Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phố Nắng: Được Làm Ngoại Trưởng, Thua Làm Đặc Sứ

14/07/200800:00:00(Xem: 2463)
Phố Nắng – Hoàng Nguyên & Hưng Việt phụ trách

Phố Nắng, nơi cống hiến quý độc giả những tin tức nóng bỏng về các sinh hoạt của cộng đồng người Việt, các sự kiện xã hội chính mạch ở Úc, đặc biệt là Queensland; cùng các bài tham khảo công phu, bình luận giá trị, chuyện phiếm lý thú về đủ loại đề tài. Mọi thư từ, bài vở, đóng góp ý kiến,... xin vui lòng gửi về Hoàng Nguyên (hoang4eb@ yahoo.com.au) hoặc Hưng Việt (viettran.qld@gmail.com), hoặc tòa soạn Sàigòn Times.

*

Lời Tòa Soạn: Nhìn vào những sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại Úc, nhiều người vui mừng khi thấy sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại QLD có nhiều điểm đặc biệt đáng quý. Một trong những điểm đặc biệt đáng quý đó là khả năng "bách gia tề phóng, bách gia tranh minh" trên các diễn đàn internet của đồng hương tại QLD. Chính sinh hoạt lành mạnh và dân chủ này đã thực sự mở ra viễn ảnh tươi sáng: Mỗi người dân là một nhà truyền thông. Sau thời gian chú tâm theo dõi các cuộc trao đổi trên diễn đàn của các nhà "truyền thông QLD", SGT ngưỡng mộ trước khả năng lý luận sắc bén, nắm bắt kịp thời những tin tức giá trị, và lập trường đấu tranh sáng suốt, vững vàng, thẳng thắn của ông Hưng Việt (bút hiệu của ông Trần Hưng Việt, Cựu Chủ Tịch CĐNVTD/QLD) và ông Hoàng Nguyên (bút hiệu của BS Nguyễn Văn Hoàng). Vì vậy, hạ tuần tháng 3 vừa qua, SGT đã trân trọng viết thư mời hai ông cộng tác. Ngay sau đó, chúng tôi vô cùng hân hạnh được hai ông nhận lời trong tinh thần một lòng cống hiến độc giả. SGT xin chân thành cảm ơn tấm lòng ưu ái của hai ông và sau đây xin trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả trang Phố Nắng do hai ông phụ trách.

*

Phố Nắng: Được Làm Ngoại Trưởng, Thua Làm Đặc Sứ – Hưng Việt

Thành ngữ Việt Nam có câu "Được Làm Vua, Thua Làm Giặc" để nói đến thuở xa xưa, dưới thời quân chủ, có những tướng công, sứ quân, chiêu binh mãi mã, nổi lên để mong lật đổ triều đình. Thắng thì họ lên làm Vua, còn thua (và nếu không sa cơ thất thế bị bắt và chém bêu đầu) thì ẩn náu trong rừng, tiếp tục làm giặc.

Gần đây hơn, dưới thời Đệ Nhứt và Đệ Nhị Công Hòa ở miền Nam Việt Nam, câu nói trên đây đã được sửa lại thành "Được Làm Vua, Thua Làm…. Đại Sứ" để nói đến những người cầm quyền bị đảo chánh nhưng may mắn, không bị giam cầm mà còn được phe thắng thế cử đi làm Đại Sứ ở một quốc gia xa lạ để tránh tai họa về sau.

Trong một chế độ dân chủ vững chắc như ở nước Úc thì vấn đề giặc giã, đảo chánh như trên sẽ không bao giờ xảy ra. Chính phủ chỉ có thể thay đổi trong các cuộc bầu cử, như trong kỳ bầu cử quốc hội liên bang hôm tháng 11 năm ngoái. Chính phủ của ông John Howard thất cử. Ông này mất luôn ghế dân biểu đơn vị Bennalong. Các đàn em của ông, một số thì rơi rụng theo ông, số khác thì lạc lõng vì thiếu người lãnh đạo. Lần lượt họ cùng nhau từ chức dù vẫn được cử tri của đơn vị họ tín nhiệm.

Tháng trước, ông cựu Bộ Trưởng Peter MacGauran rời nghị trường, tạo nên một cuộc bầu cử bổ túc ở đơn vị Gippsland. Trong tương lai, cựu Tổng Trưởng Ngân Khố Peter Costello cũng sẽ về hưu.

Riêng trong tuần qua, ông Alexander Downer, cựu Tổng Trưởng Ngoại Giao, cũng đã tuyên bố sẽ chính thức rủ áo từ quan vào ngày 14/7/2008 sắp tới. Đặc biệt, tất cả các hãng thông tấn quốc tế đều cho biết ông Downer đã được Liên Hiệp Quốc hứa hẹn với chức Đặc Sứ về vấn đề đảo Cyprus.

Dài dòng văn tự như thế cũng chỉ để giải thích vì sao bài viết này về ông Alexander Downer lại có tựa đề "Được Làm Ngoại Trưởng, Thua Làm Đặc Sứ"!

VÀI DÒNG TIỂU SỬ

Alexander John Gosse Downer sinh ngày 9 tháng 9 năm 1951 trong một gia đình trưởng giả và quyền thế. Ông nội của ông, Sir John Downer là Thượng nghị sĩ trong Quốc Hội Liên Bang Úc Châu đầu tiên vào năm 1901 và hai lần làm Thủ Hiến tiểu bang Nam Úc. Thân phụ của ông, Sir Alexander "Alick" Downer cũng đã từng giữ ghế Tổng Trưởng Liên bang, sau đó làm Tổng Lãnh Sự của Úc tại Anh Quốc từ năm 1964 đến năm 1972.

Ông Downer theo học trung học tại Geelong Grammar School (Úc) rồi sau đó chuyển sang Radley College ở Anh (từ năm 1964 đến năm 1970) khi cha của ông đảm nhiệm chức vụ ngoại giao tại đây. Ông tiếp tục bậc đại học tại University of Newcastle on Tyne, đậu bằng Cử Nhân Văn Khoa (Danh Dự) về Chính Trị và Kinh Tế. Sau này ông được bằng Tiến Sĩ Danh Dự.

Theo website của chính ông, ông làm việc như một kinh tế gia cho ngân hàng New South Wales (sau đổi thành Westpac) trong 2 năm 1975, 1976. Sau đó, ông gia nhập ngành ngoại giao và trong 6 năm (1976 tới năm 1982), ông đã phục vụ trong phái đoàn của Úc ở Ủy Hội Kinh Tế Âu Châu (EEC), Liên Phòng Minh Ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), tòa đại sứ Úc ở Bỉ và Lục xâm Bảo.

Từ năm 1982, ông bắt đầu bước chân vào chính trường với chức vụ cố vấn chính trị cho cựu Thủ Tướng Malcolm Fraser và cựu lãnh tụ đối lập Andrew Peacock.

Năm 1984, ông ra ứng cử lần đầu tiên, và thắng ghế dân biểu liên bang đơn vị Mayo (tiểu bang Nam Úc) và sau đó đã tái đắc cử thêm 8 lần nữa vào các năm 1987, 1990, 1993, 1996, 1998, 2001, 2004 và 2007. Tổng cộng, ông Downer đã phục vụ trong nghị trường được 24 năm.

Trong mười ba năm đầu tiên của một phần tư thế kỷ đó, đảng Lao Động nắm chính quyền và ông Downer đã được giao phó nhiều chức vụ Tổng Trưởng Đối Lập, dần dần lên đến chức số 2 là Tổng Trưởng Ngân Khố Đối Lập vào tháng 4/1993.

Khi John Hewson thua Paul Keating một cách bất ngờ vào năm 1993, đảng Tự Do bắt đầu bàn đến chuyện tìm người thay thế Tiến sĩ Hewson và đến ngày 23 tháng 5, 1994, ông Downer được các bạn đồng viện bầu làm Lãnh tụ Đối Lập.

Thoạt tiên, ông Downer được sự ủng hộ của quần chúng nhưng sau đó đã vấp phải nhiều lỗi lầm liên tiếp nên chỉ 8 tháng sau, ông phải từ chức và John Howard lên thay thế. Trong cuộc phỏng vấn với báo The Australian hôm tuần qua, chính ông Downer cũng nhìn nhận là lúc bấy giờ, ông còn quá non nớt, thiếu kinh nghiệm để lãnh đạo một chính đảng.

Khi Liên Đảng đoạt lại được ghế chính phủ vào tháng 3/1996, ông Alexander Downer được John Howard cử làm Tổng Trưởng Ngoại giao và tính cho đến khi Liên Đảng thất cử vào tháng 11/2007, ông Downer đã giữ chức vụ này lâu nhứt trong lịch sử nước Úc, tổng cộng gần 12 năm.

NHỮNG THÀNH TÍCH ĐÁNG GHI NHẬN

• Một trong những thành quả đầu tiên mà ông Alexander Downer đã đạt được trong vai trò Ngoại Trưởng của Úc là đã cùng với Tân tây Lan, điều đình được một thỏa hiệp hòa bình tại Papua New Guinea vào năm 1997, chấm dứt một cuộc nội chiến dai dẳng mà theo ông “ngay ngoài cửa nhà của chúng ta, có nhiều người bị giết chết hơn ở Bắc Ái Nhĩ Lan”.

• Năm 1996, ông Downer đệ trình Hiệp Ước Chống Thí Nghiệm Nguyên Tử lên Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc và được đại đa số các quốc gia hội viên tán trợ, ngoại trừ Ấn Độ, Pakistan và Bắc Hàn. Sau đó, năm 1999, chính Thượng Viện Hoa Kỳ cũng không thông qua Hiệp Ước này và những chính sách sau đó của chính phủ Howard nhằm xuất cảng uranium sang Ấn Độ đã hoàn toàn làm tan vỡ thỏa ước quan trọng nói trên.

• Năm 1999, ông Downer đã đóng một vai trò quan trọng trong vệc giúp Liên Hiệp Quốc tổ chức một cuộc Trưng Cầu Dân Ý về vấn đề độc lập ở Đông Timor và điều đình cho lực lượng Interfet (International Force for East Timor) vào quốc gia này để giữ gìn hòa bình.

• Một thử thách lớn lao cho ông Downer là mối liên hệ ngoại giao với Nam Dương. Năm 2006, ông đã thương thuyết được Hiệp Ước Lombok, đặt mối quan hệ về an ninh của hai nước lên hàng đầu, tạo dựng sự hợp tác song phương để chống khủng bố, nạn buôn người và đánh cá bất hợp pháp.

• Mặt khác, trong cương vị là Tổng Trưởng Ngoại Giao, ông Downer đã góp phần trong việc cấm chỉ tàu Tampa không được cập bến nước Úc vào năm 2001 sau khi tàu này đã vớt một số thuyền nhân đang tìm đường đến quốc gia này.

• Ông Downer cũng đã hoàn toàn tán thành cuộc chiến ở Iraq, tuyên bố rằng Iraq, Trung Đông và cả thế giới sẽ tốt đẹp hơn nếu Saddam Hussein bị lật đổ. Ông cũng nói có những vũ khí giết người hàng loạt (WMD) ở Iraq.

• Là một ủng hộ viên lâu năm của thể chế Quân Chủ Lập Hiến, ông Downer đã đóng vai trò lãnh đạo trong việc chống lại các phong trào thay thế Nữ Hoàng với một vị Tổng Thống dân cử cho nước Úc.

VAI TRÒ TRONG TƯƠNG LAI

Như đã nói ở đầu bài, đầu năm nay, ông Alexander Downer đã bàn thảo với ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc về vai trò Đặc sứ để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng kéo dài ở Cyprus.

Xin được nhắc lại vào năm 1974, một cuộc đảo chánh của phe quốc gia thân Hy Lạp đã dẫn đến cuộc xâm chiếm của 30,000 quân Thổ Nhĩ Kỳ để bảo vệ công dân của họ và phần đất phía Bắc Cyprus. Mục tiêu của cuộc thương thuyết là để buộc quân đội Thổ phải rút lui và tái thống nhất những người Cypriots của hai phe.

Đương kim Ngoại Trưởng Úc, ông Stephen Smith, cho biết chính phủ Kevin Rudd ủng hộ ông Downer trong trách vụ này. Tuy nhiên, việc tuyên bố quá sớm và rình rang về vai trò Đặc Sứ nói trên của ông Downe đã làm cho cả hai bên ở Cyprus, nhứt là phía Thổ nhĩ Kỳ, không được hài lòng. Một phát ngôn viên của văn phòng Tổng Thống Cyprus Dimitris Christofias cho hay việc bổ nhiệm ông Downer "chưa có gì là chính thức, cho tới khi được Nữu Ước công bố".

Trong khi đó, nữ phát ngôn nhân của Liên Hiệp Quốc, Michele Montas, cũng trả lời trong một cuộc họp báo tại Nữu Ước là bà "không thể xác nhận một sự bổ nhiệm nào về vấn đề Cyprus".

Ngoài sứ mạng ngoại giao ở Cyprus, ông Alexander Downer cũng sẽ giảng dạy ở các đại học và sẽ thành lập một tổ hợp vận động chính trị với ông Nick Bolkus (cựu Tổng Trưởng Ngoại giao của đảng Lao Động) và ông Ian Smith (chồng của bà Natasha Stott-Despoja, cựu Thượng Nghị sĩ đảng Dân Chủ).

NHỮNG VẤN ĐỀ CÒN TỒN ĐỌNG

Sự ra đi của ông Alexnader Downer sẽ tạo nên một ghế trống cho đơn vị Mayo ở Nam Úc. Với đảng Lao Động dường như chắc chắn sẽ không cử người ra tranh ở đơn vị quá an toàn này của đảng Tự Do, người ta đang chờ đợi xem ai sẽ là người thay thế ông cựu Tổng Trưởng Ngoại Giao.

Nhân vật hàng đầu là ông Jamie Brigg, cựu cố vấn của ông John Howard về thông tin và quan hệ lao tư. Hai người khác cũng có thể sẽ được đảng Tự Do đề cử là ông David Basham và ông Matt Doman.

Tuy nhiên, quan trọng hơn là vấn đề các dân biểu từ chức trước khi nhiệm kỳ chấm dứt mà không có lý do chính đáng.

Các cựu Tổng, Bộ Trưởng của thời John Howard như Peter MacGauran, Alexander Downer, Peter Costello và có tin đồn là ngay cả cựu Phó Thủ Tướng Mark Vale (hiện đang giữ ghế đơn vị Lyne, NSW) đã (hoặc sắp) rủ nhau từ giã nghị trường. Điều này chắc chắn sẽ không xảy ra nếu như Liên Đảng đã thắng cử hồi tháng 11 năm rồi. Nhưng Liên Đảng đã thua, và rõ ràng quý vị này đã (hay sẽ) từ chức vì họ không còn cơ hội để tiếp tục làm ông Tổng, ông Bộ nữa.

Như vậy có công bằng không" Có hợp với lẽ phải không" Khoan nói là mỗi kỳ bầu cử bổ túc như thế khiến cho công quỹ tốn đổ đồng khoảng $500,000 đô la. Cũng khoan nhắc lại là trong kỳ bầu cử chính thức trước đây, nếu quý vị này đã được hơn 4% số phiếu bầu, đảng của họ đã được trả $2.14 cho mỗi lá phiếu.

Chúng ta chưa vội nói đến phương diện tài chánh của vấn đề. Chúng ta chỉ hãy nhìn đến khía cạnh đạo đức và chỉ cần nhớ là trước nhứt, họ đã ra ứng cử chức vụ dân biểu, chứ không phải ứng cử chức vụ Tổng hay Bộ trưởng. Họ được cử tri tín nhiệm để làm người đại diện cho họ, để nói lên tiếng nói của họ trong nghị trường. Đó mới là điểm thiết yếu.

Nay đảng của họ thất cử, họ không còn được nắm chính phủ nữa thì họ bèn nghỉ chơi!!! Rõ ràng, đây là điều xúc phạm đến công chúng mà đáng buồn thay, các chính đảng ở Úc đều áp dụng. Đã đến lúc khoảng trống này trong bộ luật bầu cử cần được xét lại để không bị khai thác và lạm dụng. Mong lắm thay!!!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.