Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phố Nắng: Đảng Dân Chủ Úc: Cáo Biệt Hay Cáo Chung?

08/07/200800:00:00(Xem: 1645)
Phố Nắng – Hoàng Nguyên & Hưng Việt phụ trách

Phố Nắng, nơi cống hiến quý độc giả những tin tức nóng bỏng về các sinh hoạt của cộng đồng người Việt, các sự kiện xã hội chính mạch ở Úc, đặc biệt là Queensland; cùng các bài tham khảo công phu, bình luận giá trị, chuyện phiếm lý thú về đủ loại đề tài. Mọi thư từ, bài vở, đóng góp ý kiến,... xin vui lòng gửi về Hoàng Nguyên (hoang4eb@ yahoo.com.au) hoặc Hưng Việt (viettran.qld@gmail.com), hoặc tòa soạn Sàigòn Times.

Lời Tòa Soạn: Nhìn vào những sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại Úc, nhiều người vui mừng khi thấy sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại QLD có nhiều điểm đặc biệt đáng quý. Một trong những điểm đặc biệt đáng quý đó là khả năng "bách gia tề phóng, bách gia tranh minh" trên các diễn đàn internet của đồng hương tại QLD. Chính sinh hoạt lành mạnh và dân chủ này đã thực sự mở ra viễn ảnh tươi sáng: Mỗi người dân là một nhà truyền thông. Sau thời gian chú tâm theo dõi các cuộc trao đổi trên diễn đàn của các nhà "truyền thông QLD", SGT ngưỡng mộ trước khả năng lý luận sắc bén, nắm bắt kịp thời những tin tức giá trị, và lập trường đấu tranh sáng suốt, vững vàng, thẳng thắn của ông Hưng Việt (bút hiệu của ông Trần Hưng Việt, Cựu Chủ Tịch CĐNVTD/QLD) và ông Hoàng Nguyên (bút hiệu của BS Nguyễn Văn Hoàng). Vì vậy, hạ tuần tháng 3 vừa qua, SGT đã trân trọng viết thư mời hai ông cộng tác. Ngay sau đó, chúng tôi vô cùng hân hạnh được hai ông nhận lời trong tinh thần một lòng cống hiến độc giả. SGT xin chân thành cảm ơn tấm lòng ưu ái của hai ông và sau đây xin trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả trang Phố Nắng do hai ông phụ trách.

*

Ngày 26 tháng 6 năm 2008 đánh đấu trang chót của một chương trong lịch sử chính trị nước Úc. Chương sách này mang tên "Đảng Dân Chủ Úc Châu" (The Australian Democrats).

Trong khi chính trường Úc đang sôi động với những biến chuyển nóng bỏng trong vụ xì-căng đan Iguana-gate của dân biểu liên bang đơn vị Robertson, Belinda Neal, và chồng là John Della Bosca, dân biểu tiểu bang NSW, cộng với kết quả của cuộc thăm dò ý kiến Newspoll mới nhất cho thấy mức ủng hộ đảng Lao Động ở 3 tiểu bang NSW, Victoria và Queensland bị sút giảm một cách trầm trọng, sự cáo biệt của đảng Dân Chủ như có tác dụng muốn nhấn mạnh thêm một sự kiện là: trong chính trường, không có gì, và không có ai, có thể được xem như có một tương lai an toàn cả.

Thật vậy, khởi đi như một cơn lốc, mang lại một luồng gió mới cho không khí chính trị nước này, có ai ngờ hay tiên đoán được rằng chỉ 31 năm sau, đảng Dân Chủ lại rơi vào tình trạng thê thảm như ngày hôm nay"

VÀI DÒNG LỊCH SỬ

Đảng Dân Chủ Úc Châu (ĐDCUC) được sáng lập vào năm 1977 qua sự sát nhập của đảng Úc Châu (The Australian Party) và Phong Trào Tân Cấp Tiến (New Liberal Movement) với sự đồng thuận của một cựu Bộ Trưởng nổi tiếng thời bấy giờ, ông Don Chipp.

ĐDCUC dựa trên các nguyên tắc Lương Thiện, Lòng Khoan Dung, Tình Nhân Ái và Dân Chủ Trực Tiếp với các cuộc bầu cử thành phần lãnh đạo trong đảng đều qua những cuộc đầu phiếu phổ thông mà tất cả mọi đảng viên đều có quyền tham dự.

Ngày thứ Sáu 29 tháng Tư, 1977, ông Don Chipp đã phát biểu trước một cử tọa tràn ngập cả Tòa Đô Chính thành phố Perth và tất cả đồng ý thành lập một tân đảng chính trị. Nhưng phải đợi đến buổi họp ở Melbourne Town Hall vào ngày 9/5/1977, ông Don Chipp mới chấp nhận vai trò lãnh tụ của tân đảng với tên Australian Democrats.

Vị dân cử đầu tiên của ĐDCUC là bà Janine Haines, điền khuyết vào ghế Thượng Viện của Steele Hall (tiểu bang Nam Úc) vào năm 1977. Đây cũng là một trong những năm cực thịnh nhứt của ĐDCUC. Trong kỳ bầu cử quốc hội Liên bang vào ngày 10/12/1977, đảng này đã chiếm được 9.38% tổng số phiếu bầu Hạ Viện  và 11.13% tổng số phiếu bầu Thượng Viện.

Thời đó, trong mỗi kỳ bầu cử, ở mỗi tiểu bang có 5 ghế Thượng Viện được đem ra tranh và tỷ lệ (quota) cần thiết là 16.6%. Mặc dù thế, ĐDCUC cũng chiếm được ngay 2 ghế, Don Chipp (Victoria) và Colin Mason (Victoria).

Trong một cuộc họp báo ở Melbourne, ông Don Chipp đã miêu tả mục tiêu của đảng của ông là "keep the bastards honest" (Bắt mấy tên lưu manh phải lương thiện). Từ đó, câu này đã trở thành châm ngôn, dính liền với ĐDCUC.

Ba năm sau, trong kỳ bầu cử tháng 10/1980, mặc dù tỷ lệ số phiếu thắng được đã giảm đi chỉ còn có 9.3% nhưng ĐDCUC cũng chiếm thêm được 3 ghế trong Thượng Viện: Janine Haines (Nam Úc), Michael Macklin (Qld) và John Siddons (Victoria).

Đến năm 1990, Janine Haines đã có một quyết định chiến lược sai lầm to lớn: từ chức ghế Thượng Viện để tranh cử ghế Hạ Viện, đơn vị Kingston, và thất bại. Chiếc ghế Thượng Viện của bà được điền khuyết bởi bà Meg Lees, và sau đó vài tháng, phó lãnh tụ Michael Macklin cũng về hưu, nhường ghế của ông cho bà Cheryl Kernot.

Lúc đó, không ai có thể tiên đoán được sự xuất hiện của hai nhân vật mới này trong đảng Dân Chủ sẽ là mầm mống cho sự tự hủy của đảng này trong tương lai.

Tuy nhiên, trong cuộc bầu cử năm 1990, mức ủng hộ ĐDCUC vẫn còn rất cao với số phiếu bầu ở Thượng Viện lên đến 12.6%. Nhưng cũng từ đó, nội bộ bắt đầu có những sự lủng củng.

Khởi đi với tham vọng của Cheryl Kernot, tuy là một tân Thượng Nghị Sĩ nhưng đã muốn thu phục đảng viên bằng cách yêu cầu, và được đảng chấp thuận, cấp cho ngân khoản để đi khắp các tiểu bang "tiếp xúc với cấp hạ tầng cơ sở".

Đến khi bà lãnh tụ đảng Janet Powell  cầm đầu cuộc tấn công cả chính phủ và phe đối lập về cuộc chiến ở vùng Vịnh (the Gulf War) và tạo ra những phản ứng bất thuận lợi cho đảng, một thỉnh nguyện thư của các đảng viên đã được đệ trình để xin cách chức bà lãnh tụ này.

Từ đó, đảng ĐDCUC giống như một  chiếc xe tuột dốc không phanh. Từ 10.8% tổng số phiếu trong kỳ bầu cử Thượng Viện năm 1996, lần lần xuống còn 8.4% (1998), 7.3% (2001), 2.1% (2004) và 1.3% (2007).

Trong kỳ bầu cử Liên Bang năm ngoái (2007), đảng ĐDCUC đã không chiếm (hay giữ) được một ghế Thượng Viện nào và do đó, khi nhiệm kỳ vừa rồi của Thượng Viện chấm dứt vào tuần này, bốn Thượng nghị sĩ cuối cùng của đảng (Lyn Allison, Andrew Bartlett, Andrew Murray và Natasha Stott Despoja) đã đọc diễn văn giã từ  Quốc Hội và dân chúng.

Câu hỏi được nêu ra là: Tại sao từ một vị thế rất hùng mạnh và tràn đầy ảnh hưởng với 9 Thượng Nghị Sĩ trong Quốc hội cách đây không đầy 10 năm, đảng Dân Chủ Úc Châu lại có thể rơi vào tình trạng tự hủy như vậy" Động lực nào đã đưa đến sự tan rã nói trên" Quan trọng hơn, ai là người chịu trách nhiệm về sự tàn tạ này"

VÌ ĐÂU NÊN NỖI"

Nhìn từ bên ngoài, sự suy thoái của đảng ĐDCUC bắt đầu từ năm 2001 khi không thắng được một ghế nào trong kỳ bầu cử Liên Bang năm đó. Người được dân cử sau cùng của đảng Dân Chủ là bà Sandra Kanck, ở quốc hội tiểu bang Nam Úc vào năm 2002.

Tuy nhiên, dấu hiệu rạn nứt trầm trọng đầu tiên đã bắt đầu xuất hiện từ năm 1997 khi bà lãnh tụ nổi tiếng Cheryl Kernot sang đầu quân cho đảng Lao Động trong hy vọng sẽ được chia chác một ghế trong nội các. Tương truyền rằng cuộc thương thuyết cho sự "đào ngũ" của bà Kernot đã được thỏa thuận bởi một ly cà phê và sau đó, đảng Lao Động đã cho bán đấu giá đồ pha cà phê bằng tay (coffee plunger) này với giá $5,000.

Mặt khác, nhiều người khác lại nói rằng ngày tàn của đảng DCUC được đánh đấu bởi cái bắt tay vụng về của bà Meg Lees với (cựu) Thủ Tướng John Howard về thuế GST. Thực phẩm (kể cả gà đông lạnh) được miễn thuế này nhưng đảng DCUC đã phải nhượng bộ trên 2 phương diện quan trọng khác: sách học và giao thông công cộng.

Ông Andrew Bartlett nói: "Thật là hoang tưởng nếu nói rằng cuộc tranh luận và cách hành xử về GST đã không phải là trọng tâm của vấn đề. Tôi không nói đây có phải là một quyết định về chính sách hay hoặc dở. Tôi chỉ đề cập tới cách thức hành xử trong nội bộ cũng như những tín hiệu mà chúng tôi gởi ra ngoài dân chúng trước và sau khi sự kiện xảy ra".

Bà Meg Lees, sau đó đã rời khỏi đảng và trở thành một TNS độc lập thì không ân hận chi cả. "Đó là điều cần phải làm cho quốc gia này và để có tiền mà trả cho tất cả những điều mà đảng Dân Chủ nói rằng họ quan tâm". Bà đã thẳng thừng kết tội Stott Despoja đã lợi dụng chuyện GST để giành quyền lãnh đạo đảng.

Ông Andrew Murray thì lại nghĩ rằng việc đảng viên của đảng Dân Chủ có thể yêu cầu tổ chức một cuộc bầu cử lãnh tụ một cách dễ dàng là "không có lợi" vì ông tin rằng sự thay đổi lãnh tụ thường xuyên như thế tạo sự bất ổn trong nội bộ. Chỉ có ông Don Chipp và bà Janine Haines đã lãnh đạo đảng trong hơn 1 lần bầu cử.

"Sức mạnh của đảng Xanh là họ có Bob Brown làm lãnh tụ  trong một thời gian rất lâu, khiến ta phải suy nghĩ xem họ sẽ đi về đâu một khi ông ta ra đi".

NHỮNG LỜI TỰ ĐIẾU

Trong phiên họp của Thượng Viện tối thứ Tư 25/6/2008, bà lãnh tụ đảng Dân Chủ Lyn Allison nói: "Tôi hy vọng rằng Thượng Viện sẽ cảm thấy thiếu chúng tôi và chúng tôi sẽ để lại một khoảng trống. Tôi sẽ không có ở đây nhưng tôi tin rằng đảng chúng tôi sẽ trở lại dưới một dạng thức nào đó, chiếm vị thế của đệ tam đảng và thách đố sự khống chế của lưỡng đảng trong chính trị nước Úc".

Bà Natasha Stott Despoja thì ưu tư về việc thiếu vắng phụ nữ trong Quốc Hội. Bà nói: "Đã 106 năm kể từ khi phụ nữ được quyền ứng cử và bầu cử. Vậy mà thử nhìn coi, phụ nữ chiếm không đầy 1/3 nghị trường. Đường chúng ta đi còn dài lắm."

Ông Andrew Bartlett thì lo lắng cho tương lai của những người di dân và những nhóm thiểu số là "những người luôn luôn chịu thiệt thòi và cần được bảo vệ".

Trong bài phát biểu vào tối thứ Ba 24/6, ông Andrew Murray chia sẻ: "Chuyện gì sẽ xảy ra cho những người đã bầu cho chúng tôi" Họ cũng vẫn cần một mái nhà. Trước sau gì thì một mái nhà cũng sẽ được xây lên cho họ vì dân chúng, người dân Úc, tôn trọng truyền thống cấp tiến lâu đời của Tây Phương. Họ không thuộc phe bảo thủ, không thuộc cánh xã hội, không phải đảng Xanh, họ là những người cấp tiến".

TƯƠNG LAI CỦA THƯỢNG VIỆN ÚC

Quốc Hội sẽ ngưng nhóm để nghỉ mùa Đông vào cuối tuần này và sẽ tái nhóm vào ngày 26/08/2008. Lúc đó, cán cân quyền lực không nằm phía bên Liên Đảng nữa.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà Thủ Tướng Kevin Rudd sẽ gặp mọi điều suông sẻ khi các dự luật được trình lên Thượng Vện. Nếu phe Liên Đảng chống đối, chính phủ vẫn phải cần đến lá phiếu của 7 Thượng nghị sĩ còn lại, gồm có 5 người thuộc đảng Xanh (Bob Brown, Christine Milne, Rachel Siewert, Sarah Hanson-Young (mới), và Scott Ludlam (mới)), cùng Steve Fielding (đảng Family First) và Nick Xenophon (độc lập).

Nhiều quan sát viên tin rằng muốn 7 người này đồng ý về một vấn đề gì không phải là một chuyện dễ. Ông Bob Brown đã cho biết  sẽ theo đuổi những nghị trình của ông và ông không có bổn phận phải thương lượng với các Thượng Nghị Sĩ khác. Ông đã có một phiên họp lâu dài với lãnh tụ đối lập Brendan Nelson nhưng chưa có dịp nói chuyện với Thủ Tướng Kevin Rudd.

Trong khi đó, ông Steve Fielding đã gặp ông Rudd và trao một bức thư nêu rõ nghị trình của ông ta. Những điểm chính gồm có việc cấm quảng cáo bia rượu trong các chương trình thể thao trên TV, chấm dứt các lệ phí phạt vạ của ngân hàng và 1.5 tỷ đô la để chống tệ nạn vô gia cư.

Dầu gì đi nữa, người ta có cảm tưởng rằng có lẽ Thượng Viện sẽ không còn giữ được nét sinh động như khi còn các Thượng Nghị Sĩ của đảng Dân Chủ trước đây. Không ai có thể tiên đoán được đảng này sẽ hồi sinh hay không. Nhưng mọi người đều đồng ý, sự vắng mặt của các Thượng Nghị sĩ đảng Dân Chủ ở Canberra sẽ tạo một khoảng trống khó thay thế trong nghị trường của quốc gia này. Âu đó cũng là một điều đáng tiếc!!!"

Hưng Việt (22/6/2008)

Tài liệu tham khảo:
Wikipedia, the free encyc- lopedia, internet.
"So long, it's been good to see you", Phillip Hudson, Sydney Morning Herald, 21/06/2008

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.