Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Đại Lễ Phật Đản Ở Chùa Hoa Nghiêm

20/05/200800:00:00(Xem: 1625)

Hằng năm vào ngày Rằm Tháng Tư Âm Lịch, các chùa trên thế  giới nói chung và chùa Hoa Nghiêm nói riêng đều làm lễ tưởng niệm Ngày Phật Đản để nhớ công ơn hóa độ của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni. Tuy Ngài đã nhập Niết Bàn trên  2500 nhưng giáo lý của Ngài để lại vẫn còn sáng ngời cho đến ngày nay, không những phù hợp với sự phát triễn của khoa học hiện đại mà còn vượt xa hơn nữa, mà khoa học cần phải tìm hiểu và khám phá để minh xác giáo lý của Ngài là chơn lý.

Chùa Hoa Nghiêm đã trang trọng tổ chức Lễ Phật Đản vào lúc 12 giờ trưa ngày 18 Tháng Tư, 2008 trong khuôn viên chùa ở Fort Belvoir, VA.

Dưới cơn mưa tầm tã, khoảng ba trăm phật tử vân tập tại chùa, dưới những “lều giả chiến” do các em Gia Đình Phật Tử dựng lên. Chùa đã xin giấy phép xây chính điện mới mấy năm, nay mới được giấy phép và sẽ tiến hành việc xây cất trong vòng vài tháng nữa.

Sau ba hồi chiêng trống bát nhã, các em trong GĐPT dâng hoa cúng Phật, sau đó Đại Đức Thích Kiến Khai, trụ trì Chùa Hoa Nghiêm cùng phật tử đọc một thời kinh.
Trong đạo từ  gởi  phật tử, Thầy Kiến Khai  nhắc lại, vào thời điểm 500 năm trước Công Nguyên, khi mà khoa học chưa phát triển, chưa có kính viễn vọng, chưa có kính hiển vi mà Đức Phật đã thấy vũ trụ bao la, có hằng hà sa số thế giới, và trong một bát nước có vô số vi trùng . Ngài đã thấy vạn pháp do nhân duyên sanh, đủ duyên thì có, hết duyên thì mất, do nhiều yếu tố hợp lại mà thành, không có chủ thể, phải nương nhau để tồn tại, cái này có mặt, cái kia có mặt, cái này diệt, cái kia cũng diệt. Ngài phủ nhận một PHÁP (vật) tự có và độc lập.

Đó là nói về hiện tượng vũ trụ vật lý, còn về hiện tượng tâm lý thì Ngài vượt hẳn các nhà tâm lý từ truớc đến nay. Giáo lý Duy Thức, Vi Diệu Pháp là những môn học quan sát, nghiên cứu về tâm và những phương pháp chuyển hóa những tâm niệm  ác thành tâm niệm lành mạnh, từ một con người phàm phu trở thành một vị thánh hiền. Ngài cũng giải thích tại sao chúng ta có mặt trên đời và khi chết đi về đâu". Tại sao cùng sinh ra trên đời mà lại có người giàu kẻ nghèo, người sang kẻ hèn, kẻ thông minh người ngu dốt, ngưòi đẹp, kẻ xấu, người sống lâu kẻ chết yểu vv…Sở dĩ có sự sai khác giữa chúng sinh là do luật nhân quả chi  phối. Gieo nhân gì thì gặt quả đó. Trồng cam ăn cam, trồng quít ăn quít.

Đức Phật có sự hiểu biết nói trên là do Ngài tu tập thiền định mà phát huệ. Chúng sinh vì vô minh thấy biết không đúng như thật, nên đau khổ và tạo nhân bất thiện mà phải chịu quả báo sinh tử luân hồi. Mục đích duy nhất của Phật hiện ra trong đời là chỉ cho chúng sanh ngộ nhập tri kiến Phật, tức thấy biết như Phật để giải thoát sinh tử và chấm dứt khổ đau.

Tưởng cũng nên nhắc lại về lịch sử của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Phật đản sinh vào ngày Rằm Tháng Tư ở Ấn Độ cách đây 2632 năm, Phật Lịch 2552. Lúc Ngài đang là một Thái tử sắp nối nghiệp cha trị vì thiên hạ, nhưng vì thương chúng si chìm nổi trong bể khổ sinh tử luân hồi không lối thoát, Ngài đã từ bỏ tất cả - một sự từ bỏ vô tiền khoáng hậu , bỏ cung vàng điện ngọc, quốc vương, thê tử, những gì thế gian cho là quý báu nhất - để một mình dấn thân vào rừng sâu núi thẳm, sưu tầm học đạo, tìm cho ra manh  mối sinh tử và một con đường dẫn dắt chúng sinh ra khỏi sinh tử luân hồi. Còn sinh tử luân hồi là còn khổ, khổ về thân, sinh già bệnh tử, khổ về tâm khi gặp phải cảnh bất như ý.

Nói về giáo lý thì Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nghĩ  rằng tất cả những gì xãy ra trên thế gian này đều có nguyên nhân của nó, không một vật gì ngẫu nhiên tự có. Vì vậy Ngài phải tìm hiểu cho ra manh mối tại sao chúng ta có mặt trên cõi đời này để rồi sanh già bệnh tử và lãnh thọ bao nhiêu đắng cay của cuộc đời.
Ngài đã tìm những đạo sư nổi tiếng nhất đương thời để học đạo nhưng không một thầy nào giúp Ngài đạt đến mục đích mà Ngài đang theo đuổi. Ngài đã áp dụng tu khổ hạnh cho đến gần kiệt sức nhưng vẫn không tìm ra manh mối của sinh tử. Ngài phải thực hành con đường trung đạo, không khắc khổ cũng không lợi dưỡng. Ngài ăn uống trở lại và đến ngồi thiền dưới cội bồ đề và thệ nguyện rằng:” Nếu chưa tìm được đạo thì dù xương tan thị nát,  ta cũng không rời khỏi chổ này”.

Với lời thệ nguyện sắc đá như vậy Ngài ngồi thiền định, lắng đọng tâm tư đến 49 ngày đêm. Đến đêm cuối cùng Ngài đã bừng sáng và giác ngộ, rõ được nguyên nhân đã dẫn chúng sinh vào sinh tử và tìm ra một phương pháp dẫn chúng sinh giải thoát sinh tử.
Sau khi thành đạo, ròng rã 45 năm Ngài đã đi thuyết pháp độ sinh, Ngài thuyết giảng những gì Ngài đã chứng, đã đắc, để dẫn chúng sinh ra khỏi  bể khổ luân hồi. Nếu chúng sinh nghe lời Ngài dạy và áp dụng tu hành thì được an vui, chấm dứt khổ đau sinh tử.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni không phải là một Thần Linh, hay đấng tạo hóa mà chỉ là một Đạo Sư, chỉ cho chúng ta con đường nào dẫn chúng ta sống đựơc hạnh phúc an vui và giải thoát sinh tử nên theo, con đường nào đưa chúng ta đến  khổ đau và đọa lạc để tránh. Đi đường nào là do chúng ta chọn lựa.

Vì công ơn sau dầy như vậy, nên hằng năm đến ngày Rằm Tháng Tư âm lịch, tất cả cơ quan Phật Giáo, các chùa, các tu viện đều có tổ chức ngày tưởng niệm Phật Đản. Không riêng gì cơ quan Phật Giáo cử  hành lễ tưởng niệm mà cả cơ quan quốc tế Liên Hiệp Quốc cũng công nhận ngày Lễ Phật Đản là ngày lễ chung của nhân loại.
Trở lại buổi lễ Phật Đản ở Chùa Hoa Nghiêm, chương trình được tiếp nối với phần văn nghệ do các em trong GDPT trình diễn, trong lúc các phật tử thọ trai những món ăn chay thơm ngon,  tinh  khiết. Mặc dầu trời mưa ẩm ướt nhưng mọi người đều  lộ nét hân hoan,  vui trong niềm vui đồng đạo nhân ngày Phật đản.

Chương trình Đại lễ Phật Đản ở Chùa Hoa Nghiêm được chấm dứt vào lúc 2 giờ chiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.