Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Trưởng Mỹ Trấn An TQ: Kinh Tế Mỹ Vẫn Vững Mạnh

03/04/200800:00:00(Xem: 1782)

BẮC KINH  -    Bộ Trưởng ngân khố Hoa Kỳ Henry Paulson cho hay ông đã thông báo các nhà lãnh đạo Trung Quốc rằng đang có tiến bộ trong nỗ lực giải tỏa cuộc khủng hoảng tài chính tại Hoa Kỳ và xác nhận còn 1 số trở lực trước mắt.

Ông Paulson giải thích : Hoa Kỳ đang trải qua 1 thời kỳ hỗn loạn, nhưng các nền tảng kinh tế là vững. Bộ Trưởng Paulson từ chối cho biết các nhà lãnh đạo Trung Quốc có ý kiến thế nào - ông tới Bắc Kinh để nói chuyện hợp tác thương mại, năng lượng và bảo vệ môi trường trong điều kiện đang có các ảnh hưởng của khủng hoảng tín dụng phát sinh từ dịch vụ tài trợ địa ốc dưới chuẩn (subprime).

Các kinh tế gia đã hạ thấp dự báo về sức tăng trưởng kinh tế năm 2008 của Trung Quốc bởi nhu cầu của thị trường Hoa Kỳ sút giảm. Bắc Kinh lại đang định hạ nhiệt nền kinh tế lục địa bằng biện pháp tăng lãi suất.

Theo nhận xét của giới kinh tế gia, nếu chênh lệch lãi suất giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày càng lớn, ngoại tệ sẽ đổ dồn vào lục địa, làm tăng lạm phát nay đang đã ở mức cao nhất 12 năm.

Chuyến đi của Bộ Trưởng Paulson cũng chuẩn bị hội nghị gọi là "Đối THoại Kinh Tế Chiến Lược Mỹ-Hoa" sẽ họp vào Tháng 6 - diễn đàn này bắt đầu năm 2006 nhằm giải quyết căng thẳng mậu dịch và áp lực đòi trừng phạt Bắc Kinh về tỉ giá tiền Nguyên bị kềm hãm và về thặng dư mậu dịch khổng lồ của Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm thứ Ba, các cổ phần tương đối tiến lên, nhưng đủ để đưa chỉ số kỹ nghệ Dow vượt mức cao kỷ lục mới,
Hôm thứ Sáu, thị trường chứng khoán rớt xuống trước buổi họp Dự Trữ Liên Bang quyết định về lãi suất trong tuần tới, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối dậm chân tại chỗ với tin khai thất nghiệp bất ngờ tăng.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán cuối cùng tiến lên sau khi thua vào lúc buổi sáng, nhờ Apple cùng với nhóm hi-tech khá mạnh.
Bộ Lao Động nói mức tiêu xài trung bình của giới tiêu thụ giảm 0.7% trong 2013, lần đầu tiên trong 3 năm.
Hôm thứ Hai, thị trường chứng khoán tương đối yếu sau 5 tuần lên mạnh đưa các chỉ số vượt mức cao kỷ lục, với tin Trung quốc thương vụ yếu và Nhật kinh tế chậm nhất trong 5 năm.
Hôm thứ Sáu, vào lúc buổi sáng, thị trường chứng khoán rớt xuống vì tin việc làm yếu, nhưng cuối cùng tiến lên khá mạnh,
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối yếu trở lại sau những ngày tiến lên mức kỷ lục, trong khi ngân hàng Châu Âu ECB bất ngờ giảm lãi suất xuống 0.05% từ 0.15%.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán tương đối khựng lại, với nhóm hi-tech yếu vì Apple bị e ngại, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Ba, trở lại sau cuối tuần dài nghỉ lễ Lao Động, các cổ phần blue-chip tương đối yếu mặc dù một số tin kinh tế tốt, trong khi Nasdaq tiến lên nhờ nhóm hi-tech.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.