Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sở Y Tế Công Cộng Của L.a. County Thúc Giục Hollywood Giải Quyết Anh Hưởng Phim Với Vấn Đề Hút Thuốc Lá Ở Thiếu Niên

29/05/200800:00:00(Xem: 3835)

Các Chương Trình Chiếu Các Đoạn Phim Giới Thiệu Chống Hút Thuốc Lá và Nghiên Cứu Cho Thấy Cam Kết Năm 2007 của Hollywood Để Giải Quyết Vấn Đề Hút Thuốc trong Các Phim Dành Cho Giới Trẻ Chỉ Diễn Ra Một Cách Uể Oải.

LOS ANGELES - Hôm nay, Sở Y Tế Công Cộng Los Angeles County đánh dấu kỷ niệm một năm sau khi Hiệp Hội Điện Anh Hoa Kỳ (Motion Picture Association of America - MPAA) cam kết giải quyết ảnh hưởng của vấn đề hút thuốc lá từ phim ảnh nhắm đến khán giả thiếu niên bằng cách gọi các nỗ lực của MPAA là sự uể oải. Sở Y Tế Công Cộng, với sự tham gia của các đại diện từ Hiệp Hội Y Khoa California (California Medical Association), University of California, San Francisco (UCSF) Smoke-free Movies Projects (Dự An Phim Anh Không Hút Thuốc), Breathe California Thumbs Up! Thumbs Down! Project (Dự An Cổ Vũ Bài Trừ Hít Thở California), và Liên Minh Hiệp Hội Y Khoa Hoa Kỳ (American Medical Association Alliance) thúc giục Hollywood nhìn nhận sự thật là cảnh hút thuốc trong phim tạo ảnh hưởng mạnh mẽ về việc cổ vũ cho thuốc lá đối với trẻ em.

Nghiên cứu mới do Sở Y Tế Công Cộng công bố xác nhận ảnh hưởng mà việc hút thuốc trong phim gây ra cho giới trẻ California ở lứa tuổi từ 13 đến 17.

Các khám phá chủ chốt bao gồm: 

- Trong số các thiếu niên tường trình là chỉ thỉnh thoảng hoặc hầu như không thấy cảnh hút thuốc lá trong phim, chỉ có 13.5% bắt đầu hút thuốc. Con số này tăng lên mạnh mẽ đến mức 21.8% đối với các thiếu niên tường trình là đã thấy cảnh hút thuốc trong hầu hết các phim.

- 37% các thiếu niên nói là thường xuyên thấy diễn viên dùng thuốc lá trong phim, video và ti-vi thú nhận là mình cũng hút thuốc hoặc đã thử hút thuốc.

- Trong số các thiếu niên Mỹ gốc Châu Á tường trình là chỉ thỉnh thoảng hoặc hầu như không thấy cảnh hút thuốc lá trong phim, 11.3% bắt đầu hút thuốc. Tuy nhiên, con số này tăng lên hơn gấp ba lần, đến mức 38.9%, đối với những thiếu niên tường trình là đã thấy cảnh hút thuốc trong hầu hết các phim.

- Trong số các thiếu niên gốc La-Tinh tường trình là chỉ thỉnh thoảng hoặc hầu như không thấy cảnh hút thuốc lá trong phim, 12.6% bắt đầu hút thuốc. Con số này tăng lên hơn gấp đôi, đến mức 27.3%, đối với các thiếu niên tường trình là đã thấy cảnh hút thuốc trong hầu hết các phim.

"Các khám phá này là sự xác nhận một cách đáng lo ngại ảnh hưởng của cảnh hút thuốc trong các phim được xếp loại dành cho thiếu niên, đặc biệt là đối với thiếu niên Mỹ gốc La-Tinh và Châu Á," Bác Sĩ Jonathan E. Fielding, MD, MPH, Giám Đốc Y Tế Công Cộng và Viên Chức Y Tế của County, phát biểu. "Hollywood cần phải nhận thức rằng những gì thiếu niên nhìn thấy trên màn hình phim ảnh tác động đến các thói quen sức khỏe của các em, và sự ảnh hưởng của cảnh hút thuốc trong phim không thể xem nhẹ được. Việc bỏ cảnh dùng thuốc lá trong các phim được xếp loại dành cho thiếu niên là điều quan trọng đối với nỗ lực của chúng ta trong việc làm giảm số người trẻ tuổi bắt đầu hút thuốc."

Các khám phá này phù hợp với các khảo sát toàn quốc khác về hành vi hút thuốc của thiếu niên. Một nghiên cứu kéo dài năm năm của các nhà khoa học ở Dartmouth được công bố năm 2001 hàm ý là khoảng 52% trường hợp bắt đầu sử dụng thuốc lá là trực tiếp có liên quan đến các cảnh sử dụng thuốc lá trong phim. Nghiên cứu này cũng phát hiện ra là các thiếu niên nhìn thấy diễn viên điện ảnh yêu thích của mình hút thuốc trong phim thường có nhiều khuynh hướng sẽ bắt chước người hùng của mình và trở thành người hút thuốc. Nghiên cứu cho thấy các em thiếu niên này cũng có nhiều khuynh hướng hơn trong việc tỏ thái độ chấp thuận nhiều hơn đối với việc hút thuốc so với những thiếu niên thích các diễn viên không hút thuốc hơn.

Cũng công bố trong ngày hôm nay, một bản báo cáo của các nhà nghiên cứu của UCSF và Breath California of Sacramento-Emigrant Trails cho thấy là MPAA đã thất bại trong việc đề cập đến việc hút thuốc một cách đầy đủ như một yếu tố trong việc xếp loại phim một năm sau khi cam kết thực hiện điều này. Cuộc kiểm tra các thói quen xếp loại thuốc lá của MPAA cho thấy không có thay đổi gì đáng kể trong tỷ lệ phần trăm các phim G, PG và PG-13 trong đó có cảnh dùng thuốc lá kể từ khi chương trình xếp loại mới được công bố. Mặc dù có sự thuyên giảm về số cảnh hút thuốc lá trong các phim PG-13, tỷ lệ phần trăm các phim được xếp loại dành cho thiếu niên xem trong đó có cảnh hút thuốc vẫn không giảm đi.

Mặc dù các phim có ít cảnh hút thuốc hơn, MPAA vẫn không thay đổi cách xếp loại phim của mình để phản ánh tình trạng sử dụng thuốc lá vẫn tiếp diễn trong các phim. Chúng tôi sẽ yêu cầu MPAA làm theo bốn chính sách sau:

1. Xếp loại các phim mới có cảnh sử dụng thuốc lá là "R". Ngoại lệ duy nhất chỉ là khi việc chiếu cảnh dùng thuốc lá rõ rệt nêu lên các mối nguy hiểm và các hậu quả của việc sử dụng thuốc lá, hoặc trong trường hợp cần thiết để thể hiện việc hút thuốc của một nhân vật lịch sử có thật;

2. Chứng nhận là không được thù lao cho việc sử dụng hoặc phô bày thuốc lá;

3. Không xác định nhãn hiệu thuốc lá;

4. Có các quảng cáo mạnh mẽ về việc chống hút thuốc trước khi chiếu các phim về hút thuốc.

"Rõ ràng là cố gắng của Hollywood trong việc giải quyết vấn đề này thông qua chính sách xếp loại phim về thuốc lá của MPAA công bố vào năm ngoái chứng tỏ đã không đầy đủ một cách đáng buồn," Stanton Glantz, giáo sư y khoa ở UCSF, lưu ý. " Thực tế là các phim trong luồng chính vẫn tiếp tục chiếu hàng tỷ cảnh hút thuốc và là nhà tuyển mộ tích cực những người hút thuốc mới ở tuổi thiếu niên. Tiếp tục trì hoãn trong việc làm giảm đi một cách đáng kể việc giới trẻ nhìn thấy hình ảnh thuốc lá trên màn hình chiếu bóng, với sự hiểu biết đầy đủ về các hậu quả sức khỏe của số đông, là hành vi vô trách nhiệm và không thể chấp nhận được."

Các nghiên cứu cho thấy một trong những cách làm giảm ảnh hưởng xấu của các cảnh hút thuốc trong phim là cho thiếu niên tiếp xúc với một thông điệp chống hút thuốc trước khi xem phim. Dựa vào nghiên cứu này, Sở Y Tế đang tung ra một đoạn phim giới thiệu chống hút thuốc dài 15 giây để chiếu trong các rạp chiếu phim vào mùa hè này. Các thông điệp của đoạn phim giới thiệu này được soạn thảo đặc biệt để nói với giới trẻ, sử dụng một phương pháp hài hước để nêu lên các lý do vì sao không nên hút thuốc phù hợp và liên quan đến giới trẻ. Đoạn phim giới thiệu này sẽ được chiếu lần đầu tiên ở một số rạp chiếu phim được lựa chọn trong khắp LA County trước mỗi cuốn phim. Đoạn phim giới thiệu này cũng sẽ được chiếu trong các cộng đồng địa phương trong khắp California và cả nước.  

"Hollywood không thể xem thường hồi chuông cảnh báo kinh hoàng mà cảnh hút thuốc trong phim sẽ mang lại cho sức khỏe của cả một thế hệ," Tiến Sĩ Richard Frankenstein, chủ tịch của Hiệp Hội Y Khoa California, phát biểu. " Nghiên cứu đã cho thấy số tử vong ở Mỹ do giới trẻ nhìn thấy cảnh hút thuốc trên màn ảnh phim sẽ lớn hơn so với tất cả các trường hợp lái xe say rượu, lạm dụng ma túy, bạo lực hình sự, và HIV/AIDS cộng lại. Đây là lúc đưa các cảnh hút thuốc ra khỏi các phim xếp loại cho thiếu niên xem."

Sở Y Tế Công Cộng cam kết việc bảo vệ và cải thiện sức khỏe của gần 10 triệu cư dân ở Los Angeles County. Thông qua nhiều chương trình khác nhau, các chương trình hợp tác và dịch vụ cộng đồng, Sở Y Tế Công Cộng giám thị sức khỏe môi trường, việc kiểm soát bệnh, và sức khỏe cộng đồng và gia đình. Sở Y Tế Công Cộng có hơn 4.000 nhân viên và có ngân sách hàng năm hơn $750 triệu mỹ kim. Để biết thêm về Sở Y Tế Công Cộng và các công việc mà chúng tôi làm, xin ghé thăm trang mạng http://www.publichealth.lacounty.gov

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những sai lầm liên tiếp và cực kì nguy hiểm của đảng này qua nhiều giai đoạn đã xô đẩy VN rơi vào hoàn cảnh cực kì nguy hiểm: Kinh tế kiệt quệ và lệ thuộc bên ngoài; những kẻ cầm quyền tham nhũng và tha hóa cùng cực, thẳng tay đàn áp nhân dân
Nhìn từng cuộn khói lam mong manh lan tỏa từ lư hương, bà Nắng tưởng như thấy lại được hình ảnh vật vả, khổ đau của chính Bà khi được Bộ Tư Lệnh Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) báo tin Hải Quân đại úy Tạ Quang Nắng đã mất tích trong trận hải chiến với Trung cộng tại Hoàng Sa, ngày 19 tháng 01 năm 1974!
Đức Huỳnh Phú Sổ sinh tại làng Hoà Hảo, quận Tân Châu, tỉnh Châu Đốc ngày 15/1/1920, nhằm ngày 25/11 năm Kỷ Mùi, gần 100 năm trước.
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Chả việc gì phải “nhậy cảm” đến thế đâu, ông B.S ạ. Bên giới dược họ còn bán cả đến thuốc giả nữa cơ mà đã có sao đâu. Bà Kim Tiến vẫn hạ cánh an toàn đấy thôi.
Ban Tuyên giáo của đảng cộng sản Quận Hai Bà Trưng, Hà nội, hôm cuối tháng 11/2019 vừa rồi, họp đảng để kiểm điểm hiệu quả của khả năng đảng ở Thủ đô chống thế lực thù địch trên mạng xã hội.
Hôm qua, vừa nhận được một lá thư của một em cựu sanh viên Trường Luật từ trong nước viết cho cho ông thầy cũ … Xin phép em, cho phép được đăng tải nôi dung để chia sẻ những nhận định quý hóa và trung thực của em cùng quý bà con ngoài hải ngoại nầy… Cám ơn em nhiều.
Khoảng cách giàu nghèo hiện đang là một trong các nguyên nhân chính làm chấn động nền chính trị ở Tây Phương, điển hình với Brexit ở Anh, phong trào áo vàng tại Pháp và Donald Trump đắc cử Tổng Thống ở Mỹ.
Vài tháng trước, TTXVN và tất cả báo chí nhà nước đều long trọng đi tin “Kỷ Niệm 51 Năm Ngày Chiến Thắng Khe Sanh – 9/7/1968.” Vào thời điểm này, tôi còn là một thiếu niên ăn chưa no lo chưa tới nên không hiểu chi về chiến sự hay thời cuộc.
Báo chí suy thoái tư tưởng, cán bộ mơ hồ chệch hướng và đảng viên không thèm đọc Nghị quyết để thi hành là những chứng tật báo hiệu Đảng đang mất lãnh đạo từ trên xuống dưới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 1118)
Một chương trình ca nhạc đánh dấu 30 năm ngày thành lập ban hợp xướng vốn được xem là nổi bật nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại, với những khúc nhạc bất hủ của bảy, tám mươi năm tân nhạc VN, trình diễn bởi những ca sĩ tên tuổi hiện thời, cùng hàng trăm nhạc sĩ, ca viên, dưới tài điều khiển của những nhạc trưởng đầy khả năng và giàu kinh nghiệm, hiển nhiên phải là một chương trình đặc sắc, để lại dư âm trong lòng người nghe một thời gian thật dài, nếu không muốn nói là mãi mãi…
(Xem: 1811)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 1615)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 1290)
Nhà văn Nhã Ca vừa bước vào tuổi 80, cái tuổi mà hầu hết từ lâu đã đi tìm thú vui an nhàn cho những ngày còn lại đời người. Nhưng với nhà văn thì bà vẫn tiếp tục sinh hoạt với văn chương, báo chí, như những gì bà đã từng làm suốt hơn 60 năm qua từ trong nước ra đến hải ngoại. Bà là tác giả nhiều bộ tiểu thuyết giá trị, có bộ được dịch sang Anh ngữ, như cuốn Giải Khăn Sô Cho Huế
(Xem: 1187)
Năm 1890, sau một chiến dịch ở Wounded Knee, 20 chiến binh Hoa Kỳ được tặng thưởng Huy Chương Danh Dự (Medal of Honor) vì đã “can đảm” thảm sát hàng trăm người bản xứ (chúng ta thường gọi là dân da đỏ) hầu hết là không vũ khí trong tay, và đa số là phụ nữ và trẻ em.