Hôm nay,  

Công AN TQ Xin Lỗi: Đánh 2 Ký Giả Nhật, Nhân Quyền Gọi Đây Là Thế Vận Diệt Chủng

06/08/200800:00:00(Xem: 2819)
BEIJING -- Bắc Kinh hôm Thứ Ba đã bắn lên các quả đạn hóa chất để làm trong sáng bầu trời, xua tan khói mù.

Nhưng bất ngờ hôm Thứ Ba là một trục trặc còn tệ hại  hơn là khoí mù, khi công an Trung Quốc dùng bạo lực quyền cước đối với 2 phóng viên Nhật Bản.

Công an TQ hôm Thứ Ba đã xin lỗi vì dùng bạo lực với 2 phóng viên Nhật chỉ 3 ngaỳ trứơc lễ khánh thành Thế Vận.

Bản tin cho biết các phóng viên Nhật này tới vùng Tân Cương, nơi đông người Hồi Giáo, sau khi xảy ra vụ tấn công hôm Thứ Hai làm chết 16 công an.

Bản ti Xinhua nói là, “Phòng Đối Ngoại điạ phương đã xin lỗi hôm Thứ Ba đối với 2 phóng viên Nhật Bản.”
Một nhiếp aảh viên của tời Tokyo Shimbun bị bắt giam khuya Thứ Hai, và bị công an đưa chân đá tại thị trấn Kashgar, theo lời baó này.

Còn một phóng viên của mạng truyền hình Nippon Television Network cũng bị bắt giữ và đối xủ thô bạo bởi các công an TQ đè phóng viên naỳ úp mặt xuống đất.

Công an Kashgar cũng xông vào phòng khách sạn của 1 nhiếp ảnh thông tấn AFP và ép ngưoòi naỳ xóa cac1 tấm ảnh đa chụp ngay tại trận.

Công an khi bắt nhiếp ảnh viên Masami Kawakita, 38 tuổi, đưa về đồn đã dùng chân đặt lên mặt anh naỳ đè xuống đất và đá anh một cú, trứơc khi thả hai giờ sau đó.

* Thế Vận Hội Bắc Kinh Bị Gọi Bằng Tên Thế Vận Hội Diệt Chủng

Nhiều nhà hoạt động nhân quyền gọi tên Thế Vận Hội Bắc Kinh là "Thế Vận Hội Diệt Chủng", vì Trung Quốc có liên lạc thân thiết với chế độ Sudan, và không gây áp lực với chính quyền Sudan để chấm dứt bạo động trong vùng Darfur.

Phóng viên từ Sudan cho hay không có gì giấu giếm hoạt động kinh doanh đầu tư phát đạt của người Hoa tại thủ đô Khartoum. 1 động lực, theo tiết lộ của bộ trưởng đầu tư Kosti Manibe là tài nguyên dầu của Sudan, 1 trong 10 nhà xuất cảng dầu của châu Phi - khách hàng mua nhiều dầu Sudan nhất là Trung Quốc.

Cũng vì các giao hảo như thế, TT al-Bashir đuợc tiếp đón nồng nhiệt tại Bắc Kinh - đổi lại, chủ tịch Hồ Cẩm Đào đuợc Khartoum long trọng chào đón. Bắc Kinh khẳng định rằng họ tôn trọng chủ quyền của Sudan, và chủ trương không can thiệp.

Được biết, đạo diễn Steven Spiegel từ chối vai trò cố vấn nghệ thuật của Thế Vận Hội để phản đối các nhà lãnh đạo Trung Quốc ngăn trở nghị quyết về Darfur tại HĐ Bảo An.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.