Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thứ Anh Sáng Lạ

30/03/200800:00:00(Xem: 7529)

Báo chí và truyền hình vùng New Orleans trong dịp lễ Phục Sinh mấy năm trước đây đều nói tới một chuyện lạ xảy ra trong nhà thờ Chúa Lên Trời ở La Place ngoại ô của New Orleans. Cha sở và giáo dân ở đây vốn rất nhiệt thành trong phong trào Thánh Linh với lòng sùng kính Thánh Thể. Vào một ngày sau thánh lễ, người coi nhà thờ thấy một tấm bánh lễ rơi ở nền nhà chỗ ghế dân chúng, liền trình với cha sở là linh mục Benjamin Piovan. Theo luật phụng vụ, trong trường hợp như thế thì linh mục có thể rước lễ hoặc để trong bình nước thánh cho tan dần đi. Vì không rõ tấm bánh đã được truyền phép thành Mình Thánh Chúa chưa, nên cha Piovan đã chọn giải pháp thứ hai.
 Diễn Tiến Chuyện Lạ

Nhưng sau mấy ngày xem lại thì cha Piovan kinh ngạc thấy rằng tấm bánh đã không tan mà trở thành như một miếng thịt có tia máu bên trong. Thế là cả ngàn người đã tuốn đến nhà thờ để chiêm ngưỡng chuyện lạ. Và Đức Tổng Giám Mục Francis Schulte của New Orleans đã cho tiến hành cuộc khảo sát ngay. Đây cũng là trường hợp họa hiếm giáo quyền can thiệp trực tiếp nhanh chóng như thế. Bình đựng bánh thánh đã được niêm phong và đang được ban y khoa về cơ thể và sinh hóa học của đại học LSU khảo sát.

Phép lạ Thánh Thể đã từng xảy ra trong Hội Thánh Công Giáo. Trên mười thế kỷ trước, tại một nhà thờ ở Lanciano nước Ý, đang khi dâng lễ, một linh mục bỗng cảm thấy du dự không biết bánh rượu đang cầm tay có thành Mình và Máu Thánh Chúa thật chưa, thì lập tức tấm bánh biến thành lát thịt thật, và chén rượu biến thành ly máu tươi. Vị linh mục sợ hãi cho người đi trình Đức Cha. Chuyện lạ này đã được tòa thánh cho phép đại học Siena khảo sát bằng khoa học và đã xác nhận về bình đựng máu và lát thịt của phép lạ Lanciano là có thật, và còn cho biết rõ đó là lát thịt tim và thuộc loại máu gì.

Trong trường hợp ở New Orleans trên đây, sau một thời gian, bác sĩ Wayne V. Vedectis của Trung Tâm Y Khoa Đại Học LSU đã cho biết kết quả khảo nghiệm đó chỉ là hiện tượng hóa nấm chứ không có dấu gì là thịt người. Dù vậy, cha Piovan cũng nhắc lại chuyện ngài thấy quả là rất khác thường khiến tạo ra bầu khí náo nức chứ ngài quả quyết không có hậu ý gì cả.

Nhiều người trong giáo xứ Chúa Lên Trời ở ngoại ô New Orleans đã chẳng cần đợi kết quả khảo sát để công nhận là phép lạ thật hay không. Đối với họ là những người Công giáo, thì bánh thánh sau khi truyền phép trong thánh lễ đã trở nên chính Mình Thánh Chúa Kitô rồi, nhất là lại trùng vào dịp cao điểm của năm phụng vụ của Hội Thánh Công Giáo. Mỗi thánh lễ là một phép lạ Chúa hiện ra.

"Chúng ta phải cần phép lạ Thánh Thể ở La Place để nhận ra những phép lạ vẫn xẩy ra hằng ngày quanh ta sao"".  Đúng vậy, chẳng cần có lòng đạo đức đặc biệt mới có thể nhận ra những ơn lành vốn đầy chung quanh cuộc sống. Nhưng đây là cơ hội khai mở con mắt để nhìn sự vật với một chiều kích mới, có sức thay đổi mọi giá trị cuộc sống.

 Đi Tìm Thuốc Giải 
Thương đau cuộc sống thì chồng chất, nhiều người như bị "điểm huyệt" mất hết sinh khí, hoặc đâm điên vì quẩn trí. Trường hợp Raphael Perales là một điển hình. Raphael Perales năm nay đã 46 tuổi, gốc người Cuba, đã quyết định trở về nước thăm mẹ sau 37 năm xa cách. Trong thời hỗn loạn, bà mẹ trẻ mới 35 tuổi đã đành lòng tìm cách gửi đứa con là bé Raphaelito đi vượt biên sang Mỹ an toàn.

Bây giờ con mới trở về thì mẹ đã 72 tuổi.  Sau bao đợi chờ, người con háo hấc được gặp lại nụ cười sung sướng của mẹ. Nhưng tất cả đã quá muộn. Người mẹ sau thời gian lưu lạc, nghèo túng, và đau khổ nhiều quá đã trở thành người mất trí, không còn nhớ gì và nhận ra con mình nữa. Suốt bốn giờ, Raphael ngồi ôm gối mẹ, nước mắt chảy ròng, chỉ mong mẹ tỉnh lại một phút để nhận ra đứa con xa cách nhớ nhung bao ngày mà không được! Mọi người chung quanh luôn miệng nhắc bà: "Bà ơi, con bà là bé Raphelito đã trở về nhà rồi đây". Nhưng khuôn mặt bà vẫn trơ như một pho tượng cổ, đôi mắt mơ hồ nhìn vào khỏang trống vô định phía trước. Cảnh tượng này làm Raphael càng khóc nhiều hơn: "Tôi đã đợi quá lâu, đã đợi quá lâu... Hôm nay tôi trở về...Và đã quá muộn."

 Tin Vui Một Cuộc Đột Biến
Những lúc quẫn trí thấy cuộc sống phi lí cùng độ như vậy, các môn đệ của Chúa Giêsu cũng nhốt mình vào trong những cửa đóng, vì sợ hãi, vì chán chường, vì mệt mỏi. Và tuyệt vọng hầu như không có thuốc nào chữa được.

Vậy mà lạ lắm. Chỉ trong một khoảnh khắc, nét mặt của những người hiện diện đang sa sầm u ám bỗng tươi sáng long lanh. Điều gì xảy ra vậy" Đó là phút giây họ bỗng nhận ra Chúa Giêsu đã sốn glại và hiện ra với tất cả tình thân thương. Quên luôn xác chết, quên luôn sợ sệt, quên luôn tất cả thương đau chồng chất. Ngài đã sống lại và đang ở giữa đây. Một nhãn quan mới, một chân trời mới được mở ra. Những gì xem ra phi lí nhất bỗng mở lối đầy ý nghĩa.

 "Vào buổi chiều ngày thứ nhất trong tuần, những cửa nhà các môn đệ tụ họp đều đóng kín vì sợ người Do Thái, Chúa Giêsu hiện đến, đứang giữa các ông và nói rằng: "Bình an cho các con." Khi nói điều đó, Người cho các ông xem tay và cảnh sườn Người. Bấy giờ các môn đệ vui mừng vì xem thấy Chúa." (Gioan 20:19-20)

 Luồng Anh Sáng Tình Thương
Hiện nay trong hội thánh Công giáo có một phong trào rất mạnh cổ võ "Ánh Sáng Tình Thương"  của Chúa, gọi là Lòng Thương Xót Chúa (Divine Mercy), và mừng lễ hằng năm vào Chúa Nhật thứ hai mùa Phục Sinh, như ý Chúa nói với thánh Faustina, là vị được hội thánh phong hiển thánh vào ngày 30/4 năm 2000. 
Thánh Faustina là người Ba-Lan, được Chúa cho thấy nhiều thị kiến về luồng ánh sáng tình thương của Chúa và yêu cầu thánh nữ làm tông đồ loan truyền sứ điệp này cho thế giới đang khát vọng tình thương ngày nay. Thánh nữ qua đời năm 1938 lúc 33 tuổi. Những thị kiến và sứ điệp được chính thánh Faustina ghi lại trong nhật ký (có ghi số).
Khi hiện ra vào năm 1931, Chúa đã cho thánh Faustina thấy Ngài mặc áo trắng dài, tay phải giơ lên ban phép lành, tay trái chỉ vào tim, nơi chiếu ra hai luồng sáng: một luồng đỏ và một luồng trắng. Thánh Faustina thật kinh ngạc và sung sướng khi thấy thị kiến này. Rồi Chúa Giêsu nói với thánh nữ:
“Con hãy vẽ lại hình ảnh này như con đang thấy, với câu ghi chú “Lạy Chúa Giêsu, con tin cậy vào Chúa” (Jesus, I trust in You).

Do sự yêu cầu của cha linh hướng, thánh Faustina đã xin Chúa cho hiểu ý nghĩa của hai luồng sáng trong hình, thì được nghe Chúa nói:
“Hai luồng ánh sáng là Máu và Nước. Luồng trắng là nước rửa sạch các linh hồn. Luồng đỏ là chính Máu Chúa, là sức sống cho các linh hồn. Hai luồng sáng này chiếu ra từ thẳm sâu tình thương dịu hiền của Cha khi Tim Cha trong cơn hấp hối trên Thánh Giá bị một lưỡi đòng đâm thủng. Phúc cho ai tìm đến ẩn dưới luồng ánh sáng này, vì tay công thẳng của Thiên Chúa sẽ không động tới ho (299). Qua hình ảnh này, Cha sẽ ban ơn cho các linh hồn, và cũng nhắc nhớ về đòi hỏi của tình thương: đức tin không có việc làm là đức tin chết.” (742).

 Phút Kín Múc Tình Thương Hóa Giải
Năm 1935, trong một thị kiến, thánh Faustina được Chúa chỉ cách kín múc được nước ân sủng tình thương bằng thánh lễ. Hình ảnh hai luồng sáng được nhận ra rõ nhất qua mỗi thánh lễ. Trong nhật ký, nhiều lần thánh Faustina kể lại đã trông thấy hai luồng ánh sáng đỏ và trắng không phải từ hình Chúa, mà từ Mình Thánh Chúa; và một lần lúc linh mục đang ban phép lành chầu Mình Thánh, thánh Faustina thấy luồng sáng từ hình ảnh Tình Chúa Xót Thương xuyên qua Mình Thánh và tỏa ra khắp thế giới. (441)
Quả thực, Mình Thánh Chúa là thác nước ân sủng tuôn trào. Và với con mắt đức tin, chúng ta thấy được chính Chúa Giêsu tỏa luồng sáng từ nguồn tình thương trong Mình Thánh, như hiến chế về phụng vụ của công đồng Vatican II:

“Đặc biệt từ Thánh Thể, ân sủng ban như mạch nước tuôn trào xuống chúng ta” (#10).
Như vậy mỗi thánh lễ là một phép lạ Thánh Thể, mỗi thánh lễ là một phép lạ Chúa hiện ra. Và mọi thương đau bỗng được hóa giải một cách kỳ lạ như câu chuyện các môn đệ đã cảm nhận được. Chuyện phép lạ Thánh Thể đương nhiên xẩy ra trong mỗi thánh lễ tại nhà thờ mình. Chả lẽ mình rước lễ mà không phải là rước chính Chúa Giêsu" Cứ trông nét mặt của người dự lễ và rước lễ thì tin phép lạ xẩy ra thực.

Xin được cùng với thánh Faustina nhìn với con mắt mới để thấy được: “Mạch nước này tuôn trào với đầy ngon ngọt và sức mạnh” (914); “Mọi tốt lành trong tôi đều do việc rước lễ” (1392). “Ở đây là nguồn tất cả bí mật sự thánh thiện.” (1489)                                
Lm. Trần Cao Tường
(từ tác phẩm Khúc Sáo Ân Tình, Thời Điểm xuất bản) 

Mời thăm Mạng Lưới Dũng Lạc http://www.dunglac.org  và www.dunglac.net, góp tư liệu xây nhà Văn Hóa & Niềm Tin.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
Dù vẫn còn tại thế e Trúc Phương cũng không có cơ hội để dự buổi toạ đàm (“Sự Trở Lại Của Văn Học Đô Thị Miền Nam”) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua. Ban Tổ Chức làm sao gửi thiệp mời đến một kẻ vô gia cư, sống ở đầu đường xó chợ được chớ? Mà lỡ có được ai quen biết nhắn tin về các buổi hội thảo (tọa đàm về văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975) chăng nữa, chưa chắc ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận, Phê Bình Văn Học, Nghệ Thuật – đã đồng ý cho phép Trúc Phương đến tham dự với đôi dép nhựa dưới chân. Tâm địa thì ác độc, lòng dạ thì hẹp hòi (chắc chỉ nhỏ như sợi chỉ hoặc cỡ cây tăm là hết cỡ) mà tính chuyện hoà hợp hay hoà giải thì hoà được với ai, và huề sao được chớ!
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
Có một câu thần chú mới mà các nhân viên FBI đã khuyên tất cả chúng ta phải học thuộc và nên áp dụng trong thời đại này. Thời đại của cao trào xả súng đang diễn ra khắp nơi ở Hoa Kỳ. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một bài viết hữu ích của nữ ký giả Alaa Elassar của đài CNN đang được đăng tải trên liên mạng. Cô đã nêu ra những lời khuyên rất cần thiết cho chúng ta, căn bản dựa trên những video clips huấn luyện và đào tạo nhân viên của FBI.
Since I arrived in the United States in “Black April” of 1975 (the Fall of Saigon) and had been resettled in Oklahoma City to date, I have had two opportunities to go back to schools. The first one I studied at Oklahoma City University (OCU) for 5 years and received my degree in 1981. Having to work during day time, I could only go to school in the evening.
Như vậy, từ hiện tượng đảng viên “quay lưng” lại với đảng đến chuyện dân bỏ mặc mọi việc cho nhà nước lo cho tới chuyện thanh niên, rường cột của Tổ quốc, cũng “khô đoàn” và “nhạt đảng” thì điều được gọi là “nền tảng Tư tưởng đảng” có còn gốc rễ gì không, hay trốc hết rồi?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.