Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Olympic 2008 - Bắc Kinh: Các Chiến Sỹ Dân Chủ Trung Quốc Trông Chờ Những Gì ?

17/04/200800:00:00(Xem: 6833)

Olympic Bắc kinh đang thu hút sự quan tâm của thế giới.

Ngọn đuốc Olympic những chặng đầu đã chiếm lĩnh tin đầu vị của các bản tin, các buổi phát thanh, truyền hình và các báo lớn nhỏ.

Mọi người khắp các lục địa được thấy rõ cảnh tại thủ đô Athène - Hy lạp, giữa lễ châm lửa Olympic, 3 Phóng viên không biên giới giương biểu ngữ ''5 vòng xiềng xích'' thay cho 5 vòng Olympic, trước sự ngỡ ngàng thích thú của công luận, trước sự tức giận đến gần như phát điên lên của các quan chức chóp bu Bắc kinh. Cờ Tây tạng đón đuốc Olympic ở London(Anh), Paris(Pháp), San Francisco(Mỹ), cũng như ở Buenos Airès(Argentina) nhiều hơn cờ Trung hoa; hành trình đuốc bị rối loạn, thu ngắn, thay đổi, có khi phải dấu vào xe bus, trốn vào nhà kho, nhiều lần tắt ngấm. Cảnh các lực sỹ an ninh Tàu và nhà ngoại giao Bắc kinh đôn đáo xuôi ngược, quát tháo cảnh sát Pháp, ra lệnh cho nhóm cầm đuốc theo nếp ''đại Hán'', ''ta là trung tâm thế giới'', trông vừa ngạo mạn, lại vừa buồn cười. Chính viên đại diện của sứ quán Tàu ở Paris đã ra lệnh, không cần trao đổi gì với phía Pháp, huỷ bỏ cuộc mit-tinh lớn đón đuốc Olympic trước tòa thị chính Paris.

Từ Paris, email của nhóm ''Hồng Vệ Binh mới'' tới tấp bay về Bắc kinh và toàn Trung quốc sách động một cuộc tẩy chay hàng mang nhãn hiệu Pháp, từ cửa hàng Carrefour đến các loại mỹ phẩm, rượu và pho mát ...để trả thù. Đài Pháp lập tức ''đáp lễ'' : hãy cẩn thận, xin nhớ Carrefour dùng nhiều nhân lực bản xứ hơn nhân viên Pháp đấy, khéo mà ''gậy ông đập lưng ông''; trong buôn bán với châu Âu, Trung quốc cần chúng tôi hơn là chúng tôi cần Trung quốc đấy. Biết bao hàng kỹ thuật cao Trung quốc buộc phải nhập của Âu Mỹ và Nhật.

Người Việt nam ta quan tâm đến việc ngọn đuốc Olympic có qua Sàigòn và ngay sau đó có qua Trường Sa nữa hay không" Bắc kinh leo lẻo rằng thể thao là thể thao, chính trị là chính trị, vậy thì ''cố đấm ăn xôi'', đưa đuốc ra đảo Trường Sa để tính chuyện gì, với mục đích gì vậy" Họ có đưa lực sỹ Tàu và an ninh Tàu vào để bảo vệ đuốc và chỉ huy chính quyền và an ninh bản xứ không" Sao lại qua  Sàigòn, lại không qua Hànội" Ai chọn hành trình này"  Sao chính quyền lại im lặng, kín như bưng vậy" Chỉ còn 2 tuần lễ! Xin nhớ Chính phủ Úc vừa báo tin : Úc không cần, không cho một lực lượng nước ngoài nào đến Úc để bảo vệ ngọn đuốc Olympic cả, người Úc sẽ đảm nhận việc ấy, nước Úc là nước có chủ quyền. Nghe mà khoái tai. Người ta thì vậy, ta thì sao"

Các bạn dân chủ Trung quốc trông mong ở thế giới, ở tất cả các tấm lòng gắn bó với quyền sống con người, ở mọi người quan tâm đến dân chủ và nhân quyền cho hơn một tỷ con người trên lục địa Trung hoa nhiều điều lắm.

Họ mong rằng chúng ta nắm cơ hội của Olympic Bắc kinh, khi báo chí đề cập đến Trung quốc nhiều nhất, khi khách du lịch đến thăm Trung hoa nhiều nhất, để phơi bầy mọi sự thật về Trung quốc đã bị che dấu lâu này.

Tôi xin thuật lại lời của chính các chiến sỹ dân chủ Trung quốc mong muốn các bạn bè quốc tế tiếp tay cho họ những gì nhân dịp Olympic Bắc kinh tháng 8-2008 này. Đây là một nhóm chiến sỹ dân chủ từ lục địa Trung hoa sang Cộng hòa liên bang Đức, Thụy sỹ, Anh và Hoa kỳ vài ba năm nay để vận động cho dân chủ hóa Trung quốc.  Chúng tôi gặp các bạn dân chủ Trung quốc vào tháng 12-2007, tại cuộc họp Nhân quyền  quốc tế tại Varsawa -  thủ đô Ba lan, do sáng kiến của các bạn Balan, bao gồm hơn 60 đại biểu các nước chưa có dân chủ, như Bielorussia, Kosovo, Uzbekistan, Kirghistan, Miến điện, Cuba, Trung quốc, Vietnam. Quen thân từ đó. Mới tối qua, tôi gặp lại các bạn Trung quốc ở Francfurt (Đức) và Luân đôn (Anh) qua email và điện thoại.

Các bạn theo dõi chặt hành trình của đuốc Olimpic và có hệ thống truyền tin về cho hàng trăm địa chỉ trong nước, bù đắp cho việc báo chí Trung quốc câm như hến về những sự kiện xảy ra ở Hy lạp, Luân đôn, Paris, Buenos Airès... Các bạn có ý kiến thêm rằng từ đuốc Olympic, từ vấn đề đòi thương lượng với Ngài Đat Lai Lạt ma về quyền tự trị, nên mở rộng thêm những chủ đề lớn hơn như :

-  chế độ chính trị ở TQ là một chế độ độc đoán toàn trị, tịch thu mọi quyền tự do của người công dân; đây là bi kịch khổng lồ của 1 tỷ con người bất hạnh trên hành tinh mà loài người cần hết sức quan tâm;

-  quyền tự do báo chí, truyền tin, ngôn luận áp dụng từ lâu trên toàn thế giới, hiện vẫn là đồ quốc cấm ở TQ; Trung Quốc đã cam kết truyền tin đầy đủ không thiên vị trong JO , hãy buộc họ làm đúng, thành nếp về sau;

-   các báo quốc tế hãy tiếp sức cho ''Hội các bà mẹ Thiên An Môn'' gồm hơn 300 bà mẹ và 2 nghìn bà con người thân của các chiến sỹ Thiên An Môn, nạn nhân cuộc đàn áp tháng 6-1989 hiện vẫn biệt tăm tích;

-  tội ác lớn của chính quyền, ngành công an, ngành tòa án và hệ thống quản lý trại giam đã, hàng năm, nhượng và bán từ 12 vạn đến 25 vạn bộ phận cơ thể người tù, người lao động cải tạo khổ sai cho bọn cán bộ cao cấp, nhà giàu và người nước ngoài, thu tiền, ngoại tệ mạnh để chia chác nhau; các bộ phận cơ thể gồm có tim, gan, thận, mật, mắt... (không kể số hiến theo con đường nhân đạo tự nguyện và chính thức);

-  hơn 10 chục triệu thành viên Pháp luân công từ 72 tuổi đến 14 tuổi bị giam, tù không xét xử, đưa đi mất tích, bị quản chế, quản thúc, vu khống là có âm mưu lật đổ, chống nhân dân, phản loạn..., trong khi Pháp luân công là một tổ chức tôn giáo - đạo đức không bạo lực, cổ vũ tình thương và đạo lý.

Các bạn dân chủ Trung quốc cho biết chính quyền Bắc kinh đang mở cuộc truy lùng các chiến sỹ dân chủ, theo dõi, quản chế, di chuyển họ ... cho đến khi JO kết thúc. Họ đang làm ngược lại cam kết của chính họ khi làm đơn xin đăng ký JO 2008 là phát triển nhân quyền trên đất nước Trung quốc.

Cuối cùng các bạn Trung quốc mong các bạn Việt nam và thế giới theo dõi tin tức Trung quốc và tin Olympic 2008 trên các mạng Cửu Bình, Trung Hoa Dân Chủ, Trung Quốc mới, China Transition to Democracy, Organ Harvesting in China Labor Camps ... để nắm bắt tình hình và tiếp sức cho phong trào dân chủ trên đất nước Trung hoa. [theo lời 2 bạn Lưu Man và Quing Phan]

Bùi Tín - 16-4-2006.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.