Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam Trước Mối Họa Da Vàng Trung Cộng

07/07/200800:00:00(Xem: 8879)
Phi Lộ: Khi viết bài này, tôi biết có thể sẽ có nhiều bạn không đồng ý và cho rằng người viết bênh vực nhóm thân Mỹ Triết và Dũng. Nhưng phải thành thực nhận rằng nếu Triết và Dũng thất bại trong việc tìm sự giúp đỡ của Mỹ, thì phe thân Tàu thắng thế chắc chắn sẽ đưa dân tộc vào vòng nô lệ bọn Tàu phù, còn thê thảm gấp trăm lần cái chế độ CS hiện nay. Chúng ta vẫn tiếp tục đấu tranh cho dân tộc sớm đạt được tự do, dân chủ chứ không bỏ cuộc vì Mỹ làm bạn với VC.

Nói đến hiểm họa da vàng, chúng ta phải liên tưởng đến một nước Trung Hoa hơn là nghĩ đến các nước nhỏ quanh vùng.

Trung Hoa, rộng 9,596,960 cây số vuông (gần bằng Hoa Kỳ), có ranh giới với 14 nước lân bang, nhưng lại có hơn một tỉ bốn trăm triệu dân, là một nước khổng lồ, có lịch sử hàng ngàn năm hiếu chiến, xâm lược lân bang do tâm lý tự tôn, tự coi Hán tộc mình là văn minh và các dân tộc lân bang khác là man rợ.

Việt Nam, Mông Cổ, Mãn Châu, Đại Hồi, Tây Tạng, Cao Ly, từng là nạn nhân đau khổ của chính sách bành trướng Hán tộc này.

Ngày nay, sau các lần bị liệt cường xâu xé, bị Nhật chiếm đóng, và thua kém xa so vớí các nước Tây phương, Trung Hoa tuy có giảm phần nào tính tự cao tự đại; nhưng vẫn là mối hiểm họa triền mien trong tương lai không những đối với các lân bang, mà còn đối với siêu cường hiện nay là Hoa Kỳ và khối Cộng Đồng Châu Âu.

Trong thập kỷ vừa qua, chúng ta đã thấy một nước Trung Hoa vươn lên về kinh tế, với mức tăng trưởng 11%, để vươn lên vị trí cường quốc kinh tế thứ hai trên thế giới, chỉ đứng sau Hoa Kỳ tuy rằng so với lợi tức bình quân đầu người thì chỉ ở mức thấp của giới trung lưu (5300 dollars so với Hoa Kỳ 46,000 dollars).

Với sự  phát triển kinh tế nhảy vọt như thế, Trung Hoa đang là một nước đói nguyên vật liệu và năng lương. Trung Hoa sản xuất hơn 3 triệu thùng dầu mỗi ngày, nhưng cần tới 7 triệu thùng cho tiêu thụ. Vì thế trong mấy năm qua, chúng ta đã thấy sự gia tăng về vật giá trên toàn thế giới do việc Trung Hoa thu vét nguyên vật liệu từ các nuớc trên thế giới. Trung Hoa đã và đang làm bất cứ điều gì để giành giựt nhiên liệu. Do đó, dầu hoả từ các nước Phi Châu và Trung Đông đang chảy vào Trung Hoa thay vì Hoa Kỳ làm cho giá dầu từ 40 đô la một thùng những năm cuối thập niên 1990 vọt lên tới 170 dollars hiện nay, và sẽ còn lên nữa.

Vấn đế nhân lực: Trong khi các nước Hoa Kỳ và Tây Phương đang có chương trình hạn chế sinh sản làm cho dân số bị lão hoá (mức sanh là 2%, không kịp bổ sung nhân lực), thì ở Trung Hoa, tuy có luật hạn chế, mức sinh vẫn còn cao. Và điều đáng chú ý là họ trọng Nam, nên các bài thai bé gái đã bị hủy đi. Tỷ lệ nam nữ tại Trung Hoa cách biệt trầm trọng với hàng trăm triệu thanh niên khômng thể kiếm ra vợ trong nước mình cũng là mối đe dọa cho các nước khác. Một điểm quan trọng là từ thập niên 1990, người Mỹ đã mất hang triệu công việc do các hãng chuyển cơ sở vào các nước nghèo, nhất là Trung Hoa để sản xuất vì giá lao động rẻ mạt. Sản phẩm máy móc, thức ăn uống, áo quần… chế tạo tại Trung Hoa tràn ngập thị trường Mỹ và các nước khác, dù rằng phẩm chất rất tồi tệ. Điều đó chứng minh Trung Hoa chỉ chú trnọg về lượng mà không quan tâm về phẩm.

Để giữ được vị trí cường quốc quân sự, Trung Hoa trong mấy thập niên qua đã không ngừng cài tiến quân đội. Nhờ những kỹ thuật đánh cắp của Hoa Kỳ, Trung Hoa đã đưa quân đội của họ từ hang lạc hậu, tiến lên hiện đại hoá với những phương tiện chiến tranh điện tử. Họ đang chuẩn bị bước vào giai đoạn tàu ngầm và hang không mẫu hạm để hòng chế ngự biển Thái Bình Dương mà từ hang chục năm qua, đã để cho Hoa Kỳ làm mưa làm gió.

Trong cái chế độ Cộng Sản không coi trọng sinh mạng con người, với 729 triệu nhân lực sẵn sàng để động viên tham chiến. Quân đội Trung Hoa chỉ cần dùng chiến thuật biển người cũng đủ làm các đối phương e sợ. Vì thế, từ bao năm qua, nhất là trong chiến tranh Việt Nam, Hoa Kỳ vẫn có sự e ngại việc tham chiến của Trung Cộng. Mới năm ngoái đây thôi, một viên tướng Trung Hoa đã táo bạo lên tiếng đe doa chiến tranh với Hoa Kỳ.

Về phương diện chính trị, Trung Hoa tuy còn lưu giữ hệ thống chính trị Cộng Sản, nhưng đã có nhiều cải tổ từ sau khi Mao Trạch Đông qua đời. Họ nới ra về mặt kinh tế để người dân làm ăn, kiếm tiền dễ dàng hơn; mở cửa cho doanh nghiệp tư bản đầu tư. Sự phát triển kỹ nghệ của Trung Hoa đã đẩy khoảng 400 triệu dân nông thôn vào thành thị quá sớm, tạo nên khủng hoảng về việc làm. Do đó đã đưa đến những bất ổn chính trị do các cuộc biểu tình chống đối từ những công dân nổi giận vì sự phát triển đã tạo ra không khí ô nhiểm nghiêm trọng. Hệ thống chính trị Trung Hoa bề ngoài có vẻ vững chắc, nhưng bên trọng có nhiều mâu thuẫn dễ đưa đến sự tan vỡ. Vì là một nước quá rộng, nhiều sắc dân, nạn sứ quân luôn luôn là mối đe doạ cho ổn dinh chính trị. Các khu tự trị, các vùng trước đây độc lập nhưng bi Trung Hoa chiếm đoạt cũng là những ngòi nổ âm thầm không biết sẽ bùng lên lúc nào. Do đó, Trung Hoa, cũng như bất cứ chế độ độc tài nào khác, phải tìm ra một kẻ thù để hướng sự giận dữ của dân chúng vào đó.

Vì thế, không lạ gì, qua cuộc rước đuốc Thế Vận 2008, tinh thần dân tộc Trung Hoa đã bùng lên mãnh liệt, tạo ra những màn biểu tình hung hãn của hang chục ngàn thanh niên Trung Hoa tại các nước mà ngọn đuốc đi qua.

Qua những điểm chúng ta vừa phân tích, thì chắc chắn hiểm họa Trung Hoa đã rõ ràng. Ngày nay, nước Nga hậu Cộng Sản đã chưa phục hồi vị trí cường quốc của mình để có th ểchế ngự Trung Hoa về mặt Bắc và Tây Bắc như trước đây. Về mặt Nam, nếu Trung Hoa nắm gọn các nước Đông Nam Á, sẽ khống chế con đường thủy huyết mạch từ Ấn Độ Dương qua eo biển Malacca đến  Thái Bình Dương.

Chắc chắn Hoa Kỳ không ngồi trơ mắt nhìn Trung Hoa thao túng. Đó là lý do mà Hoa Kỳ muốn trở lại Việt Nam 36 năm sau khi rút quân.

Thân phận nước nhỏ nằm giữa sự tranh chấp các đại cường sẽ không có sự lựa chọn nào hơn là liên minh với một nước dân chủ tự do để bảo vệ tổ quốc mình khỏi bị đô hộ bởi một nước có nhiều tham vọng bành trướng mà lại nghèo đói và lạc hậu mọi mặt. Vào quỹ đạo Hoa Kỳ thì còn mong ngày phát triển chính trị theo khuynh hướng tự do dân chủ; còn lạc vào quỹ đạo Trung Hoa thì chắc lại thêm “một ngàn năm đô hộ giặc Tàu.”

Nguyễn Minh Triết và Nguyễn Tấn Dũng đại diện cho phe thân Mỹ trong đảng Cộng Sản Việt Nam đã đến Hoa Kỳ để mong sự giúp đỡ. Chúng ta khó ngăn cản Hoa Kỳ can dự vào Việt Nam ngày càng sâu hơn, vì một phần chìa khoá quyền lợi chính trị và kinh tế của Hoa Kỳ là ở Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung.

Nhưng chúng ta, với sức mạnh cử tri của công dân Hoa Kỳ, chúng ta cương quyết đòi hỏi Hoa Kỳ phải áp lực với Việt Cộng để sớm trao trả các nhân quyền, tự do cho người dân Việt đã quá cùng cực từ nửa thế kỷ qua.

Đỗ Văn Phúc..

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.