Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mai Thanh Truyết: “Câu Chuyện Da Cam/Dioxin VN”

02/07/200800:00:00(Xem: 5248)

Buổi ra mắt sách.

Virgìna.- Một số  thân hữu của Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết và các hội đoàn vùng HTĐ đã tổ chức một buổi ra mắt sách “Câu Chuyện Da Cam/Dioxin Việt Nam”, vào lúc 2 giờ trưa ngày 28 Tháng 6, 2008 tại Mason District Gov. Center, Annandale, VA.

Hiện diện trong buổi ra mắt sách này có Ông Lý Văn Phước, Chủ Tịch CĐVN/HTĐ, MD&VA, Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch Liên Hội CCSVNCH/HTĐ; Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, CT Cao Trào Nhân Bản ; Bà Lưu Lệ Ngọc Đài Phát Thanh VN Hải Ngoại…

MC Đào Hiếu Thảo điều hợp chương trình.  Bà Lưu lệ Ngọc đại diện BTC cảm ơn quan khách, Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích nói về tác giả, Nhà bình luận Đại Dương giới  thiệu tác phẩm.

Được biết Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết trước năm 1975 là:

Giảng sư Trưởng Ban Hóa Học Đại Học Sư Phạm Saigon, VN.

Giám Đốc Học vụ Viện Đại Học Cao Học Tây Ninh, VN

 Hiện là Giám Đốc nhà máy xử lý nước thải BKK Corp., West Covina, CA.

 Giám Đốc kiểm  soát An Toàn và Phẩm Chất Weck Laboratories Inc. Industry City, CA,

 Giám đốc Kỹ Thuật Environmen D Consultant Services, LA.

 Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Hội Khoa Học & Kỹ Thuật Việt Nam tại HK.

Trong chương 1 của quyển sách, Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết cho biết mục đích của quyển sách là để trình bày một số suy nghĩ về vấn nạn ảnh hưởng của dioxin hay chất độc màu da cam, một loại thuốc khai hoang được sử dụng trong thời gian chiến tranh ở VN, đã trực tiếp tác động lên con người và đất nước VN như thế nào theo cái nhìn từ nhiều góc độ khác nhau.

 TS Mai Thanh Truyết cho biết, dioxin  nguyên chất là một kim loại hình  kim, nóng chảy ở 295C, hàm  lượng có thể làm chuột chết là 0,0022mg/Kg , có thể làm chết người là 0,1mg/ người nặng 50 kg. Dioxin có công thức hóa học là 2,3,7,8-tetra-chlorodibenzo-p-dioxin (TCDD). Chất đó chỉ chiếm 1 phần triệu trong thuốc diệt cỏ 2,4,5 T.  Theo định nghĩa mới nhất của EPA Hoa kỳ ngày 12/6/2000, tên dioxin được dùng để chỉ một tập hợp của 29 hợp chất, gây tác động sinh hóa tương tự trên thú vật thí nghiệm.

Nguồn gốc ô nhiểm dioxins một phần phát sinh từ các công nghệ chế biến giấy trong khi sử dụng thuốc tẩy màu  có clor, công nghệ plastic và một số  công nghệ hóa chất như vật cách điện, chất bán dẫn…95% ô nhiểm  dioxin là do việc  thiêu đốt các phế thải, nhất là các dụng cụ y khoa và đồ  chơi trẻ em bằng nhựa dẽo chứa clor.

Khi hỏa thiêu chất phế thải nói trên, chất khói từ lò đốt thoát ra có chứa clor kết hợp lại với nhau trong không khí thành dioxins và chất này chuyển dịch theo gió và mưa để cuối cùng ổn định trong đất, sông, hồ…tôm cá, gia súc ăn uống hấp thụ chất idoxins vào cơ thể và sau  cùng dioxins tích tụ trong các mô mỡ. Các sinh vật này lại  là nguồn thực phẩm chính để nuôi sống con người.

Nói về chất da cam thì đó là tên riêng của thuốc diệt cỏ dại do quân đội HK sử dụng ở các vùng nhiệt đới. Chất nầy được sử dụng lần đầu tiên ở VN vào ngày 21/1/1962, trong chiến dịch Ranch Hand từ 1962-1971. Với mục đích khai hoang các vùng rừng rậm ở Miền Nam VN để  biến cả vùng rừng rậm không còn là nơi thích hợp cho  việc ẩn núp  của VC,  Quân Đội HK đã phun xịt tổng số lượng khoảng 19 triệu  gallons dioxin pha loãn theo nồng độ dioxin trong hổn hợp diệt cỏ 2,4D và 2,4,5 T , vùng rừng rậm, không dân cư hoặc thưa dân cư, trên  một diện tích khoảng 28 ngàn cây số vuông, từ vĩ tuyến 17 tới  tận Mũi Cà Mau

 Theo ước tính của Bộ Quốc Phòng VN thì tổng sản lượng của dioxin  nguyên chất trong 19 triệu gallons là khoảng 170-180 kg. Chất da cam được xử dụng rộng rãi vào những năm 1967 và 1968 và thực sự chấm dứt vào 30/6/1971.

Theo TS Mai Thanh Truyết thì trong hơn bốn chục năm sau chiến dịch Ranch Hand,  với thời gian và diện tích trải rộng, với  số lượng nhỏ, nếu chất dioxins có còn tồn tại trong thiên nhiên hay trong đất, trong nước thì sẽ chỉ là một lượng rất nhỏ, có thể hoàn toàn  không ảnh hưởng gì đến con người. 

Kể từ khi chiến tranh VN chấm  dứt, VN đã bắt đầu nêu  ra vấn nạn chất độc dioxin và yêu cầu HK phải bồi thường cho các nạn nhân . VN nói nhiều đến kho chứa các thùng thuốc khai hoang ở Tân Sơn Nhất và Long Bình (Biên Hòa). Trong một báo cáo gần đây nhất của VN năm 2000, đại để có khoảng hơn một triệu người VN  bị nhiểm chất độc da cam với hậu quả là gây ung thư đến loạn  thần kinh, từ 100,000 đến 150,000 trẻ em được sinh ra với tật nguyền. Nhưng cho đến nay VN vẫn chưa thực hiện một cuộc khảo  sát độc lập và uy tín để thẩm định dứt khoát sự hiện diện của dioxin trong những vùng đất và mạch nước ngầm ở những vùng đã bị khai hoang, trong thời chiến tranh và sự chuyển tải di hại nếu có.

Vì vậy TS Mai Thanh Truyết cho vấn đề dioxins là một vấn đề phức tạp  và tế nhị. Nó liên quan đến sức khỏe con người, môi trường , ảnh hưởng lên kinh tế và chính trị. Tế nhị vì nó còn nằm trong vấn đề tranh cãi về mức độ và khả năng làm  thoái hóa những vùng đã bị khai hoang trong thời chiến tranh ở VN. Do đó mối bang giao Mỹ Việt trong tương lai  còn tùy  thuộc vào các đánh giá khoa học của các ảnh hưởng trên.

 TS Mai Thanh Truyết cho biết, ông cùng Hội Khoa Học & Kỹ Thuật VN tại Hải Ngoại đã theo dõi vấn đề dioxins da cam VN cũng như một số vụ kiện,    Hội Nạn Nhân Chất Độc Da Cam đã kiện 37 Công ty  hóa chất HK  sản xuất ra các thuốc khai  hoang. TS Truyết đã đưa ra một số luận cứ, căn cứ  vào những trao đổi của các Khoa học gia ở Ý, Pháp, Đức, Nhật và Canada cùng một số điều kiện  dư luận trong nước để đưa ra  một số nghiên cứu cũn g như một số căn bản để chứng minh rằng vấn đề “Vụ Kiện Chất độc Da Cam” không phải là vấn đề thuần túy khoa học.

Hội Nạn Nhân Chất Độc Da Cam đã bị Tòa HK bác bỏ  ngày 10/3/2005 , và VN đã kháng án vào ngày 22/2/08,  cũng  bị bác bỏ luôn. VN cố tình đưa ra quy kết chất da cam là chất độc,  là vũ khí giết người  hằng loạt … VN cố tình xoay chuyển vấn đề  khoa học trở thành một vấn đề nhân đạo.  Tôn Nữ Thị Ninh,  một thành viên của CSVN,  đã thành lập một nhóm thân hữu Mỹ - Việt để nghiên cứu  vào Tháng 7, 2007. Từ đó đến nay  VN cổ súy  vận động  trong lãnh vực nhân đạo nhiều hơn trong  lãnh vực kiện tụng.

Sự kiện tụng đó có mục đích tạo uy thế chính trị cho VN và cũng  có thể  VC khai  thác chuyện chất  độc da cam để che đậy một số khó khăn của nội bộ mà Chính Phủ không muốn người dân trong nước biết rõ. Ngoài những khó khăn của nội bộ, VC còn có những khó khăn của xã hội, khi người dân VN ( nông dân, công nhân) là hai tầng lớp mà đảng CSVN đã từng sử  dụng là tiền đồn cho chính nghĩa CSVN, đã  đứng dâỵ, nổi lên để đòi hỏi những quyền lợi  xã hội. Cho đến nay Đảng CSVN không thể nào chu toàn  được điều kiện tối thiểu cho đời sống của người dân.

Chúng tôi nghĩ đó là  những khó khăn, và vì những lý do đó  mà họ nêu ra nhũng yếu tố về chất độc màu da cam, nạn nhân chất độc màu da cam để tạo ra sự đồng thuận trong xã hội để xoá tan, xoa dịu bớt, một số khó khăn , ấm ức của người nông dân và công nhân trong điều kiện xã hội  bế tắt hiện tại của VN.

Truyết nói tiếp,  là một người Việt Nam dĩ  nhiên ông không thể nào vô cảm trước nỗi đau của đồng bào hiện  tại. Nếu VN hiện tại có con số trên bốn năm triệu nạn nhân chất độc màu da cam thì thiết nghĩ,  chúng ta phải nghĩ đến một số vấn nạn  ngày hôm nay là VN đang đối mặt với tình trạng ô nhiểm của môi trường. Môi trường VN đã đến  độ không đủ khả năng để chuyển tải,  và tệ trạng thứ hai là tình trạng suy dinh dưởng của trẻ em, là một trong những yếu tố làm chậm lại sự phát triển của đất nước VN.

Sau chiến tranh , trẻ em VN thiếu  vitamin B12 và acid foliclà  hai yếu tố giúp sự tăng trưởng của  trẻ em trong  thời gian sơ sinh và còn là trẻ em. Điều này đã được Trung Tâm Y Tế Quồc Tế của Liên Hiệp Quồc   khuyến cáo, VN cần phải giải quyềt vần đề này nếu không trong một thời gian  năm , mười năm sau, thế hệ  trẻ VN sẽ là một thế hệ không còn đủ trí thông minh bình thuờng để  xây dựng đất nước Việt Nam tốt đẹp trong tương lai. 

Cuối cùng TS Mai Thanh Truyết nói, con đường ông đi là con đường  đem lại sự thật về chất độc màu da cam để cho đồng bào ở hải ngoại hiểu rõ và mục tiêu của quyển sách “Câu Chuyện Da Cam/Dioxin Việt Nam”  là để làm tài liệu cho sinh viên VN trong tương  lai thấy rõ vấn đề  chất độc màu da cam chỉ là một vấn đề chính trị hơn  là vấn đề khoa học.

Chương trình giới thiệu sách được chấm dứt vào lúc 5 giờ chiều. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khoảng cách giàu nghèo hiện đang là một trong các nguyên nhân chính làm chấn động nền chính trị ở Tây Phương, điển hình với Brexit ở Anh, phong trào áo vàng tại Pháp và Donald Trump đắc cử Tổng Thống ở Mỹ.
Vài tháng trước, TTXVN và tất cả báo chí nhà nước đều long trọng đi tin “Kỷ Niệm 51 Năm Ngày Chiến Thắng Khe Sanh – 9/7/1968.” Vào thời điểm này, tôi còn là một thiếu niên ăn chưa no lo chưa tới nên không hiểu chi về chiến sự hay thời cuộc.
Báo chí suy thoái tư tưởng, cán bộ mơ hồ chệch hướng và đảng viên không thèm đọc Nghị quyết để thi hành là những chứng tật báo hiệu Đảng đang mất lãnh đạo từ trên xuống dưới.
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 76)
Một chương trình ca nhạc đánh dấu 30 năm ngày thành lập ban hợp xướng vốn được xem là nổi bật nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại, với những khúc nhạc bất hủ của bảy, tám mươi năm tân nhạc VN, trình diễn bởi những ca sĩ tên tuổi hiện thời, cùng hàng trăm nhạc sĩ, ca viên, dưới tài điều khiển của những nhạc trưởng đầy khả năng và giàu kinh nghiệm, hiển nhiên phải là một chương trình đặc sắc, để lại dư âm trong lòng người nghe một thời gian thật dài, nếu không muốn nói là mãi mãi…
(Xem: 1364)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 1051)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 595)
Bản khảo sát cho thấy, nhìn chung, Tổng Thống Trump sẽ thua phiếu tất cả các đối thủ Dân Chủ.
(Xem: 509)
Mật ong đã là món ăn ưa thích của con người từ thuở xa xưa. Hơn bốn ngàn năm về trước, dân Ai Cập và Ấn Độ đã nuôi ong để lấy mật, nhưng phải đợi tới cả ngàn năm sau, người nuôi ong mới biết được là để có mật, ong phải hút chất ngọt từ nhụy hoa.