Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Cáo Mới: Không Có Gì Đáng Sợ Về Sắc Thuế “Carbon Tax”

01/07/200800:00:00(Xem: 1699)
ÚC: Theo một báo cáo mới, sự lo ngại rằng giá xăng và điện sẽ tăng vọt khi thuế carbon được áp dụng là không có cơ sở. Vào năm 2010, Úc sẽ tiến vào một thế giới mới của một chương trình mậu dịch về sự thải khí (ETS) vốn sẽ đặt ra một mức giá cho sự thải khí nhà kính nhằm giải quyết nạn thay đổi khí hậu. Có những sự quan ngại rằng chương trình này sẽ bỏ mặc cho người ta chật vật chi trả các hóa đơn của họ. Tuy thế bản báo cáo của CSIRO và Viện đại học Quốc gia Úc đã tìm thấy rằng người ta sẽ khó thấy được giá cả gia tăng, bởi vì lợi tức sẽ gia tăng nhanh hơn nhiều. Đồng tác giả của bản báo cáo này là Steve Hatfield-Dodds, kinh tế gia về chính sách có nhiều năm kinh nghiệm của CSIRO nói rằng: “không có gì đáng phải lo ngại. Với viễn ảnh về lâu về dài, chúng ta có thể an tâm về việc này”. Giáo sư Hatfield-Dodds nói rằng ETS sẽ làm cho giá cả năng lượng gia tăng một cách chậm rãi qua một thời gian dài. Lợi tức sẽ gia tăng nhanh hơn, như là nó đã gia tăng bấy lâu nay và sẽ vô hiệu hóa sự tăng giá năng lượng. Do đó, gần như là mặc dù có ETS, các gia đình sẽ chi tiêu lợi tức của họ ít hơn cho năng lượng.

Bản báo cáo này được thực hiện do sự ủy nhiệm của nhóm vận động Climate Institute đã vạch ra mô hình sự tác động của giá carbon. Giá tiền điện sẽ gia tăng 18 phần trăm cho tới năm 2025 nếu mức giá carbon thấp được đặt ra và 67 phần trăm nếu một mức giá cao được đặt ra. Chương trình này sẽ cộng thêm 8 phần trăm trên giá xăng vào năm 2025 ở mức thấp nhất và 36 phần trăm ở mức cao nhất. Trong khi bản báo cáo này tìm thấy rằng lợi tức nói chung sẽ vượt qua sự tăng trưởng này thì nó cũng báo động rằng những gia đình có lợi tức thấp sẽ có thể bị thiệt hại hơn trong một thời gian ngắn hạn. Bản báo cáo này đề nghị rằng chính phủ làm một “sự chi trả có thể chấp nhận được” (affordability payment) cho các gia đình nghèo có mức lợi tức từ $50-$185.000 mỗi năm để bù đắp vào kẽ hở này. Việc này có thể có hình thức chi trả trực tiếp, gia tăng tiền trợ cấp xã hội hoặc cắt giảm thuế lợi tức.

Chính phủ Liên bang được dự đoán là sẽ thu vào hàng tỉ đô la mỗi năm từ việc bán giấy phép thải khí. Bản báo cáo này bênh vực cho việc chi tiêu tiền bạc vào những sự chi trả về nhà kính, các biện pháp năng lượng có hiệu quả và vận chuyển công cộng tốt hơn. Bộ trưởng Thay đổi Khí hậu, Penny Wong nói rằng chính phủ sẽ giúp cho các gia đình đối phó với ETS. Nghị sĩ Wong nói với Sky News rằng, chúng tôi cũng sẽ bảo đảm có những biện pháp để giúp đỡ các gia đình Úc điều chỉnh tác động của giá carbon. Bà không nói về việc các gia đình phải trả bao nhiêu tiền dưới chương trình ETS, nói rằng chính phủ sẽ công bố tài liệu xanh (green paper) trong khoảng một tháng nữa.

Phát ngôn nhân đối lập về sự thay đổi khí hậu, Greg Hunt nói rằng ông quan ngại về việc ETS sẽ “tác động mạnh” tới giới tiêu thụ. Ông yêu cầu chính phủ hãy trình bày rõ ràng xem tác động nào sẽ ảnh hưởng tới giá cả xăng dầu và điện, và nói rằng xăng có thể tăng giá 25 xu mỗi lít trong một giai đoạn ngắn. Thủ tướng Kevin Rudd nói rằng chính phủ Howard trước đây đã hoạch định bao gồm cả vận tải vào chương trình mậu dịch thải khí. Ông Rudd nói tại quốc hội rằng, nay Liên đảng đã ra hiệu rất rõ rằng họ muốn thực hiên một chiến dịch gây lo sợ về sự thay đổi khí hậu. Thủ lãnh của đảng Xanh là Bob Brown nói rằng, việc đền bù cho những người có lợi tức thấp nếu giá cả tăng cao vì ETS như bản báo cáo đề nghị là rất tốt. Ông nói rằng chính phủ cần phải thay đổi sự chi tiêu của mình để giúp cho người ta cắt giảm việc xử dụng năng lượng, thí dụ như bằng cách chuyển hướng ngân khoản tài trợ từ đường xá sang lĩnh vực vận chuyển công cộng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.