Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sở Y Tế Công Cộng Của L.a. County Thúc Giục Hollywood Giải Quyết Anh Hưởng Phim Với Vấn Đề Hút Thuốc Lá Ở Thiếu Niên

29/05/200800:00:00(Xem: 5240)

Các Chương Trình Chiếu Các Đoạn Phim Giới Thiệu Chống Hút Thuốc Lá và Nghiên Cứu Cho Thấy Cam Kết Năm 2007 của Hollywood Để Giải Quyết Vấn Đề Hút Thuốc trong Các Phim Dành Cho Giới Trẻ Chỉ Diễn Ra Một Cách Uể Oải.

LOS ANGELES - Hôm nay, Sở Y Tế Công Cộng Los Angeles County đánh dấu kỷ niệm một năm sau khi Hiệp Hội Điện Anh Hoa Kỳ (Motion Picture Association of America - MPAA) cam kết giải quyết ảnh hưởng của vấn đề hút thuốc lá từ phim ảnh nhắm đến khán giả thiếu niên bằng cách gọi các nỗ lực của MPAA là sự uể oải. Sở Y Tế Công Cộng, với sự tham gia của các đại diện từ Hiệp Hội Y Khoa California (California Medical Association), University of California, San Francisco (UCSF) Smoke-free Movies Projects (Dự An Phim Anh Không Hút Thuốc), Breathe California Thumbs Up! Thumbs Down! Project (Dự An Cổ Vũ Bài Trừ Hít Thở California), và Liên Minh Hiệp Hội Y Khoa Hoa Kỳ (American Medical Association Alliance) thúc giục Hollywood nhìn nhận sự thật là cảnh hút thuốc trong phim tạo ảnh hưởng mạnh mẽ về việc cổ vũ cho thuốc lá đối với trẻ em.

Nghiên cứu mới do Sở Y Tế Công Cộng công bố xác nhận ảnh hưởng mà việc hút thuốc trong phim gây ra cho giới trẻ California ở lứa tuổi từ 13 đến 17.

Các khám phá chủ chốt bao gồm: 

- Trong số các thiếu niên tường trình là chỉ thỉnh thoảng hoặc hầu như không thấy cảnh hút thuốc lá trong phim, chỉ có 13.5% bắt đầu hút thuốc. Con số này tăng lên mạnh mẽ đến mức 21.8% đối với các thiếu niên tường trình là đã thấy cảnh hút thuốc trong hầu hết các phim.

- 37% các thiếu niên nói là thường xuyên thấy diễn viên dùng thuốc lá trong phim, video và ti-vi thú nhận là mình cũng hút thuốc hoặc đã thử hút thuốc.

- Trong số các thiếu niên Mỹ gốc Châu Á tường trình là chỉ thỉnh thoảng hoặc hầu như không thấy cảnh hút thuốc lá trong phim, 11.3% bắt đầu hút thuốc. Tuy nhiên, con số này tăng lên hơn gấp ba lần, đến mức 38.9%, đối với những thiếu niên tường trình là đã thấy cảnh hút thuốc trong hầu hết các phim.

- Trong số các thiếu niên gốc La-Tinh tường trình là chỉ thỉnh thoảng hoặc hầu như không thấy cảnh hút thuốc lá trong phim, 12.6% bắt đầu hút thuốc. Con số này tăng lên hơn gấp đôi, đến mức 27.3%, đối với các thiếu niên tường trình là đã thấy cảnh hút thuốc trong hầu hết các phim.

"Các khám phá này là sự xác nhận một cách đáng lo ngại ảnh hưởng của cảnh hút thuốc trong các phim được xếp loại dành cho thiếu niên, đặc biệt là đối với thiếu niên Mỹ gốc La-Tinh và Châu Á," Bác Sĩ Jonathan E. Fielding, MD, MPH, Giám Đốc Y Tế Công Cộng và Viên Chức Y Tế của County, phát biểu. "Hollywood cần phải nhận thức rằng những gì thiếu niên nhìn thấy trên màn hình phim ảnh tác động đến các thói quen sức khỏe của các em, và sự ảnh hưởng của cảnh hút thuốc trong phim không thể xem nhẹ được. Việc bỏ cảnh dùng thuốc lá trong các phim được xếp loại dành cho thiếu niên là điều quan trọng đối với nỗ lực của chúng ta trong việc làm giảm số người trẻ tuổi bắt đầu hút thuốc."

Các khám phá này phù hợp với các khảo sát toàn quốc khác về hành vi hút thuốc của thiếu niên. Một nghiên cứu kéo dài năm năm của các nhà khoa học ở Dartmouth được công bố năm 2001 hàm ý là khoảng 52% trường hợp bắt đầu sử dụng thuốc lá là trực tiếp có liên quan đến các cảnh sử dụng thuốc lá trong phim. Nghiên cứu này cũng phát hiện ra là các thiếu niên nhìn thấy diễn viên điện ảnh yêu thích của mình hút thuốc trong phim thường có nhiều khuynh hướng sẽ bắt chước người hùng của mình và trở thành người hút thuốc. Nghiên cứu cho thấy các em thiếu niên này cũng có nhiều khuynh hướng hơn trong việc tỏ thái độ chấp thuận nhiều hơn đối với việc hút thuốc so với những thiếu niên thích các diễn viên không hút thuốc hơn.

Cũng công bố trong ngày hôm nay, một bản báo cáo của các nhà nghiên cứu của UCSF và Breath California of Sacramento-Emigrant Trails cho thấy là MPAA đã thất bại trong việc đề cập đến việc hút thuốc một cách đầy đủ như một yếu tố trong việc xếp loại phim một năm sau khi cam kết thực hiện điều này. Cuộc kiểm tra các thói quen xếp loại thuốc lá của MPAA cho thấy không có thay đổi gì đáng kể trong tỷ lệ phần trăm các phim G, PG và PG-13 trong đó có cảnh dùng thuốc lá kể từ khi chương trình xếp loại mới được công bố. Mặc dù có sự thuyên giảm về số cảnh hút thuốc lá trong các phim PG-13, tỷ lệ phần trăm các phim được xếp loại dành cho thiếu niên xem trong đó có cảnh hút thuốc vẫn không giảm đi.

Mặc dù các phim có ít cảnh hút thuốc hơn, MPAA vẫn không thay đổi cách xếp loại phim của mình để phản ánh tình trạng sử dụng thuốc lá vẫn tiếp diễn trong các phim. Chúng tôi sẽ yêu cầu MPAA làm theo bốn chính sách sau:

1. Xếp loại các phim mới có cảnh sử dụng thuốc lá là "R". Ngoại lệ duy nhất chỉ là khi việc chiếu cảnh dùng thuốc lá rõ rệt nêu lên các mối nguy hiểm và các hậu quả của việc sử dụng thuốc lá, hoặc trong trường hợp cần thiết để thể hiện việc hút thuốc của một nhân vật lịch sử có thật;

2. Chứng nhận là không được thù lao cho việc sử dụng hoặc phô bày thuốc lá;

3. Không xác định nhãn hiệu thuốc lá;

4. Có các quảng cáo mạnh mẽ về việc chống hút thuốc trước khi chiếu các phim về hút thuốc.

"Rõ ràng là cố gắng của Hollywood trong việc giải quyết vấn đề này thông qua chính sách xếp loại phim về thuốc lá của MPAA công bố vào năm ngoái chứng tỏ đã không đầy đủ một cách đáng buồn," Stanton Glantz, giáo sư y khoa ở UCSF, lưu ý. " Thực tế là các phim trong luồng chính vẫn tiếp tục chiếu hàng tỷ cảnh hút thuốc và là nhà tuyển mộ tích cực những người hút thuốc mới ở tuổi thiếu niên. Tiếp tục trì hoãn trong việc làm giảm đi một cách đáng kể việc giới trẻ nhìn thấy hình ảnh thuốc lá trên màn hình chiếu bóng, với sự hiểu biết đầy đủ về các hậu quả sức khỏe của số đông, là hành vi vô trách nhiệm và không thể chấp nhận được."

Các nghiên cứu cho thấy một trong những cách làm giảm ảnh hưởng xấu của các cảnh hút thuốc trong phim là cho thiếu niên tiếp xúc với một thông điệp chống hút thuốc trước khi xem phim. Dựa vào nghiên cứu này, Sở Y Tế đang tung ra một đoạn phim giới thiệu chống hút thuốc dài 15 giây để chiếu trong các rạp chiếu phim vào mùa hè này. Các thông điệp của đoạn phim giới thiệu này được soạn thảo đặc biệt để nói với giới trẻ, sử dụng một phương pháp hài hước để nêu lên các lý do vì sao không nên hút thuốc phù hợp và liên quan đến giới trẻ. Đoạn phim giới thiệu này sẽ được chiếu lần đầu tiên ở một số rạp chiếu phim được lựa chọn trong khắp LA County trước mỗi cuốn phim. Đoạn phim giới thiệu này cũng sẽ được chiếu trong các cộng đồng địa phương trong khắp California và cả nước.  

"Hollywood không thể xem thường hồi chuông cảnh báo kinh hoàng mà cảnh hút thuốc trong phim sẽ mang lại cho sức khỏe của cả một thế hệ," Tiến Sĩ Richard Frankenstein, chủ tịch của Hiệp Hội Y Khoa California, phát biểu. " Nghiên cứu đã cho thấy số tử vong ở Mỹ do giới trẻ nhìn thấy cảnh hút thuốc trên màn ảnh phim sẽ lớn hơn so với tất cả các trường hợp lái xe say rượu, lạm dụng ma túy, bạo lực hình sự, và HIV/AIDS cộng lại. Đây là lúc đưa các cảnh hút thuốc ra khỏi các phim xếp loại cho thiếu niên xem."

Sở Y Tế Công Cộng cam kết việc bảo vệ và cải thiện sức khỏe của gần 10 triệu cư dân ở Los Angeles County. Thông qua nhiều chương trình khác nhau, các chương trình hợp tác và dịch vụ cộng đồng, Sở Y Tế Công Cộng giám thị sức khỏe môi trường, việc kiểm soát bệnh, và sức khỏe cộng đồng và gia đình. Sở Y Tế Công Cộng có hơn 4.000 nhân viên và có ngân sách hàng năm hơn $750 triệu mỹ kim. Để biết thêm về Sở Y Tế Công Cộng và các công việc mà chúng tôi làm, xin ghé thăm trang mạng http://www.publichealth.lacounty.gov

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
Trận đánh tái chiếm cổ thành Quảng Trị kéo dài 81 ngày trong mùa Hè đỏ lửa 1972 là một trong những trận đánh dài và khốc liệt nhất trong chiến tranh Việt Nam. Trong tạp chí tháng Tư trên trang mạng khảo cứu lịch sử historynet năm nay, Thiếu Tướng hồi hưu John D. Howard, một sĩ quan West Point và cựu cố vấn tại chiến trường Việt Nam vào năm 1972 đã kể lại diễn biến toàn bộ chiến dịch và trận tái chiếm lịch sử này. Xin giới thiệu lại bài viết này nhân kỷ niệm 50 năm trận tái chiếm cổ thành kết thúc vào ngày 16 tháng 9 năm 1972...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.