Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2008: Lạm Phát Tăng 2.6%, Thực Phẩm Tăng 5%, Dân Khổ

15/06/200800:00:00(Xem: 3833)

WASHINGTON - Thật không may, hàng triệu khách hàng phải thắt lưng buột bụng, chi phí món ăn ở nhà hàng hay bia ở quày rượu vẫn còn cao trong nhiều năm, các nhà kinh tế đã nói.

Đúng ra, hai đôi cánh của giá thực phẩm bay xuyên qua vòng tròn có thể chỉ tồn tại trong ít năm.  Đó là trường hợp của thập niên 1970, khi giá thực phẩm bị đẩy lên bởi phí tổn xăng dầu cao, hàng cung cấp sút giảm và hạn hán khu vực.

Nhưng các áp lực này thì dễ chịu và giá cả đã co cụm lại.  Từ giữa thập niên 1970 đến nay, giá thực phẩm thì ở mức xuống trung bình.  Nhưng kỳ này thì khác hẳn.

"Một vài lý do bắt nguồn từ nền kinh tế thế giới mới," Edward McLaughlin, một chuyên gia về bán lẻ thực phẩm ở Đại học Cornell University đã cho biết.

Những lý do đó bao gồm việc sử dụng các ngũ cốc để chế biến xăng dầu và sự phát triển làm gia tăng nhu cầu trên thế giới đối với chế độ ăn uống chất protein cao, cũng bị cắt giảm trong lượng cung cấp ngũ cốc.  Cộng hết những yếu tố đó với các khuynh hướng khác, như chi phí năng lượng lên cao, và rõ ràng là bước nhảy vọt cuối cùng trong giá cả, có những quặng thắt kỷ lục đối với giới tiêu thụ trên khắp thế giới, các nhà kinh tế nói vậy.

Có lẽ điều lo lắng nhất, vài nguyên nhân đưa đến sự gia tăng giá cả hiện nay không cho thấy một dấu hiệu giảm xuống gì cả, làm một số nhà kinh tế cảnh báo về "sự chấm dứt của thực phẩm rẻ."

Bộ Nông Nghiệp dự đoán giá thực phẩm Hoa Kỳ gia tăng vượt khỏi sự lạm phát trong vài năm tới.

"Câu hỏi bây giờ là tỉ lệ của sự gia tăng," Ephriam Leibtag, kinh tế gia làm việc cho Dịch Vụ Nghiên Cứu Kinh Tế của Bộ, đã nói như thế.

Tổng quát, giá thực phẩm tại Mỹ đã lên đến gần 5% trong năm vừa qua, mức tăng cao nhất hàng năm trong 20 năm, theo Bộ Lao Động. 

Giá các loại trứng tăng 30%, giá bơ sữa tăng 12% và giá các món bánh quy tăng 9%.

Trong năm 2008, thống kê giá cả của khách tiêu thụ cho tất cả các loại thức ăn tăng từ 4% đến 5%.  Mức tăng đó gấp hai lần tỉ lệ lạm phát được biết là 2.6%.

Dù giá hiện nay đang leo cao, người Mỹ chi tiêu cho thực phẩm còn ít so với lợi tức chung của họ - khoảng 9% -- hơn là họ đã từng chi tiêu trong lịch sử. Năm 1950, họ chi khoảng 21% cho thực phẩm, theo tạp chí The Economist.

Giá thịt nhìn chung thì chưa thay đổi nhiều lắm hiện nay, nhưng có lẽ sẽ tăng vào cuối năm.

Nhiều bắp đang được dùng để chế ethanol, giá thực phẩm nuôi súc vật tăng.  Và những người tiêu thụ, đối với một người ăn gần 200 pounds thịt, bột và cá mỗi năm, đang bắt đầu phải trả giá.

Giá thịt gà tăng 4.6% trong năm ngoái, theo Bộ Nông Nghiệp.

Rick Tolman, CEO của Hội National Corn Growers Association, nói rằng giá năng lượng cao có 3 lần tác động đối với giá bắp gia tăng.  Ông ấy lưu ý rằng năm 2003, bắp có giá $2.50/giạ và một thùng dầu giá $11.  Hôm Thứ Ba giá bắp là $5.6/giạ vàgiá dầu đã lên cao quá $130/thùng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.