Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TT Bush Bay Tới Kiev, Ủng Hộ Ukraine, Georgia Vào NATO

02/04/200800:00:00(Xem: 3498)

KIEV  -   TT Bush định dùng tất cả ảnh hưởng của ông để hậu thuẫn ý muốn gia nhập NATO của Ukraine và Georgia, tuy Nga phản đối, trong khi Pháp và Đức chưa ưng thuận - nhà lãnh đạo Hoa Kỳ tuyên bố với TT Yushchenko của Ukraine "Nước bạn đã có 1 quyết định can đảm và Hoa Kỳ sẵn sàng hậu thuẫn."

2 ngày trươc hội nghị thượng đỉnh, sau cuộc hội đàm với TT Yushchenko, TT Bush nói rõ "Tại Bucharest, tôi sẽ minh định lập trường của Hoa Kỳ là ủng hộ tiến trình MAP của Ukraine và Georgia - việc tôi ghé lại thủ đô Kiev là tín hiệu cho hiểu rằng tôi đã định thế".

MAP là kế hoạch hành động để trở thành hội viên (membership action plan) phác họa những việc cần làm của ứng viên. Moscow phản đối vì sợ mất ảnh hưởng ở 2 nước CS cũ - tính đến nay, đã có 9 nước trong hệ thống xô-viết gia nhập NATO.

Trong khi đó, Pháp và Đức cho rằng Georgia và Ukraine chưa sẵn sàng - Thủ Tứớng Francois Fillon của Pháp tuyên bố không chấp nhận MAP của 2 nước ấy, vì không muốn lật ngược thăng bằng quyền lực giữa Nga và châu Âu.

NATO hoạt động theo nguyên tắc đồng thuận, mọi quyết định phải được tất cả 26 thành viên ưng thuận. Nhưng, TT Bush được các đồng minh NATO thông báo rằng Nga không có quyền phủ quyết về những điều gì sẽ xẩy ra tại hội nghị Bucharest - TT Bush ca ngợi các tiến bộ dân chủ tại Ukraine và nêu nhận xét rằng tuy không là thành viên NATO, Ukraine hậu thuẫn mọi sứ mạng của NATO như đang dự phần bình định Afghanistan. Nhà lãnh đạo thân Tây Phương của Ukraine lạc quan tin tưởng rằng NATO sẽ chấp thuận - trong buổi họp báo chung với TT Bush tại Kiev, TT Yushchenko tuyên bố "Tôi tin sẽ nhận được tín hiệu tích cực từ Bucharest". TT Bush sẽ gặp TT Putin vào ngày chủ nhật tại  bờ Hắc Hải đã loại bỏ trước đồn đoán rằng Hoa Kỳ có thể nhân nhượng về Ukraine và Georgia để Nga không phản đối kế hoạch lá chắn phi đạn - ông Bush nói "Sẽ không có sự đổi chác". TT Bush lập lại lập trường của ông theo đó mục tiêu của kế hoạch lá chắn là đề phòng mối đe dọa từ Trung Đông, không đe dọa liên bang Nga.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.