Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đặc Sứ Mỹ Ở Miến: 100,000 Dân Chết; 1 Triệu Dân Mất Nhà; Sư Lưu Vong Lo Cứu Trợ

08/05/200800:00:00(Xem: 2288)
Đặc Sứ Mỹ Ở Miến: 100,000 Dân Chết; 1 Triệu Dân Mất Nhà; Sư Lưu Vong Lo Cứu Trợ

YANGON  -    Số người chết trong trận bão lốc Miến Điện có thể vượt hơn con số 100,000 người chết, theo lời một nhà ngoaị giao cao cấp Hoa Kỳ tại Miến Điện nói hôm Thứ Tư.

Viên chức ngoaị giao Mỹ từ Yangon là bà Shari Villarosa, nói là bà có thông tin là hơn 100,000 người chết.

Như thế, con số Hoa Kỳ có nhiều gấp 5 lần con số 22,000 người chết do chính phủ Miền ước tính.

 Những người đói khát sau bão tấn công vài cửa hàng mở của tại châu thổ của sông Irrawaddy, nơi mà lương thực và cứu trợ khan hiếm sau trận bão nhiệt đới Nargis - LHQ uớc luợng số người không nhà là 1 triệu.

Xác người chết nổi trên mặt nuớc lụt pha lẫn nước biển - nhân chứng kể chuyện về những người sống sót cố gắng di chuyển bằng những con thuyền dùng mền làm buồm.
Tại Bangkok, phát ngôn viên Richard Horsey của phòng điều hợp viện trợ LHQ cho biết : cả lưu vực Irrawaddy chìm dưới nước lụt, và đây là 1 tai hoạ lớn mà chúng tôi đang đương đầu. Truyền thông nhà nước Miến Điện loan báo 22,000 người chết và 41,000 người mất tích - nhưng ông Horsey nói con số thật là cao hơn nhiều.

Ông Paul Risley, phát ngôn viên Chương Trình Luơng Thực LHQ tại Bangkok, dẫn lời cán sự nhân đạo cho biết người ta đấm đá nhau để cưóp hàng ở vài tiệm mở cửa.
Tại Yangon, tổ chức "Save The Children" đã bắt đầu phân phát thực phẩm, nồi niêu, tấm nhựa và viên lọc nước chlorine cho khoảng 230,000 người - ngoài ra, gạo, muối, đường đang được đưa tới vùng Irrawaddy. Tại Geneva, cơ quan của LHQ báo tin chính quyền Miến Điện đã cho phép 1 phi cơ chở cứu trợ phẩm sang, nhưng giấy phép cho đoàn công tác điều hợp chưa được cấp.

Điện đã có lại tại 1 phần nhỏ của Yangon, nhưng hầu hết cư dân không có nước, vì lệ thuộc máy bơm chạy bằng điện tại các giếng. Chính phủ Anh hứa giúp 9.8 triệu MK và Hoa Kỳ đề nghị 3 triệu. Hải quân Hoa Kỳ sẵn sàng tiếp sức tìm kiếm người mất tích, nhưng chắc là Yangon không chấp nhận sự hiện diện của binh sĩ Hoa Kỳ.

Đài phát thanh chính phủ loan báo cuộc trưng cầu dân ý ngày Thứ Bẩy 10-5 sẽ dời đến ngày 24-5 tại 40 trong 45 đơn vị trong vùng Yangon và 7 đơn vị ở lưu vực Irrawaddy. Các nơi khác vẫn bỏ phiếu như đã định.

*Người Miến Tại Hoa Kỳ Quyên Góp Cứu Trợ Đồng Hương

Các nhà sư Tây Tạng sống lưu vong tại Hoa Kỳ biết rằng không thể tin cậy nhóm quân nhân nắm quyền trong nước - nhưng, trước thảm cảnh của đồng hương, họ tập họp cộng đồng, vận động quyên góp để cứu giúp nạn nhân thiên tai.

Vùng New York có ước lượng 40,000 người Miến, gồm 1 số lớn tại quận Queens. Ông Moe Chan là người cầm đầu nhóm vận động dân chủ gọi là Burma Point nói : tốt hơn là chúng ta phải làm. Nữ ca sĩ Mar Mar May sẵn sàng đóng góp bằng tài năng - cô nói : tôi sống 1 mình ở đây, tôi cảm thấy đau khổ cho gia đình tôi và dân chúng trong nuớc. Nhà sư  U Pannya Vamsa trong tổ chức Tăng Nhân Miến Điện Thế Giới yêu cầu dư luận thế giới áp lực với các Tướng để các cơ quan nhân đạo đưa người tới Miến Điện thực hiện các hoạt động cứu trợ.

* Bangkok Trở Thành căn Cứ Cứu Trợ Miến Điện
Nhiều tổ chức cứu trợ dùng thủ đô Thái Lan như căn cứ để mở ra các hoạt động nhân đạo tại Miến Điện sau trận bão giết hàng chục ngàn người. Theo biên bản của phiên họp cứu trợ tại Geneva, lực luợng hoạt động nhân đạo của các nước Thái Lan, Singapore, Italy, Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Australia, Nam Hàn, Nhật, Israel và Hoa Kỳ đang chờ chiếu khán để đi Miến Điện.

Các nước và tổ chức quốc tế sẵn sàng tới Miến Điện cứu giúp nạn nhân thiên tai - nhưng, chính quyền quân nhân nước này trì hoãn thủ tục cấp chiếu khán. Singapore giúp nhiều vật phẩm trị giá 200,000 MK, gửi tới Yangon bằng phi cơ thuơng mại. Bộ y tế và Hồng Thập Tự Thái Lan chuyển thực phẩm, thuốc men và vật dụng trị giá 162,000 MK lên vận tải cơ C-130, và đây là chuyến thứ nhì. Ấn Độ tặng 8 tấn hàng chở bằng phi cơ quân sư.

19/05/2019(Xem: 194)
WASHINGTON - Ngoại trưởng Hoa Kỳ cảm thấy lo ngại về luật dẫn độ sắp ban hành tại đặc khu Hong Kong. Trong buổi tiếp xúc phái đoàn của các nhà hoạt động dân chủ hóa Hong Kong, ông Mike Pompeo tuyên bố với thủ lãnh Martin Lee Chu-ming “Luật này đe dọa nguyên tắc pháp trị”.
19/05/2019(Xem: 256)
BEIJING - Bệnh heo châu Phi đã xuất hiện tại Vietnam, Cambodia, Mongolia, Hong Kong, Bắc Hàn.
19/05/2019(Xem: 167)
NEW DEHLI - Trong lúc Ấn Độ sắp trải qua giai đoạn sau cùng của tổng tuyển cử và Thủ Tướng Narenda Modi tìm kiếm 1 nhiệm kỳ nữa, 1 số tin gây âu lo được ghi nhận: nền kinh tế có sức tăng GDP mạnh nhất thế giới phát tín hiệu giảm tốc, từ khắp nơi.
19/05/2019(Xem: 162)
JAKARTA - Trường đại học mới xây dựng tại thủ đô Indonesia bằng tài trợ của chính quyền Widodo là 1 phần trong nỗ lực cổ vũ tinh thần ôn hòa của đạo Hồi của TT tái cử.
19/05/2019(Xem: 449)
MANILA - Con gái Duterte có triển vọng chính trị: nếu bầu cử TT Philippines tổ chức hôm nay, Sara Duterte có khả năng thu phiếu cao nhất.
19/05/2019(Xem: 545)
Tại thành phố Hiroshima, người ta vừa phát hiện ra những quả cầu như thủy tinh trong cát biển nhiều một cách bất thường.
19/05/2019(Xem: 239)
Theo NBC News, lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, hàm lượng khí CO2 trong khí quyển trái đất đã đạt đến con số 415 phân tử/1,000,000 (ppm).
18/05/2019(Xem: 341)
DUBAI - Tướng Rasoul Sanai-Rad, là tham mưu phó phụ trách chính trị của quân đội Iran, tố cáo TT Trump là không lương thiện khi đề nghị đối thoại trước họng súng.
18/05/2019(Xem: 480)
BEIJING - Ngoại trưởng Jawad Zarif đã đến thủ đô Trung Cộng trong 1 chuyến du thuyết nhằm vận động duy trì tiếp cận thị trường trong lúc Hoa Kỳ tăng trừng phạt và áp lực.
18/05/2019(Xem: 295)
SHANGHAI - Vào ngày Thứ Sáu 17/10, ít nhất 10 người chết và 25 người đi cấp cứu trong 1 vụ nhà sập tại thành phố lớn Shanghai.
18/05/2019(Xem: 372)
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
18/05/2019(Xem: 216)
BEIJING - Ngoại trưởng Javad Zarif hô hào các nước bạn gồm Trung Cộng và Nga bình thường hóa giao thương với Iran.
18/05/2019(Xem: 248)
ALGIERS - Các nhà lãnh đạo lâm thời tại Algeria sau ngày TT Bouteflika bị ép từ chức (ngày 2-4) không được công chúng chấp nhận.
18/05/2019(Xem: 240)
Mỹ vẫn tiếp tục thúc giục các đồng minh tại Á Châu Thái Bình Dương tăng cường hoạt động bảo vệ tự do hàng hải tại Biển Đông để chống lại âm mưu xâm chiếm của nước này đối với vùng biển đầy chiến lược và giàu tài nguyên
17/05/2019(Xem: 215)
MEXICO CIY - Nhà chức trách thủ đô Mexico ra lệnh tạm đóng của trường học vì không khí ô nhiễm vây hãm thành phố và vùng ven.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.
Lợi nhuận của Toyota giảm ít nhất 4% trong Q1/2019 do doanh số bán hàng tại thị trường Bắc Mỹ suy giảm, trong khi Honda cũng chẳng khá hơn khi cho biết đã lỗ trong quý đầu tiên của năm 2019. Theo đó, mức lợi nhuận hàng quý của Toyota đạt được trong công bố mới nhất là 459.5 tỷ Yên, tương đương 4.2 tỷ USD, giảm đi một khoản so với con số 480.8 tỷ Yên cùng kỳ năm 2018. Ngoài ra, doanh thu cũng tăng lên 2%, đạt 7.75 nghìn tỷ Yên (70 tỷ USD).
Khoảng giữa tháng 05/2019, cảnh sát Đức đã phát lệnh truy nã một kẻ tham lam, nhân lúc lái thử chiếc Ferrari đời 1985 trị giá 3.07 triệu USD, hắn đã tăng tốc và biến mất cùng chiếc xế hộp đắt giá ở Duesseldorf.
Khoảng giữa tháng 05/2019, công trình trị giá 1,5 tỷ USD của Amazon đã chính thức khởi động tại Cincinnati (Ohio, Mỹ) với sự tham dự của nhà sáng lập Jeff Bezos. Ông đã gây bất ngờ khi leo lên chiếc máy ủi, điều khiển nó tiến tới ủi đống cát, sau khi có bài phát biểu khởi công. "Nếu quý vị đang tò mò cảm giác thế nào, điều đó thật thú vị", Bezos chia sẻ trong lúc chuẩn bị bước chân khỏi máy ủi