Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bộ Ba Quyền Lực Và Vụ Án Báo Chí

27/05/200800:00:00(Xem: 9867)

Đại hội X Đảng Cộng sản Việt Nam đã chính thức xác lập vị trí của bộ ba quyền lực, đó là: Lê Hồng Anh, nhân vật đứng thứ 2 trong đảng, chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an. Nguyễn Tấn Dũng, nhân vật đứng thứ 3 trong đảng, chức vụ Thủ tướng Chính Phủ. Và Trương Tấn Sang, nhân vật đứng thứ 5 trong đảng, giữ chức vụ Bí thư Thường trực Ban Bí thư trung ương đảng (Thường Trực Ban Bí thư).

Vị tướng Công an Lê Hồng Anh thực ra là một người ngoài ngành. Tại đại hội IX của Đảng, ông được bầu làm Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra trung ương. Sau khi ông Lê Minh Hương mất, ông được chuyển từ bên dân sự sang ngành công an và được phong cấp Đại tướng, lên thay ông Lê Minh Hương giữ chức Bộ trưởng Bộ Công an.

 Việc một vị tướng “dân sự” làm Bộ trưởng Bộ Công an không có gì lạ, nó cho thấy một nguyên tắc không thay đổi là “Đảng nắm súng”. Cộng sản Việt Nam liên tục tăng cường trấn áp đối với các lực lượng dân chủ đối lập. Trong đó, công an chính là công cụ trấn áp quan trọng hàng đầu trong việc chống “diễn biến hòa bình”, mà thực chất là chống đa nguyên đa đảng.

Về vị tân Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, có nhiều nguồn tin cho rằng lý lịch của ông ta có nhiều điều bí ẩn, có tin nói ông là con của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh. Thực ra, xuất thân của ông ta không đáng quan tâm bằng năng lực thực tế, thể hiện ở việc điều hành chính phủ. Là nhân vật đứng thứ 3 trong đảng và đứng đầu chính phủ, ông Nguyễn Tấn Dũng thực sự giữ vai trò cốt cán trong bộ ba quyền lực đó.

Một nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trên chính trường Việt Nam, đó là ông Trương Tấn Sang. Ông này không có gì nổi bật, cả về năng lực trình độ lẫn tư cách đạo đức. Trong vụ án Năm Cam, ông có dính líu và đã bị kỷ luật. Tuy nhiên, tại Đại hội X, ông được bầu vào Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, là người đứng thứ 5 trong đảng, nắm mọi công việc hằng ngày của trung ương.

 Cả ba nhân vật trên đều là người Nam Bộ, cùng “tỏa sáng” trong đại hội X; Một người nắm công tác đảng của trung ương, một người nắm bộ máy chính phủ và một người nắm lực lượng công an, tạo thành bộ ba có quyền lực cao nhất hiện nay.

 Và đất nước Việt Nam đang chao đảo, nghiêng ngả dưới sự cai trị của bộ ba quyền lực:“Chiều ngày 12-5-2008, báo giới và dư luận xã hội rung động vì tin hai nhà báo nổi tiếng đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực là Nguyễn Văn Hải (33 tuổi, Phó trưởng Văn phòng đại diện kiêm Bí thư Chi bộ Văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ tại Hà Nội), Nguyễn Việt Chiến (56 tuổi, phóng viên báo Thanh Niên) đã bị cơ quan An ninh điều tra thuộc Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam.

 Hai nhà báo Nguyễn Việt Chiến, Báo Thanh Niên và Nguyễn Văn Hải, Báo Tuổi Trẻ đã bị bắt tạm giam 4 tháng. Hai nhà báo bị khởi tố vì hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ” (Điều 281,  nằm trong mục A chưong XXI về các "tội phạm tham nhũng", BLHS ), liên quan đến việc thông tin về vụ án PMU18. Cùng bị bắt trong vụ án này còn có thượng tá Đinh Văn Huynh, điều tra viên cao cấp, trưởng phòng 9 của C14, thuộc Bộ Công an.

 Thiếu tướng Phạm Xuân Quắc, nguyên Cục trưởng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - C14, người từng cầm trịch điều tra vụ PMU 18, cũng bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố điều tra tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Quyết định khởi tố ký ngày 12-5. Ông Quắc sinh năm 1946, sau 12 năm giữ cương vị Cục trưởng C14 tháng 12-2006 ông nghỉ hưu theo quyết định của Thủ tướng.

 Việc khởi tố ông Quắc diễn ra cùng ngày với quyết định tạm giam thượng tá Đinh Văn Huynh và hai nhà báo Nguyễn Văn Hải, Nguyễn Việt Chiến. Như ông Quắc, cả 3 người cùng bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ…”

Đây là những thông tin chấn động mà báo chí trong nước đã đăng tải. Dư luận có nhiều cách lý giải về sự việc này, báo chí trong nước lên tiếng phản đối việc Cơ quan An ninh điều tra thuộc Bộ Công an bắt giữ hai nhà báo là không đúng theo quy định của pháp luật, không thể khép hai nhà báo vào tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, một tội danh tham nhũng. Liền sau đó, báo chí bị yêu cầu ngừng đăng mọi bài viết liên quan đến vụ án này.

 Thế là cuộc đấu tranh đòi công lý theo hình thức công khai trên báo chí buộc phải chuyển sang hình thức không công khai, đó là sử dụng phương tiện truyền thông hiện đại Blog cá nhân để đấu tranh. Cộng đồng mạng trở nên sôi nổi khi bàn luận về sự việc này, nhiều tờ báo hải ngoại cũng đăng bài viết phân tích rất sắc bén.

Có tác giả cho rằng “Bóng đen đằng sau vụ án báo chí” chính là Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, một người có nhiều mối liên hệ phức tạp trong vụ án PMU 18. Phải chăng đang tồn tại một thế lực đen tối đứng đằng sau vụ án báo chí, nhằm lật lại vụ án PMU 18, quay ra trả đũa những người từng công khai đấu tranh nhằm đưa vụ án PMU 18 ra ánh sáng" Và dư luận đã nghĩ ngay tới một thế lực Mafia đang thao túng lũng đoạn đảng.

 Việc các quan chức đi đêm, câu kết với bọn xã hội đen không còn là lạ ở cái chế độ này. Vụ án Năm Cam và vụ án PMU 18 đã lôi ra ánh sáng hàng loạt những quan chức cao cấp trong trung ương đảng. Vậy thì “bóng đen” đó đã tồn tại từ rất lâu rồi, nhưng bây giờ nó mới thực sự gây ra cú sốc lớn đối với dư luận.

 Cái bóng đen quyền lực có thể bẻ cong luật pháp, điều kiển cả công lý, thì hiển nhiên phải được hậu thuẫn từ những người có quyền lực cao nhất của chế độ. Như đã phân tích ở trên, chúng ta đều dễ dàng nhận ra bàn tay thao túng của bộ ba quyền lực Lê Hồng Anh, Nguyễn Tấn Dũng và Trương Tấn Sang.

 Một tác giả đã viết: “Chắc chắn, đó phải là những kẻ có khả năng ra lệnh cho bộ máy công an của chế độ và vì vậy, phải có địa vị không thấp hơn Lê Hồng Anh, viên tướng đứng đầu ngành công an.” Người có địa vị không thấp hơn Lê Hồng Anh chỉ có thể là Nguyễn Tấn Dũng và Trương Tấn Sang. Bộ ba quyền lực này đã phối hợp ăn ý, nhịp nhàng; Đảng chỉ đạo, Chính phủ thực hiện, Bộ Công an thi hành bắt giữ.

Người ta còn biết đến Nguyễn Tấn Dũng là “Tổng tư lệnh” chống tham nhũng của trung ương đảng (Trưởng Ban chỉ đạo chống tham nhũng của trung ương). Vậy thì việc khởi tố và bắt giữ hai nhà báo cùng hai cán bộ cao cấp của ngành công an, với tội danh tham nhũng, chắc chắn là do sự chỉ đạo của vị “Tổng tư lệnh” Nguyễn Tấn Dũng.

 Có thể thấy vụ án báo chí chính là vụ án hậu PMU 18, với tính chất vô cùng phức tạp. Trong cuộc chiến chống tham nhũng, người đấu tranh chống tham nhũng luôn lường trước việc chính mình sẽ thành nạn nhân của bọn tham nhũng, bởi vì quyền lực trong tay chúng. Quyền hành chống tham nhũng nằm trong tay kẻ có quyền cao nhất, chứ không phải nằm trong tay nhân dân. Đảng kêu gọi chống tham nhũng, nhưng lại không trao cho nhân dân quyền lực, nghĩa là không cho dân chủ. Vì vậy, khi “kẻ tội phạm thành nạn nhân, thì nhà báo phải thành tội phạm.”

Đây không phải là lần đầu tiên bộ ba quyền lực thao túng, lũng đoạn chính trường Việt Nam. Qua hàng loạt các sự kiện diễn ra gần đây, như sự kiện công an trấn áp cuộc biểu tình ôn hòa của trí thức, thanh niên và học sinh chống Trung Quốc xâm lược Hoàng Sa – Trường Sa, sự kiện Tòa Khâm Sứ và sự kiện rước đuốc Olympic Bắc Kinh qua Sài Gòn, đều cho thấy bàn tay can thiệp của bộ ba quyền lực, qua cách hành xử độc đoán, thiếu khôn ngoan của chính quyền.

Nội bộ Đảng đang có tranh dành, đấu đá quyết liệt, Chính phủ điều hành nền kinh tế yếu kém khiến lạm phát tăng cao kỷ lục, Bộ Công an lộng quyền, thẳng tay đán áp phong trào dân chủ, trấn dẹp người dân đi biểu tình và khiếu kiện, ngang nhiên bắt giữ những nhà báo trước sự phản ứng mạnh mẽ của dư luận… Và tình hình sẽ còn diễn biến rất phức tạp. Những kẻ lãnh đạo chóp bu trong Đảng Cộng sản Việt Nam đang đưa đất nước đến bờ vực thẳm, nguy cơ của một cuộc khủng hoẳng kinh tế, chính trị là rất rõ ràng.

 Bên Tàu đang có nguy cơ đại loạn sau vụ động đất ở Tứ Xuyên, bối cảnh kinh tế thế giới rất phức tạp và khó lường, tất cả sẽ ảnh hưởng đến nước ta. Xã hội Việt Nam vốn đã không ổn định, sự ổn định giả tạo và gò ép sẽ bùng lên thành một cuộc đại khủng hoẳng và suy thoái. Đây là thời cơ để Việt Nam có thể đổi màu trước Trung Quốc.

Nhìn từ góc độ chính trị, thì vụ án báo chí là một sự kiện đặc biệt quan trọng. Cách hành xử của chính quyền cộng sản đang gây bức xúc trong dư luận xã hội, làm mất uy tín của Đảng, cũng như làm người dân hoài nghi vào sự thực thi chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước của các cơ quan công quyền.

 Qua sự việc này, người dân càng hiểu rõ bản chất cai trị hà khắc của chế độ cộng sản; Nước ta không có tự do báo chí và tự do ngôn luận, đó là những quyền tự do cơ bản nhất trong một xã hội văn minh.

Lúc này, lòng dân đang hướng về Tự do – Dân chủ.

www.ddcnd.org

Việt Nam, ngày 25 tháng 5 năm 2008

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.