Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Ba Quyền Lực Và Vụ Án Báo Chí

27/05/200800:00:00(Xem: 9849)

Đại hội X Đảng Cộng sản Việt Nam đã chính thức xác lập vị trí của bộ ba quyền lực, đó là: Lê Hồng Anh, nhân vật đứng thứ 2 trong đảng, chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an. Nguyễn Tấn Dũng, nhân vật đứng thứ 3 trong đảng, chức vụ Thủ tướng Chính Phủ. Và Trương Tấn Sang, nhân vật đứng thứ 5 trong đảng, giữ chức vụ Bí thư Thường trực Ban Bí thư trung ương đảng (Thường Trực Ban Bí thư).

Vị tướng Công an Lê Hồng Anh thực ra là một người ngoài ngành. Tại đại hội IX của Đảng, ông được bầu làm Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra trung ương. Sau khi ông Lê Minh Hương mất, ông được chuyển từ bên dân sự sang ngành công an và được phong cấp Đại tướng, lên thay ông Lê Minh Hương giữ chức Bộ trưởng Bộ Công an.

 Việc một vị tướng “dân sự” làm Bộ trưởng Bộ Công an không có gì lạ, nó cho thấy một nguyên tắc không thay đổi là “Đảng nắm súng”. Cộng sản Việt Nam liên tục tăng cường trấn áp đối với các lực lượng dân chủ đối lập. Trong đó, công an chính là công cụ trấn áp quan trọng hàng đầu trong việc chống “diễn biến hòa bình”, mà thực chất là chống đa nguyên đa đảng.

Về vị tân Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, có nhiều nguồn tin cho rằng lý lịch của ông ta có nhiều điều bí ẩn, có tin nói ông là con của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh. Thực ra, xuất thân của ông ta không đáng quan tâm bằng năng lực thực tế, thể hiện ở việc điều hành chính phủ. Là nhân vật đứng thứ 3 trong đảng và đứng đầu chính phủ, ông Nguyễn Tấn Dũng thực sự giữ vai trò cốt cán trong bộ ba quyền lực đó.

Một nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trên chính trường Việt Nam, đó là ông Trương Tấn Sang. Ông này không có gì nổi bật, cả về năng lực trình độ lẫn tư cách đạo đức. Trong vụ án Năm Cam, ông có dính líu và đã bị kỷ luật. Tuy nhiên, tại Đại hội X, ông được bầu vào Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, là người đứng thứ 5 trong đảng, nắm mọi công việc hằng ngày của trung ương.

 Cả ba nhân vật trên đều là người Nam Bộ, cùng “tỏa sáng” trong đại hội X; Một người nắm công tác đảng của trung ương, một người nắm bộ máy chính phủ và một người nắm lực lượng công an, tạo thành bộ ba có quyền lực cao nhất hiện nay.

 Và đất nước Việt Nam đang chao đảo, nghiêng ngả dưới sự cai trị của bộ ba quyền lực:“Chiều ngày 12-5-2008, báo giới và dư luận xã hội rung động vì tin hai nhà báo nổi tiếng đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực là Nguyễn Văn Hải (33 tuổi, Phó trưởng Văn phòng đại diện kiêm Bí thư Chi bộ Văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ tại Hà Nội), Nguyễn Việt Chiến (56 tuổi, phóng viên báo Thanh Niên) đã bị cơ quan An ninh điều tra thuộc Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam.

 Hai nhà báo Nguyễn Việt Chiến, Báo Thanh Niên và Nguyễn Văn Hải, Báo Tuổi Trẻ đã bị bắt tạm giam 4 tháng. Hai nhà báo bị khởi tố vì hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ” (Điều 281,  nằm trong mục A chưong XXI về các "tội phạm tham nhũng", BLHS ), liên quan đến việc thông tin về vụ án PMU18. Cùng bị bắt trong vụ án này còn có thượng tá Đinh Văn Huynh, điều tra viên cao cấp, trưởng phòng 9 của C14, thuộc Bộ Công an.

 Thiếu tướng Phạm Xuân Quắc, nguyên Cục trưởng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - C14, người từng cầm trịch điều tra vụ PMU 18, cũng bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố điều tra tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Quyết định khởi tố ký ngày 12-5. Ông Quắc sinh năm 1946, sau 12 năm giữ cương vị Cục trưởng C14 tháng 12-2006 ông nghỉ hưu theo quyết định của Thủ tướng.

 Việc khởi tố ông Quắc diễn ra cùng ngày với quyết định tạm giam thượng tá Đinh Văn Huynh và hai nhà báo Nguyễn Văn Hải, Nguyễn Việt Chiến. Như ông Quắc, cả 3 người cùng bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ…”

Đây là những thông tin chấn động mà báo chí trong nước đã đăng tải. Dư luận có nhiều cách lý giải về sự việc này, báo chí trong nước lên tiếng phản đối việc Cơ quan An ninh điều tra thuộc Bộ Công an bắt giữ hai nhà báo là không đúng theo quy định của pháp luật, không thể khép hai nhà báo vào tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, một tội danh tham nhũng. Liền sau đó, báo chí bị yêu cầu ngừng đăng mọi bài viết liên quan đến vụ án này.

 Thế là cuộc đấu tranh đòi công lý theo hình thức công khai trên báo chí buộc phải chuyển sang hình thức không công khai, đó là sử dụng phương tiện truyền thông hiện đại Blog cá nhân để đấu tranh. Cộng đồng mạng trở nên sôi nổi khi bàn luận về sự việc này, nhiều tờ báo hải ngoại cũng đăng bài viết phân tích rất sắc bén.

Có tác giả cho rằng “Bóng đen đằng sau vụ án báo chí” chính là Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, một người có nhiều mối liên hệ phức tạp trong vụ án PMU 18. Phải chăng đang tồn tại một thế lực đen tối đứng đằng sau vụ án báo chí, nhằm lật lại vụ án PMU 18, quay ra trả đũa những người từng công khai đấu tranh nhằm đưa vụ án PMU 18 ra ánh sáng" Và dư luận đã nghĩ ngay tới một thế lực Mafia đang thao túng lũng đoạn đảng.

 Việc các quan chức đi đêm, câu kết với bọn xã hội đen không còn là lạ ở cái chế độ này. Vụ án Năm Cam và vụ án PMU 18 đã lôi ra ánh sáng hàng loạt những quan chức cao cấp trong trung ương đảng. Vậy thì “bóng đen” đó đã tồn tại từ rất lâu rồi, nhưng bây giờ nó mới thực sự gây ra cú sốc lớn đối với dư luận.

 Cái bóng đen quyền lực có thể bẻ cong luật pháp, điều kiển cả công lý, thì hiển nhiên phải được hậu thuẫn từ những người có quyền lực cao nhất của chế độ. Như đã phân tích ở trên, chúng ta đều dễ dàng nhận ra bàn tay thao túng của bộ ba quyền lực Lê Hồng Anh, Nguyễn Tấn Dũng và Trương Tấn Sang.

 Một tác giả đã viết: “Chắc chắn, đó phải là những kẻ có khả năng ra lệnh cho bộ máy công an của chế độ và vì vậy, phải có địa vị không thấp hơn Lê Hồng Anh, viên tướng đứng đầu ngành công an.” Người có địa vị không thấp hơn Lê Hồng Anh chỉ có thể là Nguyễn Tấn Dũng và Trương Tấn Sang. Bộ ba quyền lực này đã phối hợp ăn ý, nhịp nhàng; Đảng chỉ đạo, Chính phủ thực hiện, Bộ Công an thi hành bắt giữ.

Người ta còn biết đến Nguyễn Tấn Dũng là “Tổng tư lệnh” chống tham nhũng của trung ương đảng (Trưởng Ban chỉ đạo chống tham nhũng của trung ương). Vậy thì việc khởi tố và bắt giữ hai nhà báo cùng hai cán bộ cao cấp của ngành công an, với tội danh tham nhũng, chắc chắn là do sự chỉ đạo của vị “Tổng tư lệnh” Nguyễn Tấn Dũng.

 Có thể thấy vụ án báo chí chính là vụ án hậu PMU 18, với tính chất vô cùng phức tạp. Trong cuộc chiến chống tham nhũng, người đấu tranh chống tham nhũng luôn lường trước việc chính mình sẽ thành nạn nhân của bọn tham nhũng, bởi vì quyền lực trong tay chúng. Quyền hành chống tham nhũng nằm trong tay kẻ có quyền cao nhất, chứ không phải nằm trong tay nhân dân. Đảng kêu gọi chống tham nhũng, nhưng lại không trao cho nhân dân quyền lực, nghĩa là không cho dân chủ. Vì vậy, khi “kẻ tội phạm thành nạn nhân, thì nhà báo phải thành tội phạm.”

Đây không phải là lần đầu tiên bộ ba quyền lực thao túng, lũng đoạn chính trường Việt Nam. Qua hàng loạt các sự kiện diễn ra gần đây, như sự kiện công an trấn áp cuộc biểu tình ôn hòa của trí thức, thanh niên và học sinh chống Trung Quốc xâm lược Hoàng Sa – Trường Sa, sự kiện Tòa Khâm Sứ và sự kiện rước đuốc Olympic Bắc Kinh qua Sài Gòn, đều cho thấy bàn tay can thiệp của bộ ba quyền lực, qua cách hành xử độc đoán, thiếu khôn ngoan của chính quyền.

Nội bộ Đảng đang có tranh dành, đấu đá quyết liệt, Chính phủ điều hành nền kinh tế yếu kém khiến lạm phát tăng cao kỷ lục, Bộ Công an lộng quyền, thẳng tay đán áp phong trào dân chủ, trấn dẹp người dân đi biểu tình và khiếu kiện, ngang nhiên bắt giữ những nhà báo trước sự phản ứng mạnh mẽ của dư luận… Và tình hình sẽ còn diễn biến rất phức tạp. Những kẻ lãnh đạo chóp bu trong Đảng Cộng sản Việt Nam đang đưa đất nước đến bờ vực thẳm, nguy cơ của một cuộc khủng hoẳng kinh tế, chính trị là rất rõ ràng.

 Bên Tàu đang có nguy cơ đại loạn sau vụ động đất ở Tứ Xuyên, bối cảnh kinh tế thế giới rất phức tạp và khó lường, tất cả sẽ ảnh hưởng đến nước ta. Xã hội Việt Nam vốn đã không ổn định, sự ổn định giả tạo và gò ép sẽ bùng lên thành một cuộc đại khủng hoẳng và suy thoái. Đây là thời cơ để Việt Nam có thể đổi màu trước Trung Quốc.

Nhìn từ góc độ chính trị, thì vụ án báo chí là một sự kiện đặc biệt quan trọng. Cách hành xử của chính quyền cộng sản đang gây bức xúc trong dư luận xã hội, làm mất uy tín của Đảng, cũng như làm người dân hoài nghi vào sự thực thi chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước của các cơ quan công quyền.

 Qua sự việc này, người dân càng hiểu rõ bản chất cai trị hà khắc của chế độ cộng sản; Nước ta không có tự do báo chí và tự do ngôn luận, đó là những quyền tự do cơ bản nhất trong một xã hội văn minh.

Lúc này, lòng dân đang hướng về Tự do – Dân chủ.

www.ddcnd.org

Việt Nam, ngày 25 tháng 5 năm 2008

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.