Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xăng Lên Giá, Dân Ứng Biến Tự Tìm Kỹ Thuật Tiết Kiệm

26/05/200800:00:00(Xem: 6444)

(VB) Giá trung bình cho một gallon xăng đã nhảy lên đến 4 đồng tại 2 tiểu bang- Connecticut và Alaska thì việc nhiều người tìm kiếm các thiết bị mới cũng như giảm chi tiêu đi xa đang ngày càng phổ biến hơn.

Tại miền bắc bang Texas, một người đàn ông đã tìm ra phương án vừa giúp giảm khí môi trường, vừa tiết kiệm nhiên liệu và tiền xăng mỗi tháng. David Murray, một lập  trình viên đã chế thành công một chiếc xe im lặng nhất và được hoạt động từ một máy mô-tơ điện không thải khí. Khi xe chạy điện báo nhiên liệu thấp, ông chỉ cần cắm bình điện của xe vào một ổ điện gần đó và để nó sạc. Ộng tậu cho mình một chiếc Eagle Talon đời '93 với giá 750 đồng và tháo bộ phận máy đốt xăng ra và thay vào đó là bộ phận chạy điện tốn 4000 đồng.

Tất cả quá trình đều do chính David tự làm trong nhà xe của mình. Bây giờ mỗi tháng ông chỉ phải tốn 7 đồng tiền điện cho mỗi 300 dặm lái xe. Chiếc xe tự chế của David có khả năng đạt tốc độ tối đa 55 dặm/giờ. Khi lái trong thành phố với các nút giao thông hiển hiện, ông cho biết không cần phải vượt quá tốc độ trên làm gì. Giá xăng đối với David không còn là một mối quan tâm nữa.

Giống như David, các chuyên gia và kỹ sư Hoa Kỳ vào tháng Bảy này cũng sẽ tổ chức một buổi hội thảo trình bày những sáng chế và quan tâm không chỉ cho môi trường mà về những mô hình mới trong kỹ nghệ điện lạnh và điều hòa không khí tại Đai Học Purdue. Trong khi đó 3 tiểu bang khác cũng đang nối gót bảng giá 4 đồng trong vài ngày tới. Bang Illinoise và New York hiện là giá $3.979 và $3.978, theo sau là California với giá trung bình là $3.963. Dựa trên con số kỷ lục 125 đồng/thùng dầu hiện nay thì việc giá xăng trung bình trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ đạt 4 đồng/gallon vào đầu hè này không phải là vô căn cứ.

Đó chính là lý do khiến những hội nghị và những sáng chế liên quan đến tiết kiệm nhiên liệu đang ngày càng trở nên phổ biến. Được biết, các thuyết trình tại Purdue sẽ bao gồm những hệ thống bơm hơi nóng trong tòa nhà, hệ thống nước ấm gia dụng, các ứng dụng nâng cấp trong quá trình vận hành khí ép điện lạnh và tính khả thi của quy ước dự án tái chế v.v…

Trong khi đó, văn phòng AAA ước tính con số người lái xe trên toàn quốc sẽ giảm 1% nếu các chuyến đi xa vượt 50 dặm so với cùng kỳ lễ Memorial vào năm ngoái. Ở một số khu đô thị đã treo bảng giá xăng cao hơn 4 đồng. Địa điểm đầu tiên đạt giá 4 đồng là Wailuku, thuộc bang Hawaii và vào ngày Thứ Hai sẽ đạt mức kỷ lục trên cả nước là $4.267.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.