Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mai Thanh Truyết: “Câu Chuyện Da Cam/Dioxin VN”

02/07/200800:00:00(Xem: 5677)

Buổi ra mắt sách.

Virgìna.- Một số  thân hữu của Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết và các hội đoàn vùng HTĐ đã tổ chức một buổi ra mắt sách “Câu Chuyện Da Cam/Dioxin Việt Nam”, vào lúc 2 giờ trưa ngày 28 Tháng 6, 2008 tại Mason District Gov. Center, Annandale, VA.

Hiện diện trong buổi ra mắt sách này có Ông Lý Văn Phước, Chủ Tịch CĐVN/HTĐ, MD&VA, Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch Liên Hội CCSVNCH/HTĐ; Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, CT Cao Trào Nhân Bản ; Bà Lưu Lệ Ngọc Đài Phát Thanh VN Hải Ngoại…

MC Đào Hiếu Thảo điều hợp chương trình.  Bà Lưu lệ Ngọc đại diện BTC cảm ơn quan khách, Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích nói về tác giả, Nhà bình luận Đại Dương giới  thiệu tác phẩm.

Được biết Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết trước năm 1975 là:

Giảng sư Trưởng Ban Hóa Học Đại Học Sư Phạm Saigon, VN.

Giám Đốc Học vụ Viện Đại Học Cao Học Tây Ninh, VN

 Hiện là Giám Đốc nhà máy xử lý nước thải BKK Corp., West Covina, CA.

 Giám Đốc kiểm  soát An Toàn và Phẩm Chất Weck Laboratories Inc. Industry City, CA,

 Giám đốc Kỹ Thuật Environmen D Consultant Services, LA.

 Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Hội Khoa Học & Kỹ Thuật Việt Nam tại HK.

Trong chương 1 của quyển sách, Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết cho biết mục đích của quyển sách là để trình bày một số suy nghĩ về vấn nạn ảnh hưởng của dioxin hay chất độc màu da cam, một loại thuốc khai hoang được sử dụng trong thời gian chiến tranh ở VN, đã trực tiếp tác động lên con người và đất nước VN như thế nào theo cái nhìn từ nhiều góc độ khác nhau.

 TS Mai Thanh Truyết cho biết, dioxin  nguyên chất là một kim loại hình  kim, nóng chảy ở 295C, hàm  lượng có thể làm chuột chết là 0,0022mg/Kg , có thể làm chết người là 0,1mg/ người nặng 50 kg. Dioxin có công thức hóa học là 2,3,7,8-tetra-chlorodibenzo-p-dioxin (TCDD). Chất đó chỉ chiếm 1 phần triệu trong thuốc diệt cỏ 2,4,5 T.  Theo định nghĩa mới nhất của EPA Hoa kỳ ngày 12/6/2000, tên dioxin được dùng để chỉ một tập hợp của 29 hợp chất, gây tác động sinh hóa tương tự trên thú vật thí nghiệm.

Nguồn gốc ô nhiểm dioxins một phần phát sinh từ các công nghệ chế biến giấy trong khi sử dụng thuốc tẩy màu  có clor, công nghệ plastic và một số  công nghệ hóa chất như vật cách điện, chất bán dẫn…95% ô nhiểm  dioxin là do việc  thiêu đốt các phế thải, nhất là các dụng cụ y khoa và đồ  chơi trẻ em bằng nhựa dẽo chứa clor.

Khi hỏa thiêu chất phế thải nói trên, chất khói từ lò đốt thoát ra có chứa clor kết hợp lại với nhau trong không khí thành dioxins và chất này chuyển dịch theo gió và mưa để cuối cùng ổn định trong đất, sông, hồ…tôm cá, gia súc ăn uống hấp thụ chất idoxins vào cơ thể và sau  cùng dioxins tích tụ trong các mô mỡ. Các sinh vật này lại  là nguồn thực phẩm chính để nuôi sống con người.

Nói về chất da cam thì đó là tên riêng của thuốc diệt cỏ dại do quân đội HK sử dụng ở các vùng nhiệt đới. Chất nầy được sử dụng lần đầu tiên ở VN vào ngày 21/1/1962, trong chiến dịch Ranch Hand từ 1962-1971. Với mục đích khai hoang các vùng rừng rậm ở Miền Nam VN để  biến cả vùng rừng rậm không còn là nơi thích hợp cho  việc ẩn núp  của VC,  Quân Đội HK đã phun xịt tổng số lượng khoảng 19 triệu  gallons dioxin pha loãn theo nồng độ dioxin trong hổn hợp diệt cỏ 2,4D và 2,4,5 T , vùng rừng rậm, không dân cư hoặc thưa dân cư, trên  một diện tích khoảng 28 ngàn cây số vuông, từ vĩ tuyến 17 tới  tận Mũi Cà Mau

 Theo ước tính của Bộ Quốc Phòng VN thì tổng sản lượng của dioxin  nguyên chất trong 19 triệu gallons là khoảng 170-180 kg. Chất da cam được xử dụng rộng rãi vào những năm 1967 và 1968 và thực sự chấm dứt vào 30/6/1971.

Theo TS Mai Thanh Truyết thì trong hơn bốn chục năm sau chiến dịch Ranch Hand,  với thời gian và diện tích trải rộng, với  số lượng nhỏ, nếu chất dioxins có còn tồn tại trong thiên nhiên hay trong đất, trong nước thì sẽ chỉ là một lượng rất nhỏ, có thể hoàn toàn  không ảnh hưởng gì đến con người. 

Kể từ khi chiến tranh VN chấm  dứt, VN đã bắt đầu nêu  ra vấn nạn chất độc dioxin và yêu cầu HK phải bồi thường cho các nạn nhân . VN nói nhiều đến kho chứa các thùng thuốc khai hoang ở Tân Sơn Nhất và Long Bình (Biên Hòa). Trong một báo cáo gần đây nhất của VN năm 2000, đại để có khoảng hơn một triệu người VN  bị nhiểm chất độc da cam với hậu quả là gây ung thư đến loạn  thần kinh, từ 100,000 đến 150,000 trẻ em được sinh ra với tật nguyền. Nhưng cho đến nay VN vẫn chưa thực hiện một cuộc khảo  sát độc lập và uy tín để thẩm định dứt khoát sự hiện diện của dioxin trong những vùng đất và mạch nước ngầm ở những vùng đã bị khai hoang, trong thời chiến tranh và sự chuyển tải di hại nếu có.

Vì vậy TS Mai Thanh Truyết cho vấn đề dioxins là một vấn đề phức tạp  và tế nhị. Nó liên quan đến sức khỏe con người, môi trường , ảnh hưởng lên kinh tế và chính trị. Tế nhị vì nó còn nằm trong vấn đề tranh cãi về mức độ và khả năng làm  thoái hóa những vùng đã bị khai hoang trong thời chiến tranh ở VN. Do đó mối bang giao Mỹ Việt trong tương lai  còn tùy  thuộc vào các đánh giá khoa học của các ảnh hưởng trên.

 TS Mai Thanh Truyết cho biết, ông cùng Hội Khoa Học & Kỹ Thuật VN tại Hải Ngoại đã theo dõi vấn đề dioxins da cam VN cũng như một số vụ kiện,    Hội Nạn Nhân Chất Độc Da Cam đã kiện 37 Công ty  hóa chất HK  sản xuất ra các thuốc khai  hoang. TS Truyết đã đưa ra một số luận cứ, căn cứ  vào những trao đổi của các Khoa học gia ở Ý, Pháp, Đức, Nhật và Canada cùng một số điều kiện  dư luận trong nước để đưa ra  một số nghiên cứu cũn g như một số căn bản để chứng minh rằng vấn đề “Vụ Kiện Chất độc Da Cam” không phải là vấn đề thuần túy khoa học.

Hội Nạn Nhân Chất Độc Da Cam đã bị Tòa HK bác bỏ  ngày 10/3/2005 , và VN đã kháng án vào ngày 22/2/08,  cũng  bị bác bỏ luôn. VN cố tình đưa ra quy kết chất da cam là chất độc,  là vũ khí giết người  hằng loạt … VN cố tình xoay chuyển vấn đề  khoa học trở thành một vấn đề nhân đạo.  Tôn Nữ Thị Ninh,  một thành viên của CSVN,  đã thành lập một nhóm thân hữu Mỹ - Việt để nghiên cứu  vào Tháng 7, 2007. Từ đó đến nay  VN cổ súy  vận động  trong lãnh vực nhân đạo nhiều hơn trong  lãnh vực kiện tụng.

Sự kiện tụng đó có mục đích tạo uy thế chính trị cho VN và cũng  có thể  VC khai  thác chuyện chất  độc da cam để che đậy một số khó khăn của nội bộ mà Chính Phủ không muốn người dân trong nước biết rõ. Ngoài những khó khăn của nội bộ, VC còn có những khó khăn của xã hội, khi người dân VN ( nông dân, công nhân) là hai tầng lớp mà đảng CSVN đã từng sử  dụng là tiền đồn cho chính nghĩa CSVN, đã  đứng dâỵ, nổi lên để đòi hỏi những quyền lợi  xã hội. Cho đến nay Đảng CSVN không thể nào chu toàn  được điều kiện tối thiểu cho đời sống của người dân.

Chúng tôi nghĩ đó là  những khó khăn, và vì những lý do đó  mà họ nêu ra nhũng yếu tố về chất độc màu da cam, nạn nhân chất độc màu da cam để tạo ra sự đồng thuận trong xã hội để xoá tan, xoa dịu bớt, một số khó khăn , ấm ức của người nông dân và công nhân trong điều kiện xã hội  bế tắt hiện tại của VN.

Truyết nói tiếp,  là một người Việt Nam dĩ  nhiên ông không thể nào vô cảm trước nỗi đau của đồng bào hiện  tại. Nếu VN hiện tại có con số trên bốn năm triệu nạn nhân chất độc màu da cam thì thiết nghĩ,  chúng ta phải nghĩ đến một số vấn nạn  ngày hôm nay là VN đang đối mặt với tình trạng ô nhiểm của môi trường. Môi trường VN đã đến  độ không đủ khả năng để chuyển tải,  và tệ trạng thứ hai là tình trạng suy dinh dưởng của trẻ em, là một trong những yếu tố làm chậm lại sự phát triển của đất nước VN.

Sau chiến tranh , trẻ em VN thiếu  vitamin B12 và acid foliclà  hai yếu tố giúp sự tăng trưởng của  trẻ em trong  thời gian sơ sinh và còn là trẻ em. Điều này đã được Trung Tâm Y Tế Quồc Tế của Liên Hiệp Quồc   khuyến cáo, VN cần phải giải quyềt vần đề này nếu không trong một thời gian  năm , mười năm sau, thế hệ  trẻ VN sẽ là một thế hệ không còn đủ trí thông minh bình thuờng để  xây dựng đất nước Việt Nam tốt đẹp trong tương lai. 

Cuối cùng TS Mai Thanh Truyết nói, con đường ông đi là con đường  đem lại sự thật về chất độc màu da cam để cho đồng bào ở hải ngoại hiểu rõ và mục tiêu của quyển sách “Câu Chuyện Da Cam/Dioxin Việt Nam”  là để làm tài liệu cho sinh viên VN trong tương  lai thấy rõ vấn đề  chất độc màu da cam chỉ là một vấn đề chính trị hơn  là vấn đề khoa học.

Chương trình giới thiệu sách được chấm dứt vào lúc 5 giờ chiều. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 16/10/2020, một nam giáo viên Pháp dạy lịch sử đã cho học trò cả lớp xem những bức hý họa châm biếm Nhà Tiên Tri Mohammad để chứng tỏ quyền tự do ngôn luận đã bị chặt đầu ở một địa điểm gần trường học của ông ở ngoại ô Paris.
Việt Nam có chu kỳ lịch sử năm trăm năm: 500 năm thịnh, 500 năm suy. Dân tộc ta đang ở cuối thời kỳ suy thoái năm trăm năm vừa qua (hậu Lê, Nguyễn, Tây thuộc, Cộng sản thuộc), đang tiến dần vào giai đoạn chuyển tiếp sang 500 năm hưng thịnh sẽ tới (Đại Việt 2000).
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.