Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sở Y Tế Công Cộng Của L.a. County Thúc Giục Hollywood Giải Quyết Anh Hưởng Phim Với Vấn Đề Hút Thuốc Lá Ở Thiếu Niên

29/05/200800:00:00(Xem: 4140)

Các Chương Trình Chiếu Các Đoạn Phim Giới Thiệu Chống Hút Thuốc Lá và Nghiên Cứu Cho Thấy Cam Kết Năm 2007 của Hollywood Để Giải Quyết Vấn Đề Hút Thuốc trong Các Phim Dành Cho Giới Trẻ Chỉ Diễn Ra Một Cách Uể Oải.

LOS ANGELES - Hôm nay, Sở Y Tế Công Cộng Los Angeles County đánh dấu kỷ niệm một năm sau khi Hiệp Hội Điện Anh Hoa Kỳ (Motion Picture Association of America - MPAA) cam kết giải quyết ảnh hưởng của vấn đề hút thuốc lá từ phim ảnh nhắm đến khán giả thiếu niên bằng cách gọi các nỗ lực của MPAA là sự uể oải. Sở Y Tế Công Cộng, với sự tham gia của các đại diện từ Hiệp Hội Y Khoa California (California Medical Association), University of California, San Francisco (UCSF) Smoke-free Movies Projects (Dự An Phim Anh Không Hút Thuốc), Breathe California Thumbs Up! Thumbs Down! Project (Dự An Cổ Vũ Bài Trừ Hít Thở California), và Liên Minh Hiệp Hội Y Khoa Hoa Kỳ (American Medical Association Alliance) thúc giục Hollywood nhìn nhận sự thật là cảnh hút thuốc trong phim tạo ảnh hưởng mạnh mẽ về việc cổ vũ cho thuốc lá đối với trẻ em.

Nghiên cứu mới do Sở Y Tế Công Cộng công bố xác nhận ảnh hưởng mà việc hút thuốc trong phim gây ra cho giới trẻ California ở lứa tuổi từ 13 đến 17.

Các khám phá chủ chốt bao gồm: 

- Trong số các thiếu niên tường trình là chỉ thỉnh thoảng hoặc hầu như không thấy cảnh hút thuốc lá trong phim, chỉ có 13.5% bắt đầu hút thuốc. Con số này tăng lên mạnh mẽ đến mức 21.8% đối với các thiếu niên tường trình là đã thấy cảnh hút thuốc trong hầu hết các phim.

- 37% các thiếu niên nói là thường xuyên thấy diễn viên dùng thuốc lá trong phim, video và ti-vi thú nhận là mình cũng hút thuốc hoặc đã thử hút thuốc.

- Trong số các thiếu niên Mỹ gốc Châu Á tường trình là chỉ thỉnh thoảng hoặc hầu như không thấy cảnh hút thuốc lá trong phim, 11.3% bắt đầu hút thuốc. Tuy nhiên, con số này tăng lên hơn gấp ba lần, đến mức 38.9%, đối với những thiếu niên tường trình là đã thấy cảnh hút thuốc trong hầu hết các phim.

- Trong số các thiếu niên gốc La-Tinh tường trình là chỉ thỉnh thoảng hoặc hầu như không thấy cảnh hút thuốc lá trong phim, 12.6% bắt đầu hút thuốc. Con số này tăng lên hơn gấp đôi, đến mức 27.3%, đối với các thiếu niên tường trình là đã thấy cảnh hút thuốc trong hầu hết các phim.

"Các khám phá này là sự xác nhận một cách đáng lo ngại ảnh hưởng của cảnh hút thuốc trong các phim được xếp loại dành cho thiếu niên, đặc biệt là đối với thiếu niên Mỹ gốc La-Tinh và Châu Á," Bác Sĩ Jonathan E. Fielding, MD, MPH, Giám Đốc Y Tế Công Cộng và Viên Chức Y Tế của County, phát biểu. "Hollywood cần phải nhận thức rằng những gì thiếu niên nhìn thấy trên màn hình phim ảnh tác động đến các thói quen sức khỏe của các em, và sự ảnh hưởng của cảnh hút thuốc trong phim không thể xem nhẹ được. Việc bỏ cảnh dùng thuốc lá trong các phim được xếp loại dành cho thiếu niên là điều quan trọng đối với nỗ lực của chúng ta trong việc làm giảm số người trẻ tuổi bắt đầu hút thuốc."

Các khám phá này phù hợp với các khảo sát toàn quốc khác về hành vi hút thuốc của thiếu niên. Một nghiên cứu kéo dài năm năm của các nhà khoa học ở Dartmouth được công bố năm 2001 hàm ý là khoảng 52% trường hợp bắt đầu sử dụng thuốc lá là trực tiếp có liên quan đến các cảnh sử dụng thuốc lá trong phim. Nghiên cứu này cũng phát hiện ra là các thiếu niên nhìn thấy diễn viên điện ảnh yêu thích của mình hút thuốc trong phim thường có nhiều khuynh hướng sẽ bắt chước người hùng của mình và trở thành người hút thuốc. Nghiên cứu cho thấy các em thiếu niên này cũng có nhiều khuynh hướng hơn trong việc tỏ thái độ chấp thuận nhiều hơn đối với việc hút thuốc so với những thiếu niên thích các diễn viên không hút thuốc hơn.

Cũng công bố trong ngày hôm nay, một bản báo cáo của các nhà nghiên cứu của UCSF và Breath California of Sacramento-Emigrant Trails cho thấy là MPAA đã thất bại trong việc đề cập đến việc hút thuốc một cách đầy đủ như một yếu tố trong việc xếp loại phim một năm sau khi cam kết thực hiện điều này. Cuộc kiểm tra các thói quen xếp loại thuốc lá của MPAA cho thấy không có thay đổi gì đáng kể trong tỷ lệ phần trăm các phim G, PG và PG-13 trong đó có cảnh dùng thuốc lá kể từ khi chương trình xếp loại mới được công bố. Mặc dù có sự thuyên giảm về số cảnh hút thuốc lá trong các phim PG-13, tỷ lệ phần trăm các phim được xếp loại dành cho thiếu niên xem trong đó có cảnh hút thuốc vẫn không giảm đi.

Mặc dù các phim có ít cảnh hút thuốc hơn, MPAA vẫn không thay đổi cách xếp loại phim của mình để phản ánh tình trạng sử dụng thuốc lá vẫn tiếp diễn trong các phim. Chúng tôi sẽ yêu cầu MPAA làm theo bốn chính sách sau:

1. Xếp loại các phim mới có cảnh sử dụng thuốc lá là "R". Ngoại lệ duy nhất chỉ là khi việc chiếu cảnh dùng thuốc lá rõ rệt nêu lên các mối nguy hiểm và các hậu quả của việc sử dụng thuốc lá, hoặc trong trường hợp cần thiết để thể hiện việc hút thuốc của một nhân vật lịch sử có thật;

2. Chứng nhận là không được thù lao cho việc sử dụng hoặc phô bày thuốc lá;

3. Không xác định nhãn hiệu thuốc lá;

4. Có các quảng cáo mạnh mẽ về việc chống hút thuốc trước khi chiếu các phim về hút thuốc.

"Rõ ràng là cố gắng của Hollywood trong việc giải quyết vấn đề này thông qua chính sách xếp loại phim về thuốc lá của MPAA công bố vào năm ngoái chứng tỏ đã không đầy đủ một cách đáng buồn," Stanton Glantz, giáo sư y khoa ở UCSF, lưu ý. " Thực tế là các phim trong luồng chính vẫn tiếp tục chiếu hàng tỷ cảnh hút thuốc và là nhà tuyển mộ tích cực những người hút thuốc mới ở tuổi thiếu niên. Tiếp tục trì hoãn trong việc làm giảm đi một cách đáng kể việc giới trẻ nhìn thấy hình ảnh thuốc lá trên màn hình chiếu bóng, với sự hiểu biết đầy đủ về các hậu quả sức khỏe của số đông, là hành vi vô trách nhiệm và không thể chấp nhận được."

Các nghiên cứu cho thấy một trong những cách làm giảm ảnh hưởng xấu của các cảnh hút thuốc trong phim là cho thiếu niên tiếp xúc với một thông điệp chống hút thuốc trước khi xem phim. Dựa vào nghiên cứu này, Sở Y Tế đang tung ra một đoạn phim giới thiệu chống hút thuốc dài 15 giây để chiếu trong các rạp chiếu phim vào mùa hè này. Các thông điệp của đoạn phim giới thiệu này được soạn thảo đặc biệt để nói với giới trẻ, sử dụng một phương pháp hài hước để nêu lên các lý do vì sao không nên hút thuốc phù hợp và liên quan đến giới trẻ. Đoạn phim giới thiệu này sẽ được chiếu lần đầu tiên ở một số rạp chiếu phim được lựa chọn trong khắp LA County trước mỗi cuốn phim. Đoạn phim giới thiệu này cũng sẽ được chiếu trong các cộng đồng địa phương trong khắp California và cả nước.  

"Hollywood không thể xem thường hồi chuông cảnh báo kinh hoàng mà cảnh hút thuốc trong phim sẽ mang lại cho sức khỏe của cả một thế hệ," Tiến Sĩ Richard Frankenstein, chủ tịch của Hiệp Hội Y Khoa California, phát biểu. " Nghiên cứu đã cho thấy số tử vong ở Mỹ do giới trẻ nhìn thấy cảnh hút thuốc trên màn ảnh phim sẽ lớn hơn so với tất cả các trường hợp lái xe say rượu, lạm dụng ma túy, bạo lực hình sự, và HIV/AIDS cộng lại. Đây là lúc đưa các cảnh hút thuốc ra khỏi các phim xếp loại cho thiếu niên xem."

Sở Y Tế Công Cộng cam kết việc bảo vệ và cải thiện sức khỏe của gần 10 triệu cư dân ở Los Angeles County. Thông qua nhiều chương trình khác nhau, các chương trình hợp tác và dịch vụ cộng đồng, Sở Y Tế Công Cộng giám thị sức khỏe môi trường, việc kiểm soát bệnh, và sức khỏe cộng đồng và gia đình. Sở Y Tế Công Cộng có hơn 4.000 nhân viên và có ngân sách hàng năm hơn $750 triệu mỹ kim. Để biết thêm về Sở Y Tế Công Cộng và các công việc mà chúng tôi làm, xin ghé thăm trang mạng http://www.publichealth.lacounty.gov

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương