Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giải Cứu Đồng Bào Bị Bán Làm Nô Lệ

01/08/200800:00:00(Xem: 4642)
Hiện thời có khoảng nửa triệu ngưuời Việt trên danh nghĩa đi lao động ở ngoại quốc, theo kế hoạch xuất khầu lao động của nhà cầm quyền CS Hà Nội. Nhà cầm quyền CS Hà Nội còn dự trù mỗi năm tăng lên một vài trăm ngàn nữa. Ngoại trừ tin của Đảng Nhà Nước CS Hà nội thu được thuế lợi tức, lệ phí xuất cảnh, mở rộng thị trường lao động có vẽ tuyên truyền, tin tức về xuất khầu lao động, hôn nhơn ngoại kiều từ Bắc và Nam Đông Á đến Trung Đông là cả một bức tranh đen tối.

Trước thảm cảnh của đồng bào bị lường gạt đi làm nô lệ tình dục, nô lệ lao động, và đày tờ ờ ngoại quốc, nhiều người Việt hải ngoại đứng lên binh vực, như vụ Samoa, vụ Jordan, vụ Mã lai. Nhưng tệ nạn cứ  xảy ra đều đều, dài dài. Nhưng cũng có người tức CS, nói ai làm người đó chịu, CS gây ra tại sao người Việt hải ngoại phải đưa lưng ra gồng gánh cài khổ của đồng bào nạn nhân của CS. Cứ để cho đồng bào khổ đứng lên chống CS. Đó là điểm người Việt Quốc Gia khác người Việt Cộng sản. CS lấy cứu cánh biện minh cho phương tiện, bất chấp đạo đức, cái gì lợi cho Đảng là làm. Còn người Việt Quốc Gia trọng đạo đức, nặng tình quốc gia dân tộc, nên không làm được những gì CS đã làm trong Chiến Tranh VN và sau khi họ cưõng chiếm được Miền Nam, nên người Quốc Gia thua CS ở chỗ đó.

Và người Việt Quốc Gia ở hải ngoại đã làm nhiều thứ  cho đồng bào nạn nhân của chương trình "xuất khẩu lao đông". Bên cạnh việc giúp đỡ đồng bào khi thảm trạng xảy, bằng cứu trợ, thưa kiện, can thiệp, nhiều thức giả và tổ chức ở hải ngoại đi sát với thảm cảnh này của đồng bào  nạn nhân đi sâu xa hơn. Muốn giải quyết vấn đề một cách rốt ráo, căn bản hay nói theo kiểu VN là trị gốc.

Như đã biết buôn bán người, nô lệ tình dục, nô lệ lao động là một tội ác, trái luật quốc tế và trái cả với luật pháp của CS Hà nội. Nhưng CS Hà nội cái gì của quốc tế về quyền con người có là họ đặt bút ký. Ký đễ lập lờ đánh lận con đen, hơn là thi hành. Cái gì lợi cho họ họ mới thi hành, như xin viện trợ thuốc và tiền trị bịnh HIV/ Aids, xoá đói giảm nghèo  vậy. CS Hà nội cần đô la muốn xuất khẩu lao động cho nhiều. Đảng viên xem  người muốn lao động " nước ngoài" là " mặt hàng" dễ tham nhũng nên lơ là trong việc  thì hành luật. Bao lâu mà ngưòi Việt hải ngoại, các tổ chức đấu tranh trong ngoài nước đánh động được dư luận thế giới, vận động được các siêu cưòng áp lực CS Hà nội phải có những biện pháp cụ thể bảo vệ người lao động xuất khẩu đúng những công ước mà Hà nội đã ký, và quốc tế có tổ chức giám sát thì nạn buôn người Việt sẽ giảm ngay.

Theo Tiến sĩ Nguyễn đình Thắng có nhiều kinh  nghiệm qua công tác cứu người vượt biển khi điều hành tổng quát Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (Boat People SOS) muốn đánh động công luận quốc tế, lương tâm nhân dân và chánh quyền các siêu cường, phải đưa ra những trường hợp cụ thể, những bằng cớ phải rõ ràng như hai  vụ buôn người lao động Việt Nam, một ở Jordan và một ở Mã Lai. Đặc biệt là người Mỹ gốc Việt với tư cách là công dân Mỹ có thể vận động Quốc Hội và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ áp lực Việt Nam cũng như các quốc gia tiếp nhận (Jordan và Mã Lai) phải thay đổi chính sách để chứng minh thực tâm phòng và chống buôn người. Việc làm này có căn bản pháp lý vững chắc của Mỹ hậu thuẩn. Đó là Đạo Luật Bảo Vệ Nạn Nhân Buôn Người ban hành năm 2000, mà tác giả là Dân Biểu Christopher Smith. Đạo luật này chế tài các quốc gia dung túng hay can dự vào nạn buôn người. Vài ngày sau khi được ban hành, đạo luật được ứng dụng để giải cứu cho 250 công nhân Việt bị buôn bán sang đảo American Samoa. Việc can thiệp này, do Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển khởi xướng, là vụ buôn người đầu tiên và cũng là vụ lớn nhất tính đến nay được chính phủ Liên Bang truy tố theo luật mới.  Bộ Ngoai Giao Mỹ cũng có cái nhìn ủng hộ bản phúc trình năm nay của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ về tình trạng buôn người trên thế giới, đã được công bố gần đây, đã nêu hai vụ buôn người điển hình này. Đây là bước khởi đầu thuận lợi, đã thừa nhận có vấn đề là bước tiến đầu tiên dẫn đến giải quyết. Trong thời gian sắp tới đây, một phái đoàn cao cấp của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ sẽ đến Việt Nam họp về kế sách ngăn ngừa, bảo vệ nạn nhân, và truy tố thủ phạm. Nếu Việt Nam không thay đổi thì sang năm sẽ rất khó cho họ thoát khỏi "rơi đài" xuống hạng 3 trong bảng phân hạng của Bộ Ngoại Giao. Và ở hạng 3 thì sẽ bị chế tài"

Tháng Hai năm 2008 Uy Ban Cứu Người Vượt Biển đã kết họp  cùng với ba tổ chức bạn thành lập Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu (tiếng Anh viết tắt là CAMSA), với kế hoạch can thiệp toàn diện: (1) tạo ý thức nơi người lao động để họ tự đề phòng, (2) giải cứu và bảo vệ cho nạn nhân, và (3) truy tố thủ phạm theo đường dân sự và hình sự; và thực hiện cả ba công tác tại quốc gia gốc và quốc gia tiếp nhận.

Chỉ trong vòng 5 tháng từ ngày thành lập, Liên Minh CAMSA đã can thiệp cho trên 10 vụ bóc lột lao động và buôn người. Nổi bật nhất là cuộc giải cứu cho 176 nữ công nhân Việt ở Jordan và sự can thiệp hữu hiệu cho 2.600 công nhân ở Mã Lai cùng xẩy ra vào tháng 3 vừa qua.

Nhưng thể hiện rõ ràng nhất của việc dùng thế là trường hợp đang diễn ra tại công ty Polar Twin Advance ở Penang, Mã Lai. Nơi đây hiện có trên 30 công nhân Việt, toàn là nữ, bị chủ nhân ngược đãi và giam lỏng. Liên Minh CAMSA đã vận động thành công không những chính phủ Hoa Kỳ mà cả chính phủ Phần Lan cùng can thiệp-chính phủ Phần Lan có cổ phần trong công ty Polar Twin Advance. Tựa lên hai chính phủ này, Liên Minh CAMSA đang tạo áp lực để chính quyền Mã Lai và Việt Nam phải can thiệp cho nạn nhân và truy tố thủ phạm.

Sau cùng, đất nước ông bà VN có câu "một con ngựa đau, cả tàu không ăn cỏ" và khuyên "Bầu ơi thương lấy bì cùng, Tuy rằng khác giống nhưng chung một dàn". Huống hồ đồng bào nạn nhân trong chương trình xuất khẩu lao động của CS Hà nội là đồng bào của chúng ta, con một mẹ VN. Chúng ta chống chế độ độc tài CS, chớ không chống nước nhà VN và đồng bào Việt đáng thương. Uy Ban Cứu Người Vượt Biển đã cố gắng hết  sức mình, đã kết họp với Bà Ngô Thị Hiền, Chủ Tịch Ủy ban Tự Do Tôn Giáo, với Liên Minh CAMSA. Những anh chị em này rất cần bàn tay của người Việt hải ngoại vì nhiều tay vỗ nên kêu, ba cây dụm lại nên hòn núi cao. Đã đến lúc cộng đồng Việt ở hải ngoại, đặc biệt ở Hoa Kỳ, chú tâm mở thêm mũi nhọn tranh dựa vào đạo luật phòng chống buôn người, để đòi hỏi CS Hà nội không những tôn trọng mà còn tích cực bảo vệ quyền lao động và nhân phẩm của công dân.

Đọc, nghe nói lại không bằng mắt thấy tai nghe người trong cuộc nói. Theo tin của Việt Báo, Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển và Bà Ngô Thị Hiền, Chủ Tịch Ủy ban Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam đến từ Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn sẽ trình bày chi tiết cụ thể (trong dịp nầy sẽ chiếu những hình ảnh và Video chưa hề được phổ biến), trong cuộc hội thảo "Giải cứu nạn nhân buôn người" sẽ được tổ chức vào lúc 1 giờ 30 pm thứ Bảy ngày 2 tháng 8 năm 2008, địa điểm tại Viện Việt Học (trong khu Seafood World Restaurant) 15355 Brookhurst St # 222 Westminster CA 92683. Điện thoại liên lạc: (714) 775-2214.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.