không có nghĩa là họ thần phục Bắc Kinh đâu! Họ có một nhận định chung rất chân chính cho phát triển kinh tế là sức lao động của khối công nhân hơn một tỷ người của Trung Quốc còn rẽ chán và họ cũng còn cảm thấy thèm thuồng cái thị trường bao la Trung Quốc! 

Vào ngày 7 tháng 8-2008, nghĩa là vào lúc tác giả đang viết bài này, theo điện báo VOA thì Vận Động Viên Mỹ, Lomong, sẽ cầm cờ Mỹ dẫn đầu đoàn lực sĩ Mỹ trong buổi lễ khai mạc TVH-Bắc Kinh:  
        
http://www.voanews.com/vietnamese/2008-08-07-voa7.cfm

Ý nghĩa và ảnh hưởng chính trị trong những giải Olympics chưa bao giờ được biểu hiện dưới nét đậm đặc đến như thế! Ai cũng biết vận động viên Lopez Lomong là người Mỹ gốc Sudan. Nhưng liệu việc đưa ra một vận động viên Mỹ sanh tại Sudan, cầm cờ Mỹ, dẫn đầu phài đoàn đoàn lực sĩ Mỹ trong lễ khai mạc TVH-Bắc kinh có đủ sức thuyết phục thế giới và nhất là người Sudan và chính quyền Sudan nhìn ra được tội ác của Bắc Kinh trong chiến tranh diệt chủng tại Sudan vì dầu lửa hay không, lại là một chuyện khác! Trong thực tế, điều đó khó xác quyết lắm!

 Thật, Trời cũng chưa chắc hiểu nỗi cho nhân loại khi họ cứ lớn tiếng kêu gọi Thế Vận Hội phải phi chính trị! Trong khi đó chính họ vẫn đưa chính trị vào Thế Vận Hội!./.

Đào Như
(Bác sĩ Đào Trong Thể)
thetrongdao2000@yahoo.com
Aug/7/08
Oak park,Illinois USA

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.