Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công AN TQ Xin Lỗi: Đánh 2 Ký Giả Nhật, Nhân Quyền Gọi Đây Là Thế Vận Diệt Chủng

06/08/200800:00:00(Xem: 2241)
BEIJING -- Bắc Kinh hôm Thứ Ba đã bắn lên các quả đạn hóa chất để làm trong sáng bầu trời, xua tan khói mù.

Nhưng bất ngờ hôm Thứ Ba là một trục trặc còn tệ hại  hơn là khoí mù, khi công an Trung Quốc dùng bạo lực quyền cước đối với 2 phóng viên Nhật Bản.

Công an TQ hôm Thứ Ba đã xin lỗi vì dùng bạo lực với 2 phóng viên Nhật chỉ 3 ngaỳ trứơc lễ khánh thành Thế Vận.

Bản tin cho biết các phóng viên Nhật này tới vùng Tân Cương, nơi đông người Hồi Giáo, sau khi xảy ra vụ tấn công hôm Thứ Hai làm chết 16 công an.

Bản ti Xinhua nói là, “Phòng Đối Ngoại điạ phương đã xin lỗi hôm Thứ Ba đối với 2 phóng viên Nhật Bản.”
Một nhiếp aảh viên của tời Tokyo Shimbun bị bắt giam khuya Thứ Hai, và bị công an đưa chân đá tại thị trấn Kashgar, theo lời baó này.

Còn một phóng viên của mạng truyền hình Nippon Television Network cũng bị bắt giữ và đối xủ thô bạo bởi các công an TQ đè phóng viên naỳ úp mặt xuống đất.

Công an Kashgar cũng xông vào phòng khách sạn của 1 nhiếp ảnh thông tấn AFP và ép ngưoòi naỳ xóa cac1 tấm ảnh đa chụp ngay tại trận.

Công an khi bắt nhiếp ảnh viên Masami Kawakita, 38 tuổi, đưa về đồn đã dùng chân đặt lên mặt anh naỳ đè xuống đất và đá anh một cú, trứơc khi thả hai giờ sau đó.

* Thế Vận Hội Bắc Kinh Bị Gọi Bằng Tên Thế Vận Hội Diệt Chủng

Nhiều nhà hoạt động nhân quyền gọi tên Thế Vận Hội Bắc Kinh là "Thế Vận Hội Diệt Chủng", vì Trung Quốc có liên lạc thân thiết với chế độ Sudan, và không gây áp lực với chính quyền Sudan để chấm dứt bạo động trong vùng Darfur.

Phóng viên từ Sudan cho hay không có gì giấu giếm hoạt động kinh doanh đầu tư phát đạt của người Hoa tại thủ đô Khartoum. 1 động lực, theo tiết lộ của bộ trưởng đầu tư Kosti Manibe là tài nguyên dầu của Sudan, 1 trong 10 nhà xuất cảng dầu của châu Phi - khách hàng mua nhiều dầu Sudan nhất là Trung Quốc.

Cũng vì các giao hảo như thế, TT al-Bashir đuợc tiếp đón nồng nhiệt tại Bắc Kinh - đổi lại, chủ tịch Hồ Cẩm Đào đuợc Khartoum long trọng chào đón. Bắc Kinh khẳng định rằng họ tôn trọng chủ quyền của Sudan, và chủ trương không can thiệp.

Được biết, đạo diễn Steven Spiegel từ chối vai trò cố vấn nghệ thuật của Thế Vận Hội để phản đối các nhà lãnh đạo Trung Quốc ngăn trở nghị quyết về Darfur tại HĐ Bảo An.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.