Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mai Thanh Truyết: “Câu Chuyện Da Cam/Dioxin VN”

02/07/200800:00:00(Xem: 6319)

Buổi ra mắt sách.

Virgìna.- Một số  thân hữu của Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết và các hội đoàn vùng HTĐ đã tổ chức một buổi ra mắt sách “Câu Chuyện Da Cam/Dioxin Việt Nam”, vào lúc 2 giờ trưa ngày 28 Tháng 6, 2008 tại Mason District Gov. Center, Annandale, VA.

Hiện diện trong buổi ra mắt sách này có Ông Lý Văn Phước, Chủ Tịch CĐVN/HTĐ, MD&VA, Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch Liên Hội CCSVNCH/HTĐ; Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, CT Cao Trào Nhân Bản ; Bà Lưu Lệ Ngọc Đài Phát Thanh VN Hải Ngoại…

MC Đào Hiếu Thảo điều hợp chương trình.  Bà Lưu lệ Ngọc đại diện BTC cảm ơn quan khách, Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích nói về tác giả, Nhà bình luận Đại Dương giới  thiệu tác phẩm.

Được biết Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết trước năm 1975 là:

Giảng sư Trưởng Ban Hóa Học Đại Học Sư Phạm Saigon, VN.

Giám Đốc Học vụ Viện Đại Học Cao Học Tây Ninh, VN

 Hiện là Giám Đốc nhà máy xử lý nước thải BKK Corp., West Covina, CA.

 Giám Đốc kiểm  soát An Toàn và Phẩm Chất Weck Laboratories Inc. Industry City, CA,

 Giám đốc Kỹ Thuật Environmen D Consultant Services, LA.

 Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Hội Khoa Học & Kỹ Thuật Việt Nam tại HK.

Trong chương 1 của quyển sách, Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết cho biết mục đích của quyển sách là để trình bày một số suy nghĩ về vấn nạn ảnh hưởng của dioxin hay chất độc màu da cam, một loại thuốc khai hoang được sử dụng trong thời gian chiến tranh ở VN, đã trực tiếp tác động lên con người và đất nước VN như thế nào theo cái nhìn từ nhiều góc độ khác nhau.

 TS Mai Thanh Truyết cho biết, dioxin  nguyên chất là một kim loại hình  kim, nóng chảy ở 295C, hàm  lượng có thể làm chuột chết là 0,0022mg/Kg , có thể làm chết người là 0,1mg/ người nặng 50 kg. Dioxin có công thức hóa học là 2,3,7,8-tetra-chlorodibenzo-p-dioxin (TCDD). Chất đó chỉ chiếm 1 phần triệu trong thuốc diệt cỏ 2,4,5 T.  Theo định nghĩa mới nhất của EPA Hoa kỳ ngày 12/6/2000, tên dioxin được dùng để chỉ một tập hợp của 29 hợp chất, gây tác động sinh hóa tương tự trên thú vật thí nghiệm.

Nguồn gốc ô nhiểm dioxins một phần phát sinh từ các công nghệ chế biến giấy trong khi sử dụng thuốc tẩy màu  có clor, công nghệ plastic và một số  công nghệ hóa chất như vật cách điện, chất bán dẫn…95% ô nhiểm  dioxin là do việc  thiêu đốt các phế thải, nhất là các dụng cụ y khoa và đồ  chơi trẻ em bằng nhựa dẽo chứa clor.

Khi hỏa thiêu chất phế thải nói trên, chất khói từ lò đốt thoát ra có chứa clor kết hợp lại với nhau trong không khí thành dioxins và chất này chuyển dịch theo gió và mưa để cuối cùng ổn định trong đất, sông, hồ…tôm cá, gia súc ăn uống hấp thụ chất idoxins vào cơ thể và sau  cùng dioxins tích tụ trong các mô mỡ. Các sinh vật này lại  là nguồn thực phẩm chính để nuôi sống con người.

Nói về chất da cam thì đó là tên riêng của thuốc diệt cỏ dại do quân đội HK sử dụng ở các vùng nhiệt đới. Chất nầy được sử dụng lần đầu tiên ở VN vào ngày 21/1/1962, trong chiến dịch Ranch Hand từ 1962-1971. Với mục đích khai hoang các vùng rừng rậm ở Miền Nam VN để  biến cả vùng rừng rậm không còn là nơi thích hợp cho  việc ẩn núp  của VC,  Quân Đội HK đã phun xịt tổng số lượng khoảng 19 triệu  gallons dioxin pha loãn theo nồng độ dioxin trong hổn hợp diệt cỏ 2,4D và 2,4,5 T , vùng rừng rậm, không dân cư hoặc thưa dân cư, trên  một diện tích khoảng 28 ngàn cây số vuông, từ vĩ tuyến 17 tới  tận Mũi Cà Mau

 Theo ước tính của Bộ Quốc Phòng VN thì tổng sản lượng của dioxin  nguyên chất trong 19 triệu gallons là khoảng 170-180 kg. Chất da cam được xử dụng rộng rãi vào những năm 1967 và 1968 và thực sự chấm dứt vào 30/6/1971.

Theo TS Mai Thanh Truyết thì trong hơn bốn chục năm sau chiến dịch Ranch Hand,  với thời gian và diện tích trải rộng, với  số lượng nhỏ, nếu chất dioxins có còn tồn tại trong thiên nhiên hay trong đất, trong nước thì sẽ chỉ là một lượng rất nhỏ, có thể hoàn toàn  không ảnh hưởng gì đến con người. 

Kể từ khi chiến tranh VN chấm  dứt, VN đã bắt đầu nêu  ra vấn nạn chất độc dioxin và yêu cầu HK phải bồi thường cho các nạn nhân . VN nói nhiều đến kho chứa các thùng thuốc khai hoang ở Tân Sơn Nhất và Long Bình (Biên Hòa). Trong một báo cáo gần đây nhất của VN năm 2000, đại để có khoảng hơn một triệu người VN  bị nhiểm chất độc da cam với hậu quả là gây ung thư đến loạn  thần kinh, từ 100,000 đến 150,000 trẻ em được sinh ra với tật nguyền. Nhưng cho đến nay VN vẫn chưa thực hiện một cuộc khảo  sát độc lập và uy tín để thẩm định dứt khoát sự hiện diện của dioxin trong những vùng đất và mạch nước ngầm ở những vùng đã bị khai hoang, trong thời chiến tranh và sự chuyển tải di hại nếu có.

Vì vậy TS Mai Thanh Truyết cho vấn đề dioxins là một vấn đề phức tạp  và tế nhị. Nó liên quan đến sức khỏe con người, môi trường , ảnh hưởng lên kinh tế và chính trị. Tế nhị vì nó còn nằm trong vấn đề tranh cãi về mức độ và khả năng làm  thoái hóa những vùng đã bị khai hoang trong thời chiến tranh ở VN. Do đó mối bang giao Mỹ Việt trong tương lai  còn tùy  thuộc vào các đánh giá khoa học của các ảnh hưởng trên.

 TS Mai Thanh Truyết cho biết, ông cùng Hội Khoa Học & Kỹ Thuật VN tại Hải Ngoại đã theo dõi vấn đề dioxins da cam VN cũng như một số vụ kiện,    Hội Nạn Nhân Chất Độc Da Cam đã kiện 37 Công ty  hóa chất HK  sản xuất ra các thuốc khai  hoang. TS Truyết đã đưa ra một số luận cứ, căn cứ  vào những trao đổi của các Khoa học gia ở Ý, Pháp, Đức, Nhật và Canada cùng một số điều kiện  dư luận trong nước để đưa ra  một số nghiên cứu cũn g như một số căn bản để chứng minh rằng vấn đề “Vụ Kiện Chất độc Da Cam” không phải là vấn đề thuần túy khoa học.

Hội Nạn Nhân Chất Độc Da Cam đã bị Tòa HK bác bỏ  ngày 10/3/2005 , và VN đã kháng án vào ngày 22/2/08,  cũng  bị bác bỏ luôn. VN cố tình đưa ra quy kết chất da cam là chất độc,  là vũ khí giết người  hằng loạt … VN cố tình xoay chuyển vấn đề  khoa học trở thành một vấn đề nhân đạo.  Tôn Nữ Thị Ninh,  một thành viên của CSVN,  đã thành lập một nhóm thân hữu Mỹ - Việt để nghiên cứu  vào Tháng 7, 2007. Từ đó đến nay  VN cổ súy  vận động  trong lãnh vực nhân đạo nhiều hơn trong  lãnh vực kiện tụng.

Sự kiện tụng đó có mục đích tạo uy thế chính trị cho VN và cũng  có thể  VC khai  thác chuyện chất  độc da cam để che đậy một số khó khăn của nội bộ mà Chính Phủ không muốn người dân trong nước biết rõ. Ngoài những khó khăn của nội bộ, VC còn có những khó khăn của xã hội, khi người dân VN ( nông dân, công nhân) là hai tầng lớp mà đảng CSVN đã từng sử  dụng là tiền đồn cho chính nghĩa CSVN, đã  đứng dâỵ, nổi lên để đòi hỏi những quyền lợi  xã hội. Cho đến nay Đảng CSVN không thể nào chu toàn  được điều kiện tối thiểu cho đời sống của người dân.

Chúng tôi nghĩ đó là  những khó khăn, và vì những lý do đó  mà họ nêu ra nhũng yếu tố về chất độc màu da cam, nạn nhân chất độc màu da cam để tạo ra sự đồng thuận trong xã hội để xoá tan, xoa dịu bớt, một số khó khăn , ấm ức của người nông dân và công nhân trong điều kiện xã hội  bế tắt hiện tại của VN.

Truyết nói tiếp,  là một người Việt Nam dĩ  nhiên ông không thể nào vô cảm trước nỗi đau của đồng bào hiện  tại. Nếu VN hiện tại có con số trên bốn năm triệu nạn nhân chất độc màu da cam thì thiết nghĩ,  chúng ta phải nghĩ đến một số vấn nạn  ngày hôm nay là VN đang đối mặt với tình trạng ô nhiểm của môi trường. Môi trường VN đã đến  độ không đủ khả năng để chuyển tải,  và tệ trạng thứ hai là tình trạng suy dinh dưởng của trẻ em, là một trong những yếu tố làm chậm lại sự phát triển của đất nước VN.

Sau chiến tranh , trẻ em VN thiếu  vitamin B12 và acid foliclà  hai yếu tố giúp sự tăng trưởng của  trẻ em trong  thời gian sơ sinh và còn là trẻ em. Điều này đã được Trung Tâm Y Tế Quồc Tế của Liên Hiệp Quồc   khuyến cáo, VN cần phải giải quyềt vần đề này nếu không trong một thời gian  năm , mười năm sau, thế hệ  trẻ VN sẽ là một thế hệ không còn đủ trí thông minh bình thuờng để  xây dựng đất nước Việt Nam tốt đẹp trong tương lai. 

Cuối cùng TS Mai Thanh Truyết nói, con đường ông đi là con đường  đem lại sự thật về chất độc màu da cam để cho đồng bào ở hải ngoại hiểu rõ và mục tiêu của quyển sách “Câu Chuyện Da Cam/Dioxin Việt Nam”  là để làm tài liệu cho sinh viên VN trong tương  lai thấy rõ vấn đề  chất độc màu da cam chỉ là một vấn đề chính trị hơn  là vấn đề khoa học.

Chương trình giới thiệu sách được chấm dứt vào lúc 5 giờ chiều. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ BRICS 2009: Loan báo sự cần thiết cho một đồng tiền dự trữ toàn cầu mới, nhằm thay thế sự thống trị của đồng đô la Mỹ ✱ BRICKS 2022: Một liên minh mới nhằm chống lại trật tự thế giới do Hoa Kỳ lãnh đạo, đồng thời mở rộng dấu ấn kinh tế và chính trị ✱ Ông Tập (2022): Toàn cầu hóa kinh tế là một yêu cầu khách quan đối với sự phát triển của lực lượng sản xuất và là một xu thế lịch sử không thể cưỡng lại ✱ Ông Putin (2022): Nga đang phát triển "các cơ chế trao đổi đồng tiền dự trữ quốc tế" để giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la và đồng euro ✱ Cambridge Org (2021): Mặc dù nhóm BRICS đã đề xuất việc phi đô la hóa - Nhưng trong hiện tại một loại tiền tệ khác sẽ không có khả năng sớm thay thế đồng đô la ✱ Sputnik News, Nga (2022). Thực tế đã cho thấy, Mỹ và đồng minh đang là các quốc gia có nền kinh tế mạnh dẫn dắt kinh tế thế giới nên việc thay đổi trật tự ấy không hề dễ dàng ✱ The Soldiers Project: Quân đội Mỹ hiện nay có 750 căn cứ quân sự trú đóng tại trên 80 quốc gia...
Là một lân bang, Ba Lan đang gánh chịu những ảnh hưởng nặng nề trong cuộc chiến tranh xâm lược của Nga tại Ukraine. Cuộc xung đột vũ trang đã tác động đến từng người dân Ba Lan, một phần vì sự hiện diện của người tị nạn ở Ba Lan. Do Belarus hỗ trợ, sự xâm lược của Nga tại Ukraine ngoài ra cũng có tác động đến toàn cầu và cả nền kinh tế Ba Lan. Các hậu quả của chiến tranh đã thể hiện rõ trong các chỉ số lạm phát, tâm lý xã hội, thị trường lao động, khí đốt và dầu mỏ...
Nhưng chính vì quan niệm hẹp hòi như vậy mà bao nhiêu năm nay, Việt Nam bị lên án đã chà đạp quyền con người, chỉ đứng sau lưng Trung Quốc ở Á Châu. Từ Liên hiệp Quốc (LHQ), Liên hiệp Châu Âu (European Union, EU) đến Hoa Kỳ và các Tổ chức theo dõi Nhân quyền và các quyền Tự do trên Thế giới đều đồng loạt đặt Việt Nam vào vị trí “rất thấp” trong bảng số đánh giá trên Thế giới...
Báo Tiền Phong vừa ái ngại loan tin: “Đang ngủ, bé gái 4 tuổi bị rắn cạp nia bò vào nhà cắn tử vong… Trưa ngày 22/5, trao đổi trên báo Công an Nhân dân, ông Sô Minh Chiến, Chủ tịch UBND xã Phước Tân, huyện Sơn Hòa (Phú Yên) cho biết, 5 ngày sau khi bị rắn cạp nia cắn, cháu Sô Thị Như N., dân tộc Chăm (SN 2018, trú ở buôn Ma Y, xã Phước Tân) đã tử vong rạng sáng 22/5...
✱ Cuộc họp của Nhóm Siêu Quyền Lực năm nay 2022 bao gồm Henry Kissinger, Thủ tướng Hà Lan,Thủ tướng Phần Lan, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu, Tổng thư ký khối NATO, Giám đốc Hội Đồng An Ninh Tòa Bạch Ốc, Giám Đốc Cơ quan CIA, Bộ trưởng Thương mại Mỹ ✱ Global Research: Thông điệp chung của Nhóm Siêu Quyền Lực dự báo thế giới sẽ không sớm trở lại bình thường ✱ Điều thực sự quan trọng ở đây là Ngoại trưởng Mỹ Blinken đang ám chỉ rằng Bắc Kinh muốn gây mất ổn định tại vùng châu Á - Thái Bình Dương ✱ Trung quốc bác bỏ nỗ lực của đế quốc nhằm thiết lập một “NATO phiên bản châu Á” ✱ TQ: Hệ thống tài chính toàn cầu và đồng đô la Mỹ đã được vũ khí hóa để trở thành các công cụ địa chính trị. ✱ TQ: Nếu xảy ra xung đột địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc, thì các tài sản ở nước ngoài của Trung Quốc sẽ bị đe dọa nghiêm trọng - Do đó, Trung Quốc cần phải được điều chỉnh khẩn cấp...
Trang Việt Nam Thời Báo vừa đăng tải một bài viết (“Tu Sĩ Giả, Linh Mục Dỏm”) tuy không nặng ký nhưng khá nặng lời, của tác giả Hoàng Lan Mộc Châu, về giới tăng lữ ở VN:
Làng báo CSVN lại rất ồn ào khoe thành tích 97 năm có mặt trên đất nước với danh xưng “báo chí cách mạng” nối gót báo Thanh Niên viết tay, do ông Hồ Chí Minh, lấy bút hiệu Nguyễn Ái Quốc, xuất bản ngày 21/6/1925 tại Quảng Châu, Trung Quốc...
Trong khi cuộc chiến xâm lăng của Nga tại Ukraine còn đang diễn ra cực kỳ ác liệt, thì chính giới quốc tế đã bắt đầu thảo luận về chương trình viện trợ tái thiết hậu chiến cho Ukraine...
✱ Tòa Bạch Ốc: Chúng tôi e rằng sức mạnh này của QLVNCH không những không đủ để hoàn thành sứ mệnh mà còn quá yếu đến mức có thể bị thất bại ✱ TBÔ: chúng tôi biết rằng Chính phủ Việt Nam hiện đang nghĩ đến việc rút khỏi Lào trong tháng 3 - Vì lý do này, tôi muốn bạn tìm hiểu quan điểm của Tổng thống liên quan đến thời gian hoạt động của Lamson 719 ✱ TBÔ: chúng tôi cho rằng Lam Sơn 719 sẽ hoạt động tốt vào tháng 4, và việc rút quân dự kiến vào khoảng thời gian trước khi kết thúc chiến dịch mùa khô này ✱ Tướng Haig: Tướng Abrams và Tướng Southerland đã thúc giục miền Nam Việt Nam tăng cường sư đoàn thứ hai của QLVNCH vào trận địa. Tướng Lãm và rõ ràng là Tổng thống Thiệu đã từ chối làm như vậy. ✱ TBÔ: Tôi hy vọng ông Thiệu hiểu rằng niềm tin của Tổng thống (Nixon) dành cho ông ta không nên bị coi nhẹ và đây có thể là vết nứt cuối cùng của ông ta trước sự ủng hộ của Hoa Kỳ.
Tình trạng “một số không nhỏ” cán bộ, đảng viên CSVN suy thoái tư tưởng chính trị và xuống cấp đạo đức lối sống đã được đặt ra từ Khóa đảng VII năm 1994, nhưng nay sau 35 năm, nguy cơ đe dọa sự sống còn của chế độ vẫn tồn tại là tại sao?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.