Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thời Sự Nước Úc: Những Gia Đình Quyền Thế

24/06/200800:00:00(Xem: 1370)
Thời Sự Nước Úc: Những Gia Đình Quyền Thế
LGT: Tin tức nóng hổi nhất suốt tuần qua là vụ xì căng đan được giới truyền thông Úc đặt tên là “Iguanagate”, liên quan đến vợ chồng ông John Della Bosca, bộ trưởng giáo dục tiểu bang NSW và lời cáo buộc, họ đã hống hách, ỷ quyền thế hăm dọa nhân viên của hộp đêm Iguana vào cuối tuần 06/06/08. Tuy phu nhân của ông Della Bosca, bà Belinda Neal, dân biểu liên bang đơn vị Robertson, đã bị thủ tướng Kevin Rudd yêu cầu phải đi gặp cố vấn để giảm tính nóng (anger management) và ông Della Bosca đã bị thủ hiến Iemma tạm đình chỉ công vụ. Vụ xì căng đan này chắc chắn sẽ còn kéo dài thêm nhiều tuần nữa, đặc biệt là khi nó có thể tạo nên nhiều hậu quả khó lường cho chính phủ Lao động ở NSW, nhất là khi có nguồn tin cho rằng ông Della Bosca đã bị chính người “phe ta” chơi bẩn, nhằm hạ uy tín và thân hữu của ông trong nội bộ đảng Lao động đang thập phần bất mãn vì cách xử sự của thủ hiến Iemma đối với ông. Để thấu hiểu thêm về một số những gút mắc đàng sau hậu trường của những nhân vật quyền thế trong đảng Lao động, xin mời quý độc giả theo dõi bài viết Power Families – Những Gia Đình Quyền Thế của ký giả Brad Norrington, đặc trách các tin chính trị của nhật báo The Australian, đăng tải trên báo này hôm Thứ Bảy 14/06/08 vừa qua.

*

Khi bà Belinda Neal (BN), hiện là dân biểu liên bang, bắt đầu hò hẹn với ông John Della Bosca (DB), một nhân viên trẻ tuổi của chi bộ NSW của đảng Lao động, thì bà đã mở rộng cửa cho nhiều vấn đề hơn là một mối quan hệ mới.

Chuyện này xảy ra từ hơn phần tư thế kỷ trước. Lúc đó bà BN mới bước vào lứa tuổi 20 và là một cô nữ sinh viên Luật năng nổ tham gia vào các hoạt động chính trị của Young Labor với tham vọng sẽ làm một dân biểu Lao động trong tương lai.

Ông DB, bây giờ là bộ trưởng giáo dục tiểu bang NSW, là một trong những người nằm trong guồng máy quyền lực cứng rắn thuộc cánh Hữu, và được xem là có tương lai sáng lạn nếu vẫn tiếp tục nhận được sự yểm trợ từ những người nắm quyền tối hậu trong đảng lúc bấy giờ là ông Graham Richardson (nguyên tổng trưởng liên bang trong chính phủ Hawke và Keating), cựu TNS Kerry Sibraa, (người đỡ đầu chính yếu nhất của ông DB lúc bấy giờ).

Cặp tình nhân này sau đó cưới nhau, có hai đứa con và định cư tại Phegans Bay, một ngôi làng nho nhỏ ven biển miền trung NSW. Thế nhưng, mối quan hệ chủ yếu nhất của họ vẫn là guồng máy của đảng Lao động tọa lạc tại đường Sussex ở Sydney cùng với những hoạt động chính trị nhanh như chớp và mạnh bạo tàn nhẫn như những cơn giông bão vốn là nhãn hiệu cầu chứng (trademark) của guồng máy ấy.

Ông DB và bà BN được xem như một trong những cặp vợ chồng thuộc giới hoàng tộc của đảng theo từng sự thăng tiến của họ trên nấc thang danh vọng và quyền lực của đảng. Trong thập niên 1990, ông DB nối ngôi hai người tiền nhiệm là các ông Graham Richardson và Stephen Looseley (một cựu TNS liên bang trong chính phủ Keating) để trở thành tổng bí thư của chi bộ đảng Lao động NSW. Sau đó, ông nhảy sang quốc hội liên bang và trở thành bộ trưởng thâm niên cao cấp (senior minister) trong chính phủ của cả thủ hiến Bob Carr trước đây lẫn thủ hiến Morris Iemma hiện nay.

Bà Neal được chồng giúp đỡ trong việc chiếm được ghế trong Thượng viện tiểu bang NSW (cái ghế từng được bạn ông là Kerry Sibraa giữ). Bà giữ ghế này từ năm 1994 đến 1998. Sau nhiều lần cố giật ghế dân biểu liên bang không thành công, cuối cùng bà Neal đã hoàn thành ước nguyện khi thắng được ghế Robertson trong kỳ tổng tuyển cử liên bang vừa qua, một lần nữa với sự giúp đỡ của phu quân.

Mặc dầu có nhiều dấu hiệu cho thấy có sự rạn nứt đàng sau bề ngoài phẳng lặng của mối quan hệ giữa hai vợ chồng ông Della Bosca, báo hiệu sẽ có nhiều sóng gió trong tương lai, thế nhưng, sự thành công đầy huyền thoại của họ chỉ bắt đầu bị trắc trở khi họ bị cáo buộc đã dự phần trong một cuộc xô xát với nhân viên tại hộp đêm Iguanas ở Gosford, cách nhà họ không bao xa.

Thứ Sáu 13/06/08 vừa qua ông DB đã bị buộc phải tạm đình chỉ chức vụ bộ trưởng giáo dục kiêm bộ trưởng quan hệ lao tư của tiểu bang NSW trong lúc chờ đợi cảnh sát mở cuộc điều tra về những tờ khai hữu thệ (statutory declaration) trong vụ việc này.

Trước đó, dựa theo lá thơ xin lỗi của chủ nhân hộp đêm, thủ hiến Iemma đã chấp nhận lời bảo đảm của ông DB rằng ông không hề làm gì sai quấy trong vụ việc này cả. Thế nhưng, ông Iemma đã bị ép buộc phải có hành động sau khi có sự tiết lộ, chính ông DB đã soạn thảo nhiều phần trong lá thơ cáo lỗi vốn đã giúp ông thoát nạn.

Sau khi ngoảnh mặt làm ngơ trước những tờ khai hữu thệ cuả sáu nhân viên hộp đêm Iguanas vốn lên án chê trách lối xử sự của hai vợ chồng ông DB, cuối cùng thủ hiến Iemma đã phải nói: “Lẽ ra ông DB phải tiết lộ cho tôi biết vào thời điểm ấy về sự liên hệ của ông trong việc thảo luận về những chi tiết trong lá thư xin lỗi”.

Nếu tương lai của ông DB bị mây mù che phủ thì bà BN lại càng thê thảm hơn. Vậy mà bà vẫn khư khư khẳng định, bà không hề mắng chửi nhân viên hộp đêm, không hăm dọa sẽ làm họ mất việc và không lạm dụng chức vụ dân biểu của bà qua việc hăm dọa khiến giấy phép của hộp đêm bị thu hồi.

Thế nhưng, TT Kevin Rudd đã cảnh cáo bà lần cuối cùng, khi bà chỉ vừa nhậm chức chưa đầy 6 tháng, qua việc ra lệnh cho bà phải đi tìm cố vấn chuyên nghiệp để dằn tánh nóng (anger management) vì bà đã có “một loạt những hành vi bất khả chấp nhận” (pattern of unaceptable behaviour). Để nhấn mạnh hơn nữa, sau khi điện đàm với bà BN từ Nhật Bổn, TT Rudd đã nói rất rõ rằng: "Không có ai trong chúng ta được bảo đảm sẽ có một tương lai trên chính trường cả”.

Điều này có nghĩa, mọi chuyện không may có thể xảy ra đối với tương lai chính trị của bà BN. Trừ phi bà có cách nào để chuộc lại lỗi lầm, bà BN có thể sẽ bị rút quyền làm ứng cử viên của đảng Lao động trong kỳ bầu cử liên bang tới. Robertson là đơn vị mong manh nhất của Lao động, và là một đơn vị mà những người quyền lực trong đảng muốn phải có một ứng cử viên giỏi, có đạo đức để thu phục nhân tâm cử tri.

Vợ chồng ông DB chưa bao giờ có vẻ gì là đầy quyền lực cả, ít nhất là khi nhìn bề ngoài, và chắc chắn là họ không có vẻ gì là hào nhoáng cả. Ông luôn có một dáng vẻ không diêm dúa, nếu không nói là hơi lôi thôi và thường dễ vấp váp khi xuất hiện trước giới truyền thông cho dù ông lừng danh là một quân sư đầy kế hoạch tuyệt hảo trong những kỳ bầu cử.

Nếu so sánh với phu quân thì bà BN là một người trang phục ngăn nắp, gọn ghẽ, lúc nào cũng mặc những bộ quần áo đẹp đẽ của giới doanh nhân. Cho đến tuần qua thì bà chỉ bị mũi dùi công chúng chĩa vào có một lần duy nhất kể từ sau khi đắc cử. Đó là khi bà tấn công nữ dân biểu Tự Do Sophie Mirabella, lúc ấy bụng mang dạ chửa, rằng khi bà có những lời trù ẻo, “những ý nghĩ hung hiểm sẽ biến con bà thành quỷ dữ đấy”.

Cho dù họ không tạo nên ấn tượng như thế, nhưng hai vợ chồng ông DB là biểu hiệu điển hình của đảng Lao động tân thời. Họ là những thí dụ hiển hiện nhất cho việc người ta có thể gia nhập vào guồng máy của đảng khi còn rất trẻ và ở lại với guồng may ấy suốt đời, như một sự nghiệp, để cuối cùng sẽ được hưởng tiền trợ cấp hưu trí thật hậu hĩ, và tất cả đều được trang trải từ công quỹ.

Họ cũng là thí dụ rõ rệt nhất của nền văn hóa chính trị đầy tính phe đảng bè cánh vốn phát triển mạnh mẽ xuyên suốt lịch sử với những triều đại, gia tộc và những mạng lưới khép kín của quan hệ cá nhân và bạn bè.

Những gia tộc quyền lực trong đảng Lao động rất nổi tiếng gồm có các gia đình Beazley, Crean, Ferguson, Mc Clelland, Fitzgibbon và còn nhiều nữa.

Rất nhiều tộc đảng (clans) trong đảng Lao động được nuôi dưỡng nhờ vào các mối liên hệ lịch sử giữa đảng này và phong trào công đoàn. Các công đoàn vẫn là trường đào tạo hữu hiệu và quan trọng cho những ứng cử viên trong tương lai và công đoàn từng là bàn đạp cho rất nhiều sự nghiệp chính trị. Những gia tộc thế lực cũng nảy sinh trong công đoàn, chẳng hạn như gia tộc của Bill Ludwig ở Queensland, Bill Noonan ở Victoria và Frank Belan ở NSW.

Vợ chồng ông DB là ấn bản tân thời của nền văn hóa đặc biệt này của đảng Lao động vốn dĩ phản ảnh được ảnh hưởng của chủ thuyết nữ quyền trong thập niên 1980, khi những phụ nữ nhiều tham vọng bỗng trở nên tự do để có thể theo đuổi sự nghiệp riêng của mình. Phụ nữ trong đảng Lao động cũng được trợ giúp qua những quy luật ép buộc phải có tỷ lệ tối thiểu để phụ nữ có thể đại diện đảng trên chính trường.

Khi phụ nữ không còn phải ở nhà trông con thì chuyện cả hai người phối ngẫu cùng vào quốc hội là chuyện càng xảy ra nhiều hơn. Cặp vợ chồng hoàng tộc bên cánh Tả của đảng Lao động được xem như tương đương với ông bà DB chắc chắn phải là tổng trưởng giao thông liên bang Anthony Albanese và phu nhân là bà Carbmel Tebbutt, cựu bộ trưởng giáo dục tiểu bang NSW. Ngay cả đơn vị bầu cử của họ ở vùng nội thành miền Tây cũng trùng hợp với nhau nữa.

Thế nhưng, xui xẻo thay cho đảng Lao động, vụ xì căng đan chính trị đang thiêu đốt hai vợ chồng ông DB đã soi rõ hơn cho công chúng thấy phương cách mà đảng làm việc cho những người được đảng ưu ái.

Những chuyện xảy ra trong tuần qua đã củng cố hình ảnh của đảngLao động như một tổ chức bị một nhóm rất ít người làm chủ và nhóm người này vốn dĩ chỉ thường chú trọng đến uyền lợi của riêng họ mà thôi.

Dĩ nhiên là kỷ lục về sự phụng sự công ích của những người thuộc đảng Lao động xuyên suốt nhiều năm từ những tộc đảng được nêu ở trên cho thấy việc nâng đỡ theo huyết thống không nhất thiết sẽ làm cản trở tài cán hoặc ngăn chận việc làm có ích lợi cho cộng đồng. Thế nhưng, những người quan sát tường tận kỹ lưỡng như nhà khoa bảng David Burchell cho biết, những gia tộc quyền thế rập khuôn La mã thuở xưa sẽ dễ dàng dẫn đến nạn tham nhũng móc ngoặc. Ông Burchell, một giảng viên môn chính trị học tại đại học Western Sydney, cho biết tất cả mọi cơ quan, tổ chức trong tất cả mọi lãnh vực của xã hội, từ những nhóm thiện nguyện Rotary cho đến những giáo hội Pentecostal, đều có thể có những phương cách hành xử đầy tính bè cánh, phe phái như được thấy trong đảng Lao động.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh: “Khi phương cách hành xử này càng ở gần quyền lực thực thụ bao nhiêu thì chúng ta càng nên e ngại về nó chừng đó. Chính sự gặp gỡ giữa quyền lực với gia tộc hoặc mạng lưới thân hữu sẽ mang đến nhiều nguy hiểm, xuyên suốt từ thời La Mã đến nay”.

Ông Burchell cũng nhận xét, hiện đang có sự di chuyển từ những tình bằng hữu xưa cũ (old style mateship) sang những mạng lưới dựa vào sự phối ngẫu. Ông cho rằng chuyện này phản ảnh sự rạn nứt trong cánh Hữu của đảng Lao động, đặc biệt là ở NSW.

Trong bài diễn văn đầu tiên của bà BN tại quốc hội vào tháng 2/08, bà đã cho thấy tình yêu mà bà dành cho ông DB khi bà nói: “Theo tôi thì lúc nào anh ấy cũng ở về phe các thiên thần cả”.

Ông DB cũng bày tỏ lòng biết ơn dành cho vợ mình trong bài diễn văn đầu tiên của ông ở quốc hội tiểu bang năm 999, thế nhưng ông cũng nói lên những câu mà bây giờ có vẻ như đầy tính tiên tri: “Các người phối ngẫu của rất nhiều người tham gia vào chính trường đều biết rất rõ về những sự căng thẳng lớn lao mà trong đời sống chính trị họ phải chịu đựng. Những áp lực đó càng tạo nhiều căng thẳng trong mối quan hệ gia đình khi cả hai người cùng gia nhập chính trường và đều có sự nghiệp chính trị”.

24/04/2019(Xem: 86)
khoảng 30 tác phẩm -- Fourth Element Gallery. 210 N. Broadway, Santa Ana CA 92701 Khai mạc triển lãm: Thứ Bảy ngày 4 tháng Năm, 2019. Từ 7giờ chiều -10 giờ tối.
24/04/2019(Xem: 103)
chiều ngày Thứ Ba 30/4/2019 từ 17:00 giờ đến 21:00 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Vietnam War Memorial: 14180 All American Way, Westminster, CA 92683
24/04/2019(Xem: 449)
Vợ chồng Nguyễn Trung Tôn chào đời không đúng chỗ, và cũng không đúng lúc (wrong time and wrong place) nên gặp phải lắm nỗi gian truân. Ông bà Lữ Phương sinh sống tại miền Nam (vào một thời điểm khác) nên cuộc sống của họ cũng hoàn toàn khác, êm thắm và khoẻ khoắn hơn nhiều.
24/04/2019(Xem: 467)
Vào ngày 30-4-1975, từ tờ mờ sáng tại các nơi chung quanh Sài Gòn và Biên Hòa, một số đơn vị VNCH: Sư đoàn 5 Bộ binh, Sư đoàn 18 Bộ binh, Lữ đoàn 3 Thiết kỵ, các đơn vị Dù, Thủy quân Lục chiến, Biệt động quân...
24/04/2019(Xem: 490)
Trần tấn Đạt – bạn bè thường gọi Đạt ròm, ốm quá - và tôi là đôi bạn chí thân từ năm lớp 7 đến lớp 9. Chúng tôi cùng học ở trường Trung học Phong Châu gần cầu Cá lóc, châu thành Bến Tre. Đi đâu cũng có cặp, trong lớp thường gọi là cặp bài trùng
23/04/2019(Xem: 424)
Khuya dậy nghe tiếng dế gáy đâu đó ở vườn sau. Trăng hạ huyền mảnh khảnh phương tây. Bầu trời không mây, trong vắt, như tấm gương ảnh hiện một góc sáng, loang dần lên từ phương đông.
23/04/2019(Xem: 478)
Văn hào Nga Leo Tolstoy - Lev Nikolayevich Tolstoy (1828 –1910) là một trong những tiểu thuyết gia nổi tiếng nhất thế giới từ thế kỷ XIX cho đến nay.
23/04/2019(Xem: 1325)
Kính thưa quý vị, sau khi phổ biến bài viết “Sao Không ‘Bế’ Người Bạn Đồng Minh” (https://vietbao.com/a293229/sao-khong-be-nguoi-ban-dong-minh-) đồng thời kèm theo tấm hình của một người Thương Phế Binh VNCH
23/04/2019(Xem: 601)
Cuộc chiến Việt Nam đã xem như chấm dứt được bốn mươi năm nhưng vẫn còn để lại những “Hội Chứng Việt Nam” trong lòng tất cả con dân nước Việt.
23/04/2019(Xem: 336)
Đất đi liền với con người nên ca dao, tục ngữ, thi văn cũng nhan nhãn nhiều câu có chữ đất: đất thiêng, thần đất, thổ thần, thổ nghi, phong thổ, địa linh nhân kiệt v.v... Trong Phật học thì đất là một phần trong Tứ Đại: đất, nước, gió, lửa. Trong kinh Phật cũng có một kinh gọi là kinh Địa Tạng
23/04/2019(Xem: 403)
Thành phần: Tổng cộng 60 người gồm các giáo sư của 20 trường đại học và các thành viên quan tâm tham dự hội thảo về 22 đề tài qua chủ đề Việt Nam Hóa chiến tranh.
23/04/2019(Xem: 358)
Ông Châu Bá Lư viết nhiều bài văn dạy con cháu rất chí lý và dễ hiểu, đại khái về cách ăn ở đời và những điều trung hiếu.
23/04/2019(Xem: 800)
Từ những năm 2015 và 2016, các cơ quan an ninh và tình báo Hoa Kỳ dưới thời T. T. Obama đã biết rõ các âm mưu của Nga muốn phá hoại định chế dân chủ của Hoa Kỳ.
22/04/2019(Xem: 678)
Khối Nhân Quyền Cho Việt Nam sẽ là tiếng nói chung chống lại sự lạm dụng liên tục các quyền cơ bản của con người và tự do tôn giáo của Cộng Sản Việt Nam. Tất cả các thành viên của Khối này sẽ cùng nhau làm việc và kết hợp với các nhà hoạt động trong và ngoài Việt Nam.
22/04/2019(Xem: 506)
các em Hướng Đạo Sinh thuộc Liên Đoàn Hướng Đạo Văn Lang đang nghiêm chỉnh làm lễ chào cờ khai mạc cho buổi tưởng niệm và hội thảo Tháng Tư Đen do Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Giới Trẻ tổ chức vào trưa ngày Chủ Nhật, 21 Tháng Tư, 2019
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, startup Phase Science International đã phát triển một phương pháp mới để chuẩn bị mẫu thử cho sinh thiết lỏng, một công cụ sàng lọc chẩn đoán có khả năng phát hiện tế bào ung thư hoặc các đoạn DNA của chúng trong chất lỏng như máu và nước tiểu.
Khoảng cuối tháng 04/2019, Google đã ra mắt Chrome 74 cho Windows, Mac, Linux, Chrome OS và Android, trong đó tính năng đáng chú ý nhất là hỗ trợ chế độ nền tối Dark Mode cho Windows.
Nghe có vẻ là một đặc ân khi những con khỉ được nâng cấp trí tuệ, nhưng nghiên cứu mới thực sự gây ra những vấn đề về đạo đức khoa học. Gen MCPH1 được cấy vào những con khỉ có thể làm khó cho số phận và chính sự tồn tại của nó. Câu hỏi được đặt ra là: Với một bộ não mang trí thông minh của con người, nó có chịu sống trong hình hài một con khỉ hay không?
Sự xuất hiện nhiều chân đối xứng của Tinh vân Cua Trời Nam (Southern Crab Nebula) hoàn toàn đặc biệt.
Tăng tốc độ sửa chữa là một động thái tốt của Apple. Dù vậy, vẫn còn nhiều người dùng trì hoãn việc nâng cấp MacBook cho tới khi Apple ra mắt một công nghệ bàn phím mới không có bất cứ vấn đề nào.
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.
Khoảng cuối tháng 04/2019, Samsung chính thức thông báo sẽ hoãn thời gian bán chiếc Galaxy Fold để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh. Theo Samsung, có vẻ như nguyên nhân xuất phát từ khu vực trên và dưới của bản lề, và hãng sẽ củng cố độ chắc chắn của màn hình cũng như chỉnh lại tem hướng dẫn để người dùng không bóc lớp bảo vệ quan trọng nằm trên màn hình. Ban đầu, thời gian bán Galaxy Fold được dự kiến là trong tháng 04/2019, còn trong bối cảnh hiện nay, Samsung chỉ cho biết sẽ công bố thời gian bán mới trong “vài tuần tiếp theo”.
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động