Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nữ Sinh Việt Cựu Vua Cờ Pháp Tốt Nghiệp Bác Sĩ Ở Hoa Kỳ

31/05/200800:00:00(Xem: 6935)

Trái : Gladys Hồ Phương Uyên vô địch Cờ Vua nước Pháp năm 1996. Phải: Gladys Hồ Phương Uyên nhận bằng Bác Sĩ Y Khoa D.O. ngày 18-5-2008 tại Đại Học Touro, Nevada, Hoa Kỳ.

San Jose (Việt Báo) -- Một nữ sinh viên nghèo cư dân thành phố San Jose, khi còn là nữ sinh Trung Học lúc 14 tuổi đã từng giữ chức Vô Địch Cờ Vua toàn nước Pháp vào năm 1996, nay vừa tốt nghiệp Bác Sĩ Y Khoa D.O. (Doctor of Osteopathic Medicine) với hạng danh dự ngày 18-5-2008 vừa qua tại Trường Đại Học Touro University (Nevada) gần Las Vegas.

Cô Gladys Hồ Phương Uyên, sinh ngày 08-11-1982 tại Pháp, là con gái đầu gồm 2 chị em trong một gia đình nghèo nhưng đạo đức. Năm 1996, lúc còn là nữ sinh trường Trung Học Pháp, ở tuổi 14, Gladys Hồ Phương Uyên đã giữ chức vô địch về kiện tướng Cờ Vua (Chess) toàn nước Cộng Hòa Pháp. Cô được đề cử đại diện Pháp đi thi đấu cờ Vua quốc tế 2 lần liên tiếp nhưng không đoạt giải. Tuy nhiên trong các tài liệu về Cờ Vua của Pháp và Quốc Tế, các ván cờ với thế công phá của Gladys Hồ Phương Uyên đã được dùng để giảng dạy và nghiên cứu.

Cô Gladys Hồ Phương Uyên thích nghiên cứu ngữ học nên rất giỏi tiếng Latin và nói thành thạo 4 thứ tiếng gồm Anh, Pháp, Đức và tiếng Việt. Cô nói rằng khi so sánh các ngôn ngữ, tiếng Việt Nam vẫn ngọt ngào và rất dễ thương vì lúc nghe mẹ cô gọi ba cô là "Mình ơi, Anh ơi, Ông Xã ơi.." thì thấy thật dồi dào ngữ vựng và truyền cảm thu hút hơn các ngôn ngữ khác. Cô nói rằng cô sinh ra tại Pháp, sau khi tốt nghiệp Tú Tài Pháp thì cô và em gái của cô theo cha mẹ đến định cư tại San Jose từ tháng 8 năm 2000. Ba cô là người Việt Nam du học tại Pháp và đậu bằng Tiến Sĩ về ngành Tin Học và Computer nên đã được một công ty về Điện Toán của Hoa Kỳ tại Thung Lũng Silicon mời làm việc. Thế nên mẹ và hai chị em cô đã theo ba cô qua cư ngụ tại San Jose với Thẻ Xanh. Sau 5 năm làm thường trú nhân, cả gia đình đã được vào quốc tịch Mỹ.

Những năm đầu Gladys Hồ Phương Uyên theo học Trường De Anza College, sau đó theo học Đại Học UCLA và vừ a tốt nghiệp ưu hạng Bác Sĩ Y Khoa D.O. nhận bằng cấp ngày 18-5-2008 tại Trường Đại Học Touro University (Nevada) thuộc thành phố Henderson gần Las Vegas.

Điều đặc biệt là mẹ của Gladys Hồ Phương Uyên, bà Hồ Thị Minh Nguyệt, rời Việt Nam qua định cư tại Pháp năm lên 10 tuổi. Chị Minh Nguyệt tốt nghiệp trung học tại Pháp, sau đó lấy chồng và bỏ học. Chị Minh Nguyệt theo chồng đưa 2 con gái rời Pháp qua định cư tại San Jose. Chồng chị làm việc cho hãng Điện Tử của Mỹ tại Silicon Valley, chị thì ngày ngày lái xe đưa các con đi học và chờ đón con về, rồi lo chuyện bếp núc. Thời gian chờ con tan học thấy dài lê thê nên chị cũng tranh thủ cắp sách đến trường học ESL và sau đó lên High-School rồi đại học Cộng Đồng và chuyển tiếp đến  Đại Học San Jose. Sáng Thứ Bảy 26-5-2007 tại Sân Vận Động Spartan ở trung tâm thành phố San Jose, Đại Học San Jose State University (SJSU) đã tổ chức lễ mừng kỷ niệm 150 năm ngày thành lập và lễ mãn khóa cho các sinh viên tốt nghiệp niên khóa năm 2006-2007. Có lối 3,500 Sinh viên, khách mời và gia đình các tân khoa tham dự buổi lễ kỷ niệm long trọng nầy. Ngoài lối hơn 150 tân khoa cử nhận, kỹ sư, còn có 3 tân khoa tốt nghiệp Thạc Sĩ (Master Degree). Trong số 3 tân khoa Thạc Sĩ hiếm hoi nầy, đặc biệt có một phụ nữ gốc Việt tên là Hồ Thị Minh Nguyệt, mẹ của Gladys Hồ Phương Uyên. Hiện chị Hồ Thị Minh Nguyệt đang được Đại Học San Jose mời dạy khoa Pháp ngữ cho các sinh viên và chị tiếp tục học các bằng cao hơn (Xem bản tin đã đăng tại Link: http://www.vietbao.com/"ppid=45&pid=5&nid=108720).

Nữ Tân Khoa Bác Sĩ  D.O. Hồ Phương Uyên cùng mẹ và em gái đều không giỏi tiếng Việt Nam, nhưng khi đến định cư tại San Jose với một cộng đồng người Mỹ gốc Việt gần cả trăm ngàn người nên Gladys Hồ Phương Uyên cho biết là cả 3 mẹ con say mê học tiếng Việt, học viết chữ Việt và ngày nay Gladys hãnh diện là thành thạo 4 thứ tiếng Anh, Pháp, Đức và Việt Ngữ, ngoài kiến thức giỏi về Latin. Em gái của Gladys Hồ Phương Uyên nay cũng đang học về ngành Bác Sĩ Y Khoa tại Đại Học UCLA hết năm thứ 1. Ba của Gladys là Tiến sĩ ngành Điện Tử và Computer, nhưng sau biến cố 911 ngành Điện Tử tại Silicon Valley tuột dốc, nhiều hãng Điện Tử đã dời đến các nước Á Châu nên ba của Gladys cũng phải chuyển ngành đi học và lấy bằng về Realtor để hoạt động kinh doanh địa ốc. Ba của Gladys thấy việc buôn bán nhà cũng khó khăn nên ông đi học lấy thêm bằng về định giá nhà đất (appraiser) và còn hoạt động cho đến ngày nay; nhưng ngành địa ốc sụp đổ nên chẳng còn bao nhiêu người cần đến nghề định giá của ông.

Bởi vậy, Tân Khoa Bác Sĩ D.O. Hồ Phương Uyên nói rằng :"Kinh tế Hoa Kỳ gặp lúc khó khăn, em và em gái của em đi học Bác Sĩ trong sự thiếu thốn. Kỷ niệm đáng nhớ nhất của em trong những năm học lấy bằng Bác Sĩ Y Khoa tại Los Angeles là em phải lái một chiếc xe hơi cũ kỷ sản xuất năm 1987, xe không có máy lạnh, móp méo và cọc cạch đến nỗi các bạn bè chẳng ai dám đi chung xe với em. Thế nhưng em rất thương chiếc xe đó vì chính là xe của ba em nhường lại cho em đi học Bác Sĩ, còn ba đi làm bằng một chiếc xe còn cũ hơn để nuôi dạy tụi em nên người. Ba em là mẫu người cương quyết, nghị lực, thương con và trách nhiệm với gia đình. Mẹ em từ không có bằng cấp gì, nay tốt nghiệp Đại Học và tiếp tục học lên cũng là do sự hy sinh của ba em."

Được hỏi dự tính tương lai của Tân khoa Bác Sĩ Gladys Hồ Phương Uyên là gì " Cô cho biết "Em phải thêm 3 năm nội trú về các bệnh nội khoa (Internal Medicine) và sau đó em cũng muốn cống hiến hoạt động trong tổ chức các Bác Sĩ Không Biên Giới". Cần nói thêm rằng, tại Hoa Kỳ, Bác Sĩ Y Khoa có 2 bằng cấp là M.D. (Medicine Doctor) và D.O. (Doctor of Osteopathic Medicine) đều học gần như giống nhau, khi làm việc bằng cấp như nhau; nhưng D.O. phải học thêm về osteopathic manipulative medicine techniques (xem định nghĩa của Bách Khoa Tự Điển Encyclopedia tại Link: http://en.wikipedia.org/wiki/D.O.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.