Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mất Quyền Công Dân Mỹ Hay Sự Tước Bỏ Quốc Tịch...

26/07/200800:00:00(Xem: 7417)
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Trên thực tế, người ta rất khó bị mất quyền công dân. Tuy nhiên, có một số hành vi sẽ có thể đưa đến việc bị mất quyền công dân nếu những hành vi này được thực hiện hoàn toàn do ý muốn, với ý định từ bỏ quốc tịch Hoa Kỳ. Chẳng hạn như:

1- Đang thụ đắc quốc tịch ở một quốc gia khác

2- Đang phục vụ trong quân đội của một nước khác đang chống lại Hoa Kỳ

3- Chính thức từ bỏ quốc tịch Hoa Kỳ.

Ở trên là những thí dụ mà người thực hiện các hành vị đó SAU KHI họ trở thành công dân Hoa Kỳ. Tuy nhiên, những dữ kiện thống kê cho thấy hầu như ít có ai bị tước bỏ quốc tịch vì những hành vi của họ sau khi nhận quốc tịch Mỹ.

Trong hầu hết những trường hợp bị mất quyền công dân, việc bị tước bỏ quốc tịch xảy ra khi người này che dấu một vài sự kiện nào đó với cơ quan di trú để được Thẻ Xanh hay để nhập tịch.

Về căn bản, cơ quan di trú có thể đi đến việc tước bỏ quốc tịch nếu một người nói dối khi tuyên thệ với chủ đích có được những lợi ích di dân, hay nếu người này muốn thụ đắc quốc tịch bằng cách giấu giếm hoặc trình bày sai lạc một dữ kiện quan trọng.

Thí dụ: trong những ngày đầu tiên của làn sóng di dân Việt Nam, một số người đã khai độc thân trong khi họ thực sự đã kết hôn, để có thể đi theo cha mẹ sang Hoa Kỳ. Ðiều này có nghĩa là họ đã có Thẻ Xanh thường trú nhân không hợp lệ. Nếu cơ quan di trú biết được điều này sau khi họ trở thành công dân Hoa Kỳ, cơ quan di trú có thể tiến hành thủ tục tước bỏ quốc tịch đối với những người này.

Vì thế, việc tước bỏ quốc tịch thường xảy ra vì một công dân được thụ đắc quốc tịch đã trình bày sai lạc hoặc che dấu một vài sự kiện quan trọng về đời sống của họ TRƯỚC KHI được thụ đắc quốc tịch, và cũng vì nếu cơ quan di trú biết được những sự vi phạm này trong quá khứ thì họ sẽ không cho nhập tịch.

Hỏi đáp Di Trú

- Hỏi: Nếu ai đó phạm một tội và đã trả xong án phạt trong nhà giam hơn 5 năm trước khi nộp đơn xin nhập tịch, liệu người này có cần phải ghi sự việc này trong đơn xin nhập tịch  không"

- Đáp: Ðương đơn xin nhập tịch phải thành thật về tất cả mọi việc. Trong trường hợp này, sự việc đã xảy ra hơn 5 năm trước khi người này nộp đơn xin nhập tịch nên sẽ không gặp trở ngại.

- Hỏi: Nếu chị của tôi nhập cảnh Hoa Kỳ như một người "độc thân", mặc dù chị ấy đã kết hôn, liệu cơ quan di trú có thể tước bỏ quốc tịch của chị ngay bây giờ không"

- Đáp: Cơ quan di trú có thể tước bỏ quốc tịch người chị của bạn, nhưng dường như họ sẽ không làm điều đó. Chưa có trường hợp nào bị tước bỏ quốc tịch chỉ vì khai không đúng về tình trạng độc thân.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.