Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trả Lời Của Đảng Việt Tân Về Những Suy Diễn Không Trung Thực Quanh Điều Trần Ở Thượng Viện Hoa Kỳ Ngày 12/3/2008

12/05/200800:00:00(Xem: 7316)

(LTS: Bài sau đây là của ông Trần Trung Dũng, thay mặt Đảng Việt Tân để viết bài trả lời đối với một bài baó đã đăng trên Việt Báo ngày 3-5-2008. Để tôn trọng quyền trả lời đối với một vấn đề đang gây chia rẽ cộng đồng, Việt Báo đăng tải như sau và hy vọng các ngộ nhận đã được làm sáng tỏ.)

Ngày 9 tháng 5 năm 2008

Kính thưa quí vị,

Vào ngày 3 tháng 5 vừa qua, trên tờ Việt Báo đã đăng tải một lá thư của Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (tên tắt tiếng Anh là CRFV ) -- một tổ chức của bà Ngô Thị Hiền (tức Helen Ngô) và ông Nguyễn Đình Thắng (cũng là người đứng đầu tổ chức Boat People SOS).  Nội dung lá thư này nhằm phê phán hai người Việt đã được mời điều trần tại Thượng viện Quốc hội Hoa Kỳ trong ngày 12/3/08 gồm bà Janet Nguyễn, Giám Sát Viên quận Cam, và ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ tịch đảng Việt Tân.

Vì lá thư nói trên đã trình bầy một số những điều không chính xác đồng thời đã đưa ra những nhận định nhằm gây ngộ nhận và phân hóa nghiêm trọng trong hàng ngũ đấu tranh cho dân chủ; do đó, chúng tôi là Trần Trung Dũng, xin được đại diện đảng Việt Tân lên tiếng trình bầy sự thật để rộng đường dư luận.  Nhân đây, chúng tôi xin thành thật cám ơn Ban Biệt Tập của tờ Việt Báo đã tạo diễn đàn để chúng tôi có cơ hội trình bầy sự thật.

Tổng thể về buổi điều trần

Trước hết, để có thể nhận định chính xác, mọi người cần phải nắm vững đầy đủ dữ kiện chung quanh cuộc điều trần ngày 12/3/08.  Kể từ sau khi dự luật Nhân Quyền (HR 3096) được thông qua tại Hạ viện Quốc hội Hoa Kỳ, trong thời điểm từ tháng 10/07 đến cuối tháng 2/08, nhiều tổ chức người Việt quốc gia đã nỗ lực vận động để dự luật này được thông qua Thượng Viện.  Riêng đảng Việt Tân, chúng tôi đã ra sức vận động bà Thượng Nghị Sĩ Barbara Boxer để có một cuộc điều trần về nhân quyền và cho dự luật này được thông qua Ủy Ban Á Châu Thái Bình Dương của Thượng Viện.  Tuy nhiên, chúng ta đã gặp phải sự vận động ngược chiều của các nhóm thương buôn Hoa Kỳ đang làm ăn tại Việt Nam cùng với sự cản trở của chính một số Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ.  Rốt cuộc thì văn phòng bà TNS Boxer đã mở rộng cuộc điều trần với chủ đề ”Lượng định mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam”, thay vì chỉ chú trọng về vấn đề nhân quyền mà thôi.  Dù vậy, đảng Việt Tân quan niệm đây vẫn là cơ hội để chúng ta vận động áp lực lên chế độ CSVN đồng thời trình bầy về thực trạng nhân quyền tại Việt Nam.  Có 6 người đã được mời điều trần gồm có:

• Ông Christopher Hill – Phó Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đặc trách về Đông Á và Á Châu Thái Bình Dương.  Ông này có quan điểm phải gia tăng quan hệ giữa hai quốc gia.

• Bà Janet Nguyễn – Giám Sát Viên quận Orange.  Bà Janet Nguyễn nói lên kinh nghiệm đau thương của cá nhân bà và tình trạng nhân quyền bị chà đạp tại Việt Nam.

• Bà Sophie Richardson – Giám Đốc của Tổ Chức Quan Sát Về Nhân Quyền (Human Rights Watch).  Bà Richardson nói rõ về các trường hợp vi phạm nhân quyền và yêu cầu Thượng Viện thông qua Dự Luật Nhân Quyền.

• Bà Ann Mills Griffiths – Giám Đốc của Liên Đoàn Quốc Gia của Các Gia Đình Tù Binh và Chiến Sĩ Mất Tích.  Bà Mills-Griffiths nói về việc tìm kiếm các quân nhân Hoa Kỳ bị mất tích và yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ tăng cường nỗ lực này.

• Ông Đỗ Hoàng Điềm - Chủ Tịch Đảng Việt Tân.  Ông ĐH Điềm phân tích hiện trạng chính trị và xã hội tại Việt Nam và đề nghị Thượng Viện thông qua Dự Luật Nhân Quyền.

• Ông Matthew P. Daley – Chủ Tịch Hội Đồng Thương Mại Hoa Kỳ và ASEAN.  Ông Daley chủ trương hợp tác và buôn bán với Hà Nội.

Tất cả các bài điều trần đều nằm trong hồ sơ của Quốc Hội mà những vị quan tâm đều có thể tra cứu. Riêng trong bài điều trần của ông Đỗ Hoàng Điềm, có ba đề nghị cụ thể đã được ông đưa ra đối với Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện để tiến hành: (1) Thông qua Dự Luật Nhân Quyền, (2) Lên tiếng về những đàn áp nhân quyền tại Việt Nam, và (3) Hỗ trợ phong trào dân chủ tại Việt Nam.

Nhận định của ông Đỗ Hoàng Điềm về vấn đề nhân quyền như sau:

“Chưa bao giờ ước vọng thay đổi thật sự tại Việt Nam lại mạnh mẽ như bây giờ. Đổi lại, chế độ lại dùng những biện pháp khủng bố để bịt miệng những người chống đối, và vi phạm trầm trọng nhân quyền của không những các nhà đối kháng chính trị mà của cả những bloggers, nông dân, công nhân, sinh viên học sinh hay bất cứ ai dám đặt vấn đề về uy quyền của chế độ.”

Ông Đỗ Hoàng Điềm đã nói lên quan điểm của người Việt quốc gia muốn có tự do dân chủ trên đất nước mình.  Thêm vào đó, ông ĐH Điềm đã đưa ra các lý luận vững chắc để thuyết phục các TNS thông qua dự luật này.  Trong buổi điều trần, ông ĐH Điềm là người duy nhất đã dành hết thời giờ của mình để trình bầy về vấn đề nhân quyền, về thực trạng chính trị và xã hội tại Việt Nam, và đã nỗ lực thuyết phục Thượng viện Hoa Kỳ ủng hộ phong trào dân chủ tại Việt Nam.

Những điều trình bầy sai lạc từ CRFV

Sau cuộc điều trần, đã có một vài người kể cả tổ chức CRFV đặt vấn đề là ông ĐH Điềm đã không đả động gì đến vấn đề nhân quyền trong cuộc điều trần.  Điều này chúng tôi đã trình bầy ở trên cho thấy là không đúng sự thực.  Nhưng tệ hơn nữa, họ còn trích dẫn hoàn toàn thiếu trung thực về một phát biểu của ông ĐH Điềm nhằm gây ngộ nhận và phân hóa.  Khi ông ĐH Điềm trả lời câu hỏi của TNS James Webb là ngay giờ phút này còn có sự phân biệt đối xử nào đối với những người đã từng phục vụ trong chính quyền VNCH hay không, họ đã trích dẫn câu trả lời một cách sai lạc như sau:

“Tuy nhiên, ông Đỗ Hoàng Điềm trả lời ông Webb rằng việc phân biệt đối xử xem như đã chấm dứt từ lâu. Theo ông thì việc này đã không còn nữa từ đầu thập niên 1990.”

Trong khi đó nguyên văn lời phát biểu của ông Đỗ Hoàng Điềm trong buổi điều trần là:

“Trong một thời gian dài sau khi chiến tranh chấm dứt, tình trạng đó [ngược đãi các cựu quân cán chính VNCH] đã xảy ra. Thật vậy, như bà Giám Sát Viên Janet Nguyên đã nhắc tới trong phần điều trần của bà ta về sự kiện gia đình bà ta đã chịu khổ đau rất nhiều và rất lâu.  Tuy nhiên, theo sự hiểu biết của tôi thì tới những năm cuối thập niên 80 qua đến những năm của thập niên 90, tình trạng này có vẻ như phai nhạt dần. thưa ông. Cho nên, ngay lúc này, tại điểm này, cá nhân tôi không được biết một trường hợp đặc thù nào. Thế thì, [nếu câu hỏi là] tình trạng này còn tiếp diễn không"  Tôi phải nói là tôi không dám chắc 100 phần 100, nhưng tôi có biết là nó đã kéo dài rất lâu và  tôi đã từng  nói chuyện với  một số người đã phải khổ đau rất nhiều, như tôi đã nói đến tận cuối thập niên 80, và qua đến thập niên 90…”

Từ nhận định “có vẻ như phai nhạt dần” đã bị biến thành lời khẳng định là "đã chấm dứt từ lâu" để xuyên tạc quan điểm và lời nói của ông ĐH Điềm.  Chúng tôi có thâu lại đầy đủ âm thanh và đoạn phim ghi lại nguyên văn phần điều trần lẫn hỏi đáp của ông ĐH Điềm.  Chúng tôi sẵn sàng cung cấp cho bất cứ ai muốn tham khảo để quý vị có thể tự phán xét.

Đặc biệt trong lá thư của CRFV, họ còn chê bai cả hai điều trần viên người Việt và cho rằng đã không phản bác hay cải chính các lời tuyên bố sai lạc của Ông Hill thuộc Bộ Ngoại Giao và Ông Daley.  Những người hiểu biết đều biết rõ rằng điều quý vị trong CRFV nói không chính xác vì hai lý do đơn giản:

1. Thời giờ phát biểu giới hạn:  Vì mỗi người chỉ có 5 phút để trình bầy, các thuyết trình viên phải tận dụng thời gian để nói lên quan điểm của mình và đưa ra các lập luận để thuyết phục các TNS ủng hộ quan điểm trên.  Đa số không ai có đủ thời giờ để dùng phần phát biểu của mình mà tấn công lập luận của người khác.

2. Không nhất thiết phải phản luận với các luận điệu không thuyết phục:  Một quy luật tranh luận mà ai đã từng lâm trận nhiều lần đều biết là mình không cần phải phản luận những luận điệu thiếu khả năng thuyết phục của đối thủ.  Thay vào đó, người tranh luận không ngoan luôn dành thời giờ để nêu cao chính nghĩa và đẩy mạnh những đề nghị của mình.

Quý vị trong CRFV còn than rằng ông Đỗ Hoàng Điềm đã “lọt bẫy” khi trả lời TNS Webb “rằng có những trường hợp như Việt Nam thì phải áp dụng biện pháp chế tài.”  Một lần nữa, họ đã diễn dịch sai lạc với chủ ý chê bai ông Điềm không nắm vững những chi tiết của dự luật nhân quyền.  Trong bản phúc trình chi tiết về buổi điều trần, khi TNS James Webb hỏi quan điểm của ông Điềm về biện pháp chế tài, ông Điềm trả lời rằng:

“… Trước nhất, theo quan điểm của tôi, biện pháp chế tài phải được áp dụng từng trường hợp một.  Biện pháp chế tài toàn diện không hiệu lực trong vài trường hợp, nhưng trong các trường hợp khác lại có thể thành công. Thí dụ như Việt Nam. vào năm 1985, kinh tế Việt Nam đang trong tình trạng gần sụp đổ,  đảng CSVN đang quỳ trên gối của họ, và họ đã bãi bỏ chính sách cũ (kinh tế tập trung) vào năm 1986. để áp dụng chính sách kinh tế mở cửa.  Và chúng ta phải nhìn nhận rằng trong 20 năm vừa qua, dù kinh tế Việt Nam có tăng triển và đời sống (kinh tế) của người dân có tăng lên, nhưng trong cùng thời điểm này, đảng CSVN đã mua được thời gian để tập trung quyền lực của họ. …”

Trong suốt câu trả lời trên, ông ĐH Điềm đã đưa ra quan điểm tổng quát của ông về việc sử dụng biện pháp chế tài.  Ngoài ra, quan điểm của đảng Việt Tân là luôn luôn tìm mọi cách tạo áp lực tối đa lên chế độ CSVN, và biện pháp chế tài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.