Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Medicare cho Tuổi Già

09/07/200800:00:00(Xem: 4457)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, nân niu, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ này (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem,nhưng cần ghi rõ địa chỉ của qúy vị,  để chúng tôi gửi thư trả lời) : PO Box P.O. Box 21668,   Seattle, WA 98101

Câu hỏi:

Tôi năm nay tôi 60 tuổi, độc thân, có công dân Mỹ, mà đã đi làm được đủ 40 tin chí (credit). Hiện nay tôi vẫn đi làm và có bảo hiểm y-tế của hãng. Bạn gái của tôi năm nay 49 tuổi, cũng có công dân Mỹ.  Bà ta đã có 25 tin chí (credit) mà hiện tại không đi làm. Tôi định về hưu lúc 66 tuổi nghĩa là sáu năm sau. Xin qúy vị trả lời mấy câu hỏi sau đây:

1. Nếu chúng tôi lấy nhau vào năm tới, đến lúc tôi 66 tuổi thì tôi xin về hưu và xin Bảo Hiểm Y-Tế, đến lúc đó bà ta 55 tuổi, vậy thì bà ta có được hưởng những SSA lợi ích của tôi không"

2. Những người cao niên đã làm đủ 40 tin chí, đến lúc họ về hưu, họ có phải trả một phần tiền chi phí của Bảo Hiểm Y-Tế Phần A không"

3. Bạn của tôi không đi làm bao gìơ, mà có tiền thu nhập là tiền cho thuê nhà thôi. Ông ta có đựơc hưởng 40 tin chí không"

4. Tin chí (credit) họ tính tóan thế nào"

(Độc giả ở tiểu bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

1. Theo luật hiện tại, bà vợ tương lai của ông, phải đủ 65 tuổi thì được hửơng SSA lợi ích của ông để xin Bảo Hiểm Y-Tế, nếu ông bà lấy nhau trước khi bà ta 65 tuổi, bà ta vẫn phải mua Bảo Hiểm Y-Tế riêng.

2. Ông sẽ được xin Bảo Hiểm Y-Tế miễn trả tiền bảo phí hàng tháng, là vì ông đã làm đủ 40 tin chí, Bảo Hiểm Y-Tế cũng như những bảo hiểm khác, không bao trả hết những chi phí, mình phải trả tiền bảo phí (premium), tiền tự trả (deductible), và tiền trả chung (coinsurance). Cũng có người họ mua thêm bảo hiểm của hãng tư nhân như là, Medicare Supplement, Medi-gap, Medicare Advantage plan.

3. Bạn của ông không đựơc hưởng tin chí với số tiền thuê nhà, muốn hửơng tin chí thì phải đi làm (employment).

4. Thi dụ trong năm 2008, nếu qúy vị làm đủ $1,050, thì sở An Sinh Xã Hội (SS/Medicare tax pay) họ tính là qúy vị được một tin chí (credit). Mỗi người trong một năm nhiều nhất được hưởng 4 tin chí (credit) thôi. Bởi vậy qúy vị phải làm ít nhất là mười năm để đựơc hưởng 40 tin chí. Mỗi năm cái số tiền nói trên sẽ tăng lên.

Chúng tôi xin nhắc lại, nếu ông định về hưu lúc 66 tuổi, thì ông vẫn phải xin Bảo Hiểm Y-Tế lúc ông 65 tuổi, nếu không thì sẽ bị phạt là vì xin trễ. Ông đã làm đủ 40 tin chí (credit) thì cái Bảo Hiểm Phần A ông không phải trả bảo phí, nhưng mà Bảo Hiểm Phần B thì ông vẫn phải trả bảo phí. Nếu ông vẫn có bảo hiểm của hãng ông đang làm, trong hãng có 20 ngừơi hoặc hơn, họ có bảo hiểm của hãng, mà sở Medicare họ chấp nhận, thì ông xin Bảo Hiểm Phần B trễ cũng không bị phạt. Nhưng mà còn mấy năm nữa, cái luật lệ có thể thay đổi, vậy thì trước khi ông đủ điều kiện để xin Bảo Hiểm Y-Tế, xin cứ liên lạc với sở An Sinh Xã Hội (Social Security Administration) để hiểu rõ hơn.

Lời ghi 1: Nếu qúy vị muốn hiểu biết nhiều hơn, thì xin gọi sở An Sinh Xã Hội (SSA) điện thọai miễn phí là 1-800-772-1213 hoặc là cái mạng lưới www.ssa.gov. Sở An Sinh Xã Hội họ có người phiên dịch miễn phí, nhưng mà người bốc giây thì họ nói thiêng Anh, nếu qúy vị tiếng Anh không hay, thì nên xin người phiên dịch.

Lời ghi 2: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Lời ghi 3: Không nên bị lừa về sự sức khỏe y-tế (Medicare). Là vì mỗi năm bảo hiểm y-tế (Medicarre/Medicaid) tốn rất nhiều phí phạm chỉ là vì sự gian lận. Mỗi năm bị mất cả bạc tỉ. Nếu qúy vị nghi ngờ là sự gian lận, xin vui long gọi cho NAPCA số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336. Đễ  được hiểu biết rõ.                                    

                                          (NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.