Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vui Buồn Cùng Nghề Nail (bài 1): Nỗi Niềm Các Chủ Tiệm Nail

28/05/200800:00:00(Xem: 6620)

Thợ nail đang thực tập

Không cần phải giải thích nhiều, ai trong chúng ta cũng đều biết ngành nail quan trọng như thế nào đối với cộng đồng người Việt ở Mỹ. Trong ngành kinh doanh 6.5 tỉ Đô La hàng năm này của Mỹ, có khoảng trên  40%  tiệm nail là của người Việt.  Nếu chỉ tính trong bang Cali, trên 80% tiệm nail nằm trong tay người Việt. Từ những con số “biết nói” này, ta thử hình dung nếu ngành nail gặp khó khăn trong tương lai, ảnh hưởng của nó đến cộng đồng người Việt ở Mỹ sẽ nặng nề như thế nào.

Bây giờ điều đó không còn là “tương lai” nữa. Trong thời gian gần đây, đã có nhiều nguồn dư luận cho rằng ngành nail của người Việt trên đất Mỹ đang phải đối diện với nhiều khó khăn. Nếu không chấn chỉnh lại, lợi thế dẫn đầu ngành của chúng ta sẽ không còn nữa. Các chủ tiệm nail sẽ có nguy cơ mất dần lợi nhuận, ngu"i th" nail s" ph"i lo l"ng nhi"u hon trong ci ngh" tru"c dy du"c coi l ki"m ti"n nhanh nh"t ny.

Tôi đã làm một cuộc thăm dò với khỏang một chục chủ tiệm nail người Việt ở nhiều nơi trên đất Mỹ: Cali, Georgia, Texas… về những vấn đề mà họ đang đối mặt. Sau đây là ghi nhận lại từ ý kiến tổng hợp của những người tôi đã tiếp xúc…

Vấn đề được nhắc đến nhiều nhất là hiện tượng phá giá của các tiệm nail người Việt. Đầu tiên là vi"c s" lu"ng nail tang m"nh trong nh"ng năm gần đây. Do yếu tố cạnh tranh, nhiều tiệm nail ra sau giảm giá để thu  lấy khách của tiệm đi trước. Kết quả là giá làm nail giảm với tốc độ… chóng mặt! Lấy bình quân ở một tiệm nail của người Mỹ làm gốc,  giá một bộ nail vào khoảng $45. Những tiệm nail của người Việt cũng đã từng có giá như vậy cách đây chừng chục năm. Sau đó còn $35. Rồi $30. Cho tới hiện nay, chỉ còn những tiệm sang của người Việt là giữ giá $25/ bộ. Các tiệm nhỏ, tiệm mới ra có giá là $20, $16 hoặc thậm chí là $12/bộ!

Một điểm đáng lưu ý: khuynh hướng giảm giá để cạnh tranh đa phần chỉ xuất hiện đối với các tiệm người Việt. Các tiệm nail của người Đại Hàn họ không làm vậy. Dẫn chứng là ở một khu vực gần Los Angeles, trong khi các tiệm nail Việt Nam có giá khác nhau khỏang trên dưới $20/bộ, các tiệm Nail Hàn Quốc giữ giá là $35/bộ, bất kể là họ bị tạm thời mất khách.

một tiệm nail của người Việt tại Atlanta

Trong nền kinh tế thị trường như ở Mỹ, việc cạnh tranh là bình thường. Kết quả của việc cạnh tranh thường là người mua được hưởng lợi, do giá hàng hóa, dịch vụ rẻ hơn, mà chất lượng lại ngày càng tốt hơn. Thực tế trong trường hợp này không phải vậy. Do mải mê chạy theo cuộc chiến về giá, một số chủ tiệm đã vô tình hạ thấp các tiêu chuẩn của tiệm mình, sử dụng các loại hóa chất rẻ hơn nhưng phẩm chất cũng kém hơn. Các điều kiện về vệ sinh cũng không còn được chú trọng. Người mua chỉ nhận được giá rẻ hơn, nhưng chất lượng của dịch vụ thì xuống cấp, mà chính họ đôi khi cũng không hình dung ra hậu quả. Vừa qua, một phóng sự mang tên “Beauty And The beast” của CNN đã làm chấn động ngành nail. Một số tiệm nail của người Việt bị kiện vì không giữ đúng tiêu chuẩn vệ sinh trong khâu pedicure spa, đã làm nhiễm trùng một số khách hàng. Hậu quả, thiệt hại nay đã lên đến con số triệu đô la.

Như vậy, cuộc chạy đua về giá của ngành nail đã không đem lợi lại cho khách hàng. Người Mỹ đâu có tiếc tiền cho các dịch vụ thẩm mỹ. Ngược lại, nó làm cho người Mỹ bản xứ mất thiện cảm với chúng ta. Một vài forum trên mạng của người Mỹ trong ngành nail cho rằng người Việt phá giá, dùng sản phẩm xấu, làm không bảo đảm vệ sinh gây nhiễm trùng cho khách. Tâm lý nghi ngại đối với các tiệm nail của người Việt bắt đầu hình thành trong khách hàng.

Thiệt hại rõ ràng nhất thuộc về các chủ tiệm nail. Thời hòang kim của ngành nail đã qua rồi. Chi phí mở một tiệm nail bây giờ rất cao. Lợi nhuận thu vào ngày càng thấp dần. Điều đáng nói là chính người Việt mình tự làm khó lẫn nhau, chứ không hẳn là để đáp ứng yêu cầu từ khách hàng. Một số chủ tiệm do ý thức được điều này, đã tự bảo vệ mình bằng cách giữ giá, và cố thuyết phục khách hàng rằng tiền nào của nấy. Giá cao, nhưng tiệm giữ được chất lượng phục vụ, hóa chất, trang thiết bị sử dụng trong tiệm mình đều là lọai tốt, đạt tiêu chuẩn… Rất nhiều chủ tiệm được phỏng vấn cho rằng nếu mà các chủ tiệm người Việt biết đoàn kết,  cùng thỏa thuận giữ giá chung ở trong một khu vực, thì có lẽ tình hình đã không đến nỗi…

Khó khăn thứ hai được nhắc tới là sự kiểm tra gắt gao hơn từ State Board. Tiếng lành đồn gần, tiếng dữ đồn xa. Sau khi một vài tiệm bị phát hiện không đạt tiêu chuẩn vệ sinh, sau lọat phóng sự của CNN đã nhắc ở trên, State Board bắt đầu để ý tới các tiệm nail của người Việt nhiều hơn. Một số luật mới cũng ra đời liên quan đến ngành nail. Thực ra việc kiểm sóat này là bình thường ở Mỹ, với mục đích bảo vệ khách hàng. Nhưng khá nhiều chủ tiệm không nắm vững luật lệ, không biết mình phải làm gì, phải chuẩn bị ra sao để vượt qua những cuộc kiểm tra này. Kết quả là nhiều tiệm gặp khó khăn, bị phạt nặng trong các kỳ kiểm tra. Tâm lý hoang mang, căng thẳng lan rộng trong các tiệm nail của người Việt.

Một yếu tố cũng được quan tâm nhiều trong ngành nail đó là tính độc hại trong môi trường làm việc. Ai cũng biết là một số hóa chất sử dụng trong ngành nail là độc hại đến sức khỏe của người thợ. Một số hóa chất được cảnh báo có khả năng gây ung thư. Người thợ cũng phải chấp nhận rủi ro này khi chọn làm công việc này để kiếm sống. Tuy nhiên, họ cũng vẫn mong có được môi trường làm việc an tòan hơn nếu có thể. Ở một xứ sở thuộc hàng đầu thế giới về khoa học kỹ thuật, bảo vệ sức khỏe cho con người như Mỹ, nguyện vọng này hòan tòan có thể được đáp ứng.  Vấn đề là nó có được những người có trách nhiệm quan tâm đúng mức hay không mà thôi…

Những ý kiến trên đây có thể chưa là đại diện cho tòan ngành nail, nhưng cũng đã cho thấy một phần những khó khăn có thực của những người Việt đang sinh sống bằng nghề này. Còn tìm ra hướng giải quyết những khó khăn, có lẽ chúng ta còn cần nhiều ý kiến đóng góp từ nhiều góc nhìn hơn nữa…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (02/12/2020), tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các cơ quan y tế bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng từ tuần thứ hai của tháng 12/2020, đồng thời cho biết Nga đã sản xuất khoảng hai triệu liều Sputnik V.
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông có thể tiêm vaccine Covid-19 tương lai ngay trên truyền hình để xây dựng lòng tin của người Mỹ về tiêm chủng.
Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cấm một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch Mỹ nếu không tuân thủ kiểm toán.
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.