Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đặc Sứ Mỹ Ở Miến: 100,000 Dân Chết; 1 Triệu Dân Mất Nhà; Sư Lưu Vong Lo Cứu Trợ

08/05/200800:00:00(Xem: 2715)

YANGON  -    Số người chết trong trận bão lốc Miến Điện có thể vượt hơn con số 100,000 người chết, theo lời một nhà ngoaị giao cao cấp Hoa Kỳ tại Miến Điện nói hôm Thứ Tư.

Viên chức ngoaị giao Mỹ từ Yangon là bà Shari Villarosa, nói là bà có thông tin là hơn 100,000 người chết.

Như thế, con số Hoa Kỳ có nhiều gấp 5 lần con số 22,000 người chết do chính phủ Miền ước tính.

 Những người đói khát sau bão tấn công vài cửa hàng mở của tại châu thổ của sông Irrawaddy, nơi mà lương thực và cứu trợ khan hiếm sau trận bão nhiệt đới Nargis - LHQ uớc luợng số người không nhà là 1 triệu.

Xác người chết nổi trên mặt nuớc lụt pha lẫn nước biển - nhân chứng kể chuyện về những người sống sót cố gắng di chuyển bằng những con thuyền dùng mền làm buồm.
Tại Bangkok, phát ngôn viên Richard Horsey của phòng điều hợp viện trợ LHQ cho biết : cả lưu vực Irrawaddy chìm dưới nước lụt, và đây là 1 tai hoạ lớn mà chúng tôi đang đương đầu. Truyền thông nhà nước Miến Điện loan báo 22,000 người chết và 41,000 người mất tích - nhưng ông Horsey nói con số thật là cao hơn nhiều.

Ông Paul Risley, phát ngôn viên Chương Trình Luơng Thực LHQ tại Bangkok, dẫn lời cán sự nhân đạo cho biết người ta đấm đá nhau để cưóp hàng ở vài tiệm mở cửa.
Tại Yangon, tổ chức "Save The Children" đã bắt đầu phân phát thực phẩm, nồi niêu, tấm nhựa và viên lọc nước chlorine cho khoảng 230,000 người - ngoài ra, gạo, muối, đường đang được đưa tới vùng Irrawaddy. Tại Geneva, cơ quan của LHQ báo tin chính quyền Miến Điện đã cho phép 1 phi cơ chở cứu trợ phẩm sang, nhưng giấy phép cho đoàn công tác điều hợp chưa được cấp.

Điện đã có lại tại 1 phần nhỏ của Yangon, nhưng hầu hết cư dân không có nước, vì lệ thuộc máy bơm chạy bằng điện tại các giếng. Chính phủ Anh hứa giúp 9.8 triệu MK và Hoa Kỳ đề nghị 3 triệu. Hải quân Hoa Kỳ sẵn sàng tiếp sức tìm kiếm người mất tích, nhưng chắc là Yangon không chấp nhận sự hiện diện của binh sĩ Hoa Kỳ.

Đài phát thanh chính phủ loan báo cuộc trưng cầu dân ý ngày Thứ Bẩy 10-5 sẽ dời đến ngày 24-5 tại 40 trong 45 đơn vị trong vùng Yangon và 7 đơn vị ở lưu vực Irrawaddy. Các nơi khác vẫn bỏ phiếu như đã định.

*Người Miến Tại Hoa Kỳ Quyên Góp Cứu Trợ Đồng Hương

Các nhà sư Tây Tạng sống lưu vong tại Hoa Kỳ biết rằng không thể tin cậy nhóm quân nhân nắm quyền trong nước - nhưng, trước thảm cảnh của đồng hương, họ tập họp cộng đồng, vận động quyên góp để cứu giúp nạn nhân thiên tai.

Vùng New York có ước lượng 40,000 người Miến, gồm 1 số lớn tại quận Queens. Ông Moe Chan là người cầm đầu nhóm vận động dân chủ gọi là Burma Point nói : tốt hơn là chúng ta phải làm. Nữ ca sĩ Mar Mar May sẵn sàng đóng góp bằng tài năng - cô nói : tôi sống 1 mình ở đây, tôi cảm thấy đau khổ cho gia đình tôi và dân chúng trong nuớc. Nhà sư  U Pannya Vamsa trong tổ chức Tăng Nhân Miến Điện Thế Giới yêu cầu dư luận thế giới áp lực với các Tướng để các cơ quan nhân đạo đưa người tới Miến Điện thực hiện các hoạt động cứu trợ.

* Bangkok Trở Thành căn Cứ Cứu Trợ Miến Điện
Nhiều tổ chức cứu trợ dùng thủ đô Thái Lan như căn cứ để mở ra các hoạt động nhân đạo tại Miến Điện sau trận bão giết hàng chục ngàn người. Theo biên bản của phiên họp cứu trợ tại Geneva, lực luợng hoạt động nhân đạo của các nước Thái Lan, Singapore, Italy, Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Australia, Nam Hàn, Nhật, Israel và Hoa Kỳ đang chờ chiếu khán để đi Miến Điện.

Các nước và tổ chức quốc tế sẵn sàng tới Miến Điện cứu giúp nạn nhân thiên tai - nhưng, chính quyền quân nhân nước này trì hoãn thủ tục cấp chiếu khán. Singapore giúp nhiều vật phẩm trị giá 200,000 MK, gửi tới Yangon bằng phi cơ thuơng mại. Bộ y tế và Hồng Thập Tự Thái Lan chuyển thực phẩm, thuốc men và vật dụng trị giá 162,000 MK lên vận tải cơ C-130, và đây là chuyến thứ nhì. Ấn Độ tặng 8 tấn hàng chở bằng phi cơ quân sư.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.