Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Hội Cali OK Dự Luật Đưa Cuộc Chiến VN Vào Trung Học

08/08/200800:00:00(Xem: 2181)

TNS Correa giúp thông qua Dự Luật AB 78.

SACRAMENTO, CA-  Vào ngày 7 tháng 8 năm 2008, Thượng Viện Tiểu Bang California chính thức thông qua Dự Luật AB 2064 với sự vận động tích cực của Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, là người đồng tác gỉa dự luật đưa chi tiết và dự kiện trong Chiến Tranh Việt Nam theo quan điểm của người tị nạn Đông Nam Á vào giáo trình chính thức của trường trung học tại tiểu bang California. Dự Luật 2064 được thông qua với 31 phiếu chấp thuận và 7 phiếu không chấp thuận.

Năm 2003, ông Lou Correa trong vai trò Dân Biểu đã cộng tác với Dân Biểu Sarah Reyes và đồng tác gỉa Dự Luật AB 78 để khuyên khích học đường có phần giảng dạy về Chiến Tranh Việt Nam và những chiến tranh bí mật (“secret wars”) tại Lào trong giáo trình lịch sử trung học từ lớp 7-12.  Đặc biệt phải có sự tìm hiểu và học hỏi về vai trò, quan điểm, và kinh nghiệm của những người tị nạn Đông Nam Á trong cuộc chiến cũng như sau khi cuộc chiến chấm dứt và tiến trình tị nạn tiếp theo của những người này. 

Sau khi AB 78 trở thành luật, học khu Fresno Unified School District đã thực hiện giáo trình giảng dạy và huấn luyện các giáo viên trong học khu. Để phổ biến giáo trình này đến các trường trung học khắp tiểu bang California, Dân Biểu Juan Arambula đề nạp Dự Luật AB 2064 để quy định Hội Đồng Giáo Dục Tiểu Bang và Hội Đồng Khai Triển Chương Trình Giảng Dạy và Tài Liệu Bổ Sung phải đưa vào chương trình dạy học sử của học sinh trung học Chiến Tranh Việt Nam, chiến tranh bí mật (“secret wars”) tại Lào, và vai trò của những người Đông Nam Á trong cuộc chiến và tiến trình tị nạn, di dân, và đóng góp của họ tại Hoa Kỳ.

Theo Thượng Nghị Sĩ Lou Correa trình bày để kêu gọi các đồng nghiệp ủng hộ Dự Luật AB 2064 trong buổi họp Thượng Viện tại Thủ Phủ Sacramento, “Người Đông Nam À là những người bạn sát cánh với chúng ta trong cuộc đấu tranh chống cộng sản. Sau Chiến Tranh Việt Nam, rất nhiều người phải rời xa quê hương và trở thành những người tị nạn đi tìm tự do. Con em, học sinh của chúng ta cần học lịch sử này và chúng ta phải ghi nhận những đóng góp văn hóa, cộng đồng, và kinh tế của người Đông Nam Á tại tiểu bang California.”

Dự Luật AB 2064 đã được sự ủng hộ của Giáo Sư Nguyễn-Lâm Kim Oanh, Giám Đốc Trung Tâm Giáo Dục và Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Người Thiểu Số tại Trường Đại Học Cal State Long Beach và là một Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Garden Grove, ngay từ đầu. Theo Giáo Sư Nguyễn-Lâm Kim Oanh, “Trong nhiều năm, chúng ta đã cố gắng vận động để đem giáo trình lịch sử người tị nạn Việt Nam vào các trường trung học trong vùng, nhất là tại học khu Garden Grove. Với dự luật này, con em chúng ta và tất cả học sinh toàn tiểu bang sẽ được học phần sử chính xác của người tị nạn và Chiến Tranh Việt Nam.”

Ngoài ra, Dự Luật AB 2064 được sự ủng hộ mạnh mẽ của nhiều tổ chức, trường đại học, học khu, và dân cử khắp tiểu bang California. Trong thời gian qua và trong tiến trình lập pháp, Dự Luật AB 2064 cũng được sự ủng hộ có tính cách quốc tế qua văn thư của ba tổ chức người Việt tại Gia Nã Đại (Calgary Vietnamese School Association, Calgary Vietnamese Youth Group, và Calgary Vietnamese Veterans Immigrant Aids Association). 

Thượng Nghị Sĩ Lou Correa đại diện địa hạt 34 bao gồm khu vực được gọi là Little Saigon, nơi có đông người Viẹt Nam hải ngoại. Địa Hạt 34 gồm các thành phố Anaheim, Buena Park, Fullerton, Garden Grove, Santa Ana, Stanton, và Westminster.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.