Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tình Hình Cho Vay Tiền Tụt Dốc Ở Mức Kỷ Lục

22/07/200800:00:00(Xem: 1671)
Tình Hình Cho Vay Tiền Tụt Dốc Ở Mức Kỷ Lục
ÚC: Các công ty tài chính chuyên cho vay tiền của Úc đã công bố một sự sụt giảm hàng năm lớn nhất trong vòng 15 năm qua của họ vì sự tuột dốc trong cảm nghĩ của giới tiêu thụ về doanh nghiệp cho vay tiền. Hôm Thứ Hai, Nha Thống kê Úc nói rằng, tổng cộng số tiền cho vay, bao gồm cả các món tiền cho vay cá nhân, cho vay mua nhà, cho vay để làm ăn thương mại và sang nhượng đã tụt giảm với kết quả điều chỉnh theo thời vụ là 13.3 phần trăm trong năm nay tính tới Tháng Năm. Đây là một sự sụt giảm thường niên lớn nhất kể từ Tháng Giêng 1992 khi Úc bị đắm chìm trong một vụ suy thoái kinh tế. Kết quả là ANZ, ngân hàng lớn thứ ba trên toàn quốc và là ngân hàng “hiếu chiến” nhất trong số bốn ngân hàng lớn đang nằm trong một chính sách tiền tệ thắt chặt hơn nữa, hiện nay đang duyệt xét lại dự đoán của họ về một lần tăng lãi suất nữa vào Tháng tám này. ANZ nói rằng, một lần tăng lãi suất nữa vào Tháng Tám hiện giờ có vẻ sẽ không xảy ra khi các số liệu tài chính của những công ty cho vay tiền cho thấy sự chậm lại của nền kinh tế. Kinh tế gia nhiều năm kinh nghiệm của ANZ là Katie Dean nói rằng: “ngay lúc này một lần gia tăng lãi suất vào Tháng Tám rất có vẻ là sẽ không xảy ra. Đây là một sự chậm lại theo chu kỳ mà chúng ta chờ đợi sẽ thấy được qua việc thắt chặt chính sách tiền tệ”.

Kinh tế gia Savanth Sebastian của “CommSec equities” nói rằng việc vay mượn của doanh nghiệp tăng trưởng mạnh mãi cho tới gần đây hiện nay cũng đã tụt xuống tương ứng với mức độ cảm nghĩ của giới tiêu thụ giống như là sự suy thoái kinh tế vậy. Ông nói: “nó tiếp tục làm nổi bật những gì mà chúng ta thấy qua các doanh nghiệp và cảm nghĩ của giới tiêu thụ bị giảm sút mạnh mẽ trong những tháng gần đây. Nó đang được đãi lọc qua nền kinh tế. Chúng ta đã thấy một sự chậm lại đáng kể về nhu cầu của các gia đình và những con số này làm nổi rõ điều đó. Ngân sách gia đình đã bị ghìm lại với tốn phí gây ra do mức lãi suất cao và phí tổn sinh hoạt cao hơn”.

Những cam kết về tài chính của các cá nhân đã tụt giảm với một mức điều chỉnh theo thời vụ là 7.8 phần trăm trong Tháng Năm và tụt dốc 14.5 phần trăm trong năm tháng đầu năm 2008. Tài chính cho vay mua nhà do chính chủ nhân cư ngụ đã giảm 5.7 phần trăm trong Tháng Năm cho thấy một sự tụt giảm liên tục trong bốn tháng.

Tài chính cho vay về phương diện thương mãi là hạng mục cho vay duy nhất cho thấy có sự gia tăng trong Tháng Năm ở với mức điều chỉnh thời vụ với con số tiền mượn tăng lên 3.2 phần trăm. Tuy thế, trên căn bản “khuynh hướng vay mượn” thì việc mượn tiền doanh nghiệp công bố một sự giảm sút lớn nhất, tới 6.9 phần trăm. Trên căn bản hàng năm, tài chính doanh nghiệp đã gánh chịu một sự tụt giảm 12.6 phần trăm, mức điều chỉnh thời vụ, so sánh với mức tăng trưởng từng năm so với từng năm là 47 phần trăm trong Tháng Giêng 2008.

ANZ đã dự đoán một sự gia tăng lãi suất trong tháng tới và Tháng Mười-một nhưng điều này có thể thay đổi nếu dữ kiện về chỉ số giá cả tiêu thụ CPI của tam cá nguyệt Tháng Sáu, được công bố vào ngày 23 Tháng Bảy cho thấy có dấu hiệu vừa phải, chừng mực. Bà Dean nói rằng: “chúng ta chỉ thấy một sự gia tăng lãi suất trong Tháng Tám nếu chỉ số CPI cao tới mức không thể chịu đựng nổi”.

20/09/2019(Xem: 177)
Hơn một tháng đi xa, nay trở về nhà. Tôi mở cửa sổ nhìn ra công-viên cây xanh sau nhà. Ngôi trường học mẫu giáo vẫn còn đóng cửa ngủ yên. Lũ học trò không còn xuất hiện nô-đùa ồn ào như những ngày còn học
20/09/2019(Xem: 353)
Gần đây có tin vui, một số Dân Quân Cán Chính VNCH đã tái tập họp, đã thành lập được Chánh Phủ Pháp Định kế tục chánh phủ Việt Nam Cộng Hoà tiền nhiệm.
20/09/2019(Xem: 169)
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa.
20/09/2019(Xem: 98)
WASHINGTON - Lực lượng Kurd gồm dân quân YPD là chủ lực trợ chiến Hoa Kỳ đánh ISIS tại Syria sẽ được Hoa Kỳ tiếp tục giúp bằng vũ khí và phương tiện tiếp vận.
20/09/2019(Xem: 82)
STRASBOURG - Phúc trình của “tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD” cho biết: tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2019 sẽ là 2.9%, không bằng dự báo trước (là 4%).
20/09/2019(Xem: 89)
MEXICO CITY - Vụ bắt cóc và thảm sát 43 thanh thiếu niên năm 2014 tại tỉnh Iguala (Mexico) gây khủng hoảng với chính quyền tiền nhiệm là mục tiêu trong 1 cuộc điều tra mới.
20/09/2019(Xem: 92)
LONDON - Tòa tối cao của vương quốc UK mở điều trần để nghe lý lẽ của 2 phe về quyết định đình chỉ hoạt động của Lập Phap chỉ vài tuần trước kỳ hạn thực hiện Brexit, dự định ngày 31-10.
20/09/2019(Xem: 102)
RIYADH - Vào ngày Thứ Tư 18/09, LHQ cho biết các chuyên viên đã đi đến Saudi Arabia để thực hiện cuộc điều tra về vụ tấn công cơ sở lọc dầu.
20/09/2019(Xem: 119)
TEHRAN - Ngoại trưởng Zarif khẳng định với CNN vào ngày 19/09: nếu Hoa Kỳ hay Saudi tấn công, Iran không sợ chiến tranh toàn lực để tự vệ.
20/09/2019(Xem: 104)
JERUSALEM - Ông Netanyahu không nên là Thủ Tướng của nội các liên hiệp, là tuyên bố của lãnh dtụ đảng “Trắng/Xanh” là màu quốc kỳ - lãnh tụ Gantz, cựu Tướng và là đối thủ chính của Thủ Tướng Netanyahu trong tổng tuyển cử tuần này.
20/09/2019(Xem: 78)
RIYADH - Nhà độc tài Ben Ali cầm quyền Tunisia suốt 23 năm cho đến khi bỏ xứ vì áp lực của phong trào nổi dậy tại Băc Phi năm 2011 - “mùa xuân Arap”- đã chết lưu vong tại vương quốc Saudi Arabia ở tuổi 83.
20/09/2019(Xem: 93)
MOSCOW - Đại sứ Iraq tại Nga tuyên bố: hiện không thảo luận nhu cầu mua hệ thống phi đạn phòng không hiện đại kiểu S-400 do Nga sản xuất.
20/09/2019(Xem: 76)
BEIRUT - Đoàn điều tra của chính quyền Lebanon kết luận: 2 phi cơ không người lái rơi tại khu nam thủ đô trong tháng qua là công cụ thực hiện trận tấn công từ Israel.
20/09/2019(Xem: 79)
KABUL - Ít nhất 50 thường dân thiệt mạng trong các vụ bạo động khác nhau khi các phe leo thang quân sự, tiếp theo sự tan vỡ hòa đàm giữa Hoa Kỳ và Taleban.
20/09/2019(Xem: 128)
Tổng Giám Đốc công ty Amazon Jeff Bezos hôm Thứ Năm cam kết công ty sẽ thoát khỏi khí carbon vào năm 2040 và nói rằng để thực hiện một phần cam kết là đặt mua 100,000 chiếc xe van giao hàng chạy bằng điện mà từ lúc khởi nghiệp nhà bán lẻ trên mạng đã đầu tư.
Tin công nghệ
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, một cựu giám đốc nhà mạng Orange, Yves Maitre đã được chọn làm CEO mới của HTC.