Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Na Uy: Cộng Đồng Biểu Tình Chống Nguyễn Minh Triết

06/06/200800:00:00(Xem: 6007)

Biểu tình chống phái đoàn Nguyễn Minh Triết.

(Oslo - VNN) Mặc dù trong giờ hành chánh, hầu hết bà con đồng hương phải chăm chỉ làm việc tại những công sở, nhưng cuộc biểu tình chống phái đoàn Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch nhà nước cộng sản Việt Nam  xảy ra hôm 05 tháng 6 năm 2008 ngay trong lòng thủ đô Oslo đã qui tụ hơn 100 đồng hương tham dự với rừng cờ vàng ba sọc đỏ, biểu ngữ và truyền đơn bươm bướm, đặc biệt nhất những chiếc bong bóng màu vàng cỡ lớn mang các biểu ngữ lớn như: "Menneskerettigheter for Viet Nam"; "Demokrati for Viet Nam"; "Ytringsfrihet for Viet Nam" v.v... tung bay dưới ánh nắng đầu hè trong vắt của vùng Bắc âu.

Tụ điểm trước sân ga 9 giờ sáng, nhưng mới 8 giờ ba con đồng hương đã có mặt tại chỗ. Đúng 9 giờ 20 đoàn biểu tình trong tư thế sẵn sàng để bắt đầu khởi động dọc theo đường Karl Johans để trực chỉ hướng dinh Hoàng gia, nơi đây phái đoàn Nguyễn Minh Triết sẽ được đức Vua tiếp đón. 10 giờ 30, phái đoàn Nguyễn Minh Triết được đoàn xe chủ nhà hộ tống chạy ngang qua đoàn biểu tình để nghe xé tai những tiếng hô: "Đả đảo tập đoàn mafia bán nước Nguyễn Minh Triết!", "Đả đảo tập đoàn cộng sản Việt Nam!", "Đả đảo tập đoàn Nguyễn Minh Triết buôn dân bán nước!" v.v...

Cũng trên con đường phố chính Karl Johans 15 phút sau đó đoàn biểu tình quay trở lại và tập trung trước sân cỏ Quốc Hội. Nơi đây vị Trưởng ban tổ chức biểu tình trang trọng cử hành nghi thức chào quốc kỳ và phút mặc niệm. Kế đó, cô Trần Kiều, Hội phó Ngoại vụ Hội Người Việt Tỵ Nạn/Chi hội Oslo & Vùng Đông phát biểu và chào mừng quan khách bằng Na ngữ. Ông Hans Olav Syvertsen, đại diện đảng Cơ Đốc Đại Chúng (KrF) ngỏ lời cùng đồng hương; qua đó ông Hans Olav Syvertsen cám ơn Ban tổ chức đã cho ông có cơ hội được bày tỏ quan điểm của đảng Cơ Đốc Đại Chúng đối với hiện tình đất nước Việt Nam, và sẽ hết lòng hỗ trợ những ước vọng mà cộng đồng Việt Nam mong mỏi. Sau khi nhận bản Kiến Nghị Thư do đại diện Ban tổ chức trao, ông Hans Olav Syvertsen hứa hẹn sẽ yêu sách với Bộ Ngoại Giao Na Uy những điểm then chốt khi có dịp.

Nắng và gió của buổi trưa hôm nay như say men người đấu tranh khi phái đoàn Nguyễn Minh Triết tiến vào Quốc Hội với những tiếng hô xé cơn oi bức buổi trưa hè được lặp đi lặp lại liên hồi: "Đả đảo tập đoàn bán nước Nguyễn Minh Triết!", "Menneskerettigheter for Viet Nam!"; "Demokrati for Viet Nam!" v.v... chen lẫn một số anh em trong đoàn biểu tình, họ tự bịt miệng bằng băng keo đỏ, là biểu tượng của sự không được quyền tự do phát biểu tư tưởng và bày tỏ chính kiến mà Linh mục Nguyễn Văn Lý là một điển hình qua phiên tòa bất công đầy tính man di mọi rợ hồi 30 tháng 3 năm ngoái do lãnh đạo Hà Nội dàn dựng.

Ông Knud Betlesen, thuộc đảng Khuynh Tả (Venstre), là thành viên của Ủy ban Ngoại giao được mời phát biểu cảm tưởng trước đoàn biểu tình; qua đó ông Knud Betlesen hết lòng ca ngợi tinh thần đấu tranh vì tình đồng bào ruột thịt nơi quê nhà của cộng đồng Việt Nam tại Na Uy, và ông sẽ làm những gì có thể làm được. Ngoài ra, đại diện đảng Khuynh Hữu (Hụyre) cũng rất muốn tham dự và được phát biểu vào cuộc biểu tình hôm nay nhưng vào giờ chót vì bận công vụ nên không đến được. Ông Nguyễn Đức Thọ, đại diện đảng Việt Tân, cơ sở Na Uy được mời lên diễn đàn đọc qua bản Kiến Nghị Thư. Kiến Nghị Thư đề ngày 01.06.2008 ngoài ông Nguyễn Minh Tuấn, Hội trưởng Hội Người Việt Tỵ Nạn/Chi hội Oslo & Vùng Đông đứng tên còn có đại diện 2 tôn giáo lớn là chùa Khuông Việt, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất/Na Uy và Trung Tâm Mục Vụ Việt Nam tại Oslo & Vùng Đông, cùng đại diện 15 tổ chức, hội đoàn, sẽ được gửi tới: Chủ tịch Quốc Hội; Ủy ban Ngoại giao Quốc Hội Na Uy và các chính đảng Na Uy. Qua đó, các yêu sách mà cộng đồng Việt Nam tại Na Uy cần nhấn mạnh: "Yêu cầu ông Nguyễn Minh Triết và đảng của ông ngưng bách hại những nhà tranh đấu cho tự do dân chủ tại Việt Nam; Khuyến khích việc dân chủ hóa Việt Nam, khởi đầu bằng việc bãi bỏ điều 4 Hiến pháp Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam...; Nếu Na Uy viện trợ hay hợp tác kinh tế, văn hóa với nhà nước cộng sản Việt Nam, thì nên đặt điều kiện nhân quyền và tự do dân chủ"...
Kế đó là phần phát biểu cảm tưởng của các tổ chức, hội đoàn. Trước hết, ông Đỗ Duy Huỳnh, Hội trưởng Hội Cao Niên Người Việt Tỵ Nạn, tuy tuổi già sức yếu ông hết lòng ca ngợi tinh thần đấu tranh của cộng đồng Việt Nam tại Na Uy, với đông đảo anh chị em ở những khu vực như: Moss, Fredrikstad, Nittedal, Lụrenskog, Lillestrụm, Kongsvinger, Drammen v.v... và nhất là một số anh chị em đến từ một thành phố rất xa xăm: Cố đô Bergen; đặc biệt tại Vương quốc Đan Mạch một số anh em đã công khó vượt hàng ngàn cây số về tụ điểm biểu tình để góp bàn tay đấu tranh cùng với đồng hương Oslo.

Đoàn biểu tình rời tụ điểm sau khi đài truyền hình quốc gia Na Uy NRK đến làm phóng sự phát hình trực tiếp (live) vào lúc 12 giờ 30. Ngoài ra đài truyền hình TV2 và phóng viên nhật báo VG cũng có mặt tại hiện trường để thu hình và làm phóng sự. Trong khoảnh khắc người ta đã thấy hình ảnh biểu tình ngay trên màn ảnh TV tại nhà và được đọc tin tức nóng hổi ở các trang nhà của các cơ quan truyền thông Na Uy. Riêng về cộng đồng Việt Nam trong diễn tiến một số anh chị em cũng đã trực tiếp đưa các phần phỏng vấn cũng như âm thanh biểu tình lên diễn đàn Paltalk hướng về Việt Nam, xuyên toàn cõi Âu châu, đến Mỹ châu và Úc châu v.v...

Đoàn biểu tình giải tán trong vòng trật tự và hẹn gặp lại trong cuộc biểu tình ngày hôm sau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.