Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Db Văn Đi Thủ Đô Vận Động Ngân Sách Cho California

26/02/200500:00:00(Xem: 4694)
Sacramento (CA) -- Trần Thái Văn là dân biểu gốc Á châu đầu tiên tại quận Cam và cũng là người Việt duy nhất trong cơ quan lập pháp tại tiểu bang California. Ông đã đắc cử với tỷ số kỷ lục 61% và được chính giới của cả hai chính đảng chú ý đến. Với Cộng Hòa, ông đem lại nguồn hy vọng mới, tiếng nói của ông sẽ có ảnh hưởng đến giới trẻ Á châu khắp nơi tại Hoa kỳ. Với đảng Dân Chủ, có thể ông là một đối thủ chính trị đáng quan tâm cho một số vị dân cử trong một số địa hạt tại quận Cam.
Chúng tôi đã gặp ông trong văn phòng làm việc tại thủ phủ Sacramento sau chuyến đi Hoa Thịnh Đốn để vận động ngân sách cho Tiểu bang, cũng như thương thảo một số vấn đềø liên quan đến kinh tế, y tế, di dân, hệ thống vận chuyển, và an ninh nôi địa cho Tiểu bang trước các đe dọa khủng bố. Ông đã dành cho chúng tôi cuộc phỏng vấn đặc biệt như sau.
LM: Thấm thoát gần 2 tháng, công việc dân biểu của ông như thế nào "
DB: Nhờ đã làm phụ tá cho nhiều Dân biểu trước đây, nên việc tổ chức cơ sở, tuyển chọn nhân viên, cũng như công việc hàng ngày của một dân cử khá trôi chẩy. Chúng tôi có 2 văn phòng gồm 9 nhân viên làm việc toàn thời gian và bán thời gian. Một văn phòng tại tòa nhà quốc hội, văn phòng thứ 2 nằm tại thành phố Costa Mesa, là địa điểm tiếp xúc, giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến của cử tri trong đại hạt 68.
LM: Ông có thể đan cử trường hợp nào cử tri có thể tiếp xúc với ông để nhờ can thiệp.
DB: Một cách tổng quát, là một dân biểu cấp tiểu bang, chúng tôi có hai trách nhiệm. Trách nhiệm thứ nhất là viết luật, bàn thảo, quyết định các dự luật của Tiểu bang. Trách nhiệm thứ hai, đi sát với cử tri của địa hạt 68 để giải quyết các vấn đề địa phương có liên quan đến chính quyền Tiểu bang. Tôi xin đan cử những thí dụ sau đây:
- Cách đây không lâu tiểu bang California định lấy lại mấy chục mẫu đất đang xử dụng làm "Fairground" từ mấy chụcï năm nay tại thành phố Costa Mesa trong địa hạt 68, để bán cho nhà đầu tư , xây cất nhà cửa. Cư dân, nhiều thành phố tại đây phản đối dự định của Tiểu bang. Chúng tôi đã phải can thiệp với văn phòng Thống đốc để ngưng dự án lại.
- Một thí dụ thứ hai, khi có vấn đề tranh chấp giữa CalOptima và một số dược phòng và người thụ hưởng Việt, đã sôi nổi trên báo chí mấy tuần qua. Dù không có thẩm quyền trực tiếp, nhưng chúng tôi đã tiếp tay hai phía để giải quyết sự khác biệt. Công việc đang tiến hành để tìm một giải pháp dung hòa. Song song, chúng tôi đang soạn thảo một dự luật bổ túc về cơ cấu tổ chưcù của cơ quan này. Dự luật này cho phép buộc bộ Y tế can thiệp khi có tranh chấp giữa dược phòng Việt và CalOptima hay thiết lập một cơ quan độc lập với CalOptima để đứùng ra phân giaỉ khi có sự khác biệt của hai phía cho được công bình.
LM: Có dư luận cho biết đảng Cộng Hòa quận Cam định đề cử ông ra tranh cử chiếc ghế trống của Thượng nghị Sĩ Tiểu bang Joe Dunn (DC) vào năm 2006"
DB: Chiếc ghế dân biểu địa hạt 68 khá vững chắc cho tôi trong vòng 6 năm. Tôi mới nhận chức và lập gia đình được vài tháng. Nên còn quá sớm để nghĩ đến một cuộc tranh cử phiêu lưu mới. Tuy nhiên như anh biết, các nhà chính trị kinh nghiệm thường cân nhắc cơ hội thăng tiến khi hoàn cảnh chính trị thuận lợi nhất.
Ngoài ra, chúng tôi đang chờ đợi kết quả cuộc trưng cầu dân ý của thống đốc Arnold Schwarzenegger sẽ xẩy ra trong tương lai. Việc trưng cầu dân ý đòi hỏi phải có ít nhất 600,000 chữ ký ủng hộ, để tiểu bang California có thể vẽ lại biên giới mới cho các địa hạt dân cử tại California thay vì phải đợi đến năm 2010. Nếu thành công, sẽ có nhiều biến chuyển chính trị vào năm 2006. Giờ này còn quá sớm để chúng ta bàn đến dư luận.
LM: Ông là dân biểu còn mới, đã cùng đi với phái đoàn quốc hội Tiểu bang gồm nhiều vị là lãnh đạo thuộc đảng Cộng hòa đến Thủ đô Hoa Thịnh Đốn để vận động một số vấn đề kinh tế, tài chánh, y tế và an ninh cho California. Xin ông cho biết thêm chi tiết"
DB: Thưa đúng, khả năng và kinh nghiệm của 20 năm sinh hoạt trong dòng chính đã giúp tôi được chọn đi trong chuyến vận động chính trị quan trọng này. Tôi rất hãnh diện được làm việc với Thống đốc Arnold Schwarzenegger, các vị dân biểu như Kevin McCarthy, thủ lãnh đảng Cộng hòa, Russ Bogh, chủ tịch khối Cộng hòa tại Quốc hội tiểu bang và nhiều dân biểu lão thành khác. Phái đoàn đã tiếp xúc với nhiều thủ lãnh Dân biểu Liên bang. Những vị này đang giữ các chức Chủ tịch Ủy ban tại Quốc hội Liên bang như các ông Duncan Hunter, Jerry Lewis, David Drier, Bill Thomas, Richard Pombo, Christopher Cox, Bộ trưởng Y Tế Michael O. Leavitt và nhiều viên chức lãnh đạo của Tòa Bạch Ốc.
LM: Xin cho rõ chi tiết các buổi họp.
DB: Đây là các vấn đề phức tạp, trong khuân khổ cuộc phỏng vấn ngắn này, tôi không tin mình có đủ thì giờ để trình bầy cặn kẽ các vấn đề đã thảo luận và còn tiếp tục thảo luận trong tương lai.
LM: Vậy, xin ông tóm gọn cũng được.
DB: Như mọi người biết California là một đơn vị kinh tế đứng hàng thứ 6 trên thế giới, chúng ta chỉ đứng sau Hoa Kỳ, Nhật, Đức, Anh và Pháp.
Vị trí California là cửa khẩu huyết mạch quan trọng trong việc tiếp liệu nhu yếu phẩm cho nhiều tiểu bang vùng Tây Nam Hoa Kỳ như tiểu bang Nevada, Utah, Arizona, New Mexico và giáp ranh Mễ Tây Cơ, đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhiều vấn đề Tiểu bang đang gặp khó khăn Chúng tôi đã đem ra thảo luận với nhiều lãnh tụ Quốc hội Liên bang.
Trước tiên, về quốc phòng, California đứùng trước bối cảnh 29 căn cứ quân sự trong Tiểu bang đã đóng cửa và đưa đến sự cắt giảm 90,000 công việc trong lãnh vực quốc phòng. Hiện nay còn 62 căn cứ quận sự đang hoạt động, đem lại một nguồn lợi tức 28 tỉ Mỹ kim và $700 triệu Mỹ kim gia tăng về thuế vụ. Chúng tôi đang thảo luận với các nhà lãnh đạo Quốc hội Liên bang để bảo vệ nguồn lợi tức này.
Kế tiếp, chúng tôi đã thảo luận vấn đề liên quan đến bảo hiểm sức khỏe, an sinh xã hội cho công chúng. Hiện nay, Califirnia có hơn 7 triệu người không có bảo hiểm sức khỏe. Chi phí bảo hiểm sức khỏe gia tăng gấp đôi hàng năm. Chúng tôi đãõ thảo luận với lãnh đạo Quốc hội Liên bang về một chương trình bảo hiểm có giá phải chăng để mọi người có thể mua được bảo hiểm. Một đề nghị khá hấp dẫn về thuế, chi phí bảo hiểm sức khỏe được khấu trừ trong thuế vụ để khuyến khích mọi người nên mua bảo hiểm sức khỏe.
Về An sinh xã hội, Tiểu bang dự chi ngân sách 33.8 tỉ Mỹ kim, con số này sẽ gia tăng 11.2% so với ngân sách 2004. Chúng tôi đãõ thảo luận với các nhà làm luật Liên bang để cho Tiểu bang chấn chỉnh lại hệ thống An sinh Xã hội có nhiều kẽ hở, đang bị lạm dụng, cho phép Tiểu bang uyển chuyển cách xử dụng ngân sách vừa tiết kiệm, vừa phục vụ quần chúng có nhu cầu về an sinh xã hội một cách hiệu quả.
Việc trợ giúp y tế cho những ngươi di dân bất hợp pháp, gây tốn phí cho Tiểu bang hơn 900 triệu Mỹ kim hàng năm và chỉ có Liên bang mới kiểm soát được vấn đề di dân bất hợp pháp. Chúng tôi đã thảo luận với họ để hoàn trả lại những chi phí nêu trên vì những cư dân bất hợp pháp trong thẩm quyền kiểm soát của Liên bang.
Riêng về hệ thống vận chuyển, như đã nói phần trên California là cửûa ngõ tiếp liệu huyết mạch cho nhiều tiểu bang lân cận, một địa danh thuận lợi, quan trọng nối kết kinh tế với nhiều quốc gia Á châu. Vì có vị trí chiến lược, chúng tôi cần Liên bang gia tăng ngân sách Quĩ phát triển đường xá thích hợïp với vị trí quan trọng của California. Đồng thời Quốc hội Liên bang cho phép chúng tôi uyển chuyển cách sử dụng ngân sách về xây cất xa lộ, đường xá tại địa phương và xa lộ có thu lệ phí (Toll fee) và một hệ thống hàng rào kiểm soát biên giới giữa Mễ Tây Cơ và California.
Sau cùng chúng tôi rất quan tâm vào An ninh nội địa của California vì chúng ta có một đường biển, đường biên giới khá dài, ba cửa khẩu San Diego, Long Beach, Oakland, các phi trường quốc tế tại San Francisco, Los Angeles, San Deigo . . . Vấn đề ngăn ngừa sự phá hoại của phe khủng bố là mối quan tâm hàng đầu của cư dân California và chính quyền. Nếu có cuộc khủng bố tương tự như vụ 9-11, California bị trì trệ kinh tế, sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền kinh tế của nhiều tiểu bang quanh California. Do đó chúng tôi đã thảo luận vấn đề này với các Dân biểu lãnh đạo Liên bang như gia tăng ngân sách, gia tăng nhân viên công lực bảo vệ các yếu điểm kinh tế, thiếp lập nhiều hệ thống cầu nổi dã chiến, đường xá tạm thời để xử dụng ngay khi có biến cố.
LM: Như ông diễn tả, công việc của một dân biểu tiểu bang khá bận rộn, có ảnh hưởng đời sống riêng tư không "
DB: Tôi làm việc 4-5 ngày tại Sacramento, thường cuối tuần tôi có mặt tại quận Cam, để tham dự, họp bàn với cử tri Việt-Mỹ trong địa hạt 68. Đó là cái nghiệp tôi tự chọn lựa. Dĩ nhiên, công việc này có ảnh hưởng ít nhiều đến đời sống riêng tư. Tuy nhiên, nhà tôi là người cảm thông với công việc của tôi. Nhà tôi luôn hổ trợ những công việc phục vụï cửû tri và cộng đồng Việt, nơi tôi đã trưởng thành do sự yêu thương và trợ giúp của mọi người.
LM: Cám ơn ông đã dành cho tôi một cuộc phỏng vấn quí giá.
DB: Chúng ta còn nhiều cơ hội để bàn thảo về nhiều vấn đề liên hệ đến các dự luật tại California, đến vấn đề kinh tế chính trị của cộng đồng Việt tại Nam California, về vấn đề liên quan đến môi sinh của hơn 37 triệu cư dân California.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.