Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bài Học Obama- Hillary

07/06/200800:00:00(Xem: 6506)
Bài Học Obama- Hillary

Trong tuần qua, có hai kết  thúc của hai cuộc bầu cử đáng chú ý và đáng suy gẩm để có thề rút ra bài học đạo lý chánh trị vương đạo. Một là cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân Chủ, TNS Obama tranh đua sát nút  với TNS Hillary "đồng đảng", TNS Obama thắng để trở thành ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ của Mỹ. Và thứ hai, là cuộc bầu cử Giám sát viên đơn vị 1 của Quân Cam, đương kim Giám sát viên Janet Nguyễn tranh đua với hai ứng cử viên đồng hương là Dina Nguyễn và Trần văn Hoà, Janet Nguyễn thắng cử  với  tỷ lệ rất cao.

Một, cấp liên bang Mỹ,  TNS Obama là  người thắng.  Ông là một người Mỹ Da Đen. Tuổi đời 46 chỉ đáng là đàn em của TNS Hillary. Tuổi chánh trị chỉ là người đi sau xa, mới ba năm thượng nghị sĩ. Xuất thân từ  tiểu bang Illinois, một tiểu bang lục lục thường tình của Mỹ. Còn TNS Hillary Clinton là một "phương diện quốc gia" với 8 năm liền làm Đệ Nhứt Phu Nhân,  gần 9 năm thương nghị sĩ.

Thắng lợi của người nghị sĩ Da Đen này khiến nhiều nhà chánh trị đặt vấn đề Obama là một hiện tượng hay một cách mạng. Sáu tháng liền, hai ngưòi tranh đua quyết liệt với nhau. Lời qua tiếng lại rất nhiều, dao to búa lớn cũng có. Nhưng khi thấy quần chúng thầm lặng của đảng Dân Chủ nói lên tiếng nói của mình, cả hai tuân thủ luật của đa số. TNS đưa bàn tay ra trước, có những lời lịch sự và chân tình: "Hillary Clinton đã đóng một vai trò lịch sử trong chiến dịch tranh cử này, không phải vì Bà là một phụ nữ đã làm những gì mà chưa một phụ nữ nào làm trước đây, mà vì Bà là một nhà lãnh đạo đã tạo cảm hứng cho hàng triệu người Mỹ.. Đảng chúng ta, đất nước chúng ta tốt đẹp hơn nhờ Bà ấy."  [nguồn CNN]. Và TNS Hillary vị nữ lưu từng cắn răng nuốt giận cứu  gia đình và chồng mình là TT Clinton trong vụ bê bối với nữ tập sự  viên, cũng không kém mã thượng. Bà gọi điện thoại  lịch thiệp chúc mừng thắng lợi của TNS Obama và không ngần ngại ngỏ ý nếu cần vì quyền lợi Đảng, quyền lợi của đất nước và nhân dân Mỹ, có thể đứng phó cho TNS Obama, tạo thành một liên danh chẳng những chiến lưọc gia của Đảng Dân Chủ đang vận động mà những nhà quan sát và đa số nhà bình luận chánh trị của truyền thông đại chúng Mỹ tin sẽ chắc thắng.

Hai, tại địa phương Quận Cam, Janet Nguyễn thắng cử  chắc chắn, với tỷ số rất cao, cách xa hai đối thủ. Một Dina Nguyễn cùng Đảng Cộng Hoà, một Trần văn Hoà một cựu quân nhân Quân Lực Mỹ, đảng viên Đảng Dân Chủ. Nhưng cuộc chiến.. tranh cử chánh yếu xảy ra giữa hai người cùng Đảng Cộng Hoà: Dina và Janet [theo thứ tự abc] và Janet Nguyễn. Tự nhiên trong cuộc đấu võ, khi thấy bạn yếu thì  đồng môn phải nhảy ra tiếp cứu. Thế võ vẫn là đề tài chống Cộng sản dù trong chương trình tranh cử đôi bên không ai chánh thức minh thị đưa ra. Nhưng đó là thế võ bí truyền nhắm vào tử huyệt của đối thủ. Dễ hiểu thôi, cộng đồng người Mỹ gốc Việt căn tính, căn cước là tỵ nạn CS, thì làm sao không di ứng cấp tính, dị ứng kinh niên với CS được. Làm sao ưa những ai, tổ chức, cơ quan, cá nhân hay tập thể léng phéng, đi đêm, đi hôm,  thậm thò, thậm thụp với CS được. Vì thế võ chống Cộng là thuế võ bí truyền nên khi thi triễn có phe dùng kiểu "tá tha nhân chi thủ", mượn đà chống Cộng của tổ chức này, nhóm kia, báo này, đài nọ để nương theo sức mà đánh.  Có báo cũng nhảy vô hơi sâu, dự sự -- chớ không phải chỉ thông tin hai chiều và đăng quảng cáo kiếm tiền.

Và đối phương tự nhiên phải tự vệ và phản công; không ai ngồi co tay chịu trận, phải có đòn trả đũa, ăn miếng trả miếng, mắt đổi mắt, răng đổi răng.

Có người than phiền cuộc tranh cử này làm nát cộng đồng, làm cho người Mỹ xem cộng đồng VN chia rẽ, hình ảnh xấu di, dân Mỹ gốc Việt không quên quá khứ hướng tỵ nạn CS để hưóng về tương lai, và cử tri chán không đi bầu. Đó là ngụy biện, trục lợi, thâm ý. Đó là luận điệu giả đạo đức, muốn dạy đời ỷ mình có chỗ ăn, chỗ nói. Cái kiểu của TNS Kerry khi cần khoa trương thành tích đê ứng cử tổng thống thì lom khom lượm huy chương chiến công VN lên đeo lại, sau khi đã vứt đi để  theo Phản Chiến chạy chức thượng nghị sĩ. Lịch sử là lịch sử, có Trời cũng không thay đổi được. Chân lý là chân lý, biết để không lầm lẩn. Nhận sai lầm  thì  bỏ qua tha thứ, chớ không quên.

Một cộng đồng chỉ có một nhóm, một phe, một đảng  khống chế chánh trị, không bao giờ đưọc phục vụ bằng một cộng đồng có đối lập chánh trị. Người Việt tỵ nạn CS đã chán độc tài CS của đảng CS, thì không lý do gì chấp nhận độc tài, độc quyền dưới mọi hình thức, nhưt là độc tài chánh trị  dân cử trong cộng đồng, giữa lòng tư do, dân chủ Mỹ.

Ngay đối với báo chí cũng vậy, không bao giờ có tự do khi chỉ có một tờ báo. Điều đó  dễ dàng đưa đến tệ trạng báo có quyền ăn, quyền nói, quyền gói ý kiến ngưỡi khác ý mình. Cái kiểu báo thiên vị,  cái gi lợi cho phe mình, báo mình  thì đăng, không lợi thì ém, ỷ thế lực lớn, tiền nhiều lấy thịt đè người thường xảy ra lắm. Vì nhà báo là con người, tờ báo là tài sản của chủ -- cá nhân hay công ty nhiều người hùn hạp - ai bảo đảm là báo vô tư, độc lập đối với chánh trị, nhứt là chánh trị bầu cử liên quan đến  con người với bao nhiêu dây mơ rể má, đến quyền lợi quảng cáo, và đến chánh quyền muốn hay không muốn rất có ảnh hưỏng đến nhà báo và tờ báo, trong một cộng đồng quá dính líu vơi nhau như Little Saigon. Báo Mỹ cũng chống và binh ứng cử viên. Thực thế, báo Mỹ, báo Việt cũng thế, tuy mức độ có khác.

Đứng trên phương diện chánh trị tư do, dân chủ lành mạnh,  cuộc chiến..  tranh cử Giám sát viên đã giúp rất nhiều cho cử tri và cộng đồng. Và kết quả bầu cử đã chứng tỏ công đồng người Mỹ gốc Việt đã quá trưởng thành về bầu cứ ở Mỹ. Không phải qua báo chí, phát thanh, phát hình trong luồng vì quen biết, nể nang, tránh mát lòng, mà phần lớn qua các truyền đơn, thơ, tiếp xúc nói chuyện, họp báo và truyền thanh ngoài luồng, các trang mạng, báo điện tử, paltalk, youtube, Internet, các nhân sĩ và đoàn thể của cộng đồng đã giúp cho cử tri rất nhiều. Có những chuyện thâm cung bí sử của những người đại diện dân, của cả hai phe đối thủ -- nhơn cơ hội này được đưa ra ánh sáng dù là mập mờ. Bí sử léng phéng với CS của ứng cử viên và phe nhóm được cử tri chú ý nhứt vì căn tính và căn cước tỵ nạn CS của cử tri.

Lá phiếu của người dân  gốc Việt đã trả lời rõ ràng băng con số thăm đắc cử và tỷ lệ phiếu bầu. Không có nhà bình luận, bài bình luận, bài báo nào, cuộc phỏng vấn nào đúng và hay  hơn kết quả bầu cử giam sát viên của đơn vị 1. Con số đã tự nói nói lên sư thật, nguyện vọng, sư chọn lựa của người dân Little Saigon. Trừ nhà bình luận, nhà báo tự cao muốn giáo dục  quần chúng hay muốn hoá giải dư luận...

Ba, sau cùng, bài học chót có lẽ là đầu đề đáng suy gẩm cho những người gốc Việt đã, đang và sắp ra làm chánh trị - ứng cử hay đóng vai trò lãnh đạo đoàn thể hay sinh hoạt cộng đồng. Cộng sản là điều cử tri và người Mỹ gốc Việt phản ứng chống mạnh nhứt. Không có một bí mật nào dính líu với CS dầu xa xưa, dầu xa vời mà không bị kính chiếu yêu của cộng đồng soi rọi. Người dân cử chức vụ bao cao, thâm niên bao lâu cũng bị đặt dưới sự phán xét của quần chúng. Lằn ranh đó không có thể làm phai mờ để hoà giải hoà họp được như Obama - Hillary. Người Mỹ gốc Việt thế hệ thứ nhứt, khối cử tri siêng năng, đi bầu đông nhứt, là thành phần ưu tú của VN Cộng Hoà, tuy thầm lặng nhưng nhiều kinh nghiệm CS. Nói vui chơi theo kiểu anh chị em thường đi biểu tình chống Cộng --  có thể phân biệt con ruồi CS là cái hay đực, thì dù khôn lanh, có quyền có tiền thế mấy đi nữa, từ dân cử, nhà kinh doanh,  đại diện tôn giáo, đoàn thể và cơ quan truyền thông  cũng không thể giấu được lâu dài những hành vi mà người tỵ nạn CS gọi là thân Cộng hay làm lợi cho CS.

Bài học của Obama và Hillary đang thấy rõ, sáng rực: cần hòa giải để cùng nhìn về một hướng xây dựng nứơc Mỹ. Đối với cử tri Việt, đó là nhu cầu hòa giải để xây dựng Quận Cam, và giúp cho phong trào dân chủ ở VN.

19/04/2019(Xem: 326)
Vào Thứ Bảy, 27 tháng Tư, từ 10:00 sáng đến 2:00 trưa, Sở Cảnh sát Garden Grove và Cơ quan bài trừ ma túy (DEA) sẽ có buổi thu nhận lại thuốc dư, quá hạn hay bỏ đi
19/04/2019(Xem: 620)
Theo dõi một số bài thuyết pháp ở trong nước tôi nhận thấy có vài thầy dùng cách bông đùa, pha trò, khôi hài để dẫn dụ thính chúng. Tuy nhiên sự bông đùa, pha trò lại đi quá xa khiến buổi thuyết pháp mất tính trang nghiêm trong tinh thần học đạo, tu đạo. Việc giảng sư nói chuyện khôi hài hình như chỉ thấy ở trong nước chứ không thấy ở hải ngoại.
19/04/2019(Xem: 959)
Sau cuộc “đổi đời 1975”, Đại úy Minh Hải Hồ vào tù. Dù tuổi đời tròn trèm bốn mươi nhưng bạn bè đùa chơi cứ gọi anh là Bác mỗi khi không có cán bộ. Bác Minh Hải Hồ chẳng phiền trách mà lấy đó làm vui.
19/04/2019(Xem: 365)
“Phe ta - người quốc gia”, hết đạn, thua trận, nén niềm uất hận, «hết nổ, nín khe, sống im re”. Chỉ còn «phe thắng trận” súng đạn dồi dào, độc diễn, ồn ào, hỗn loạn. Tiếng loa, tiếng kẻng, sáng trưa chiều tối, đầu xóm, cuối ngõ, tránh đâu cũng không khỏi
19/04/2019(Xem: 542)
Sau khi Phan-Thiết thất thủ và Hàm-Tân mất thì Vũng-Tàu bị đe dọa nặng nề! Theo tin tình báo, khoảng 18 Sư-Đoàn Bắc quân đang có mặt trên toàn lãnh thổ Nam Việt-Nam; và năm Sư-Đoàn nữa đang trên đường vào Nam
19/04/2019(Xem: 525)
đặc biệt của đêm nhạc này có lẽ là niềm vui tao ngộ của rất nhiều người. Của những người yêu tiếng nói NĐT từ 50, 60 năm xưa đến nghe, gặp lại bạn bè tíu tít chào nhau. Của những người thế hệ trẻ hơn vì sự đồng cảm
19/04/2019(Xem: 516)
Cây họ Bầu Bí (khổ qua, dưa leo, dưa hấu, bí xanh, bí đỏ...) được trồng phổ biến trong nông thôn Việt .Phần lớn các loài trong họ này là các loại dây leo sống một năm với hoa khá lớn và sặc sỡ.
19/04/2019(Xem: 380)
Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã cử hành lễ giỗ Đức Ông Huỳnh Công Bộ, thân phụ của Đức Huỳnh Giáo Chủ vào 10 giờ sáng Chủ Nhật 14- 4- 2019
18/04/2019(Xem: 772)
Tại Quận Cam (Hoa Kỳ), Paris (Châu Âu), Melbourne (Úc châu). và tại Việt Nam. Đánh dấu một năm cuộc tổng biểu tình ngày 10 tháng 6 của đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước - một biến cố lịch sử đấu tranh của dân tộc
18/04/2019(Xem: 654)
Trong ba mươi năm nhập cuộc với ông chỉ có văn nghệ. Những hoạt động khác đều trở nên thứ yếu. Văn nghệ là cuộc sống, là cuộc đời của Thanh Nam. Văn nghệ, khu rừng ông đến, thưởng thức, trồng thêm cây và cất nhà ở đó, khác với một số đông ghé qua, thoáng qua một cái nhìn rồi trở về nhà riêng
18/04/2019(Xem: 614)
Đời sống của hoa bồ công anh rắt ngắn, nở khoe sắc chỉ sau ba ngày thì bắt đầu tàn. Trước khi tàn hẳn còn có khoảng mươi ngày để cánh hoa nhạt dần khép lại với nhau thành hình cầu màu trắng mong manh, gặp cơn gió thoảng qua cánh hoa vỡ ra bay tung trong gió. Ba cánh hoa vỡ ra bay tung trong gió.
18/04/2019(Xem: 1540)
Coi: năm tôi đậu tú tài I, tỉ lệ trúng tuyển toàn miền Nam (VN) cho ban C chỉ có 8 phần trăm. Một trăm đứa đi thi thì rớt hết 92, vậy mà cái bằng của tui bị “coi như đồ bỏ” là sao – hả Trời?
18/04/2019(Xem: 747)
tháng Ba và tháng Tư năm 1975, những ngày mà người dân miền Nam từ Quảng Trị, Huế, Đà Nẳng, Qui Nhơn, Kontum, Nha Trang, Ban Mê Thuột, Xuân Lộc, Long Khánh ..., cho đến Vũng Tàu, Sài Gòn không thể nào quên được
18/04/2019(Xem: 517)
Hội tụ hầu hết các phe tham chiến, kể cả CSVN • VNCH và những bài tham luận về nỗ lực vừa bảo vệ vừa xây dựng kinh tế, xã hội
17/04/2019(Xem: 1136)
Cuộc đời quả thật vô thường. Không thể nào tạo nên một không khí tình nghệ sĩ đậm đà thân thương Hội Ngộ trong suốt thời gian hơn 3 năm nơi Quán Doanh Doanh trên Đại Lộ Hoàng Hôn Hollywood Los Angeles.
Tin công nghệ
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước.
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trang TheVerge đưa tin, Chủ tịch và nhà sáng lập Foxconn - ông Terry Gou sẽ rời khỏi vị trí của mình vào tháng 05/2019. Ông Terry Gou đã đảm đương vị trí suốt 45 năm, đây cũng là vị trí giúp ông trở thành người giàu nhất tại Đài Loan
Khoảng giữa tháng 04/2019, Apple và Qualcomm cho biết đã dàn xếp các tranh chấp liên quan đến phí bản quyền và kết thúc tất cả các vụ kiện đang diễn ra giữa hai bên trên toàn cầu.