EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thế Vận Hội Phi Chính Trị

09/08/200800:00:00(Xem: 8046)
Thế Vận Hội phi chính trị! Tôi không nghĩ thế. Làm sao mà TVH phi chính trị được" Khi người ta kêu gào TVH phải phi chính trị, thì chúng ta phải nghĩ ngay đến phản diện của câu nói ấy:  TVH còn nhiều tính chính trị lắm đấy!  Khi cuộc tranh tài, bất cứ dưới hình thức nào, trí tuệ hay cơ bắp, Olympic Vật lý, Olympic Toán, Olympic mùa Hè, Olympic mùa Đông… xảy ra giữa các quốc gia đều nhuộm tự ái dân tộc, màu cờ sắc áo của quốc gia. Chừng ấy thôi cũng đủ nói lên hàm lượng chính trị trong các giải Olympics!

Nhưng có một điều mà chúng ta nên ca ngợi là lời kêu gọi phi chính trị trong các giải tranh tài quốc tế,Olympics, luôn luôn được đề cao, được ngưỡng vọng là cốt để củng cố sức đoàn kết, nền hòa bình và sự thịnh vượng chung của nhân loại! TVH-Bắc Kinh-2008 đương nhiên cũng phải theo qui luật đó!

Nước Mỹ và người Mỹ chúng ta thường kêu gọi tính phi chính trị trong các giải Olympics. Nhưng chính chúng ta đã tẩy chay “boycott” TVH tại Liên Xô-1980, để rồi Liên Xô “boycott” trả đũa TVH-LosAngeles-1984. Lợi dụng thời cơ, “đục nước béo cò”, Trung Quốc nhảy vào, tích cực tham dư cũng như đóng góp tranh giải TVH-LosAngeles-1984. Cùng Mỹ, Trung Quốc chia nhau huy chương vàng. Thời điểm ấy, ở Moscova, Konstantin Chernenko buồn ra mặt, đến phát ốm! Ở Mỹ, Renald Regan thì phì cười! Không phì cười sao được, qua tính chất tích cực tham gia TVH-LosAngeles của Trung Quốc, Renald Regan biết chắc rằng Đặng Tiểu Bình đã bỏ Liên Xô và chạy theo Mỹ rồi!  Thế mới biết hàm lượng chính trị vẫn còn trong TVH sâu đậm lắm!

Ngày 14 tháng 2 -2008, đ/báo BBC London loan báo: “Trung Quốc đã lấy làm tiếc trước quyết định của đạo diễn nổi tiếng của Hollywood, Mỹ, Steven Spielberg rút ra khỏi vai trò Cố Vấn Nghệ Thuật cho TVH-Bắc Kinh vì cuộc xung đột tại Darfur”. Chỉ vì ông Spielberg đã cáo buộc Bắc Kinh chưa có cố gắng đúng mức để chầm dứt cuộc chiến tại Sudan, tại vùng Darfur, ở miền Tây xứ này và có ít nhất là 200.000 người thiệt mạng và 2 triệu người bị buộc phải rời bỏ nhà cửa trong cuộc xung đột kéo dài đã 5 năm! Tất cả tội ác giết người ở đây đều có bàn tay Trung Quốc nhúng vào cũng chỉ vì dầu hỏa!..Trong khi đó Tổng thống Bush vẫn giữ nguyên lập trường của ông ta là ông sẽ đến dự lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh, với tư cách cá nhân! Nhưng giờ chót đến hôm nay ngày 7/8/08, như ai cũng biết, Tổng thống Bush đi dư lễ khai mạc TVH-2008 có phải dưới tính cách cá nhân đâu! Theo điện báo VOA, ngày 7/08/08, Tổng thống Bush sẽ rời Thái Lan lên đường sang Bắc Kinh. Tại đây ông là vị Tổng thống Mỹ tại chức đầu tiên đến dự một đại hội Olympic tổ chức ở nước ngoài!     

http://www.voanews.com/vietnamese/2008-08-07-voa3.cfm

Nhưng mỗi khi ông Bush đi, thì các “chú” Gordon Brown, Sarkozy, Berlusconi…cũng tè tè đi theo. Không hiểu bà Chancellor Angela Merkel và Bô trưởng ngoại giao Steinmeier của Đức quyết định như thế nào" Nhưng chúng ta nhớ rằng quí ngài này đi như vậy không có nghĩa là họ thần phục Bắc Kinh đâu! Họ có một nhận định chung rất chân chính cho phát triển kinh tế là sức lao động của khối công nhân hơn một tỷ người của Trung Quốc còn rẽ chán và họ cũng còn cảm thấy thèm thuồng cái thị trường bao la Trung Quốc! 

Vào ngày 7 tháng 8-2008, nghĩa là vào lúc tác giả đang viết bài này, theo điện báo VOA thì Vận Động Viên Mỹ, Lomong, sẽ cầm cờ Mỹ dẫn đầu đoàn lực sĩ Mỹ trong buổi lễ khai mạc TVH-Bắc Kinh:  
        
http://www.voanews.com/vietnamese/2008-08-07-voa7.cfm

Ý nghĩa và ảnh hưởng chính trị trong những giải Olympics chưa bao giờ được biểu hiện dưới nét đậm đặc đến như thế! Ai cũng biết vận động viên Lopez Lomong là người Mỹ gốc Sudan. Nhưng liệu việc đưa ra một vận động viên Mỹ sanh tại Sudan, cầm cờ Mỹ, dẫn đầu phài đoàn đoàn lực sĩ Mỹ trong lễ khai mạc TVH-Bắc kinh có đủ sức thuyết phục thế giới và nhất là người Sudan và chính quyền Sudan nhìn ra được tội ác của Bắc Kinh trong chiến tranh diệt chủng tại Sudan vì dầu lửa hay không, lại là một chuyện khác! Trong thực tế, điều đó khó xác quyết lắm!

 Thật, Trời cũng chưa chắc hiểu nỗi cho nhân loại khi họ cứ lớn tiếng kêu gọi Thế Vận Hội phải phi chính trị! Trong khi đó chính họ vẫn đưa chính trị vào Thế Vận Hội!./.

Đào Như
(Bác sĩ Đào Trong Thể)
thetrongdao2000@yahoo.com
Aug/7/08
Oak park,Illinois USA

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...